เที่ยวกระบี่ฟินๆ เที่ยวสบาย ไม่ต้องลงทะเล 3 วัน 2 คืน

เที่ยวกระบี่ ไม่ต้องลงทะเล รู้กันยังไปกระบี่ไม่เที่ยวทะเลก็ได้นะ จังหวัดนี้เขามีของดีให้เที่ยวอีกเยอะจริงๆ จัดให้แบบเต็มเหนี่ยวผมเที่ยวเองกับตัว

#Day1
ขนมจีนป้าต้อม
คลองหรูด
ท่าปอม คลองสองน้ำ
ลานปูดำ

#Day2
โรตีบางนรา
สระมรกต
วัดถ้ำเสือ
ตลาดโต้รุ่งท่าเรือเจ้าฟ้า

#Day3
กระบี่ติ่มซำ
เขาหงอนนาค

——————-

ขนมจีนป้าต้อม เที่ยวปักษ์ใต้ต้องกินขนมจีน และถ้าอยู่ในเมืองกระบี่ต้องร้านนี้ ขนมจีนป้าต้อม ตรงข้ามโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล ร้านห้องแถวเล็กๆ ที่ขายกันมานานกว่าครึ่งศตวรรษ น้ำยา 4-5 แบบรสเลิศ เส้นแจ่ม ผักแกล้มเยอะมาก แถมเป็นผักพื้นถิ่นแบบที่คนภาคอื่นอาจไม่เคยเห็น ลองกินนู่นนั่นนี่เพลินดี

สั่งขนมจีนสักจาน ไก่ทอดสักชิ้นสองชิ้น ตบด้วยกาแฟโบราณป้าอิ๋ว ที่ขายอยู่ในร้านเดียวกันนั่นแหละ เป็นมื้ออิ่มอร่อย ราคาไม่แพง

อยู่ที่ถนนกระบี่ ระหว่างซอย 5 กับ 7 ตรงข้ามโรงเรียนอำมาตย์ฯ ตัวเมืองกระบี่

เปิด 7.00-14.00 น. หยุดวันอาทิตย์

ติดต่อ 0866861243

คลองหรูด มีชื่อมาสักพักแล้วล่ะ พอมาเที่ยวเองแล้วบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง มาถึงนี่ต้องพายเรือคายัคเที่ยวชมอ่างเก็บน้ำที่อดีตเคยเป็นป่าพรุ พายเรื่อยๆ ชมวิวออกกำลังแขนสัก 500 เมตร จะไปถึงจุดที่เรียกว่าคลองน้ำใส ลักษณะเป็นต้นน้ำผุดสวยใสกริ๊งเชียวล่ะ ก็เป็นจุดเล่นน้ำ โดดน้ำ พักผ่อนของนักท่องเที่ยวและผู้คนในพื้นที่

ธรรมชาติที่นี่คือสวย แปลกตา และดีงามมากมายครับ

รอบพื้นที่มีบริการเช่าเรือคายัคหลายเจ้า ผมใช้บริการท่าเรือครัวข้าวหอม ค่าบริการลำละ 300 บาท ไม่จำกัดเวลา จะพายไปดูวิวเล่นน้ำนานขนาดไหนก็ตามสะดวกเลย

อยู่ที่ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร

ท่าเรือครัวข้าวหอม เปิดทุกวัน 7.00-17.00 น. ค่าบริการคายัค 300 บาทต่อลำ

ติดต่อ โกตุ้น 0836410038

ท่าปอม คลองสองน้ำ ที่เที่ยวธรรมชาติขึ้นชื่อของกระบี่มายาวนานหลายสิบปี ที่เรียกว่าคลองสองน้ำเพราะในช่วงน้ำใหญ่ทะเลหนุน น้ำในคลองธรรมชาติสายนี้จะเป็นน้ำกร่อย มีสีเข้มเขียวอมฟ้า แต่พอถึงช่วงน้ำทะเลลงน้ำจืดจากป่าต้นน้ำก็จะเข้ามาแทนที่ให้น้ำใสกริ๊ง สวยทั้งสองแบบ เป็นลักษณะทางธรรมชาติเฉพาะตัวที่ทำให้พื้นที่บริเวณนี้พิเศษมาก

