พาลูกเที่ยว 10 ที่เที่ยวครอบครัวสนุกใกล้กรุง

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เด็กๆ มีเวลาว่าง เหมาะกับการที่คุณพ่อคุณแม่จะพาไปลูกๆ ไปเปิดโลกกว้าง สร้างจิตนาการใหม่ๆ

โดยครั้งนี้พวกเราก็ไม่ลืมที่จะคัดที่เที่ยวแนวครอบครัวมาเป็นไกด์ไลน์รวมแล้วกว่า 10 สถานที่ ซึ่งล้วนอยู่ใกล้กรุง เดินทางไม่นาน วันธรรมดาก็เที่ยวได้ รับรองว่าสนุกแน่นอน!

1. โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญา และวิถีชีวิตท้องถิ่นอัมพวาในด้านการเกษตร ภายในมีร้านอาหารพื้นบ้าน ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายผลิตผล และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่างๆ มากมาย ไฮไลท์ของที่นี่คือ ต้องมาชม “เตาตาล” หรือ กระบวนการทำน้ำตาลมะพร้าวแบบดั้งเดิม เราจะได้เห็นวิธีการทำทุกขั้นตอน จนได้มาเป็นน้ำตาลมะพร้าวแท้แบบ 100% ไม่ใส่สิ่งเจือปน และไม่ใส่สารกันบูด

มาแล้วต้องลองชิมอาหารถิ่น คือ น้ำตาลมะพร้าว ได้ลองแล้วต้องติดใจในความหวานละมุน จะเอาไปปรุงอาหารก็ดี หรือนำไปชงกาแฟแทนน้ำตาลก็เริ่ด ก่อนกลับแวะช้อปน้ำตาลมะพร้าว และผลิตภัณฑ์ชุมชนของที่นี่กันสักหน่อย ซึ่งเราก็ไม่ลืมที่จะพกถุงผ้าติดมาช้อปด้วย เพราะถือเป็นการช่วยลดปริมาณขยะ แถมยังช่วยลดโลกร้อนอีกด้วยนะ

ที่อยู่ : ต.อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

เวลาเปิด-ปิด : 08.30–16.30 น. ทุกวัน

โทร. 03-475-2245

พิกัด : https://goo.gl/maps/oCLeR8an6kWKxsuF8

2. พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์

พิพิธภัณฑ์นี้เกิดมาจากแรงบันดาลใจของ รศ. เกริก ยุ้นพันธ์ หลังจากได้ไปศึกษาดูงาน และเข้าชมพิพิธภัณฑ์ของเล่นคีตาฮารา ที่ประเทศญี่ปุ่น จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเริ่มเก็บของเล่น และสะสมมาตลอด 20 กว่าปี จนได้สร้างพิพิธภัณฑ์นี้ขึ้นมา ภายในแบ่งเป็นสองชั้น ด้านในมีสิ่งของจัดแสดงไว้มากมายทั้งของเล่นไทยยุคเก่าสมัยต่างๆ ของใช้สมัยก่อน ของเล่นสังกะสี ของเล่นที่ทำจากไม้ โมเดลการ์ตูนต่างๆ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย มาแล้วเดินเล่นถ่ายรูปกันเพลินๆ ได้ความรู้สึกเหมือนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งเลย

ที่อยู่ : ต.ท่าวาสุกรี อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา

เวลาเปิด-ปิด : 09.00-16.00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. 08-1890-5782

พิกัด : https://goo.gl/maps/i7RX1xJsyx7WujgW9

3. โครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย

เป็นโครงการที่จัดตั้งเพื่อศึกษาวิจัยปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น การออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียและกำจัดขยะ ภายในมีเส้นทางศึกษา ธรรมชาติป่าชายเลน เป็นสะพานไม้ระยะทาง 850 เมตร บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เต็มไปด้วยสัตว์น้ำชุกชุม และยังเป็นแหล่งดูนกนานาชนิด มาเที่ยวเพชรบุรีทั้งทีไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง : ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08.30–17.30 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/kGKVhuuRAchtezPT9

4. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

แหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ ท่ามกลางความสงบและไอเย็นของธรรมชาติ เป็นแหล่งดูนกและดูทะเลหมอกที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ภายในที่ทำการอุทยานฯ มีลานกางเต็นท์กว้างขวาง ห้องน้ำใหม่สะอาดเพียบพร้อมดี ทั้งมองเห็นวิวผืนน้ำในเขื่อนได้ไกลสุดหูสุดตา น่าแวะมาสูดอากาศมากๆ

ที่ตั้ง : ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี

โทร. 0-3245-9293

พิกัด : https://goo.gl/maps/2LhVPqmcWZBLkrgZ6

5. หาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

สถานที่ตากอากาศที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน หาดทรายขาว น้ำทะเลสวย เป็นชายหาดที่มีไฮไลท์คือ มีม้าให้เราขี่เที่ยวเล่นเลียบชายหาดด้วย บรรยากาศดี เหมาะกับการมาพักผ่อน เล่นน้ำทะเล ถ่ายรูปเล่น นอนชิลล์ๆ มากันได้ทั้งครอบครัว และใครๆ ก็รักหัวหิน เพราะผู้คนไม่ค่อยพลุกพล่าน แถมมีเพียบพร้อมทุกสิ่ง

