10 เช็คอิน ฟินภาคกลาง ลพบุรี-ชัยนาท-สิงห์บุรี

เที่ยวภาคกลางกันให้ฟิน กับ 10 จุดเช็คอิน 3 จังหวัด ลพบุรี-ชัยนาท-สิงห์บุรี

ทริปเที่ยวง่ายสบายๆ ใน 3 วัน 2 คืน ได้ทั้งไหว้พระ เดินตลาดโบราณ สนุกกับกิจกรรมเที่ยวชุมชน แถมด้วยร้านอาหารแนะนำทั้ง 3 จังหวัดให้ไปแวะอิ่มอร่อย พร้อมซื้อของฝากติดไม้ติดมือด้วย

ลพบุรี

1. วัดเชิงท่า เป็นวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 300 ปี โดยสร้างอยู่ติดกับด้านหน้าพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ริมฝั่งแม่น้ำลพบุรี จึงกลายเป็นท่าน้ำขนส่งสินค้าที่สำคัญในอดีต ซึ่งในปัจจุบัน ท่าน้ำนี้ก็ได้กลายเป็นวังมัจฉาที่เต็มไปด้วยปลาขนาดใหญ่ ส่วนภายในวัดก็มีอาคารที่ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานหลายแห่ง เช่น พระอุโบสถ พระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ กุฏิสองชั้นทรงเก๋งจีน หอระฆังริมน้ำทรงแปดเหลี่ยม ส่วนอาคารอนุสรณ์หลวงปู่ถม ธฺมทีโป เป็นที่ตั้งโลงแก้วบรรจุสังขารของหลวงปู่ที่ไม่เน่าเปื่อย โดยภายในยังตกแต่งไปด้วยภาพถ่ายโบราณแสดงวิถีชีวิตชาวลพบุรีสมัยก่อน

ด้านหลังกุฏิเก๋งจีนยังมี พิพิธภัณฑ์หอโสภณศิลป์ ที่รวบรวมและจัดแสดงโบราณวัตถุทรงคุณค่า ซึ่งมาจากทั้งสมบัติเก่าแก่ของวัดและของสะสมส่วนตัวของพระครูโสภณธรรมรัต หรือหลวงปู่ถม อดีตเจ้าอาวาส โดยแบ่งโซนจัดแสดงทั้ง ประวัติวัดเชิงท่า ห้องพระสงฆ์ แสดงประวัติของพระครูโสภณธรรมรัต ห้องพระธรรม จัดแสดงคัมภีร์และตู้เก็บคัมภีร์โบราณ และห้องพระพุทธเจ้า และพระศรีอารยเมตไตร จัดแสดงพระพุทธรูปและภาพวาดชาดกบนผืนผ้าเก่าแก่

ที่ตั้ง : ต.ท่าหิน อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 036 618 388

2. Salad’s Crazy ร้านอาหารที่สายกินผักต้องชอบ สายกินเนื้อต้องยอม ด้านหน้าร้านตกแต่งด้วยแปลงผักสลัด เช่น เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค บัตเตอร์เฮด ฯลฯ ที่กำลังงอกงาม ดูสดสะพรั่ง น่ากินมากๆ ยิ่งเข้ามาภายในร้าน โดยเฉพาะโซนด้านนอกจะได้บรรยากาศสุดร่มรื่นจากต้นไม้ที่ประดับทั่วบริเวณ กินสลัดไปมองสีเขียวสบายตาไปด้วย ได้อารมณ์ฟินๆ และยังมีโซนห้องแอร์ที่ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นให้หลบร้อนด้วย ส่วนเมนูมีหลากหลายเลือกแทบไม่ถูก แต่ละจานให้มาในปริมาณจุใจ คุ้มราคา แถมยังใช้วัตถุดิบสดๆ อย่างผักสลัดที่ทางร้านปลูกเองด้วย เมนูแนะนำ เช่น สลัดแซลมอนกริลล์ สลัดแซลมอนย่างซอสกะเพรา สลัดแซลมอนพริกไทยดำ สลัดซี่โครงหมูบาร์บีคิว สลัดสเต็กสันในหมู สลัดแซลมอนรมควัน ฯลฯ และยังมีน้ำสลัดให้เลือกมากินด้วยกันอีกหลายสูตร ส่วนเครื่องดื่มแนะนำ แคนตาลูปปั่น เก็กฮวยโซดา ใบเตยโซดา และอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ต.เขาสามยอด อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 11:30-21:30 น. ทุกวัน

