เที่ยวสบายวันธรรมดา 12 เดือน เที่ยวไหนดีเหนือ ใต้ อีสาน ป่า ทะเล จบครบในหนึ่งปี

เดือนไหนไปเที่ยวไหน 12 เดือน 36 ทริป ผมแพลนให้เลย เหนือ ใต้ อีสาน ป่า ทะเล จบครบในหนึ่งปี เน้นหนักๆ กับธรรมชาติ เพราะผมมันคนรักสายลมแสงแดดนี่นะ

มกราคม

ขุนวาง เชียงใหม่ ฤดูกาลดอกพญาเสือโคร่งบาน สวยสุดแบบไม่อยากให้พลาดก็ต้องที่ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ที่จะทำให้เราเห็นโลกนี้เป็นสีชมพู

เกาะหลีเป๊ะ สตูล เกาะใต้สุดทางอันดามันของบ้านเรา หลีเป๊ะขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าเป๊ะขนาดไหน อยากนอนสบายให้นอนหลีเป๊ะ อยากนอนอุทยานฯ ก็นอนเกาะอาดัง กางเต็นท์ได้ด้วยนะ แล้วอย่าลืมซื้อทริปดำน้ำให้ครบทั้งโซนนอกโซนใน

เขาช้างเผือก กาญจนบุรี ทริปวัดความเหนื่อยขึ้นเขาพิชิตสันคมมีด ในหนึ่งปีเขาช้างเผือก อช.ทองผาภูมิ เปิดให้เที่ยวแค่ราวสองเดือน ปลาย พ.ย. ถึง ปลาย ม.ค. นอกจากต้องฟิตร่างกายเพื่อเดินขึ้นเขา ยังต้องฟิตกดโทรศัพท์จองทริปกับอุทยานฯ ด้วยนะ เป็นหนึ่งในทริปจองยากมาก

กุมภาพันธ์

ทะเลบัวแดง อุดรธานี ที่สุดของทะเลบัวแดงต้องที่นี่แหละ บึงหนองหาน อ.กุมภวาปี แถมไปชมง่ายมากเพราะเป็นเทศกาลท่องเที่ยวใหญ่ประจำปีของชุมชนโดยรอบ ขึ้นเรือท่าไหนบ้านไหนตามสะดวก แต่ต้องไปเช้าๆ ก่อนสว่างนะ เพราะบัวแดงนั้นบานกลางคืนและจะหุบเมื่ออากาศเริ่มร้อน

เกาะลันตา กระบี่ เกาะใหญ่สุดชิลของกระบี่ ช่วงกุมภาอากาศกำลังดี ทะเลสวยใส โรงแรม รีสอร์ต ที่พักมีให้เลือกทุกแบบทุกราคา แถมนักท่องเที่ยวไม่พลุกพล่านเหมือนทะเลโซนบนของจังหวัด เช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวเพลินๆ ขอบอกว่าอยู่สักสัปดาห์ยังเที่ยวไม่ทั่วเลย

หาดวนกร ประจวบคีรีขันธ์ ชายทะเลบรรยากาศอุทยานแห่งชาติ มาแคมปิ้งริมหาดแบบฟิลกู้ดสุดๆ รอดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า กางเต็นท์ได้ บ้านพักมี ร้านอาหารสวัสดิการอย่างดี เจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเวลา หากใครอยากดำน้ำอุทยานฯ มีเรือเหมาลำพาไปเกาะจาน เกาะท้ายทรีย์ ที่อยู่ใกล้ๆ อีกด้วย

มีนาคม

แก่งหินงาม อุบลราชธานี สามพันโบกใครก็รู้จัก แต่แก่งหินงามคนอาจไม่รู้จักเยอะเท่า ซึ่งจริงๆ สวยไม่แพ้กัน ที่นี่เป็นอีกแก่งของน้ำโขงที่จะโผล่ให้เห็นตอนน้ำลดระดับเลยเหมาะมาเที่ยวช่วงหน้าร้อน อยู่ที่อำเภอนาตาล ห่างจากสามพันโบก 20 กิโลเมตร เดินเที่ยวเองหรือให้ไกด์ชาวบ้านพาชมจุดไฮไลท์ก็ได้

