3 สิ่งควรใส่ใจ เพื่อรักษาสภาพรถยนต์ให้ดูใหม่อยู่เสมอ

ถอยรถมาทั้งทีไม่ว่าใครก็อยากจะให้รถที่ใช้อยู่ดูใหม่ไปนาน ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องยนต์ที่เป็นสิ่งสำคัญชี้วัดความปลอดภัยของรถที่ขับจึงจำเป็นต้องพยายามรักษาให้คงสภาพดีอยู่เสมอ และเพื่อไม่ให้ต้องมาขัดใจกับการเสื่อมสภาพของเครื่องยนต์รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ในรถ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ liqui moly, ยางรถยนต์, เครื่องเสียงติดรถยนต์ ฯลฯ

คราวนี้เราจึงได้รวบรวม 3 สิ่งควรใส่ใจและไอเท็มสำหรับดูแลรถยนต์ให้คงสภาพดีอยู่เสมอมาฝากกัน ซึ่งแน่นอนว่าการรักษารถให้ดูดีเหมือนใหม่นั้นใช้งบประมาณน้อยกว่าการต้องส่งศูนย์เพื่อเช็กสภาพอย่างแน่นอน

1. รักษาเครื่องยนต์ให้ใหม่อยู่เสมอด้วย Liqui Moly

Credit by Unsplash

Liqui Moly  เป็นแบรนด์เยอรมันที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำมันหล่อลื่นและสารเพิ่มประสิทธิภาพในรถ ซึ่งช่วยตอบโจทย์การรักษาเครื่องยนต์ในรถได้เป็นอย่างดี เพราะผลิตภัณฑ์ของ Liqui Moly จะช่วยเคลือบบำรุงอุปกรณ์ภายในเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเสื่อมสภาพได้ช้าลง และหากใครกำลังมองหาผลิตภัฑณ์แนวนี้อยู่ละก็ ลองดูผลิตภัณฑ์เหล่านี้เลย

LIQUI MOLY Diesel Purge น้ำยาล้างหัวฉีด วาล์ว และห้องเผาไหม้ ถ้ารถดีเซลของคุณมีปัญหากินน้ำมัน เครื่องยนต์สั่น สตาร์ทติดยาก ผลิตภัณฑ์นี้อาจเป็นไอเท็มที่คุณตามหาอยู่ เพราะน้ำยาตัวนี้จะเป็นตัวเข้าไปขจัดคราบเขม่าและตะกอนในหัวฉีด ลูกสูบวาล์ว และห้องเผาไหม้ ช่วยลดเขม่าและควันดำให้เครื่องยนต์ดีเซลดูใหม่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยสามารถเติมร่วมกับน้ำมันดีเซลในถัง และใช้ได้กับเครื่องยนต์ดีเซลทุกประเภทเลย

LIQUI MOLY Oil Additives สารเคลือบเครื่องยนต์ ตัวนี้หลายคนอาจรู้จักกันในชื่อหัวเชื้อน้ำมันเครื่อง ซึ่งเมื่อเติมเข้าสู่ห้องเครื่องแล้วจะกลายเป็นฟิล์มบาง ๆ เคลือบเครื่องยนต์เอาไว้ ช่วยลดแรงเสียดทานและการสึกกร่อนของเครื่องยนต์ให้คงสภาพดีไปได้นานขึ้น และเช่นเดียวกันผลิตภัณฑ์ตัวนี้สามารถใส่ร่วมกับน้ำมันเครื่อง ใช้ได้กับเครื่องยนต์ทุกประเภท

LIQUI MOLY Motor Oil Saver น้ำยาชะลอการรั่วซึมน้ำมันเครื่อง อีกหนึ่งจุดที่ต้องดูแลเป็นพิเศษเพื่อให้เครื่องยนต์ยังคงประสิทธิภาพได้เหมือนใหม่ให้เราใช้ไปได้นาน ๆ ก็คือ ซีลยางภายในรถยนต์ ที่เมื่อใช้ไปนาน ๆ ยางจะแข็งตายไม่ยืดหยุ่น ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะเข้าไปปรับสภาพยางเหล่านี้ให้กลับมามีความยืดหยุ่นเหมือนใหม่อีกครั้ง และยังช่วยลดการรั่วซึมของน้ำมันเครื่องได้ด้วย

2. วิธีการรักษายางรถยนต์ให้อยู่ทนไปนาน ๆ

 Credit by Unsplash

นอกจากเครื่องยนต์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นต้องใส่ใจก็คงหนีไม่พ้น ยางรถยนต์ ซึ่งการเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ที่เร็วเกินไปนั้นเกิดขึ้นได้จากการละเลยไม่ดูแลลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ ใช้รถบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากเกินไป หรือขับรถบนพื้นผิวที่ขรุขระบ่อยเกินไป ซึ่งหากเราปรับเปลี่ยนหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าวได้ก็จะสามารถยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ และคงสภาพยางรถยนต์ให้ดูใหม่ไปได้อีกนาน

เหล่านี้คือวิธีการคร่าว ๆ ที่เรานำมาฝากสำหรับการรักษาลมยางรถยนต์ให้อยู่ทนไปนาน ๆ

หมั่นตรวจเช็กความดันลมยางให้อยู่ในระดับเหมาะสม ความดันลมยางที่สูงเกินไปทำให้รถขับไม่นิ่ม แต่หากความดันลมยางอ่อนเกินไปก็จะทำให้ยางเสียเร็วกว่าที่ควรจะเป็น และควรควบคุมน้ำหนักที่บรรทุกให้สัมพันธ์กับความดันลมยางด้วย

ควรใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดไม่เกินนั้น และหลีกเลี่ยงพื้นผิวที่มีลักษณะขรุขระ เพื่อรักษาดอกยางให้ไม่สึกเร็วเกินไป

– ควรมีการสลับล้อยางทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร ยางรถยนต์แต่ละตำแหน่งมักมีสภาพการใช้งานและการสึกหรอไม่เหมือนกัน การสลับยางจะช่วยไม่ให้ยางเส้นใดเส้นหนึ่งรับภาระสึกหรอหนัก ๆ เพียงเส้นเดียว และเป็นการยืดอายุการใช้งานของยางทั้ง 4 เส้นออกไป

หากรถยนต์เริ่มมีระยะทาง 20,000 – 50,000 กิโลเมตร หรือทุก 2 ปี เราก็เริ่มเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้แล้ว เพราะการใช้ยางที่เสื่อมสภาพอาจเป็นอันตรายได้มากกว่าที่เราคาดคิด จึงควรปลอดภัยไว้ก่อน

3. วิธีรักษาเครื่องเสียงติดรถยนต์

Credit by Unsplash

เครื่องเสียงติดรถยนต์นับเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ใครหลายคนให้ความสำคัญ เจ้าของรถบางคันอาจปรับเปลี่ยนให้เป็นอุปกรณ์คุณภาพดีให้เสียงชัดจัดเต็ม ซึ่งคงไม่ดีแน่หากอุปกรณ์ที่เราใส่ใจแบบนี้ต้องมาด่วนจากไปจากการไม่ดูแลให้ดี และเหล่านี้คือวิธีดูแลเครื่องเสียงติดรถยนต์ให้ดูใหม่และอยู่คู่รถเราไปนาน ๆ

หลีกเลี่ยงการจอดรถให้ลำโพงโดนแดดนาน ๆ อย่างที่ทราบกันดีว่าหากจอดรถตากแดดไว้สภาพภายในรถจะร้อนมากไม่ต่างจากเตาอบ ซึ่งอาจส่งผลต่ออุปกรณ์ที่อ่อนไหวต่ออุณหภูมิเช่นลวดทองแดงและทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรได้

ควรดูแลแบตเตอร์รี่ให้อยู่ในสภาพดีเสมอ โดยเฉพาะแบตเตอร์รี่เสริมสำหรับเครื่องเสียงติดรถยนต์โดยเฉพาะ

ทำความสะอาดฟร้อนอย่าให้ฝุ่นเกาะ และควรหมั่นเช็ดสิ่งสกปรกออกเพื่อไม่ให้สะสมรบกวนการทำงานของอุปกรณ์

เลือกจุดติดตั้งพาวเวอร์แอมป์และโปรเซสเซอร์ไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี เพราะเจ้าสองตัวนี้มักเกิดอุณหภูมิสูงขณะใช้งาน และหากปล่อยให้ความร้อนสะสมก็จะกระทบกับอายุการใช้งานได้อย่างแน่นอน

และเหล่านี้ก็คือสิ่งที่เราควรใส่ใจเพื่อให้รถคู่ใจของเราดูใหม่อยู่เสมอ แน่นอนว่าบางอุปกรณ์อาจต้องใช้อุปกรณ์เสริม เช่น การใช้สารเพิ่มประสิทธิภาพในรถยนต์จาก Liqui Moly ที่สามารถช่วยยืดอายุเครื่องยนต์ออกไปได้ นอกจากนี้การดูแลยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพดีพร้อมสำหรับการใช้งานอยู่เสมอก็เป็นสิ่งจำเป็นและเป็นความปลอดภัยของผู้ใช้รถที่จำเป็นต้องดูแลและหมั่นตรวจตราอยู่เสมอ

และที่ขาดไม่ได้เลยก็คงหนีไม่พ้นคอเครื่องเสียงกับวิธีการยืดอายุและดูแลรักษาเครื่องเสียงติดรถยนต์ให้สามารถใช้ต่อไปได้นาน ๆ ซึ่งหลาย ๆ อย่างจำเป็นต้องอาศัยความละเอียดและใส่ใจ แต่ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและการยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ของเรานี่เอง ซึ่งแน่นอนว่าการบำรุงรักษาย่อมใช้งบประมาณและเวลาน้อยกว่าการส่งซ่อมแน่นอน ดังนั้นการดูแลรักษารถยนต์ให้สภาพดีอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องที่คุ้มค่าและคู่ควรสำหรับเจ้าของรถยนต์ทุกคนอย่างแน่นอน

Shopee 4.4 Mega Shopping Day มาพร้อมดีลสุดพิเศษมากมายสำหรับคุณ! ทั้งโปรส่งฟรีขั้นต่ำ 0 บาท, โค้ดส่วนลด 1,000 บาท, และ COD เก็บเงินปลายทาง ให้คุณช้อปได้อย่างปลอดภัยหายห่วง ลูกค้าใหม่รับโค้ดส่วนลดทันที 50% แล้วมาช้อปจุใจกับขบวนสินค้า Flash Sale ราคา 4 บาททุกวันได้ที่นี่! เริ่มช้อปพร้อมกันที่ Shopee 4.4 ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. – 4 เม.ย.นี้เท่านั้น!