พาใจไปพัก “กาญจนบุรี” ที่เที่ยวดี๊ดี 2 วัน 1 คืน

เลื่อนดูหน้าฟีด Facebook เห็นช่วงนี้ใครๆ ก็ไปเที่ยว “กาญจนบุรี” งั้นอย่าช้าเดี๋ยวจะตกขบวน รีบเคลียร์งาน พักเรื่องยุ่งๆ แล้วพาใจไปพักสัก 2 วัน 1 คืน กันดีกว่า

รอบนี้คัดมาให้ครบตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ มีทั้งน้ำตก ป่าเขา ทางรถไฟ ที่นั่งกินหมูกระทะริมน้ำ คาเฟ่คิวท์ๆ ปางช้างก็มา แหล่งประวัติศาสตร์ก็มี จัดกระเป๋าแล้วตามมาเดี๋ยวนี้เลย! 

1. สะพานข้ามแม่น้ำแคว

จุดแรก คือ “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” เป็นสะพานคอนกรีตโครงสร้างเหล็ก ความยาว 322.90 เมตร สร้างขึ้นครั้งแรกภายใต้การควบคุมของกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนได้รับการบูรณะปรังปรุงใหม่ และใช้เป็นเส้นทางรถไฟสายธนบุรี-น้ำตกในปัจจุบัน นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นมาชมได้ บริเวณรอบๆ มีทัศนียภาพที่สวยงาม

ที่ตั้ง : ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/1brGbmNYhmixedLC7

2. ถ้ำกระแซ-ทางรถไฟสายมรณะ

เส้นทางรถไฟสายนี้สร้างขึ้นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแรงงานเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและกรรมกรชาวเอเชีย เพื่อใช้เดินทางไปประเทศพม่า ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตจังหวัดด้วยมีภูมิประเทศที่งดงาม เป็นเส้นทางรถไฟสายเดียวในประเทศที่เลาะเลียบไปตามเชิงผา ริมวิถีโค้งน้ำแควน้อย ที่ใครต่อใครต่างก็รู้สึกตื่นตาเมื่อได้มาเยือน

ที่ตั้ง : ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/1oagQ1jjmJGkn3C79

3. หาดทรายชุกโดน

หาดทรายชุกโดน เป็นสถานที่ตากอากาศพักผ่อนหย่อนใจของชาว จ.กาญจนบุรี ตั้งอยู่ริมน้ำแม่กลอง มีภูมิประเทศที่ดูคล้ายถูกโอบล้อมด้วยขุนภูเขา ยามเย็นจะมีร้านอาหารเปิดให้บริการ และมีหาดทรายลงเล่นน้ำได้

ที่ตั้ง : ต.บ้านใต้ อ.มือง จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ตลอด 24 ชั่วโมง

พิกัด : https://goo.gl/maps/g7Wo74fRepnapncJ8

4. Z2 Cafe

ด้วยการที่ร้านตั้งอยู่ริมแม่กลองตรงส่วนที่มีขนาดกว้างกว่าช่วงอื่นๆ บวกกับการตกแต่งในสไตล์คาเฟ่ริมทะเล ที่มีทั้งต้นมะพร้าว ร่มกันแดด และบาร์ การมาที่ “Z2 Cafe” จึงให้ความรู้สึกเหมือนกำลังนั่งฟังเสียงคลื่นอยู่บางแสน พัทยา ยังไงอย่างนั้น แถมมุมถ่ายรูปสวยๆ ก็เพียบ เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่นก็มีหลายเมนู ราคาอยู่ที่ 80-90 บาท

ที่ตั้ง : ต.บ้านเหนือ อ.มือง จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 09.00-18.00 ทุกวัน

โทรศัพท์ : 08-6383-6343

พิกัด : https://goo.gl/maps/q57AdgUuFD9rKdeo8

5. ปางช้างไทรโยค

ที่เที่ยวยอดนิยมของคนรักช้าง มีทั้งกิจกรรมยอดฮิตอย่างการอาบน้ำช้าง การทำอาหารให้ช้าง และการป้อนอาหารอย่างใกล้ชิด ชนิดหายใจรดกันเลยที่เดียว ที่สำคัญไม่ต้องเสียค่าเข้าชมสักบาท ควักจ่ายแค่ค่าร่วมกิจกรรมเท่านั้น

