เที่ยว “ปราจีนบุรี” 3 วัน 2 คืน สายลุย สายกิน สายชิลล์ ก็เที่ยวได้

ปราจีนบุรี เมืองน่าเที่ยวแห่งภาคตะวันออก ที่หลายคนคงเคยผ่านไปมาผ่านมา บางคนอาจเคยแวะมาเที่ยวบ้างแล้ว แต่ก็คงจะไม่ได้เที่ยวเมืองนี้กัน แบบเจาะลึกกันแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ

เพราะฉะนั้นทริปนี้เราจะพาไปเที่ยวปราจีนบุรีกันแบบเจาะลึก เที่ยวครบทุกสไตล์ ชมวิวมุมสูงของปราจีนที่ผาหินซ้อน เรียนรู้เรื่องราวสมุนไพรไทย ที่ตึกอภัยภูเบศร ไหว้พระวัดดังเมืองปราจีน เรียนรู้เรื่องราวเมืองศรีมโหสถเมืองโบราณอายุนับพันปี ไปจนถึงทริปล่องแก่งสุดมันส์ ที่แก่งหินเพิง

ทริปนี้เราจะพาทุกท่านไปเที่ยวจังหวัดปราจีนบุรี 3 วัน 2 คืน ทริปนี้เราจัดมาให้ครบ เที่ยวที่ไหน กินอะไร คาเฟ่ไหนน่าไปนั่งชิลล์ เรารวบรวมมาให้ครบ แชร์ไปเก็บไว้ อนุญาติให้ตามรอยแพลนทริปของพวกเราได้เลยจ้า

#DAY1

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

มาถึงปราจีนบุรีทั้งที ต้องเริ่มต้นกันที่ “ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ” ที่เที่ยวที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คของเมืองปราจีนฯ

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อาคารโบราณ ที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์บาโร้ค สร้างขึ้นโดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร อดีตผู้ว่าการมณฑลปราจีนฯ เพื่อใช้เป็นที่รับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 5  จึงทำให้มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศ แวะเวียนมาเยี่ยมชมกันแบบไม่ขาดสาย ปัจจุบัน อยู่ภายใต้ความดูแลของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ โรงพยาบาลที่ใช้สมุนไพรและแพทย์แผนไทย เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาโรค

ปัจจุบันบริเวณชั้นล่างปีกซ้ายของอาคารเป็นที่จัดแสดงพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มีตู้เก็บสมุนไพร ครกบดยา รางบดยา หินฝนยา ตลอดจนตำรายาไทยให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอีกด้วย

ที่ตั้ง : โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ถ.ปราจีนอนุสรณ์ ต.ท่างาม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

โทรศัพท์ : 0 3721 1088 ต่อ 3166

พิกัดhttps://goo.gl/maps/woG2TXJqGy5eiGuZ7

Cafe : ชูยุ้ง

ขับรถกันมาเหนื่อยๆ แบบนี้ ต้องหาเครื่องดื่มอร่อยๆ กินให้เย็นใจ และถ้ากำลังมองหาคาเฟ่น่ารักๆ ไม่ไกลจาก ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร แล้วล่ะก็ เรามีคาเฟ่น่ารักๆ มาแนะนำ

คาเฟ่แห่งนี้มีชื่อเท่ห์ๆ ว่า “ชูยุ้ง”  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปราจีนบุรี ไม่ไกลจาก รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เป็นร้านกาแฟสไตล์วินเทจที่ตกแต่งได้อย่างสวยงาม หลังคาสูง โล่ง โปร่งสบาย เน้นการใช้ข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่นำมาประดับตกแต่งจนสวยงาม มีการใช้สังกะสีเก่าๆ และไม้ฝากระดานเก่าๆ มาติดไว้เป็นผนัง ช่วยเพิ่มความวินเทจขึ้นไปได้อีกเยอะ

เมนูเครื่องดื่มก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้ง ชา กาแฟ น้ำผลไม้ อิตาเลียนโซดา ฯลฯ เราลองสั่งเมนู Mandarin Sunrise กาแฟผสมน้ำส้มแมนดาริน รสชาติเปรี้ยวของน้ำส้ม ตัดกับความเข้มข้น และความหอมของเมล็ดกาแฟจากดอยแม่สลอง ที่ผ่านขั้นตอนการคั่วอย่างพิถีพิถัน เข้ากันได้เป็นอย่างดี

