คิดถึง “ตรัง” สายธรรมชาติต้องไม่พลาด

คิดถึงตรัง ใครๆ ก็คิดถึงทะเล แต่ถ้าไม่ทะเลล่ะ ตรังมีอะไรให้เที่ยว นอกจากทะเลสวย ความจริงตรังยังเป็นเมืองที่มีอะไรอีกเยอะ มีทั้งวัดวา เรื่องราวประวัติศาสตร์ ของกินอร่อย และหากเป็นสายธรรมชาติ ต่อให้ไม่ลงทะเล ก็ยังมีอะไรน่าค้นหาอีกเยอะ

ว่าแล้วมาปักหมุดเที่ยวกันดีกว่า กับที่เที่ยวสายธรรมชาติต้องห้ามพลาด เช่น สวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย ถ้ำเขาช้างหาย ถ้ำเลเขากอบ เขาพระยอด วังผาเมฆ
สนุกสะใจและตื่นตาตื่นใจกับคนชอบผจญภัยแน่ๆ โควิดจางหายเมื่อไหร่ ลองเก็บกระเป๋าแบกเป้เที่ยวตรังแบบไม่ลงทะเลดูครับ

เชื่อเถอะว่าจะต้องยิ่งรัก ตรัง มากขึ้นกว่าที่เคย

สวนพฤกษศาสตร์ทุ่งค่าย

ธรรมชาติล้วนๆ ไม่ไกลตัวเมืองตรัง เป็นป่าในเมืองที่น่าสนใจอีกแห่ง

สวนพฤกษศาสตร์สากลภาคใต้ หรือที่เรียกติดปากว่าสวนทุ่งค่าย ตั้งขึ้นมาเกือบ 30 ปี แล้วล่ะ อยู่ในความดูแลของกรมอุทยานแห่งชาติฯ พร้อมได้รับการจัดให้เป็นป่าในเมือง สวนป่าประชารัฐ

นอกจากเป็นแหล่งศึกษาธรรมชาติ เพาะพันธุ์ไม้ จัดแสดงพันธุ์ไม้ บอกเลยว่าขาเที่ยวต้องชอบที่นี่เพราะมีไฮไลท์เป็นสะพานทางเดินระดับเรือนยอดไม้ ความยาวเกือบ 200 เมตร ความสูงตั้งแต่ 10-18 เมตร ได้มุมชมธรรมชาติและถ่ายรูปที่เก๋สุดๆ

สะพานเรือนยอดไม้นี้ตั้งอยู่ใจกลางเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางรวมทั้งหมด 3 กิโลเมตร แต่ถ้าเดินไปสะพานอย่างเดียวก็ราว 800 เมตร ไหนๆ มาทั้งทีแนะนำเดินชมให้ครบรอบ ร่มรื่นเย็นใจ ไม่ไกลอย่างที่คิด

ตรงทางเข้าที่จอดรถของสวน มีร้านโบทานิค คาเฟ่ ให้บริการอาหารง่ายๆ กับเครื่องดื่มหลากหลาย มาเที่ยวที่นี่ไม่มีหิวครับ

อยู่ที่ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว ห่างจากตัวเมืองตรัง 12 กม.

เปิดทุกวัน 8.30-16.30 น. ไม่มีค่าเข้าชม

ติดต่อ 075291456

ถ้ำเขาช้างหาย

ตามชื่อถ้ำนั่นแหละว่าตำนานที่นี่คือมีช้างทั้งตัวหายเข้าไปในถ้ำ

ตำนานก็คือตำนาน ส่วนที่ไม่ตำนานคือที่นี่สวยงามมาก หินงอกหินย้อยอลังการ มีโถงขนาดใหญ่หลายห้อง แถมเที่ยวสบายไม่ต้องกลัวหลงเพราะพัฒนาให้เป็นถ้ำท่องเที่ยวมานาน มีไฟส่องสว่าง พร้อมไกด์ท้องถิ่นคอยดูแลบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับถ้ำ ใช้เวลาเที่ยวชมราวครึ่งชั่วโมง

