เที่ยวสบายๆ เชียงราย กับ 10 พิกัดสวยน่าไปเช็คอิน

เที่ยวเชียงรายช่วงปลายฝนบรรยากาศเย็นสบายกำลังฟิน วันนี้เราเลยชวนเพื่อนๆ มาสัมผัสกับสถานที่น่าเช็คอินของจังหวัดเชียงราย ความฉ่ำเย็นชื่นใจและความสุขตลอดเส้นทาง ซึ่งทำให้ลืมไม่ลงกันแน่นอน

เที่ยวง่าย เที่ยวสบาย คนไม่แน่น เพราะว่าเราเลือกเที่ยววันธรรมดา สงสัยเชียงรายทริปนี้ มาครั้งเดียวคงไม่พอ ต้องมีรอบต่อไปแน่นอนค่ะ Go!! Go!!

1. ไร่ชาฉุยฟง แวะมาสูดกลิ่นชาหอมๆ ทอดสายตามองแนวต้นชาสีเขียวๆลดเลี้ยวไปตามเนินเขาให้สบายใจ ซึ่งสำหรับที่นี่มีเปิดให้บริการ 2 แห่ง แห่งแรกอยู่บนดอยสูงกว่า 1,200 เมตรที่ดอยแม่สลอง เหมาะสำหรับคนที่อยากชมการเก็บชาแบบดั้งเดิม ส่วนไร่ชาแห่งที่ 2 อยู่ที่อ.แม่จัน สามารถเข้าถึงได้ง่ายเพราะไม่ต้องลำบากขึ้นเขา แต่ก็วิวสวยไม่แพ้กัน เป็นไร่ชากว้างขวางที่ปลูกต้นชาเป็นแนวคดโค้งไปกับเนินเขาสุดสายตา ซึ่งทางไร่ชาก็จัดมุมถ่ายรูปสวยๆให้หลายจุด หรือจะหามุมเองก็เดินชมได้ตามสบาย นอกจากที่นี่จะมีชาสายพัดแบบให้ลิ้มลองและเลือกซื้อกันแล้ว ยังมีโซนคาเฟ่ให้สั่งอาหารและเบเกอรี่มานั่งชิลกับชาอุ่นๆ พร้อมกับวิวงามๆ เช่น ยำทูน่า สปาเก็ตตี้ยูนนาน หมั่นโถวใบชา ชาเขียว เค้กชาเขียว ฯลฯ ที่รับรองว่ารสชาติเข้มข้นสมกับมาอยู่ถึงกลางไร่ชา

ที่ตั้ง : ต.แม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-17:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 053 771 563

2. ไร่ชา 101 ให้โค้งซ้ายและขวาพาไปถึงจุดหมายโรแมนติกบนดอยแม่สลอง แหล่งปลูกชาชั้นเยี่ยมของเมืองไทย ซึ่งที่นี่อยู่ติดริมถนนขึ้นดอยจนใครมาถึงก็เป็นต้องร้องว้าวกับความอลังการ และสวยงามของแนวต้นชาที่คดเคี้ยวไปตามขุนเขา ลดหลั่นเป็นขั้นบันไดแบบสุดลูกหูลูกตา อดไม่ได้ที่จะแวะเข้าไปชม ภายในไร่ชาสามารถเดินเล่นถ่ายรูปได้แบบไม่มีเบื่อ มีทั้งร้านอาหารและช็อปจำหน่ายชาชนิดต่างๆ นอกจากนี้เรื่องราวการปลูกชาบนดอยแม่สลองก็ยังน่าสนใจ หากมาถูกเวลาก็จะได้เห็นชาวเขาแบกตะกร้าเดินเก็บยอดชาอยู่ทั่วไร่ ส่วนคนที่หลงใหลในศาสตร์แห่งชา ที่นี่ก็ยังนำเสนอเรื่องราวที่มา ตั้งแต่การคัดสรรสายพันธุ์ พิธีการปลูก การดูแล การเก็บยอดชา จนถึงการชงชาที่ถูกวิธีเพื่อให้ได้คุณค่าสูงสุด เรียกว่าพิถีพิถันทุกขั้นตอน