ที่นี่อยู่ในความดูแลของ อบต.เขาคราม จัดสร้างทางเดินศึกษาธรรมชาติโดยรอบ พาเราเดินชมป่าพรุ ป่าชายเลน จนถึงจุดที่จัดทำไว้อนุญาตให้มาเล่นน้ำชุ่มฉ่ำกัน บอกเลยว่าที่นี่คือต้องมาครับ

อยู่ที่ตำบลเขาคราม อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 25 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 8.00-17.00 น. ค่าเข้า 20 บาท

ลานปูดำ เรียกว่าลานกิจกรรมของคนเมืองกระบี่เลยล่ะ ที่นี่เป็นลานโล่งริมแม่น้ำกระบี่ มองเห็นเขาขนาบน้ำ สัญลักษณ์ของตัวเมืองกระบี่อยู่ใกล้ๆ ชัดเจน รวมถึงมีท่าเรือหางยาวอยู่ด้วย ใครอยากนั่งเรือเทียบชมวิวหรือเที่ยวเขาขนาบน้ำก็มากันที่นี่ได้เลย

ที่เรียกว่าลานปูดำเพราะมีการสร้างอนุสาวรีย์ครอบครัวปูดำขนาดใหญ่ให้เป็นจุดเช็คอินเก๋ๆ แวะมากระบี่ควรมาสักหน่อยแหละ ตรงข้ามฝั่งถนนยังมีตลาดของกินยามเย็นอีกด้วย ตอนเย็นๆ ที่นี่จะคึกคักบรรยากาศเพลินอารมณ์มากครับ

มองจากมุมลานปูดำไปทางเขาขนาบน้ำ หากท้องฟ้าเปิดจะเห็นเขาหินปูนวัดถ้ำเสืออยู่ถัดออกไปทางซ้าย โดยมีฉากหลังเป็นยอดเขาพนมเบญจา (เขาสูงสุดของจังหวัด) อีกที มุมนี้คือเก็บสัญลักษณ์ของกระบี่ครบเลยล่ะ

โรตีบางนรา อาหารเช้าขึ้นชื่ออีกอย่างของคนใต้ก็คือโรตี ชื่อร้านนี้บอกอยู่แล้วว่าต้นฉบับอยู่ที่นราธิวาส แต่ที่สาขากระบี่ก็อร่อยไม่แพ้กันนะ สังเกตได้จากคนเยอะหนาแน่นทุกวันโดยเฉพาะช่วงเช้าๆ

อย่างเด็ดก็ต้องโรตีน้ำแกง คือแป้งโรตีกินกับแกงเนื้อ หรือแกงไก่ ที่นี่เสิร์ฟเป็นชุด น้ำแกงใส่มาให้ในถ้วยเล็กๆ จะโปะไข่ดาวด้วยหรือเปล่าก็ตามใจ แล้วก็มีโรตีกล้วย โรตีจิ้มนม สำหรับใครที่อยากกินแบบของหวานกินเล่น

นอกจากโรตี ที่ร้านมีขนมจีน ข้าวยำ หมี่กะทิ ข้าวราดแกง ให้อิ่มกันอีก แต่มาถึงนี่ทั้งทีอันดับแรกก็แนะนำให้ลองโรตีนุ่มๆ กับแกงเข้มๆ กันเป็นอันดับแรกแหละ

อยู่ที่ถนนหลวงพอ เยื้องลานปูดำ ตัวเมืองกระบี่

เปิดทุกวัน 6.00-14.00 น.

ติดต่อ 0929396522

สระมรกต ต้นน้ำผุดและธารน้ำอุ่นจากจุดกำเนิดใกล้กันหลายแห่งไหลมารวมกันจนกลายเป็นสระมรกต ที่มีน้ำสวยใสและเปลี่ยนแปรความสวยไปตามแต่ละฤดูกาล สภาพอากาศ บางช่วงน้ำเป็นสีเขียวอมฟ้า บางช่วงเป็นน้ำใสแจ๋ว

ที่นี่เป็นพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม ประกอบด้วยธรรมชาติหลากหลายแบบทั้งป่าพรุ ป่าชุ่มน้ำ ป่าดิบชื้่น มีเส้นทางธรรมชาติวนจากทางเข้าไปจนถึงสระมรกตให้คนชอบเดินชมนกชมไม้ได้เพลิดเพลินกัน