หมู่เกาะสิมิลัน พังงา อยากรู้ว่าสีฟ้าน้ำทะเลเป็นยังไงต้องมาสิมิลัน เรื่องความสวยขึ้นชื่อติดระดับโลกอยู่แล้ว ซื้อเดย์ทริปมาเที่ยวได้จากทั้ง เขาหลัก และ ภูเก็ต

ทะเลตรัง อาจไม่ดังเท่าหลายจังหวัดเพื่อนบ้าน แต่ทะเลตรังช่วงซัมเมอร์ปังแน่นอน มีจุดสวยทั้งถ้ำมรกตที่เกาะมุกด์ เกาะกระดาน จุดดำน้ำต่างๆ หรือซื้อทริปเที่ยวถึงเกาะรอก เกาะไหง ก็ได้ ศูนย์กลางนำเที่ยวอยู่ที่ท่าเรือปากเมง แต่ถ้าอยากพักแรมยาวๆ แนะนำให้ตั้งหลักบนเกาะมุกด์จะสะดวกมาก

เมษายน

ลำคลองงู กาญจนบุรี  มหาถ้ำแห่งลำคลองงู ใครได้มาเห็นความตระการตาที่นี่ต้องร้องว้าว แทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีสถานที่แบบนี้ในบ้านเราด้วย ไปสนุกมุดถ้ำ ว่ายน้ำ โดดน้ำตก อุทยานฯ เปิดให้เที่ยวเพียงปีละสองเดือนคือ มีนาคม และ เมษายน มีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอดทริป 2 วัน 1 คืน เพื่อนๆ อย่าลืมสอบถามข้อมูลการเปิด-ปิดให้เข้าชม ก่อนเดินทางไปทุกครั้ง

สวนผลไม้ ระยอง-จันทบุรี หน้าร้อนคือฤดูผลไม้ของภาคตะวันออก เที่ยวทุกไร่ชิมไปทุกสวน โอกาสทองในการซัด ทุเรียน มังคุด เงาะ สละ ลองกอง ให้สาแก่ใจ ทั้งระยองและจันทบุรีมีสวนผลไม้นับไม่ถ้วน ถึงเวลาเมื่อไหร่รอติดตามโปรโมชั่น กิจกรรมต่างๆ ที่เขาจะมาแจกแจงได้ ใครเคยเที่ยวกินผลไม้ถึงสวนแบบนี้จะไม่อยากกลับมากินผลไม้ซื้อตลาดอีกเลย

สัตหีบ ชลบุรี ถิ่นทหารเรือไทย ซัมเมอร์ถ้าอยากเที่ยวทะเลน้ำใสใกล้กรุงที่นี่คือทีแรกที่นึกถึง ตลอดอำเภอสัตหีบมีหาดสวยๆ เพียบ หาดทรายแก้ว หาดสอ นางรำ-นางรอง หาดเตยงาม ฯลฯ จุดชมวิวก็แยะ แถมมีเกาะขาม เกาะแสมสาร ที่เปิดให้เที่ยวแบบไม่ค้างแรมในการดูแลของทหารเรือ มีกิจกรรมดำน้ำตื้นดูปะการังที่บ้านช่องแสมสาร มีคาเฟ่ มีวัดวา มีร้านอร่อย คือมันเยอะจนไปเป็นสิบรอบยังเที่ยวไม่ทั่ว

พฤษภาคม

ภูกระดึง เลย ต้อนรับฤดูฝนต้องที่ภูกระดึง เป็นเดือนสุดท้ายก่อนปิดภูช่วงมรสุม บอกนิดว่าหลังกลางเดือนเป็นต้นไปตามปกติฝนจะตกบ้างแล้ว ป่าภูกระดึงซึ่งแล้งมาหลายเดือนจึงเริ่มกลับมาชุ่มฉ่ำสดชื่น และช่วงนี้นักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อย ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันชมวิว

หมู่เกาะชุมพร ชุมพร เข้าสู่หน้าฝนแต่ทะเลฝั่งอ่าวไทยมีแค่ฝนกระจายทั่วไปไม่ใช่มรสุมเหมือนปลายปี ถ้ายังอยากเที่ยวทะเลช่วงนี้มาชุมพรถือเป็นตัวเลือกที่ดี จะพักตัวเมือง พักตามชายหาด แล้วซื้อทริปซื้อทัวร์ เหมาเรือมาเที่ยวหมู่เกาะชุมพรรับรองว่าฟิน มีเกาะมากมาย จุดดำน้ำก็สวย

บ้านถ้ำเสือ เพชรบุรี บอกแค่บ้านถ้ำเสืออาจนึกภาพไม่ออก แต่ถ้าบอกว่าอยู่ริมน้ำเพชร แก่งกระจาน คงพอนึกภาพได้ทันที จะมาพักโฮมสเตย์ ทำกิจกรรมชุมชน หรือมากางเต็นท์แคมปิ้งริมน้ำ เล่นน้ำ ล่องเรือยาง ทุกอย่างก็ดีก็ชิลไปหมด ชาวบ้านที่นี่เขายินดีต้อนรับ อยากเที่ยวสไตล์ไหนขอให้บอก

มิถุนายน

คลองลัดโนด ระนอง ระนองไม่ได้มีดีแค่เกาะสวยๆ แนะนำลองไปล่องแพเล่นน้ำที่คลองลัดโนด อ.กะเปอร์ ทำกิจกรรมสนุกหลากหลาย ปลูกป่าโกงกาง กินอาหารซีฟู้ดสดๆ ใครไปฝนตกถือว่าโชคดีเพราะจะได้เห็นวิวขุนเขากับสายหมอกแบบนี้ ฝนช่วงนี้ไม่ตกทั้งวี่ทั้งวันหรอก ตกแป๊บหยุดแป๊ปตกอีกนิดหยุดอีกหน่อยตามสไตล์ระนอง

ปางสีดา สระแก้ว ฝนๆ ร้อนๆ สลับกันเป็นฤดูกาลดูผีเสื้อที่ อช.ปางสีดา สระแก้ว ปกติคือเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ติดต่ออุทยานฯ จ้างรถโฟร์วีลเข้าไปลานหินดาดจะได้พบผีเสื้อนับหมื่นๆ แต่ละสัปดาห์และช่วงเวลายังได้พบต่างสายพันธุ์กันด้วยนะ

แม่วงก์ กำแพงเพชร สัมผัสผืนป่าตะวันตกที่ อช.แม่วงก์ กำแพงเพชร โซนนี้เปิดให้เที่ยวตลอดปี และหน้าฝนคือดีคือฟิน ได้เห็นต้นไม้เขียวๆ หมอกขาวๆ กับความชุ่มฉ่ำของผืนป่า สามารถกางเต็นท์นอนที่ขุนน้ำเย็น หรือช่องเย็น พอตอนเช้าค่อยเดินขึ้นชมวิวที่ภูสวรรค์

กรกฎาคม

ดอยสกาด น่าน จิบกาแฟ ชมสายหมอก อาบสายฝน บนดอยสกาดในฤดูฝน ฟินและสดชื่นกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว จากชุมชนเล็กๆ บนภูเขาตอนนี้สกาดกำลังมาแรง เริ่มมีที่พักรูปแบบเกสต์เฮ้าส์และโฮมสเตย์เยอะขึ้น เที่ยวง่ายขึ้น ฟินง่ายขึ้นครับ