ที่ตั้ง : 18/2 หมู่12 .ท่างาม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

โทรศัพท์ : 092 451 7536

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-16.00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/Lc6p2YpkjA6NLd5c9

วัดแก้วพิจิตร

มาถึงเมืองปราจีน อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาด นั่นคือการมแวะมาไหว้พระที่ “วัดแก้วพิจิตร” วัดสำคัญประจำเมืองปราจีนบุรี

วัดแก้วพิจิตร พระอารามหลวง ตั้งอยู่ทางฝั่งขวาของแม่น้ำปราจีนบุรีิเป็นวัดเก่าแก่สร้างเมื่อปี .. 2422 ในราวรัชกาลที่ 4 ต่อมาในปี พ.. 2461 ได้สร้างพระอุโบสถเพิ่มเติม จึงมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมและลวดลายประดับอาคารประสมประสานระหว่างศิลปไทย จีน ยุโรป และเขมร ดูแปลกตา

สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ พระอุโบสถที่ฝาผนังด้านนอกมีภาพปูนปั้นเรื่องรามเกียรติ์ ตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์ ภายในพระอุโบสถมีภาพวาดบนแผ่นผ้าเกี่ยวกับเรื่องราวในพระพุทธศาสนา เช่น ทศชาติชาดก มารผจญ ทำโดยช่างหลวง ในรัชกาลที่ 6 ด้านหน้าพระอุโบสถมีอาคารเรียนหนังสือไทยนักธรรมบาลีเป็นอาคารคอนกรีต รูปสถูปโดม ศิลปกรีก หรือโรมันอยู่หลังหนึ่ง นอกจากนั้นภายในวัดแก้วพิจิตรยังมีหอพระไตรปิฎก และศาลาตรีมุขที่ท่าน้ำ บรรยากาศภายในวัดร่มรื่น

ที่ตั้ง : .หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

พิกัดhttps://goo.gl/maps/bY3EYNeu5J2d6Wyr7

มื้อกลางวัน : ร้านน้องบิวก๋วยเตี๋ยวเรือ ปราจีนบุรี

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง พอใกล้ๆ เวลาเที่ยงแบบนี้ หาของอร่อยๆ กินกันดีกว่า เราแนะนำร้านนี้เลย “ร้านน้องบิวก๋วยเตี๋ยวเรือ ปราจีนบุรี”

ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าดังของเมืองปราจีนบุรี ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟประจำจังหวัด ร้านนี้เปิดให้บริการความอร่อยมาแล้วกว่า 20 กว่าปี มีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะในช่วงเที่ยงๆ คนจะแน่นเป็นพิเศษ

ร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรโบราณ ที่มีทั้ง หมู และเนื้อ แยกหม้อเป็นสัดส่วนชัดเจน นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ อย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึงต้มยำ , เย็นตาโฟ , สุกี้ , ราดหน้า , ผัดซีอิ๊ว , ลวกจิ้ม , ต้มแซ่บเครื่องในเนื้อ , เล้งแซ่บ และอาหารตามสั่งแบบจานเดียว เรียกว่าครบวงจรความอร่อย หิวเมื่อไหร่ แวะมาร้านนี้ไม่ผิดหวัง

ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำซุปรสชาติกลมกล่อม เข้มข้น เนื้อตุ๋นนุ่มนิ่ม หอม เครื่องใน สด สะอาด กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มกับกากหมูเจียว หรือเกี๊ยวทอดกรอบๆ รับรองว่าอร่อย จนต้องสั่งเพิ่มอีกสักชามสองชาม

ที่ตั้ง : ปากซอยไทยวิเชียร ถ.หน้าเมือง ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี
โทร : 037 214 468
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 16.00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/gYbvktXXiv6vSLih7

วัดแจ้ง

หลังจากท้องอิ่มแล้ว ก็เริ่มเที่ยวกันต่อเลย จะได้ไม่เสียเวลา เริ่มต้นกันที่นี่เลยครับ “วัดแจ้ง” ที่มองไกลๆ แล้วดูเหมือนพระธาตุพนมมากๆ