โทร. : 089 169 9100

ชัยนาท

3. ตลาดคุ้งสำเภา ที่นี่เป็นชุมชนเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว ที่แต่เดิมเคยเป็นตลาดที่คึกคักจากการขนส่งสินค้าและเป็นจุดแวะพักทางเรือ หัวถนนฝั่งหนึ่งเป็นที่ตั้งของ ศาลเจ้ากวนอู ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 โดยนำวัสดุทั้งโครงสร้าง ไม้แกะสลัก ภาพเขียน ไปจนถึงช่าง ล่องเรือมาจากประเทศจีน อาคารด้านหน้าเป็นที่ตั้งองค์เจ้าพ่อกวนอูและองครักษ์ซ้าย-ขวา ให้ได้สักการะ ส่วนอาคารด้านในเป็นที่เก็บป้ายบรรพบุรุษ ภายในศาลสามารถสังเกตเห็นถึงความเก่าแก่ของไม้แกะสลักและภาพเขียนสีที่สร้างอย่างละเอียดพิถีพิถัน จนได้รับรางวัลชนะเลิศด้านความสวยงามของศิลปะโบราณของจ.ชัยนาท หลายปีติดต่อกัน นอกจากนี้ฝั่งตรงข้ามศาลเจ้ายังมีเรือสำเภาไม้สักขนาดใหญ่อายุกว่า 70 ปี ที่กู้ขึ้นมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วนำมาซ่อมแซมทาสีทองทั้งลำ ตั้งตระหง่านให้มาแวะถ่ายรูปเช็คอิน

ส่วนช่วงบ่าย-เย็นในวันหยุด กลางชุมชนจะคึกคักด้วยบรรยากาศถนนคนเดินที่มีร้านขายทั้งของใช้ ของที่ระลึก และอาหารหลากหลายให้เลือกซื้อ โดยเฉพาะบรรดาร้านเก่าแก่ในชุมชนไม่ว่าจะเป็น ขนมเบื้องญวน ก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ฯลฯ ไปจนถึงร้านกาแฟ 2 River ที่ปลายถนนอีกฝั่ง เดินกินเที่ยวไปเพลินๆ แวะชมบ้านเก่า ชิลกับวิวแม่น้ำ แถมยังมีภาพ Street Art สวยๆ ที่ทั้งน่ารัก สีสันสดใส และยังแฝงวิถีชุมชนกับเอกลักษณ์เมืองชัยนาทเอาไว้ให้ถ่ายรูปอีกหลายจุดด้วย

ที่ตั้ง : ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ถนนคนเดิน วันเสาร์-อาทิตย์ 15:00-20:00 น.

โทร. : 089 438 7936

4. ตลาดสรรพยา เป็นตลาดเก่ากว่าร้อยปี ที่มีโรงพักเก่าสรรพยาเป็นแลนด์มาร์คสำคัญคู่ชุมชน โดยโรงพักแห่งนี้ถือว่าเป็นอาคารโรงพักเก่าที่สุดในประเทศไทย คือสร้างมาตั้งแต่พ.ศ. 2444 หรือสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นอาคารไม้สีขาวทรงปั้นหยา ยกใต้ถุนสูง ประดับไม้ฉลุลายอย่างสวยงาม เรียกว่าเป็นอาคารเก่าที่ยังอยู่ในสภาพดีมากๆ จนได้รับรางวัลอนุรักษ์ศิลปะสถาปัตยกรรมดีเด่นประจำปี 2561 มาแล้ว ส่วนบนโรงพักที่แม้จะมีพื้นที่เล็กๆ แต่ก็ได้รับการปรับปรุงเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นสรรพยา ประดับด้วยภาพเก่าบอกเล่าวิถีชีวิตชาวบ้านให้ชมกัน