กรุงชิง นครศรีธรรมราช ริมชายป่าเขาหลวง กรุงชิง อ.นบพิตำ มาเที่ยวช่วงนี้คือดีงามที่สุด จะนอนรีสอร์ท หรือโฮมสเตย์ เกสต์เฮ้าส์ ก็เลือกเอา แล้วไปเที่ยวแช่บ่อน้ำร้อนกรุงชิง ล่องเรือยาง เดินป่า 3 กม. ไปชมน้ำตกกรุงชิงในเขตอุทยานฯ พอตอนเช้าขึ้นเขาจังโหลนชมทะเลหมอกกับวิวกว้างไกล

ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ กิจกรรมท่องเที่ยวใหญ่สุดของจังหวัด ไปกี่ครั้งก็ยังฟินตลอด ดอกกระเจียวจะบานช่วงหน้าฝน มีสองจุดคือ อช.ป่าหินงาม ที่นี่ปกติเริ่มบานเยอะกลางมิถุนายนและโรยจนหมดไม่เกินปลายกรกฎาคม กับที่ อช.ไทรทอง ซึ่งจะเริ่มบานสวยต้นกรกฎาคมไปโรยหมดไม่เกินกลางสิงหาคม ช่วงเวลาคาบเกี่ยวกัน หากไปสองที่ทริปเดียวจะไม่ใช่ช่วงพีคพร้อมกัน ต้องเลือกแบบสวยสุดๆ ที่ใดที่หนึ่ง โดยส่วนตัวผมชอบที่ไทรทองมากกว่า

สิงหาคม

เจ็ดคด โป่งก้อนเส้า สระบุรี จุดกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำยอดฮิตใกล้กรุง อ.แก่งคอย เดี๋ยวนี้ละแวกนั้นมีลานกางเต็นท์เอกชนเยอะ แต่ถ้าเป็นของหน่วยงานรัฐ กรมอุทยานฯ ก็ต้องที่นี่แหละเบอร์หนึ่ง หน้าฝนอากาศสดชื่น นักท่องเที่ยวไม่เยอะ ได้เดินศึกษาธรรมชาติเที่ยวน้ำตก หาเห็ดแชมเปญอีกด้วย

ภูสอยดาว อุตรดิตถ์ ภูอื่นอาจจะพีคหน้าหนาว แต่ภูสอยดาวคือพีคหน้าฝน เพราะพอฝนมาปุ๊บก็เปิดภูปั๊บ เนื่องจากความสวยมันอยู่ตอนหน้าฝนน่ะสิ โดยเฉพาะเดือนสิงหาคม ดอกหงอนนาคที่เป็นไฮไลท์บนภูจะเริ่มบานสวย ภูเขาโดยรอบได้รับการห่มด้วยหมอกขาว บรรยากาศสุดฟินคุ้มค่ากับความเหนื่อยเดินขึ้นภู 6.5 กิโล

แก่งหินเพิง ปราจีนบุรี ว่ากันว่าหากอยากล่องแก่งมันส์ๆ แต่ไม่โหดเกินไปให้เริ่มต้นที่แก่งหินเพิง ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามด่านแรกของการล่องแก่งมานานหลายสิบปี มาล่องแก่งที่นี่เราต้องเดินจากหน่วยฯ อุทยานฯ เข้าไปต้นน้ำ 2 กม. แล้วค่อยล่องออกมา เนื่องจากเป็นลำธารธรรมชาติ ระดับน้ำจึงขึ้นอยู่กับปริมาณฝนแต่ละวัน ก่อนไปล่องก็เช็คเอาจากผู้ประกอบการเอาล่ะนะ

กันยายน

บ้านป่าบงเปียง เชียงใหม่ ฤดูทุ่งนาสีเขียว บ้านป่าบงเปียงอยู่บนดอยอินทนน์ฝั่ง อ.แม่แจ่ม เป็นนาขั้นบันไดสวยสุดแห่งหนึ่งในบ้านเรา เดือนกรกฎาคมคือสวยสุด เพราะทุ่งนาเขียวขจีสดชื่น เดี๋ยวนี้เดินทางสะดวกขึ้น รถยนต์ทุกชนิดเข้าถึงโดยใช้ทางน้ำตกแม่ปาน นอนโฮมสเตย์ เกสต์เฮ้าส์ ตื่นเช้ามาชมทุ่งนาขั้นบันไดที่มีฉากหลังเป็นสายหมอก

