12 พิกัดเด็ด เช็คอินสบายๆ วันธรรมดาใกล้กรุง นครปฐม-ราชบุรี

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเช็คอินเที่ยวสบายๆ ใกล้กรุงกันที่ “นครปฐม” และ “ราชบุรี” จังหวัดในภาคกลางที่มีเที่ยวเยอะเว่อร์ไม่แพ้ใคร ขับรถแค่ชั่วโมงเศษก็ได้รีแลกซ์ไปบรรยากาศชิลล์ๆ ของธรรมชาติ ท้องนา ป่าเขา รวมถึงคาเฟ่ร้านรวงต่างๆ ที่ตกแต่งอย่างดีเพื่อเอาใจคนชอบการถ่ายภาพ

โดยเราได้คัดรวมๆ ไว้ให้เป็นไกด์ไลน์กว่า 12 พิกัด รับรองว่าต้องตอบโจทย์ถูกใจเพื่อนๆ แน่นอน ตามไปลุยกันเลย!

1. DUBUA CAFE

ชื่อคาเฟ่แอบมีความฝรั่งเศสฟิวชั่นความเป็นไทย แต่จริงๆก็ตรงตัวเพราะที่นี่ปลูกบัวไว้เยอะมาก ใครมาก็ต้องได้ “ดูบัว” นั่นเอง แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะในพื้นที่กว่า 54 ไร่มีกิจกรรมให้ทำมากกว่าแค่มานั่งเล่น หรือแต่งตัวมาถ่ายรูป เพราะตั้งใจให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เลยมีทั้งบึงบัวขนาดใหญ่หลายบึง เรือเป็ดให้ถีบในบึง จักรยานให้ปั่นเล่น ฟาร์มสัตว์ขนาดเล็กที่สามารถเข้ามาให้อาหารน้องๆ ได้

ไปจนถึงตลาดชุมชนที่มีร้านจำหน่ายผักผลไม้ ของกิน ของใช้จากชุมชนใกล้เคียง ขาดไม่ได้คือตัวคาเฟ่ที่สร้างเป็นเรือนกระจก ชมวิวบึงบัวได้แบบเย็นๆ มีอาหารและเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย ห้ามพลาด เมล่อนกับไอศครีม รสชาติหวานหอม คลายร้อนได้ดีเลย

ที่ตั้ง : ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 097 024 0842

2. MOOYOO Cafe จ.นครปฐม

ความลงตัวบางทีก็ไม่ต้องมีอะไรเยอะแยะ เหมือนกับคาเฟ่สไตล์มินิมอลแห่งนี้ ที่คุมโทนสีขาวตัดดำไ้ด้พอดี ตัวร้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมสีขาวสว่าง ตัดกับลานหินสีเข้มข้างกันราวกับหยินหยาง จนแอบคิดถึงคาเฟ่ในเกาหลีอยู่เหมือนกัน ด้านในร้านก็ตกแต่งแต่น้อย เด่นตรงเคาน์เตอร์บาร์สี่เหลี่ยมขาว เรียกว่าจัดร้านให้ทุกคนมองไปที่จุดสนใจเดียวกันจริงๆ

ส่วนเมนูเด่นนอกจากกาแฟแล้ว มัจฉะก็จัดว่าเข้มข้น โกโก้ก็อร่อย มีโซนชาดอกไม้ให้เลือกด้วย และที่ขึ้นชื่ออีกอย่างก็ต้อง ครัวซองส์ ทางร้านทำเองวันต่อวัน กลิ่นหอมน่ากินมาก ดีงามทั้งออริจินอล หรือจะดิปชาเขียว ดิปช็อกโกแลต รวมไปถึงเมนูเบเกอรี่อื่นๆก็อร่อยไม่แพ้กัน

ที่ตั้ง : ต.นราภิรมย์ อ.บางเลน จ.นครปฐม

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 083 663 3111

3. Memory House Cafe สามพราน

แค่เดินเข้ามาเห็นก็ต้องร้องว้าว กับบรรยากาศฟาร์มโรงนาสีขาวริมน้ำท่าจีน ที่นาทีนี้ไม่แวะไปเช็คอินถือว่าเอาท์ ภายในตกแต่งน่ารักน่าเอ็ดดู มีโรงนา 2 หลัง สามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบไม่ว่าจะเป็นโซนริมน้ำ ใต้ชายคา หรือในอาคาร ที่สำคัญที่นี่มีพร๊อพจัดไว้เอาใจเพื่อนๆ สายถ่ายรูปแน่นมาก โดยเฉพาะตรงสะพานไม้ที่ปลูกไว้เป็นทางเดินตัดผ่านทุ่งหญ้า มุมนี้ถ่ายย้อนกลับมาให้เห็นโรงนารับรองว่าปังปูริเยแน่นอน

ที่ตั้ง : ต.ยายชา อ.สามพราน จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-19.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/cnnP7atBimC1Eebf6