ส่วนคนชอบเดินเล่น หาของกินอร่อย ก็มีถนนคนเดินตลาดสรรพยาที่จะคึกคักกันในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่บ่ายถึงหัวค่ำ ซึ่งตลาดแห่งนี้ก็ยังเป็นชุมชนเก่าแก่ที่อยู่คู่กับโรงพักมานาน สองฟากถนนเรียงรายไปด้วยตึกแถวไม้เก่าชวนให้รำลึกถึงอดีต มีร้านค้าเก่าแก่อย่างร้านกาแฟห้องขัง ที่ยังชงกาแฟใส่กระป๋องนมผูกเชือกฟางให้หิ้วไปดูดเพลินๆ มีร้านขายยา ศาลเจ้าเก่าแก่ อาหารการกินก็มีให้เลือกซื้อหลากหลาย อย่างข้าวเกรียบอ่อนงาดำที่ใช้วิธีนึ่งแบบโบราณ ขนมเปี๊ยะกุยหลี เจ้าดังของชัยนาท ขนมหวาน กับขัาว และของกินเล่นอีกมากมาย

ที่ตั้ง : ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ถนนคนเดิน วันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์แรกของเดือน 15:00-21:00 น.

โทร. : 056 499 134

5. วัดพระแก้ว วัดแห่งนี้มีความเก่าแก่ตั้งแต่ราวพ.ศ. 1900 เดิมมีชื่อว่าวัดป่าแก้ว เป็นที่ปฏิบัติธรรมของคณะสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสีหรือวิปัสสนาธุระ จุดเด่นของวัดที่สะดุดตาตั้งแต่เลี้ยวรถเข้ามาก็คือ เจดีย์แบบละโว้ทรงสูง ผสมกับเจดีย์ทวาราวดีตอนปลาย ฐานเรือนธาตุแบบลดท้องไม้ เป็นศิลปะสมัยสุโขทัยกับสมัยศรีวิชัยผสมผสานกัน โดยทั้งสี่ด้านประดิษฐานพระพุทธรูปศิลปะอยุธยาตอนต้น เป็นปางถวายเนตรประทับยืนขนาบทั้งสองข้างด้วยพระพุทธรูปปูนปั้นปางประทานอภัย เจดีย์ทั้งองค์ยังคงความสมบูรณ์งดงามจนถึงกับมีนักวิชาการยกให้เป็น “ราชินีแห่งเจดีย์ในเอเชียอาคเนย์” เลยทีเดียว นอกจากนี้ในวิหารด้านหน้าเจดีย์ยังเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อฉาย ลักษณะเด่นคือมีทับหลังติดอยู่ด้านหลังองค์พระ เป็นรูปช้างนอนหงายอยู่บนแท่น ด้านบนเป็นรูปพระอินทร์หรือพระศิวะกำลังหลั่งน้ำมนต์มีทางน้ำมนต์ไหลถึงตัวช้างที่นอนหงายบนแท่น สันนิษฐานว่ามีอายุถึง 800 ปี และด้วยบรรยากาศแมกไม้ร่มรื่นได้ความขรึมขลัง เข้ากับความเป็นมาอันยาวนาน วัดนี้จึงเป็นวัดที่น่าแวะมาศึกษาและสักการะอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง : ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 270 5325