ที่ตั้ง : ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 088 805 9391

3. จุดชมวิวดอยช้างมูบ อยู่ที่ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ ซึ่งดอยช้างมูบนี้ถือเป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกดอยนางนอน ที่ความสูง 1,485 เมตรจากระดับน้ำทะเล จะมาจากทางบ้านผาฮี้ หรือจะมาจากทางพระตำหนักดอยตุง ก็ใช้เวลาไม่กี่สิบนาทีเท่านั้น มองออกไปจากเนินหญ้าและบังเกอร์ จะต้องทึ่งกับวิวเทือกเขาฝั่งประเทศเมียนมาร์ที่กว้างไกลสุดสายตาละยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ แซมเป็นหย่อมๆ ด้วยหมู่บ้านเล็กๆ 2-3 แห่ง และถึงแม้จะเป็นฐานทหารบนพื้นที่รอยต่อระหว่างประเทศ แต่ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมวิวได้ตลอดทั้งวันแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย วิวยามเช้าก็ได้เห็นทะเลหมอก ส่วนวิวยามเย็นที่พระอาทิตย์กำลังลับฟ้าทางฝั่งเมียนมาร์ ทาบทาสีทองบนผืนหญ้าฝั่งไทย ก็เรียกว่าสวยงามจนหาคำอธิบายเท่าไหร่ไม่พอจริงๆ

ที่ตั้ง : ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

4. บ้านผาฮี้ หากกำลังอยู่บนถนนมุ่งหน้าสู่อ.แม่สาย มองทางซ้ายจะเห็นเทือกเขาขุนน้ำนางนอนทอดตัวขนาบถนน และถ้ามองให้ดีจะเห็นร่องเขาทำมุมสามเหลี่ยม ตรงนั่นแหละเป็นที่ตั้งของ บ้านผาฮี้ ชุมชนชาวเขาเผ่าอาข่า มูเซอร์ดำ และมูเซอร์แดง ที่เคยทำอาชีพปลูกและค้าฝิ่น ก่อนจะเปลี่ยนมาปลูกกาแฟจำหน่ายเป็นแห่งแรกๆ ของไทย เมื่อเกือบครึ่งศตวรรษที่ผ่านมา หากไต่ดอยขึ้นมาถึงแล้วก็จะพบกับหมู่บ้านชาวเขาที่สร้างบ้านลดหลั่นกันตามเนินเขาลงไป มีทั้งจุดชมวิวถ่ายภาพ คาเฟ่ให้นั่งห้อยขาชมวิว ร้านอาหารชาวบ้าน และโฮมสเตย์ที่สะดวกสบาย และด้วยทำเลของหมู่บ้านที่อยู่ตรงร่องเขาพอดี ทำให้อากาศที่นี่เย็นสบายตลอด ส่วนที่ขาดไม่ได้ก็คือมาลิ้มรสกาแฟจากแหล่งปลูกชั้นดีใต้เงาสน ซึ่งบางคาเฟ่จะจัดชุดดริปกาแฟให้พร้อมคำแนะนำเรื่องเมล็ดกาแฟอย่างละเอียด เรียกว่ามาแล้วจะต้องฟินกับวิว และยังได้อินกับประวัติและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของกาแฟที่นี่แน่นอน