น้ำตกห้วยหลวง อุบลราชานี น้ำตกสูงใหญ่ไหลหล่นมาจากหน้าผาชั้นเดียว นอกจากเป็นน้ำตกสวยติดระดับท็อปของประเทศ ยังเที่ยวง่ายมากเพราะรถทุกชนิดจอดถึงลานจอดรถก่อนลงน้ำตกเลย แต่ที่ไม่ง่ายคือการเดาระดับน้ำ ฝนตกต่อเนื่องน้ำเยอะ ฝนหายน้ำก็หายฮวบๆ เหมือนกัน ก่อนจะเที่ยวลองเช็คกับ อช.ภูจองนายอย อัพเดตสถานการณ์น้ำแต่ละสัปดาห์กันก่อน

เขื่อนเชี่ยวหลาน สุราษฎร์ธานี หากเป็นซัมเมอร์ที่นี่น้ำจะสะท้อนแวบวับแทบเป็นกระจก แต่สำหรับผมที่ไหนมีเขาที่นั่นต้องหน้าฝน เพราะบรรยากาศขุนเขาที่มีหมอกขาวโอบกอดมันสวยกว่ากันเยอะ ที่นี่ขึ้นชื่ออยู่แล้ว ไปพักแรมเรือนแพ ชมวิว เล่นน้ำ พายคายัค จะนอนแพพักของเอกชนหรืออุทยานฯ ก็ตามแต่สตางค์ในกระเป๋า

ตุลาคม

น้ำตกทีลอซู ตาก สุดยอดน้ำตกของบ้านเรา เดี๋ยวนี้เปิดให้เที่ยวตั้งแต่ประมาณตุลาคมเป็นต้นไป (แต่เดิมประมาณพฤศจิกายน) เที่ยวง่ายด้วยการซื้อแพ็คเกจนำเที่ยวจากผู้ประกอบการใน อ.อุ้มผาง มีพาล่องเรือยาง ขึ้นโฟร์วีลไปชมน้ำตก จะเลือกแบบกลับมานอนในตัวอำเภอ หรือกางเต็นท์ค้างแรมที่เขตรักษาพันธุ์ฯ ก็ตามความชอบ

บ้านจุฬาภรณ์ 9 ยะลา ชุมชนลี้ลับในพงไพรริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนบางลาง … จริงๆ ก็ไม่ลับหรอกแค่ไกลมากๆ (ฮา…) มาที่นี่ชุมชนพาเที่ยวฟินๆ ทั้งล่องเรือเขื่อนบางลาง เดินป่าฮาลาบาลาระยะสั้น ขึ้นผาหินโยกชมทะเลหมอกตอนเช้า ดูกระทิง ดูนก เที่ยวน้ำตกฮาลาซะห์ และสำคัญที่สุดคือการได้เรียนรู้ความเป็นมาเป็นไปของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์มลายา ซึ่งปัจจุบันคือผู้คนในชุมชนนั่นเอง

น้ำตกผาตาด กาญจนบุรี ชื่อไม่ดังเหมือนเอราวัณ หรือห้วยแม่ขมิ้น แต่รับประกันความสวย เป็นน้ำตกเที่ยวง่ายที่ผมชอบที่สุดของเมืองกาญจน์ ช่วงตุลาคมน้ำกำลังดีเห็นพลิ้วไหวไหลลงมาตามผืนป่า ที่หน่วยฯ อช.เขื่อนศรีนครินทร์ มีลานกางเต็นท์และร้านสวัสดิการให้บริการ มาพักแรมกันแบบไม่สนโลก เพราะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

