สุโขทัย 3 วัน 2 คืน ไปเช็คอินทั้งที ไม่ควรพลาด

ไม่ว่าจะนั่งรถยนต์ จับรถไฟ หรือขึ้นเครื่องไปสุโขทัย ก็จะพบกับความสุขและสงบ
ใครอยากหลีกหนีความวุ่นวาย จะแบกเป้หรือลากกระเป๋า สุโขทัยก็ยินดีต้อนรับด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน วัดวามากมาย อาหารอร่อย ผู้คนก็อัธยาศัยดี เหมาะแก่การเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ สมกับความหมายที่แปลว่า “รุ่งอรุณแห่งความสุข” 

ครัวสุโข เมื่อเครื่องลงจอดถึงสนามบินสุโขทัยก็เรียกว่ามาถึงแหล่งท่องเที่ยวแทบจะในทันที เพราะเพียงแค่นั่งรถต่อมาอีกไม่ไกล ก็จะได้พบกับทุ่งนาและพื้นที่เกษตรอินทรีย์กว้างๆ รอต้อนรับทั้งนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจจะมาทำกิจกรรมเรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ ซึ่งมีครบทั้งแพ็คเกจวันเดียวและพักค้างคืน หรือจะเพียงแวะมากินอาหารอร่อยและดีต่อสุขภาพก็ได้เหมือนกัน บรรยากาศห้องอาหารเป็นสไตล์บ้านไม้ชนบท โปร่งๆ ลมโกรก สบายตาด้วยแปลงเกษตรอินทรีย์รายล้อม ทั้งนาข้าว แปลงบัว แปลงผักสวนครัว คอกควาย ให้ออกไปเดินชมและถ่ายรูปกันเพลินๆ ส่วนอาหารแต่ละจานก็ใช้วัตถุดิบจากโครงการเกษตรอินทรีย์มาปรุงอย่างพิถีพิถัน เมนูแนะนำก็เช่น ขาหมูกับหมั่นโถวทอด ที่อร่อยเข้ากันมาก และยังมีส้มตำผักน้ำ ไข่เจียวผักน้ำ เมี่ยงใบคะน้า บวบผัดไข่ ฯลฯ กินคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่ และห้ามพลาดซิกเนเจอร์ดริ๊งค์อย่าง น้ำใบข้าวปั่น และน้ำมะยงชิดปั่น ดื่มแล้วสดชื่นมาก

ที่ตั้ง : ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 055 647 290

โรงพักสวรรคโลก มาถึงเมืองสวรรคโลกต้องไม่พลาดเดินขึ้นโรงพัก ไม่ใช่เพราะโดนจับนะ แต่แวะมาชมอาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่อย่างโรงพักเรือนปั้นหยา ที่สร้างมาตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่สองต่างหาก โดยโรงพักแห่งนี้ทำหน้าที่มาตั้งแต่สมัยยังเป็นจ.สวรรคโลก ก่อนจะกลายเป็นอำเภอหนึ่งของจ.สุโขทัยช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ลักษณะเป็นเรือนไม้ยกใต้ถุนสูง มีบันไดขึ้นด้านหน้าสองฝั่ง ตรงทางเข้ายังคงเก็บรักษาระฆังตีบอกเวลาและหวูดเตือนภัยสมัยสงครามเอาไว้ แถมยังใช้งานได้ดีอีกด้วย ส่วนภายในเปิดโล่ง มีตู้จัดแสดงอุปกรณ์ที่ตำรวจใช้กันในสมัยนั้น ทั้งวิทยุสื่อสาร เครื่องแบบ เหรียญตรา ที่วางปืนยาว ภาพถ่ายสมัยก่อน ตู้เซฟฝากเงินขนาดยักษ์ โต๊ะสิบเวร โต๊ะทะเบียนประวัติผู้ต้องหา ไปจนถึงห้องขังและโซ่ตรวน ที่ยังคงรักษาสภาพดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี และยังสามารถเข้าไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้ด้วย