ไฮไลท์อีกอย่างคือการเดินไปชมสระน้ำผุดใจกลางผืนป่าที่มีสีฟ้าใสสวยจนต้องร้องว้าว ซึ่งจะเปิดให้เที่ยวชมเฉพาะ มกราคม ถึง เมษายน เท่านั้น เนื่องจากทางเขตฯ พบว่ามีนกแต้วแล้วท้องดำหากินและสร้างรังอยู่บริเวณนี้ จึงต้องปิดพื้นที่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ของพวกมัน

ตั้งแต่สถานการณ์โควิดแพร่ระบาดเป็นต้นมา ทางสระมรกตตัองปิดเรื่องกิจกรรมเล่นน้ำลงด้วย ใครที่สักครั้งอยากมาเล่นน้ำใสๆ ที่นี่ก็คงต้องรอเวลาเจ้าโควิดตัวร้ายหมดไปก่อนล่ะนะ

อยู่ที่ตำบลคลองท่อมเหนือ อำเภอคลองท่อม ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 60 กิโลเมตร

สระมรกตเปิดทุกวัน 8.30-16.30 น. ส่วนเส้นทางศึกษาธรรมชาติชมสระน้ำผุดเปิดเฉพาะเดือนมกราคม-เมษายน 10.00-14.00 น.

ค่าเข้าชม 20 บาท

วัดถ้ำเสือ พิชิตเขาหินปูนวัดใจแห่งเมืองกระบี่กันหน่อย ผมเข้าใจผิดมาตลอดคิดว่าที่นี่คงเป็นวัดบนเขา แต่จริงๆ วัดอยู่ข้างล่างนั่นแหละ ส่วนด้านบนเป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์ กับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ และแน่นอนว่าจุดทำเป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามารอบทิศทางจริงๆ

บันได้จากด้านล่างขึ้นยอดเขามากกว่า 1,300 ขั้น และไม่ใช่ขั้นก้าวง่ายๆ ธรรมดานะ เพราะบางขึ้นสูงเกือบฟุต! ไม่รู้จะทำขั้นสูงไปไหน (ฮา…)

ถึงจะเหนื่อยและดูยากลำบาก แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดหรอกครับ เดินเรี่อยๆ เมื่อยก็นั่ง เหนื่อยก็พัก จะขึ้นมาดูแสงเช้า แสงเย็น ได้ทั้งหมด ขอแค่ระมัดระวัง ดูแลตัวเอง และเคารพในสถานที่ด้วยแล้วกัน

อยู่ที่ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 8 กิโลเมตร

สามารถขึ้นเขาได้ทุกวัน ตั้งแต่ 5.00 น. เป็นต้นไป และลงเขาหลังจากพระอาทิตย์ตก โดยห้ามค้างแรมด้านบนทุกกรณี

ตลาดโต้รุ่งท่าเรือเจ้าฟ้า อีกจุดศูนย์รวมสตรีตฟู้ดยามค่ำคืน ลองมาที่นี่รับรองว่าอิ่มอร่อย ร้านรถเข็นพร้อมที่นั่งเรียงรายเป็นแนวยาว ร้านประเภทตามสั่งจะเยอะหน่อย และมีร้านฮาลาล อาหารตามสั่งแบบมุสลิมที่อร่อยมากๆ อีกด้วย พวกปิ้งย่างก็พอสมควร น้ำปั่น น้ำผลไม้ ตามแบบฉบับตลาดของกินยามเย็น ที่สำคัญโลเกชั่นดีงามอยู่ห่างลานปูดำแค่ 600 เมตร และใกล้กับ Pack-Up Hostel แค่เดินสี่แยกเดียว

กระบี่ติ่มซำ ย่านตัวเมืองทุกจังหวัดของภาคใต้ต้องมีติ่มซำ เป็นอีกอาหารเช้ายอดนิยมของคนไทยเชื้อสายจีน ที่กระบี่ก็มีหลายร้าน ผมเลือกร้านกระบี่ ติ่มซำ เป็นสาขาใหญ่ที่ถนนอุตรกิจ หรือถนนเลียบแม่น้ำกระบี่ ในตัวเมือง

ติ่้มซำเลือกหยิบในตู้ได้ตามชอบใจ ราคาถาดละ 25 บาท เลือกที่ใช้แบบที่ชอบแล้วพนักงานจะนำไปนึ่งมาเสิร์ฟให้แบบทันใจ อาหารยังมีอีกหลากหลายครับ โจ้ก ข้าวต้ม ข้าวหมูแดงหมูกรอบ บะกุ๊ดเต๋ สารพัดสารเพ ร้านใหญ่นั่งสบาย ถือว่าโอเคตามมาตรฐานติ่มซำในภาคใต้ครับ

อยู่ที่ถนนอุตรกิจ เยื้องโรงพยาบาลกระบี่ ตัวเมืองกระบี่

เปิดทุกวัน 6.00-13.00 น.