4. บ้านปายนา จ.นครปฐม

คาเฟ่บรรยากาศสุดชิลล์ เน้นตกแต่งด้วยวัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ จึงให้ความรู้สึกสบายๆ เหมือนพักผ่อนอยู่ในบ้านชายทุ่ง ภายในมีมุมน่านั่งให้เลือกหลายมุมไม่ว่าจะเป็นโซนริมบ่อน้ำ ริมชายทุ่ง และในตัวอาคาร มีจุดเด่นสำคัญ คือ สะพานไม้ทอดยาวเป็นทางเดินเข้าไปในทุ่งข้าวเขียวขจี เหมาะกับการโพสท่างามๆ ถ่ายรูป นั่งรับลม ส่วนเครื่องดื่มก็มีหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ หรือน้ำหวานต่างๆ ล้วนเอร็ดอร่อยทั้งนั้น

ที่ตั้ง : ต.ลานตากฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-21.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-9411-1105

พิกัด : https://goo.gl/maps/BZb4Ke3fSrZnw4S7A

5. Lemon Me Farm จ.นครปฐม

คาเฟ่ทรงบ้านสไตล์ญี่ปุ่นสุดน่ารัก ทาสีขาวสว่างดึงดูดสายตา ตัดกับกรอบไม้สีอ่อนเติมความละมุน ตกแต่งได้บรรยากาศอบอุ่นน่านั่งมากๆ แต่ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คงเป็นเจ้าช่องวงกลมซ้อนวงกลมที่ใครเห็นก็ต้องเอาตัวเองมาอยู่ในวงกลมเพื่อรูปเก๋ๆ ดูมินิมอล แต่อย่าถ่ายรูปเพลินจนลืมนั่งชิล

คาเฟ่นี้อยู่ในสวนมะนาว เมนูซิกเนเจอร์หลายตัวจึงผสมมะนาว ดื่มแล้วสดชื่น ตื่นแน่นอน เช่น เลมอนมี มัจฉะ ที่ผสมมะนาวเก็บใหม่ๆกับชาเขียวจากเมืองชิซึโอกะ หรือจะเป็น เลมอนมี อเมริกาโน ดื่มแล้วสดชื่นดี ส่วนใครที่อยากหาอะไรกินเพิ่ม ที่นี่มีโซนตลาดชุมชน ขายสินค้าทั้งผักผลไม้ ของกิน น้ำมะนาวคั้นสดของสวนจัดเป็นไอเทมที่ควรซื้อกลับบ้าน

ที่ตั้ง : ต.คลองโยง อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 084 767 9699

6. ชะตา ธรรมชาติ จ.นครปฐม

ชะตาธรรมชาติ คาเฟ่และร้านอาหารสุดชิคกลางธรรมชาติ ดึงดูดสายตาตั้งแต่เดินข้ามสะพานไม้มา ก็ต้องตัวร้านที่สร้างเป็นหลังคาทรงหมวกสูงและโครงสร้างจากไม้ไผ่ที่ดูมีสไตล์เรียบเท่ ขณะที่โดยรอบโอบล้อมด้วยทุ่งนาเขียวขจี มีมุมนั่งชิลมากมายที่เปิดให้เห็นวิวสวยรอบร้าน ไม่ว่าจะนั่งเก้าอี้ผ้าใบริมน้ำ หรือนั่งห้อยขาเหนือทุ่งนา

และที่ขาดไม่ได้คือมุมถ่ายรูปเก๋ๆเพียบ ไฮไลท์ต้องยกให้สวนไม้สีชมพู Flamingo’s Dream ที่ปักเป็นแนว พร้อมพร็อบให้ถ่ายรูปสวยๆหลายจุด สามารถเข้าได้ทั้งซื้อบัตร หรือกินอาหารในร้านครบ 150 บาท ส่วนอาหารและเครื่องดื่มเน้นอาหารจานเดียวสไตล์ฟิวชั่น และเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ต่างๆ จัดมาน่าชมน่ากินอีกแล้ว เรียกว่าเป็นคาเฟ่ที่กล้องรักไปหมดทุกมุมจริงๆ

ที่ตั้ง : ซ.วัดไร่ขิง 26 อ.สามพราน จ.นครปฐม

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-18:00 น. ปิดวันจันทร์

โทร. : 061 326 3624

7. ธรรมชาติ คาเฟ่ สวนผึ้ง ราชบุรี

ตรงตัวไม่ต้องอ้อมค้อม เมื่อมาถึงจะพบกับบ้านสองชั้นสีขาว ชั้นล่างฉาบปูนไว้เป็นคลื่นแลดูดิบๆ ภายในตกแต่งเรียบง่าย โทนสีขาวสบายตา เมนูของทางร้านมีทั้งเครื่องดื่มและเบเกอรี่ อย่างกาแฟรสละมุน มัจฉะลาเต้ ออเรนจ์อเมริกาโน่ ซินนามอนโรล ฯลฯ