6. วัดโฆษิตาราม หรือวัดบ้านแค เป็นวัดที่มีชาวพุทธให้ความศรัทธาแวะเวียนมาสักการะกันมาก เนื่องมาจากชื่อเสียงของ  หลวงพ่อกวย อดีตเจ้าอาวาสและพระเกจิชื่อดังของชัยนาท ซึ่งเป็นทั้งพระผู้ทรงอาคมและเป็นนักพัฒนาที่ทำให้วัดเป็นที่รู้จักถึงทุกวันนี้ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจคือวิหารที่เก็บสังขารไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อกวยในโลงแก้ว ซึ่งเป็นจุดที่ผู้มีจิตศรัทธาแวะเข้ามากราบไหว้ไม่ขาดสาย อีกจุดที่มีผู้คนหนาแน่นไม่แพ้กันคือจุดเช่าซื้อเครื่องรางของขลัง ซึ่งในยุคหนึ่ง หลวงพ่อกวยมีชื่อเสียงในเรื่องการปลุกเสกเครื่องรางของขลังมาก จึงกลายเป็นสิ่งที่คนมาเยือนวัดนี้ต้องแวะเช่าไปบูชาเพื่อความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้ยังมีวิหารหลวงพ่อโต ที่สร้างเมื่อพ.ศ.2473 ส่วนด้านหลังพระอุโบสถยังมี สระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่คนนิยมเอาน้ำไปทำน้ำมนต์ และเคยเป็นสระที่หลวงพ่อกวยใช้ทิ้งพระเครื่องเเละเเม่พิมพ์พระบางเเบบลงไปเพื่อให้ศักดิ์สิทธิ์ด้วย

ที่ตั้ง : บ้านเเค ต.บางขุด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

7. สำรับกับข้าว ร้านอาหารติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ได้ใจไปเต็มๆ จากบรรยากาศสวยๆ ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ นั่งมองสายน้ำไหลเอื่อยเคล้าดนตรีเพราะๆ ใต้แสงอุ่นยามเย็น โดยทางร้านจัดโต๊ะที่นั่งไม้ไว้ทั้งแบบติดระเบียงริมน้ำและในห้องแอร์ให้เลือก ส่วนอาหาร ร้านนี้มีเมนูแนะนำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ขาหมูเยอรมันกรอบๆ กินกับน้ำจิ้มรสเด็ด ปลาแม่น้ำก็ห้ามพลาด เช่น ปลาสังกะวาดทอดกระเทียม ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน และยังมมี ผัดสามเหม็น ไข่ตุ๋นหม้อไฟทะเล ฯลฯ รวมทั้งเครื่องดื่มม็อกเทลหลากสี ไว้ดื่มเสริมบรรยากาศมื้อเย็นชิลๆ

ที่ตั้ง : ถ.ชัยณรงค์ (สายท่าข้าวโพด-สะพานใหม่) ต.บ้านกล้วย อ.เมือง จ.ชัยนาท

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-22:00 น. ทุกวัน

โทร. : 056 410 919, 086 969 9924

8. 111 รีสอร์ทแอนด์สปา รีสอร์ทกลางทุ่งนาที่จะช่วยให้วันพักผ่อนทั้งเงียบสงบและสบายใจ ท่ามกลางบรรยากาศเรียบง่าย พร้อมมุมถ่ายรูปเก๋ๆ เพียบ ห้องพักมีหลายแบบทั้งบ้านเป็นหลังบรรยากาศส่วนตัว ห้องใหญ่พักได้ทั้งครอบครัว ไปจนถึงห้องพักที่ตื่นมาพร้อมวิวทุ่งนากว้างๆ พร้อมระเบียงนั่งชมวิว ภายในรีสอร์ทตกแต่งสไตล์กึ่งลอฟท์ผสมไทยๆ โทนสีสว่างสบายตา มีพื้นที่ให้เดินเล่น หรือจะยืมจักรยานไปปั่นนอกรีสอร์ทก็ได้ นอกจากนี้ยังมีลานกลางแจ้งตกแต่งสไตล์เรโทรยุค 90 ไว้สังสรรค์กับหมู่คณะ รวมทั้งจุดชมวิวทุ่งนามุมสูง มุมออกกำลังกายกลางแจ้ง และห้องจัดเลี้ยงที่รองรับได้ถึง 200-400 คน