ที่ตั้ง : ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

พิกัด : https://goo.gl/maps/ZJNMopGitrZh73Gh6

6. เถ้าฮงไถ่

ที่นี่ถือเป็นโรงงานผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่เก่าแก่ เริ่มก่อตั้งปี พ.ศ. 2476 ปัจจุบันตกทอดมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 จึงได้ปรับตัวเป็นโรงงานเซรามิคที่ทันสมัยขึ้นจนมีชื่ออันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ผลิตออกมาเป็นงานศิลปะที่สวยงามและสามารถใช้สอยได้จริง

ที่นี่ยังเปิดให้เยี่ยมชมขั้นตอนการผลิตเครื่องใช้ต่าง ๆ ของโรงงาน ทั้งการปั้นและการเขียนลายโดยช่างผู้ชำนาญ และยังมีมุมสวย ๆ ที่ตกแต่งด้วยเซรามิคสีสันสดใสให้เดินเล่นถ่ายรูปได้อีก ใครชอบสินค้าชิ้นไหนก็สามารถซื้อกลับบ้านได้เลย

ที่ตั้ง : ถ.เจดีย์หัก ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-17.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/gkpc7M3oVibTYMz26

7. Pumpkin Art Town

แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของสามโคก เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้ศิลปะสำหรับเด็ก และค่าเฟ่ของครอบครัว ถูกเนรมิตออกมาในสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นเมืองเล็ก ๆ ภายในประกอบด้วยร้านอาหาร กิ๊ฟชอป สนามเด็กเล่น และโซนเวิร์คชอปสำหรับเด็ก เช่น การปั้นดินน้ำมัน และการย้อมผ้า นอกจากนี้ยังมีที่พักน่ารัก ๆ เปิดให้บริการอีกด้วย

ตั้งอยู่ : ซ.กระแชง 5 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-20.00 น. ปิดวันจันทร์-วันอังคาร

โทรศัพท์ : 06-5536-6691

พิกัด : https://goo.gl/maps/ghNbS6yci5uv2b8f9

8. ฟาร์มลุงแดง

ที่นี่เป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์และศูนย์เรียนรู้ บนพื้นที่กว่า 8 ไร่ ภายในมีกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น การเก็บเมล่อน ผักสลัด มะเขือเชอรี่ ลูกหม่อน และไข่ไก่ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารเสิร์ฟเมนูสเต๊ก สลัดทูน่า ข้าวผัดปู ผัดไทย ลองชิมแล้วอร่อยทุกจาน เครื่องดื่มขอแนะนำเป็นน้ำเมล่อนปั่นอร่อยสดชื่นดีมาก

ที่ตั้ง : ต.คลองเจ็ด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-18.00 น. ปิดวันจันทร์-อังคาร

โทร. : 08-1989-5906

พิกัด : https://goo.gl/maps/nQnFQPARwvkwxDzP7

9. ฟาร์มป้าจิ๊บ จ.นนทบุรี

ฟาร์มป้าจิ๊บ หรือ ป้าจิ๊บฟาร์ม ที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตรที่เหมาะกับการพาลูกๆ มาเล่นสนุกคลุกดินทราย ภายในมีฐานกิจกรรมสนุกเตรียมไว้รอเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการป้อมนมแพะ สัมผัสทำความรู้จักเป็ด ไก่ สายพันธุ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด การเก็บผัก เก็บไข่ ทำอาหาร การดำนาปลูกข้าว และเล่นสไลเดอร์โคลน

ที่ตั้ง : ต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 09.00–17.00 น. ปิดวันพุธ

โทร. 06-4636-9656

พิกัด : https://goo.gl/maps/6vb3hZW9NWtj8LjF9

10. DUBUA CAFE

ชื่อคาเฟ่แอบมีความฝรั่งเศสฟิวชั่นความเป็นไทย แต่จริงๆก็ตรงตัวเพราะที่นี่ปลูกบัวไว้เยอะมาก ใครมาก็ต้องได้ “ดูบัว” นั่นเอง แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะในพื้นที่กว่า 54 ไร่มีกิจกรรมให้ทำมากกว่าแค่มานั่งเล่น หรือแต่งตัวมาถ่ายรูป เพราะตั้งใจให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เลยมีทั้งบึงบัวขนาดใหญ่หลายบึง เรือเป็ดให้ถีบในบึง จักรยานให้ปั่นเล่น ฟาร์มสัตว์ขนาดเล็กที่สามารถเข้ามาให้อาหารน้องๆ ได้

ไปจนถึงตลาดชุมชนที่มีร้านจำหน่ายผักผลไม้ ของกิน ของใช้จากชุมชนใกล้เคียง ขาดไม่ได้คือตัวคาเฟ่ที่สร้างเป็นเรือนกระจก ชมวิวบึงบัวได้แบบเย็นๆ มีอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย ห้ามพลาด เมล่อนกับไอศครีม รสชาติหวานหอม คลายร้อนได้ดีเลย

ที่ตั้ง : ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 097 024 0842