ติดต่อ 0649144566, 075600799

เขาหงอนนาค

เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร ที่พาขึ้นสู่จุดชมวิวบนภูเขาสูง 500 เมตรกว่าๆ เหนือระดับน้ำทะเลที่ชื่อว่า เขาหงอนนาค ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บอกเลยว่าถึงจะเหนื่อยแต่นี่คือจุดชมวิวทางธรรมชาติสวยที่สุดของกระบี่ก็ว่าได้

ใช้เวลาเดิน 2-3 ชั่วโมง วิวข้างบนเขาหงอนนาคคือสุดจัด มองเห็นทะเลกระบี่ชัดเจนและกว้างไกล ตั้งแต่หาดทับแขก อ่าวนาง หมู่เกาะต่างๆ วางเรียงตัวกลางทะเล เห็นภูเขาหินปูนเด่นตระหง่านของหาดไร่เลย์

ด้านบนเป็นแนวหน้าผาสูงชันค่อนข้างอันตราย เที่ยวชมวิวถ่ายรูปด้วยความระมัดระวังกันด้วยล่ะ

อยู่สุดหาดทับแขก อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองกระบี่ประมาณ 30 กิโลเมตร

อนุญาตให้เริ่มขึ้นเขาตั้งแต่เช้าจนถึง 15.00 น. หากต้องการอยู่ชมพระอาทิตย์ตกให้แจ้งเจ้าหน้าที่ด้านล่างล่วงหน้าและเตรียมอุปกรณ์ไฟส่องสว่างให้พร้อม

——————–

Pack-Up Hostel

โฮสเทลกลางเมืองกระบี่ ทำเลคือดีที่สุด ห่างจากท่าเรือเขาขนาบน้ำ-ลานปูดำ แค่ห้าร้อยเมตร อ่านรีวิวเจอว่าที่นี่เป็นโฮสเทลยอดนิยมของฝรั่งแบ็คแพ็คเกอร์ แต่ช่วงโควิดนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ โฮสเทลเลยสงบเงียบสักหน่อย

ที่นี่เป็นอาคารพาณิชย์ อดีตเป็นโรงเรียนเก่า ลักษณะพื้นที่การตกแต่งเลยไม่หรูหราน่ารักอะไร แต่รับรองความสบาย ห้องแอร์แบบดอร์มพักรวมชาย-หญิง หรือหากใครอยากเป็นส่วนตัวก็มีห้องแบบซื้อสองเตียง ห้องน้ำแยกสะอาดสะอ้านและเยอะมาก ระบบน้ำอุ่นสะใจ มีเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ โซนพื้นที่ตากผ้ากว้างขวาง เอาใจสายแบ็คแพ็คสุดๆ

ราคาเมื่อก่อนตอนพีคๆ ปกติเท่าไหร่ไม่รู้แหละ แต่ผมพักมีนาคมที่ผ่านมา เขาคิดเตียงละ 160 บาท ต่อคืน แถมมีมอเตอร์ไซค์ให้เช่าวันละ 200 บาท ครบจบในที่เดียว

อยู่ที่แยกถนนเจ้าฟ้า ตรงข้ามด่านศุลกากรกระบี่ ตัวเมืองกระบี่

ติดต่อ 075611955

เฟซบุ๊ก : Pak-Up Hostel / www.facebook.com/pakuphostel

ครบจบทั้งกิน ทั้งเที่ยว ทั้งตะลุยธรรมชาติ นอนโฮสเทล เช่ามอเตอร์ไซค์ไปไหนก็ได้ตามใจอยาก ขอบอกครับว่าติดใจกระบี่เวอร์ชั่นนี้มาก มีโอกาสจะกลับไปลุยอีกแน่นอน