ที่ตั้ง : บ้านท่าระบาด ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 093 221 1022

สิงห์บุรี

9. บ้านหนองโขลง หมู่บ้านเล็กๆ ในอ.บางระจัน ที่มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำมากมาย หากจองเข้ามาเป็นหมู่คณะ ชาวบ้านจะจัดกิจกรรมไว้รอต้อนรับทั้ง ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ที่นำแป้งมาโม่กันสดๆ เสร็จแล้วเอาไปนึ่ง พับเป็นชิ้นพร้อมใส่ไส้ผัก ราดน้ำซุปกลมกล่อม กินพร้อมหมูแดง ตีนไก่ตุ๋น จัดเป็นมื้อต้อนรับที่นั่งกินกันใต้ร่มไม้ ได้บรรยากาศบ้านๆ น่ารัก

เติมพลังกันเสร็จ ก็พร้อมลุยกิจกรรมกลางแจ้ง โดยจะมีน้องๆ เด็กๆ ในชุมชน มาช่วยกันให้ความรู้และสาธิตการทำนา ชวนลงไปดำนาด้วยกัน ไปจนถึงพาไปย่ำนวดดินเพื่อใส่ลงบล็อกสำหรับเอาไปสร้างบ้านดิน ส่วนสายชิลก็ยังมีกิจกรรมอบสมุนไพรในสุ่มไก่ให้ลอง ช่วยทั้งขับเหงื่อ เลือดลมสูบฉีด คลายปวดเมื่อย และยังช่วยให้ผิวใสด้วย

สนุกสนานกับกิจกรรมกันมาพอได้เหงื่อก็แวะมาพักกันที่ร้านกาแฟของชุมชน ซึ่งสร้างเป็นโครงสูงให้ไต่บันไดขึ้นไปชมวิวทุ่งนาเขียวๆ กว้างๆ หรือถ้าอยากใกล้ชิดก็ลงไปเดินเล่นบนสะพานไม้กลางทุ่งนา จะถ่ายรูป หรือนั่งเล่นเย็นๆ ก็ได้ สุดท้ายยังมีผลิตภัณฑ์ชุมชน ทั้งดินจากมูลไส้เดือน น้ำหมักชีวภาพ และข้าวสารออแกนิค ให้เลือกซื้อกลับไปฝากที่บ้านอีกด้วย ใครหาที่เที่ยวชุมชนน่ารัก บ้านหนองโชลงต้องเที่ยวจริงๆ

ที่ตั้ง : ต.บ้านจ่า อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน (ควรติดต่อล่วงหน้า)

โทร. : 085 422 0991

10. เกษรา เบเกอรี่ หลายคนเคยมาสิงห์บุรีก็ต้องรู้จักชื่อเสียงของต้นตำรับเค้กปลาช่อน เกษรา เบเกอรี่เป็นอย่างดี จัดว่าเป็นตำนานมากว่า 30 ปีเลยทีเดียว ใครผ่านมาจึงไม่ควรพลาดแวะเข้ามาเดินช้อปของฝากกันซักหน่อย ภายในร้านกว้างขวางใหญ่โตมาก โซนร้านของฝากมีสินค้าเด่นๆ เช่น เค้กปลาช่อน คุกกี้ปลาช่อน ทองม้วนปลาช่อน น้ำพริกสารพัดสูตร ขนมกินเล่น โมจิ ไดฟุกุ ขนมปังสังขยา ขนมเปี๊ยะ ฯลฯ ใครอยากนั่งพักก็ยังมีร้าน Slow Life Coffee ให้บริการเครื่องดื่มเย็นๆ นอกจากนี้ยังมีโซนร้านอาหารที่กว้างขวางนั่งสบาย มีเมนูอร่อยๆจากปลาแม่น้ำ โดยเฉพาะเมนูปลาช่อนให้สั่งมาลิ้มลองกันด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สายเอเชีย ต.พรหมบุรี อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-21:00 น. ทุกวัน

โทร. : 089 003 9292