ที่ตั้ง : บ้านผาฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

5. ชุมชนบ้านปางห้า หลายคนมาเที่ยวแม่สายอาจจะนึกถึงแค่ตลาดชายแดน แต่ชุมชนที่นี่ก็มีเสน่ห์น่าแวะเที่ยวเช่นกัน อย่างที่หมู่บ้านปางห้า เป็นหมู่บ้านเหนือสุดแดนสยามที่มีเพียงแม่น้ำรวกกั้นชายแดนไทย-พม่า เป็นชุมชนที่มีกิจกรรมน่าสนใจให้ทำได้ทั้งวัน โดยเฉพาะภูมิปัญญาเกี่ยวกับการผลิตกระดาษสา ที่ทำกันมานานหลายสิบปีด้วยวิธีการแบบดั้งเดิม มีทั้งศูนย์เรียนรู้ให้มาชมขั้นตอนทำกระดาษสา หรือเวิร์คช็อปทั้งทำกระดาษสา ทำกรอบรูป วาดรูปบนกระดาษสา ฯลฯ ทำเสร็จก็นำกลับบ้านได้ด้วย หรือจะลองมาร์คหน้า ทำสปาจากใยไหมที่ได้จากการเลี้ยงตัวไหมในชุมชนก็น่าสนใจ ส่วนคนที่ชอบลิ้มลองอาหารท้องถิ่นก็ยังมีทั้งการทำข้าวแรมฟืนแบบไทใหญ่ ขนมล็อกนา ข้าวซอยน้อย ให้ชมและชิม หรือจะเลือกโปรแกรมจัดเต็ม ก็จะได้ทั้งชมสวนฝรั่งกิมจู บ้านตีมีด ทำเทียน ชมกาารแสดงพร้อมกินขันโตก และนอนโฮมสเตย์กับชาวบ้านอีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านปางห้า ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : 08.30-17.00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 064 679 7470, 081 883 9062

6. ดอยสะโง๊ะ จุดชมวิวมุมสูง 360 องศาพร้อมทางเดินชมวิวลอยฟ้าที่เกิดจากความร่วมมือของชุมชนบ้านสะโง๊ะ เมื่อนั่งรถอีแต๊กชาวบ้านขึ้นมาะถึงยอดดอยก็จะได้ตื่นตากับวิวถึง 3 ประเทศ นั่นคือสามารถชมวิวฝั่งแม่น้ำโขงที่มีสปป.ลาวและเมียนมาร์ให้เห็นอยู่ลิบๆ ขณะที่ถ้าเดินมาชมอีกฝั่งดอย ก็จะมองเห็นวิวชุมชนและพื้นที่เกษตรทั้งในเขตอ.เชียงแสน แม่จัน และแม่สาย ทางฝั่งประเทศไทย รวมทั้งมีเทือกเขาขุนน้ำนางนอนเป็นฉากหลังอย่างงดงามด้วย อีกจุดเด่นบนดอยนี้ก็คือเป็นแหล่งปลูกดอยเก๊กฮวยขนาดใหญ่ ซึ่งก็มีสวนดอกเก็กฮวยที่จัดไว้ให้เดินเข้าไปถ่ายรูปได้ และต้องไม่พลาดชิมชาเก็กฮวยให้ชุ่มคอชื่นใจ นอกจากนี้ยังมีทั้งบ้านพัก ลานกางเต๊นท์ คาเฟ่ ชิงช้าสไตล์ชาวเขา ฯลฯ จะขึ้นมาชมอาทิตย์ลับฟ้าพร้อมลิ้มรสอาหารอาข่าก็ดี หรือจะตื่นมารอดูทะเลหมอกพร้อมจิบกาแฟอุ่นๆก็เริ่ด