ที่ตั้ง : ถ.หน้าเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 055 644 215

สตรีทอาร์ทสวรรคโลก มาเดินเล่นในตลาดสวรรคโลกนอกจากจะได้บรรยากาศร้านค้าเก่าแก่ที่เหมือนหยุดจะเวลาไว้กับที่ แวะชิมก๋วยเตี๋ยว หรือสั่งโอเลี้ยงมาดื่มแล้ว ผ่านมาถึงถนนพิศาลสุนทรกิจ ก็ยังจะได้พบกับความเก๋ของภาพสตรีทอาร์ตที่บอกเล่าถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเอเชีย ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของศิลปินจากประเทศในภูมิภาคอาเซียน ไม่ว่าจะเป็นไทย กัมพูชา มาเลเซีย และสิงคโปร์ ฝากไว้บนกำแพงอาคารเก่า กระจายอยู่ตามมุมต่างๆ ให้โพสต์ท่าเก๋ๆ กันอีกหลายภาพ

ที่ตั้ง : ถ.พิศาลสุนทรกิจ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

สถานีรถไฟสวรรคโลก สถานีรถไฟเก่าแก่อายุร่วมร้อยปีของไทย และถือเป็นสถานีสุดท้ายของทางรถไฟสายเหนือฝั่งตะวันตก โดยสถานีแห่งนี้แยกออกมาจากสถานีชุมทางบ้านดารา จ.อุตรดิตถ์ ทุกวันนี้จึงมีรถไฟผ่านสถานีเพียงวันละ 1 ขบวนเท่านั้น ส่วนภายในสถานีนอกจากตัวอาคารไม้ทางสีไข่ไก่ที่ยังคงรูปแบบดั้งเดิมทุกอย่างแล้ว ความน่าทึ่งของสถานีนี้ก็อยู่ที่ระบบส่งสัญญาณขบวนรถไฟเข้าออกที่ยังใช้วิธีส่งสัญญาณด้วยมือ ผ่านอุปกรณ์หน้าตาแปลกและเก่าแก่ไม่แพ้สถานี ด้วยการเคาะจังหวะบอกสถานีถัดไป รวมทั้งโทรศัพท์แบบหมุนตัวเลขที่ยังสามารถใช้โทรได้จริงๆ อีกต่างหาก นอกจากจะแวะมาชมสถานีรถไฟแล้ว ข้างๆ ยังมีร้านกาแฟเก่าแก่ให้เข้าไปนั่งสั่งเครื่องดื่มและซึมซับบรรยากาศด้วย

ที่ตั้ง : ถ.พิศาลสุนทรกิจ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 055 641 106

สิบสองหน่วยตัด ร้านอาหารไทยชื่อแปลกหูที่มาจากลายผ้าทอและความชอบส่วนตัวของคุณบาส เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นนักสะสมผ้าและงานศิลปะโบราณ จนเกิดเป็นร้านอาหารกึ่งพิพิธภัณฑ์ที่สวยงามร่มรื่นตั้งแต่ทางเข้า ภายในจะพบกับเรือนไม้ติดกระจก ล้อมรอบด้วยบ่อน้ำ แซมด้วยไม้ใหญ่และไม้ดอกโดยเฉพาะชงโคที่ออกดอกสีชมพูสะพรั่ง มีทั้งโต๊ะนั่งติดริมน้ำและในห้องแอร์ ท่ามกลางของโบราณที่จัดแสดงตามทางเดินและรอบโต๊ะกินข้าว โดยเฉพาะบรรดาผ้าทอมือโบราณที่ทางคุณบาสประมูลมาได้จากต่างประเทศซึ่งล้วนแต่มีความงดงาม และบางผืนก็มีราคาแพงมาก ในส่วนเมนูอาหารเน้นไปทางอาหารไทย ที่ปราณีตทั้งหน้าตาการจัดจานและรสชาติ เมนูแนะนำมีมากมาย เช่น หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ต้มยำรวมมิตรทะเลน้ำข้น แกงคั่วใบชะพลูปู หมูมะนาว ลาบคุณยาย ยำตะไคร้กุ้งสด ตำทอด ฯลฯ นอกจากนี้คุณบาสยังทำสวนเมล่อนอยู่ข้างกัน จานที่ขาดไม่ได้จึงเป็นเมล่อน สดๆ หวานๆ หั่นมาชิ้นพอดีคำไว้กินปิดท้ายให้ชื่นใจ