ที่ตั้ง : ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-16.00 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 0-3459-1255

พิกัด : https://goo.gl/maps/zDiz4PrMB1ojyno48

6. ช่องเขาขาด

อีกหนึ่งประวัติศาสตร์ทางรถไฟโหดหินของประเทศ จนได้สมญานามว่า “ช่องไฟนรก” และเคยเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะ ลักษณะเป็นผนังผาหินสูง 2 ด้าน สกัดด้วยน้ำมือจากแรงงานของเชลยศึก ปัจจุบันได้รับการปรับภูมิทัศน์ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีพิพิธภัณฑ์ และทางเดินธรรมชาติปูด้วยหินกรวด ดูร่มรื่น เขียวสบายตา

ที่ตั้ง : ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 09.00-16.00 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 0-3491-9605

พิกัด : https://goo.gl/maps/FFdn8SYtY2xcG6e76

7. เขาแหลมสกายวอล์ค

ตอนนี้ที่เขื่อนวชิราลงกรณมีที่เที่ยวใหม่เพิ่มเติม คือ “เขาแหลมสกายวอล์ค” เป็นสะพานเดินกระจกใส สูงจากพื้นดินประมาณ 8 เมตร ตรงสุดทางเดินมีระเบียงชมวิว รับลม สูดอากาศ งานนี้ใครที่ชอบอะไรเสียวๆ ต้องไปลองกัน!

ที่ตั้ง : ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 06.00–21.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/zcgi6jyA2oNecMpAA

8. The CURVE

เป็นคาเฟ่วิวไม่ซ้ำใครของ จ.กาญจนบุรี โดดเด่นทั้งตัววัตถุดิบที่ทางร้านใช้ความหวานจากผล “อินทผลัม” แทนน้ำตาลในการปรุงอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กาแฟอินทผลัม มัทฉะอินทผลัม และอื่นๆ ส่วนอีกหนึ่งไฮไลต์ คือ วิวโค้งแม่น้ำแควน้อย และเป็นจุดดักชมรถไฟที่สวยงาม ไม่ซ้ำใคร รับรองว่าได้รูปปังแน่นอน

ที่ตั้ง : หมู่บ้านเขาปูน ต.หนองหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 09.00–18.00 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 09-5198-9646

พิกัด : https://goo.gl/maps/y7V6wfKmCXiUnpkK9

9. น้ำตกเอราวัณ

สุดยอดน้ำตกสวย เหมาะกับคนรักการผจญภัยในผืนป่า ที่นี่มีน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น แต่ละชั้นมีเอกลักษณ์สวยงามเฉพาะตัว ไหลหลั่งลงมาเป็นธารระยะกว่า 1,500 เมตร ออกแรงเดินจากชั้นแรกสู่ปลายทางนับว่าเรียกเหงื่อได้เยอะทีเดียว ใครใจไม่ถึงแนะนำให้หลบไป ด่านล่างมีลานกางเต็นท์กว้างขวาง ตั้งอยู่ริมบึงใหญ่ ค่าเข้าผู้ใหญ่คนละ 100 บาท

ที่ตั้ง : ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08.00–16.30 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 0-3457-4222

พิกัด : https://goo.gl/maps/Qqp4FrB5VNEFH6AZ6

10. เขื่อนศรีนครินทร์

ศรีนครินทร์ เป็นเขื่อนผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของ จ.กาญจนบุรี ที่ใครๆ ต่างก็ติดใจ ด้านหนึ่งเป็นผาสูงมองเห็นโรงงานผลิตไฟฟ้า อีกด้านเป็นแหล่งเก็บมวลน้ำมหาศาล มองได้ไกลสุดหูสุดตา ถ้าถามว่าทำไมจึงหลงรักที่นี่ คงตอบได้ว่า เป็นเพราะอากาศ และธรรมชาติ แถมถ่ายภาพก็ได้รูปสวยอีกต่างหาก

ที่ตั้ง : ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 06.00–18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/jWxz5WTS6ARKGxCL6