ที่ตั้ง : ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 084 809 1470

7. บ้านแม่แอบ ขึ้นดอยมาสัมผัสความหลากหลายของวัฒนธรรมถึง 5 ชาติพันธุ์ที่หมู่บ้านกลางหุบเขา ใกล้ชายแดนไทย-ลาวและสายน้ำโขงแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นไทยใหญ่ ลัวะ ลาหู่ อาข่า และจีนยูนนาน โดยแต่เดิมเป็นหมู่บ้านชาวเขาที่มีชาวไทยใหญ่ ลัวะ ลาหู่ อาข่าอาศัยอยู่ก่อน ต่อมาชาวจีนยูนนาน อดีตทหารจีนกองพล 93 ก็อพยพเข้ามาอยู่ด้วยหลังสิ้งสงครามต่อต้านคอมมิวนิสต์ แต่ถึงแม้จะแตกต่างในเรื่องความเชื่อและวัฒนธรรม ชาวบ้านก็อาศัยร่วมกันได้อย่างผสมกลมกลืน ใครที่มาเที่ยวจะต้องประทับใจกับทั้งการแสดงของทั้ง 5 ชนเผ่า รวมไปถึงรับฟังประวัติศาสตร์ ชมบ้านเรือนรูปแบบต่างๆ ฟังภาษาที่ไม่เหมือนกัน ขาดไม่ได้เลยคือชมการทำและเปิดประสบการณ์ลิ้มลองอาหารถิ่นจากทั้ง 5 ชาติพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่าลัวะ และข้าวต้มเขาควาย ของชาวลัวะ, ตำข้าวปุก ของชาวลาหู่, ทำข้าวแคบ ของชาวไทยใหญ่, ทำน้ำเต้าหู้ ซีเต๋อวเฟิน ของชาวจีนยูนนาน เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. 081 952 7058

8. สตาร์ดอย คอฟฟี่ มาเที่ยวดอยสะโง๊ะ จุดชมวิว 360 องศา 3 ประเทศทั้งที อย่าพลาดแวะมาชิลที่ร้านกาแฟบรรยากาศดี แถมมีที่พักในตัวกับวิวสุดว้าวแห่งนี้ ซึ่งส่วนคาเฟ่ออกแบบให้เป็นระเบียงยื่นออกมาสำหรับชมวิวขุนเขาและทะเลหมอกแบบไม่มีอะไรบดบัง สามารถมานั่งชมวิว จิบกาแฟชั้นดี รวมทั้งกินอาหารอร่อยได้ทั้งวัน ส่วนใครที่อยากอิ่มเอมกับดอยสะโง๊ะให้มากยิ่งขึ้น ที่นี่ก็มีห้องพักที่สะดวกสบาย พร้อมด้วยเตียงนอนกว้าง WiFi น้ำอุ่น แอร์ ทีวี มินิบาร์ พื้นที่นั่งเล่น รวมไปถึงระเบียงชมวิวได้จากที่นอน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเก็บสเตอเบอรี่สดๆจากไร่ ชมทุ่งดอกเก๊กฮวย หรือจะออกไปเที่ยวข้างนอกที่นี่ก็ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง

ที่ตั้ง : บ้านดอยสะโง้บน ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. 086 387 1971

9.วัดร่องเสือเต้น วัดนี้สีฟ้า!! งดงามมากๆ ที่เที่ยวมาแรงแห่งเมืองเชียงราย เพราะไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น วัดนี้ยังเป็นที่สนใจของบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติด้วย สร้างขึ้นด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ที่มีความงดงามโดยการใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง รังสรรค์จากฝีมือศิลปินชื่อดัง ถ้ามาตรงกับวันเสาร์อาทิตย์หาที่จอดกันลำบากนิดนึงค่ะ เพราะฉะนั้นวันธรรมดาน่าเที่ยวกว่ากันเยอะเลย

ที่ตั้ง : ถนนแม่กก อำเภอเมืองเชียงราย จ.เชียงราย

โทร : 082 026 9038

10.โครงการพัฒนาดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง หลังจากเที่ยวและไหว้พระบนวัดพระธาตุดอยตุงเรียบร้อยแล้ว ขับรถลงมาจากวัดพระธาตุดอยตุงนิดนึงเท่านั้น ก็มาพบกับความสดชื่นของหมู่มวลดอกไม้และอากาศเย็นสบาย ถือว่าเป็นที่เที่ยวชิลๆ เหมาะกับการมาเดินเล่นพักผ่อนสบายๆ ค่ะ เมื่อพร๊อพพร้อม!! เราก็ไปลั่นชัตเตอร์กันเถอะ

ที่ตั้ง : ตำบล แม่ฟ้าหลวง อำเภอ แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

โทร : 090 107 3145