โซนนั่งด้านนอกยิ่งชิลมาก โดยเฉพาะด้านหลังมีกอไผ่ขนาดใหญ่แผ่เป็นร่มเงา ทางร้านจัดที่นั่งบีนแบ็คสีชมพูให้เอกเขนกรับลมบนพื้นหญ้า คนชอบชมวิวให้เดินมานั่งชิลริมลำน้ำภาชี ตรงนี้เป็นทางเดินไม้ไผ่เลียบริมฝั่ง มานั่งเล่นห้อยขากับเครื่องดื่มเย็นๆ หรือใครอดใจไม่ไหวอยากลงน้ำ ทางร้านมีแพไม้ไผ่ให้ถ่อสนุกๆสไตล์ชาวกะเหรี่ยงด้วย เป็นกิจกรรมที่เล่นไม่ยาก สายน้ำช่วงนี้ใสสะอาดและตื้น อยากบอกว่า ได้ลองถ่อแพดูซักครั้งจะรู้สึกรักธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ที่ตั้ง : ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 061 495 5989

8. ตลาดโอ๊ะป่อย สวนผึ้ง ราชบุรี

โอ๊ะป่อย เป็นภาษากะเหรี่ยงแปลว่า พักผ่อน ซึ่งทีนี่เป็นตลาดชุมชนบรรยากาศอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ ติดลำน้ำภาชี บอกเลยว่ามาแล้วจะชิลล์ ผู้คนน่ารัก ได้ซึมซับวิถีชาวกะเหรี่ยง นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์เด็ดต้องห้ามพลาด คือ การตักบาตรทางน้ำ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงาม และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ที่ตั้ง : ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 07.00-14.00 น. เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

พิกัด : https://goo.gl/maps/Kr5EbhFvE8coxPS16

9. น้ำตกเก้าโจน สวนผึ้ง ราชบุรี

น้ำตกเก้าโจน (เขียน โจน แบบนี้ไม่ใช่ โจร หรือผู้ร้ายลักขโมยที่ไหน) ตั้งอยู่ในเขตป่าที่อุดมสมบูรณ์ของ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เปิดให้เดินขึ้นไปเยี่ยมเยียนทักทายธรรมชาติบนความชันทั้งหมด 9 ชั้น ระยะทางเพียง 2 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาย่ำจากชั้นล่างถึงชั้นบนสุดนาน 2 ชั่วโมง แนะนำว่าควรพกน้ำดื่มดับกระหายติดไปด้วย

ที่ตั้ง : ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/VWpbeFcfdvFZi7pD6

10. แกรนแคนยอน ราชบุรี

โลเคชั่นสวยเด็ดบาดใจที่ต้องแวะมาถ่ายรูปให้ได้ ด้วยมีภูมิประเทศแปลกสะดุดตาอันเกิดจากอุตสาหกรรมระเบิดหิน จึงทำให้เกิดพื้นที่สูง ต่ำ เป็นบึงขนาดใหญ่ มีกองพะเนินหิน และประติมากรรมขุนเขา ยิ่งวันที่แดดดียามบ่ายจะยิ่งอวดแสงเงาดูแข็งแกร่งตัดกับขอบฟ้า จะยืนหรือนั่งโพสท่ารัวๆ อัพลงโซเชียลรับรองว่าไฟลุก

ที่ตั้ง : ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/yrCCCcTcGqLdwg9D8

11. เขาทะลุมิติ ราชบุรี

ขับรถจากแกรนแคนยอนเข้าไปอีกไม่ไกล ก็จะพบกับ “เขาทะลุมิติ” ที่เที่ยวน้องใหม่ที่ท้าทายให้เพื่อนๆ ไปพิชิต การเดินขึ้นไม่ยากและไม่ง่าย ทางค่อนข้างชันแต่มีเชือกให้ไต่ ดังนั้นจึงไม่ควรสวมรองเท้าส้นสูงขึ้นเด็ดขาด! ด้านบนเป็นโพรงขนาดใหญ่ มีช่องบนเพดานขนาดยักษ์ 2 ปล่อง สามารถชมพระอาทิตย์ตกดินได้

ที่ตั้ง : ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/yrCCCcTcGqLdwg9D8

12. พสุธารา ไร่เลม่อน สวนผึ้ง

หลังจากผจญภัยหนักๆ มาแล้ว เราก็มาปิดท้ายกันที่ “พสุธารา ไร่เลม่อน” ประหนึ่งว่าที่นี่ทำขึ้นเผื่อเอาใจเพื่อนๆ สายถ่ายรูปเลยทีเดียว กับผลเลม่อนสีเหลืองน่ารักๆ ที่ห้วยต่องแต่งอยู่ในไร่ พร้อมพร๊อพถ่ายรูปที่จัดเตรียมไว้อย่างดี ทำเอาเผลอรัวภาพมาเยอะที่เดียว นอกจากนี้ที่นี่ก็มีร้านเครื่องดื่มและของที่ระลึกด้วยละ

ที่ตั้ง : ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/rR5YRAe5kxRK7BKLA