พฤศจิกายน

บ้านจ่าโบ่ แม่ฮ่องสอน ชุมชนชาวมูเซอในหุบเขา อ.ปางมะผ้า เริ่มต้นโด่งดังจากการมากินก๋วยเตี๋ยวชมหมอก จนตอนนี้ฮิตติดลมบนไปแล้ว มีทั้งลานกางเต็นท์และโฮมสเตย์ให้บริการ ตอนเช้าค่อยไปลุ้นทะเลหมอกที่ภูผาหมอก หรือผาจ่าโบ่ เดินเล่นในชุมชนเล็กๆ ที่บรรยากาศดีสุดๆ

เกาะกูด ตราด มรสุมลมตะวันตกจางหายแล้ว ฤดูกาลเที่ยวทะเลกลับมา (ยกเว้นฝั่งภาคใต้อ่าวไทย) ผมเคยไปเกาะกูดหลายรอบหลายเดือน ติดใจสุดคือพฤศจิกายนนี่แหละ ทะเลหลังฤดูฝนกลับมาสงบนิ่งเหมือนคนเพิ่งตื่นนอนเต็มอิ่ม ให้ความรู้สึกเฟรชสดใสมากๆ

ภูห้วยอีสัน หนองคาย ลมหนาวเริ่มพัดมาให้ตามหาทะเลหมอก ภูห้วยอีสันเป็นจุดชมทะเลหมอกขึ้นชื่อของ อ.สังคม แต่ใกล้กันยังมีอีกหลายภูให้เที่ยวทั้งภูผาดัก ภูหนอง หรือจะชมโขงก็มีหาดทราย มีแก่งต่างๆ เพียบ ถือเป็นโซนเที่ยวอีสานเหนือที่มาแรงมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ธันวาคม

ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน เชียงราย ตามแนวเทือกเขาดอยผาหม่น เขตแดนไทย-ลาว มีจุดชมทะเลหมอกสวยๆ เต็มไปหมด ภูชี้ฟ้า ชี้ดาว ชี้เดือน ผาหม่น จนไปถึงดอยผาตั้ง สำหรับผมชอบสุดคือชี้ดาวกับชี้เดือนที่อยู่ไม่ไกลกัน มองจากชี้ดาวเห็นชี้เดือน มองจากชี้เดือนเห็นชี้ดาว ตอนเช้าๆ ต้องมารวมตัวนั่งรถกระบะที่ตีนภูเพื่อขึ้นไปด้านบน ทะเลหมอกแถวนี้อลังการงานสร้างมากครับ

เกาะพยาม ระนอง เกาะสุดชิค สวรรค์ของแบ็คแพ็คเกอร์แห่งระนอง ต่อให้เป็นไฮซีซั่นราคาที่พักก็ไม่แรงมาก เช่ามอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวตามหาดต่างๆ อย่างสบายใจ และไฮซีซั่นคนเยอะก็ถือว่าไม่พลุกพล่านเมื่อเทียบกับเกาะท่องเที่ยวอื่นๆ

กิ่วแม่ปาน เชียงใหม่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติบนป่าสูงใกล้ยอดดอยอินทนนท์ ใครโชคดีเจอทะเลหมอกแบบพีคสุดของที่นี่อาจทำเอาลืมที่อื่นไปเลย แนะนำว่าช่วงที่ดีที่สุดคือประมาณปลายพฤศจิกายนจนกลางธันวาคม เพราะความชื้นจากฝนก่อนยังมีบวกกับอุณหภูมิที่ลดต่ำลง ช่วงอื่นก็สวยนะแต่โอกาสเจอหมอกอลังๆ ไม่เยอะเท่า

เที่ยวธรรมชาติให้เหมาะกับฤดูกาล รับประกันครับว่าบ้านเราสวยไม่แพ้ที่ไหนในโลก

ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเพจ: นายสองสามก้าว / A Life, A Traveller