เมื่อก่อนเราสามารถเที่ยวถ้ำเขาช้างหายได้เอง แต่พอให้เที่ยวตามสบายธรรมชาติอันเปราะบางเลยถูกทำลายเสียหาย หน่วยงานท้องถิ่นจึงปรับระเบียบใหม่โดยเปิดให้ชมเป็นรอบ มีไกด์ดูแลอย่างเคร่งครัด ไม่สามารถเข้าชมได้เองอีกต่อไป ทั้งหมดเพื่อรักษาความสวยงามของหินงอกหินย้อยให้คงอยู่ตลอดไป

อาจไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังระเบิด แต่เชื่อสิว่าต้องร้องว้าวกับความสวยข้างใน

อยู่ที่ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง ห่างจากตัวเมืองตรัง 10 กม.

เปิดทุกวัน โดยกำหนดการเข้าชมเป็นรอบ

วันธรรมดา 9.00 น. 11.00 น. 13.30 น. และ 15.00

วันหยุด 9.30 น. 10.30 น. 11.30 น. 13.30 น. 14.30 น. และ 15.30 น.

ค่าเข้าชม คนละ 20 บาท

ติดต่อ 0954122995, 0805844059

ถ้ำเลเขากอบ

อันซีนจังหวัดตรังที่สายธรรมชาติ ชอบการผจญภัยต้องห้ามพลาด แต่มีคำเตือนคือไม่เหมาะกับคนกลัวที่แคบ กลัวความมืด ความอึดอัด และที่สำคัญอย่าได้แหงนหัวขึ้นมาเด็ดขาด

ถ้ำเลเป็นชื่อเรียกท้องถิ่น ส่วนเขากอบเป็นชื่อหมู่บ้านและชื่้อภูเขาหินปูนซึ่งมีตำนานว่าเกิดจากการเนรมิตของพญานาคชื่อว่าพญากอบ เลยรวมกันกลายเป็นถ้ำเลเขากอบ

ความโดดเด่นของที่นี่นอกจากหินงอกหินย้อยภายในถ้ำ ยังคือการได้นั่งเรือลอดถ้ำตามธารน้ำจากฝั่งหนึ่งไปโผล่อีกฝั่งเรียกให้ขลังๆ ว่าลอดท้องมังกร ความสูงของเพดานถ้ำระหว่างนั่งเรือลอดมีระดับแค่ฟุตเดียวเท่านั้นแหละ แม้ช่วงลอดถ้ำมีระยะทางแค่ 800 เมตร แต่เป็นช่วงสั้นๆ ที่เสียวและสนุกเร้าใจขั้นสุด

อยากเที่ยวที่นี่ ตั้งพิกัดไป ที่ทำการ อบต.เขากอบ ตรงนั้นมีเรือชาวบ้านนำเที่ยวให้บริการ เรือจะพาเราล่องตามลำธารไปขึ้นถ้ำชมหินงอกหินย้อยสวยๆ สองจุด จากนั้นจึงถึงไฮไลท์คือการลอดท้องมังกร ซึ่งเราต้องนอนราบลงกับตัวเรือ โดยคนพายเรือจะนอนด้วยเหมือนกันและบังคับเรือโดยใช้มือเลื่อนไปตามเพดานถ้ำจนเรามาโผล่ออกอีกฝั่ง ใช้เวลาทั้งทริปประมาณ 30-40 นาที

บอกเลยว่าสนุกสุดห้ามพลาดจริงๆ ครับ

อยู่ที่ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด ห่างจากตัวเมืองตรัง 35 กม.

เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น.

