ขับรถเที่ยวใกล้ๆ สนุก ดีต่อใจ “เพชรบุรี” 2 วัน 1 คืน

ทำงานนานๆ เริ่มเซ็งอยากเปลี่ยนบรรยากาศ ไปไหนดี เอาที่ใกล้กรุงเทพฯ แค่ 2 วัน 1 คืน ก็ได้เที่ยวครบทั้งทะเล ธรรมชาติ มีเที่ยวแปลกตา ได้กินของอร่อยๆ ที่สำคัญได้รูปเก๋กลับไปเพียบ

นาทีนี้ขอเชียร์ “เพชรบุรี” จังหวัดที่ไปกี่ทีก็ฟิน ดีต่อใจ ขับรถเที่ยวไล่ไปตั้งแต่ อ.บ้านแหลม ดูนาเกลือ ป่าชายเลน ยันหาดเจ้าสำราญ แล้วตีรถกลับมาแวะซื้อขนมหวาน เที่ยวสวนตาล กราบพระวัดใหญ่ อยากเย็นชื่นใจต้องข้าวแช่แม่อร แล้วปิดทริปสวยๆ ชิลล์ๆ ที่เขาวัง ตามไปวาร์ปกันเลย!

1. นาเกลือ อ.บ้านแหลม

ระหว่างเดือน พ.ค.–พ.ย. สองข้างทางถนนสาย 4028 อ.บ้านแหลม จะพบแต่สีขาวโพลนของนาเกลือที่ตกผนึก รอให้ถูกขนย้ายเข้ามาเก็บในยุ้งฉาง ซึ่งช่วงนี้เองเราจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวนาเกลือที่ทำงานอย่างแข็งขัน เป็นภาพที่เริ่มหาดูได้ยากในชีวิตประจำวัน จะขับรถพาแฟนมาถ่ายรูปเล่นก็ดี หรือมาส่องกล้องดูนกอพยพย้ายถิ่นก็เลิศ

ที่ตั้ง : ต.บางแก้ว อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/owijiZfiQCbqdQpJ9

2. เกลือหวาน คาเฟ่

เดินเล่น ถ่ายรูป ที่นาเกลือนานๆ ชักเริ่มเหนียวคอ งั้นเราไปหาอะไรชุ่มๆ มากินดับร้อนกันดีกว่า “เกลือหวาน คาเฟ่” ร้านเล็กๆ บรรยากาศน่านั่งใน อ.บ้านแหลม มีเมนูน่าสั่งอย่าง อเมริกาโนลูกตาล, เกลือหวาน Coffee, มะพร้าวโตนด Coffee, ลาเต้อัญชัน นอกจากนี้ยังข้าวแช่เย็นๆ ลูกตาลลอยแก้ว และขนมเค้กเอาใจสายหวานด้วยนะ

ที่ตั้ง :  ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 07.30-17.30 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 08-4569-1915

พิกัด : https://goo.gl/maps/LDtfDoiuHpXxxtV37

3. โครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย

ออกเดินทางกันต่อ ที่ต่อไปเป็นโครงการ “แหลมผักเบี้ย” จัดตั้งเพื่อศึกษาวิจัยปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น การออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียและกำจัดขยะ ภายในมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน เป็นสะพานไม้ยาว 850 เมตร บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย มีสัตว์น้ำชุกชุม เช่น ปลาตีน ปูแสม ปูก้ามด้าม และยังเป็นแหล่งดูนกนานาชนิด มาเที่ยวเพชรบุรีทั้งทีไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง : ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08.30–17.30 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/kGKVhuuRAchtezPT9

4. หาดเจ้าสำราญ

เป็นหาดยอดฮิตระดับต้นๆ ของจังหวัด ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบุรี ประมาณ 15 กิโลเมตร มีหน้าหาดกว้าง ทรายละเอียดนุ่ม บรรยากาศเงียบสงบ เย็นสบาย จึงเหมาะกับการพักร้อนหนีเรื่องยุ่งๆ ไปผ่อนคลายอารมณ์ และสามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังอยู่ใกล้หมู่บ้านชาวประมง มีร้านของฝาก และร้านอาหารทะเลอร่อยๆ จำนวนมาก

ที่ตั้ง : ต.หาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/NoAr7G4dQDVTppAw6

5. ลุงอเนก ขนมหวานเมืองเพ็ชร์

ที่นี่เป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายขนมหวานเมืองเพชรบุรีนานาชนิด เช่น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ลูกชุบ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ จ่ามงกุฎ ขนมหม้อแกง และขนมไทยหากินยากอีกหลายรายการ การันดีเรื่องความสะอาด ปลอดภัย เพราะได้คุณภาพมาตรฐาน อย. ส่วนแพ็กเกจก็สวยดูดีมีระดับ น่าซื้อกลับบ้านไปฝากญาติผู้ใหญ่หลายๆ โหล