ที่ตั้ง : ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-21:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 080 029 7752

ศรีสัชนาลัย-ทุ่งเสลี่ยม

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เมืองโบราณที่มีความสำคัญควบคู่มากับความรุ่งเรืองของอาณาจักรสุโขทัย โดยมีฐานะเป็นเมืองลูกหลวงของอาณาจักรสุโขทัย และเป็นยังแหล่งผลิตภาชนะเครื่องเคลือบสังคโลกที่สำคัญในยุคโบราณด้วย

ในเขตกำแพงเมืองมีการขุดพบทั้งวัดและเตาเผาสังคโลกอยู่หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น วัดช้างล้อม ซึ่งตั้งอยู่กึ่งกลางตัวเมืองศรีสัชนาลัย มีเจดีย์ทรงลังกาล้อมรอบด้วยช้างปูนปั้นแบบเต็มตัวรวม 39 เชือก วัดเจดีย์เจ็ดแถว อยู่ตรงข้ามกับวัดช้างล้อม โดดเด่นที่หมู่เจดีย์ซึ่งสร้างจากอิทธิพลของหลายศิลปะทั้งลังกาและพุกาม โดยเฉพาะพระพุทธรูปปางนาคปรกที่ประดิษฐานในซุ้มจรนำซึ่งถือเป็นรูปแบบพุทธศิลป์ที่ไม่เหมือนใคร วัดนางพญา มีลักษณะเด่นที่ลวดลายปูนปั้นบนผนังวิหารที่อ่อนช้อยงดงามทั้งรูปมนุษย์กึ่งวานร และพรรณพฤกษาต่างๆ รวมไปถึงวัดบนเขา นั่นคือ วัดเขาพนมเพลิง ที่มีศาลเจ้าแม่ละอองสำลี และวัดเขาสุวรรณคีรี ซึ่งมีเจดีย์ทรงระฆังที่ใหญ่ที่สุดในอุทยานประวัติสาสตร์สรีสัชนาลัย

ทุกวันนี้ภายในอุทยานฯ สามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ด้วยตัวเองทั้งแบบปั่นจักรยาน ซึ่งก็มีร้านให้เช่าอยู่ตรงทางเข้า หรือจะเลือกนั่งรถนำเที่ยวหน้าตาคลาสสิคก็สะดวกเหมือนกัน

ที่ตั้ง : ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-16:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 055 950 714

วัดพิพัฒน์มงคล วัดดังในอ.ทุ่งเสลี่ยม ซึ่งก่อตั้งโดยท่านเจ้าคุณพระมงคลพัฒนพิธาน เมื่อราว 30 กว่าปีก่อน จากนิมิตของท่านเจ้าคุณขณะธุดงค์ขณะผ่านมาปักกลดในบริเวณนี้ โดยมีเทพารักษ์มาบอกให้ขุดลงไปใต้ดินบริเวณนั้นแล้วจะพบกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งปรากฏว่าได้ขุดพบซากวัดโบราณ และพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะสุโขทัย ทำจากทองคำ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว จนต่อมาก็มีพุทธศาสนิกชนที่ศรัทธาร่วมบริจาคที่ดิน พระพุทธรูปต่างๆ รวมทั้งปัจจัย จนกลายเป็นวัดที่เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างศิลปะล้านนาอย่างงดงามอลังการแบบในปัจจุบัน และเป็นวัดสำคัญที่สายบุญตั้งใจมาทำบุญโดยเฉพาะ จึงเนืองแน่นไปด้วยผู้มีจิตศรัทธาไม่เว้นแต่ละวัน