ค่าบริการเรือ 1 ลำ 300 บาท นั่งได้ 4 คน (ข้อมูล มี.ค.64)

ติดต่อ อบต.เขากอบ 075500117, 075500088

เขาพระยอด

ไม่ว่าจะด้วยเงื่อนไขของศรัทธาศาสนา หรือความชื่นชอบจุดชมวิวสูงๆ ชอบธรรมชาติ เขาพระยอดก็เหมาะกับเราทั้งคู่นั่นแหละ

ที่นี่เป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมในพื้นที่เขาช้างซุ่ม ภูเขาหินปูนลูกสูงสวย บริเวณทั้งตีนเขาด้านล่างและข้างบนเขาเต็มไปด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานมากมาย โดยเฉพาะพระเจดีย์บัวเงินบัวทอง

ทางเดินขึ้นเขาพระยอดเป็นไปอย่างสะดวก มีบันไดให้เลือกจากทุกทิศทาง ชอบทางไหนไปทางนั้น หลังจากถึงเจดีย์บัวเงินบัวทองแล้วจะมีทางเดินต่อสู่ยอดเขาซึ่งเป็นจุดชมวิวมองเห็นอำเภอห้วยยอดแบบพาโนรามาสุดสายตาสวยมากๆ

อยู่ที่ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด ห่างจากตัวเมืองตรัง 35 กม.

การเที่ยวชมทำได้ในช่วงเวลาเหมาะสม

วังผาเมฆ

จุดชมวิวบนเขาสูงสวยที่มาแรงมากของจังหวัดตรัง

วังผาเมฆอยู่ในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านทุ่งหลวง อำเภอวังวิเศษ การเดินเท้าขึ้นวังผาเมฆใช้เวลาราวหนึ่งชั่วโมง ทางชันโดยตลอด หน่วยงานท้องถิ่นจัดทำจุดชมวิวสองระดับความสูง มีการปรับปรุงเส้นทางขึ้นให้สะดวกบางช่วง ขณะที่จุดต้องปีนป่ายมีการขึงเชือกไว้คอยช่วยเหลือนักท่องเที่ยว

อาจต้องเสียเหงื่อไม่น้อย แต่รับประกันว่าถึงข้างบนแล้วชื่นใจร้องว้าว ฝั่งหนึ่งเห็นวิวทิวทัศน์แผ่นดินสุดสายตาจนจรดเทือกเขาบรรทัด ขณะที่อีกฝั่งเห็นทะเลอยู่ไกลๆ มี เกาะไหง เกาะมุกด์ เกาะกระดาน เรียงรายกระจายกัน ริมฝั่งเห็นตั้งแต่หากปางเมง ลากยาวจนถึงหาดฉางหลาง หาดเจ้าไหม ส่วนทางขวาใหญ่ๆ คือเกาะลันตาเขตจังหวัดกระบี่ เรียกว่าวิวสุดยอดมาก

ทุกวันประมาณตีสี่ครึ่ง ไกด์ท้องถิ่นจะนำเดินขึ้นเขาชมพระอาทิตย์ขึ้น ใครโชคดีอาจได้เห็นทะเลหมอกอีกด้วย แต่หากมาเที่ยวเองตอนสายหรือกลางวันสามารถขึ้นเขาเพื่อชมวิวได้เอง โดยแจ้งกับทางผู้ดูแลด้านล่างเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

พื้นที่ด้านล่างวังผาเมฆยังมีการปรับภูมิทัศน์ นำรูปปั้นไดโนเสาร์ใหญ่ยักษ์มาตกแต่งจนกลายเป็นสวนไดโนเสาร์ นักเรียนมาทัศนศึกษาและสนุกกับไดโนเสาร์เหล่านี้เป็นประจำ

อ้อ… ที่นี่มีบ้านพักกับจุดกางเต็นท์ด้านล่างให้บริการด้วยนะ สำหรับใครที่ต้องการขึ้นเขาตอนเช้าและไม่อยากต้องรีบเดินทางมา

อยู่ที่ตำบลวังมะปราง อำเภอวังวิเศษ ห่างจากตัวเมืองตรัง 40 กม.

เปิดทุกวัน 4.00-17.00 น. (อาจปิดช่วงมรสุมตามประกาศของพื้นที่)

ค่าเข้าชม คนละ 10 บาท ค่าจอดรถ รถยนต์ 20 บาท รถมอเตอร์ไซค์ 10 บาท

ติดต่อ 0808851886

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจ: นายสองสามก้าว / A Life, A Traveller