ที่ตั้ง : ต.นาวุ้ง อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08.00–18.00 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 08-4899-9549

พิกัด : https://g.page/lunganake?share

6. CAMEL REPLUPBLIC

สวนสัตว์และสวนสนุกสีสันสดใสสไตล์โมร็อกโก โดดเด่นสะดุดตาตั้งแต่ทางเข้าด้วยซุ่มประตูและลายกระเบื้องแบบตะวันออกกลาง ด้านในจะพบกับเครื่องเล่นท้าทายความเสียว ไม่ว่าจะเป็น Flying Macaw Zero Gravity และ Eagle Zipline ส่วนไฮไลท์ คือ เจ้าอูฐตัวโย่ง และยังมีตัวอัลปาก้า ฟลามิงโก้ ยีราฟ ที่เข้าไปให้อาหารได้อย่างใกล้ชิด

ที่ตั้ง : ถ.เพชรเกษม ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10.00-18.00 น. หยุดวันอาทิตย์

โทรศัพท์ : 09-2269-5055

พิกัด : https://g.page/camelrepublic?share

7. สวนตาลลุงถนอม

ไปต่อกันที่ “สวนตาลลุงถนอม” ที่นี่เราจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวสวนตาลที่นับวันจะหาดูได้ยากไปทุกที ผ่านกิจกรรมทั้งหมด 4 ฐาน อันได้แก่ 1. พาดูต้นตาล การปาดตาล 2. การทำน้ำตาลปี๊บ 3. การแปรรูปตาล และ 4. การทำขนมตาล ย้ำเลยว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่อะไรที่หาดูได้ง่ายๆ แล้ว ถ้าสนใจก็โทรนัดล่วงหน้าได้เลย

ที่ตั้ง : เปิด-ปิดเวลา :ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08.30–18.00 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 08-1736-8981 (พี่กบ)

พิกัด : https://goo.gl/maps/DcpFW4QfmbLuFJWs7

8. วัดใหญ่สุวรรณาราม

เป็นวัดเก่าแก่ประจำเมืองที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ความโดดเด่นอยู่ที่จิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถที่เป็นภาพเทพชุมนุมเรียงรายอายุกว่า 300 ปี และพระประธานปูนปั้นปางมารวิชัย นอกจากนี้ยังมีศาลาการเปรียญสร้างด้วยไม้ที่เชื่อกันว่าเป็นของเจ้าพระขวัญ พระราชโอรสของสมเด็จพระเพทราชา ซึ่งต่อมาถูกรื้อมาถวายวัดโดยพระเจ้าเสือ

ที่ตั้ง : ต.ท่าราบ อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 06.00–18.00 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 0-3241-2714

พิกัด : https://goo.gl/maps/uK7WmFbTktsfUpEi8

9. ข้าวแช่แม่อร, Street Art ตลาดเก่าริมน้ำเพชรบุรี

ใครมาเที่ยวเมืองเก่าเพชรบุรี แล้วไม่แวะเข้าไปหาของกินอร่อยๆ ย่านตลาดริมน้ำ บอกเลยว่าพลาดมาก ภายในมีร้านข้าวแช่แม่อร ร้านดังระดับตำนาน ขายกันให้ชื่นใจในราคาเพียงชุดละ 20 บาท และภายในตรอกเดียวกันยังเป็นแหล่งชุมนุมของงาน Street Art ที่เพ้นท์เป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น น้องหมา น้องแมว ฯลฯ งานนี้ใครที่เป็นสายถ่ายรูปต้องไม่พลาด

ที่ตั้ง : ต.ท่าราบ อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ข้าวแช่แม่อร 08.30–16.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/8p3mVGZsAnjdYs2W9

10. อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)

ปิดท้ายกันที่ “อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี (เขาวัง)” โบราณสถานเก่าแก่ที่เป็นสัญลักษณ์ของ จ.เพชรบุรี สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 บนยอดเขาสูง อดีตเคยเป็นที่ตั้งของพระราชวัง มีหมู่พระที่นั่ง วัด ป้อมปราการ ก่อนปรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ มีพิพิธภัณฑสถานจัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ ได้แก่ เครื่องราชูปโภค และรูปหล่อโลหะสำริด ฯลฯ

ที่ตั้ง : ต.คลองกระแซง อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08.30–16.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/twdBYSVEqwL54BUN6