ที่ตั้ง : ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 055 659 164

วัดทุ่งเสลี่ยม เป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปสำคัญซึ่งค้นพบโดยชาวบ้านที่ไปหามูลค้างคาวภายในถ้ำเจ้าราม ลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางนาคปรกแกะจากหินทรายขาว ศิลปะนครวัด-ลพบุรี หน้าตักกว้าง 43 เซนติเมตร ต่อมาครูบาก๋วนจากวัดแม่ปะหลวง อ.เถิน จ.ลำปาง อัญเชิญหลวงพ่อลงมาสำเร็จ ก็ตกลงให้ประดิษฐานไว้ที่วัดทุ่งเสลี่ยม นานหลายสิบปี จนกระทั่งถูกขโมยและมีคนไปพบที่อังกฤษว่าชาวต่างชาติประมูลไปได้ จึงร้องให้ทางการไทยขอคืนโดยมีนักธุรกิจไทยช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายจนขอคืนสำเร็จ แล้วอัญเชิญกลับมาประดิษฐานที่วัดทุ่งเสลี่ยมตามเดิมในปี 2540 ขณะที่ความศักดิ์สิทธิ์และการผจญภัยของพระพุทธรูปองค์นี้ ก็ยังคงเป็นเรื่องที่บอกเล่าต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

ที่ตั้ง : ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 055 626 370

บ้านกลางนา ร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ บนสระน้ำขนาดใหญ่ ได้ลมโชยเบาๆ ยามเย็นจะยิ่งชิลมากขึ้นเพราะมีวงดนตรีเล่นสดด้วย โดยทางร้านจัดที่นั่งให้เลือกทั้งแบบติดริมน้ำและในห้องแอร์ ส่วนเมนูอาหารเน้นสไตล์ไทยๆ อย่างเช่น ปีกไก่ทอดสมุนไพร กุ้งทอดซอสมะนาว ต้มโคล้ง ผัดคะน้าหมูกรอบ ต้มแป๊ะซะ ปลารากกล้วยทอดกรอบ และอีกมากมาย นอกจากนี้ทางร้านยังมีคาเฟ่อยู่ด้านหน้า มีให้เลือกทั้งกาแฟสด ชาไทย ชาเขียว น้ำผลไม้ รวมถึงไอศครีมอีกหลายรสด้วย

ที่ตั้ง : ต.ศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-22:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 081 441 6185

Legendha Sukhothai โรงแรมเก่าแก่ที่อยู่คู่กับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมาหลายสิบปีและปรับเปลี่ยนโฉมไปตามกาลเวลาจนกลายป็นที่พักอันดับต้นๆ ที่นักท่องเที่ยวนานาชาติเลือก ภายในรีสอร์ทอบอวลไปด้วยความเป็นไทยตั้งแต่ทางเข้า เมื่อข้ามสะพานข้ามคลองแม่รำพันมาแล้วจะเจอกับล็อบบี้และห้องนวดแผนไทย และหากเดินต่อไปก็จะพบกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่กลางหมู่เรือนไทย ให้อารมณ์ว่ายน้ำที่แปลกไปอีกแบบ ในส่วนของห้องพักซึ่งอยู่ในหมู่เรือนไทยก็แวดล้อมด้วยแมกไม้ร่มรื่น ภายในห้องกว้างขวาง ตกแต่งสะท้อนความเป็นไทย มีตั่งกับหมอนสามเหลี่ยมให้เอนหลังเล่น เตียงกว้างนอนสบาย มีไดร์เป่าผม ทีวีจอแบน มินิบาร์ ครบทุกอย่าง ยิ่งไปกว่านั้นยังมีห้องอาหารน้ำค้าง ที่บริการทั้งอาหารเช้าและดินเนอร์พร้อมการแสดงรำไทย ส่วนด้านหลังโรงแรมยังติดกับโบราณสถานวัดช้างล้อม ให้เดินออกไปถ่ายรูปเล่นได้ด้วย

ที่ตั้ง : ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 055 697 214