อีกหนึ่งวัดงามและเก่าแก่แห่งเมืองปราจีนบุรี “ วัดแจ้ง” มานมัสการหลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิเพชร ศิลปะเชียงแสน พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดปราจีนบุรี ได้มาในระหว่างปี พ.. 2375-2391 เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) โปรดเกล้า ฯ ให้ เจ้าพระยาบดินทร์เดชา(สิงห์ สิงหเสนีสมุหนายกเป็นแม่ทัพใหญ่คุมทหาร 4 กองทัพไปช่วยเขมรทำสงครามปราบทัพญวนแล้วเสร็จจึงยกกองทัพกลับ

ระหว่างทางได้มาถึงทุ่งโล่งแห่งหนึ่ง ไฟกำลังเผาผลาญจนโล่งเตียน ท่ามกลางเพลิง ที่ลุกไหม้นั้นดงไม้กล่งทุ่งเขียวชะอุ่มไม่ไหม้ไฟ จึงเข้าไปดู จึงได้พบพระพุทธรูปองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ ณ เจดีย์เก่าแก่พุพัง มีต้นโพธิ์ ขนาดใหญ่ขึ้นปกคลุมจึงได้ทำพิธีอัญเชิญกลับมากองทัพ ระหว่างทางได้หยุดพัก ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง จากนั้นจึงได้สร้างวัดขึ้นไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงชัยชนะในครั้งนั้น คือ “วัดแจ้ง

และได้นำพระพุทธรูปมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้พร้อมขนานนามพระพุทธรูปว่า “หลวงพ่อเพชร” ซึ่ง ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในวิหารแบบล้านนา นอกจากนี้ ภายในวัดยังมีองค์พระธาตุเจดีย์ สร้างอยู่กลางน้ำ จำลองมาจากพระธาตุพนม จังหวัดนครพนม ที่ด้านในมีพระบรมสารีริกธาตุ

ที่ตั้ง : .หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/EtqBkrMGttaGMGxY8

โบราณสถานสระแก้ว

ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่ อ.ศรีมหาโพธิ ซึ่งในอดีต เคยเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณศรีมโหสถ ที่นี่มีโบราณสถานสวยๆ ที่มีอายุเก่าแก่นับพันปีอยู่หลายแห่ง เริ่มต้นกันที่ โบราณสถานสระแก้ว

โบราณสถานสระแก้ว ตั้งอยู่นอกเมืองศรีมโหสถไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นสระน้ำโบราณขนาดกว้างประมาณ 18 เมตร ขุดลงไปในชั้นของศิลาแลงธรรมชาติ ตัวสระเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส ทางด้านทิศตะวันตกมีทางลงทำเป็นขั้นบันไดกว้าง 4เมตร ความยาวทางลง 13.60 เมตร ผนังขอบสระทุกด้านมีการแกะสลักภาพนูนต่ำเป็นรูปสัตว์ต่าง ๆ เช่น รูปช้าง มกร (มะกอนมะกอระ หรือมะกะระ หมายถึง มังกรสิงห์ หมู กินรี งูพันเสา สัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์ชั้นสูง

ที่ตั้ง : .โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/VHLWJ6qZj3pBEftN7

วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ

หากต้องการชมต้นโพธิ์ต้นแรกของเมืองไทย ที่ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี คือสถานที่แห่งคำตอบของคุณ เพราะที่นี่มีต้นโพธิ์ในตำนานที่มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี ที่ว่ากันว่าเป็นกิ่งโพธิ์จากต้นโพธิ์ต้นเดียวกับที่พระพุทธเจ้าทรงประทับบำเพ็ญธรรมจนสำเร็จตรัสรู้เป็นสัมมาสัมพุทธเจ้า

ตามตำนานเล่าสืบต่อกันว่าในอดีตพระเจ้าทวานัมปะยะดิษฐ์ เจ้าผู้ครองเมืองศรีมโหสถ ทรงมีความเลื่อมใสในพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก จึงส่งคณะทูตเดินทางไปขอกิ่งต้นโพธิ์จากพระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยาจากเจ้าผู้ครองนครปาตุลีบุตร ประเทศอินเดียเพื่อนำมาปลูกไว้ที่วัดพระศรีมหาโพธิ์

ปัจจุบันต้นโพธิ์ต้นนี้ ก็กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งในวันสำคัญทางพุทธศาสนาที่นี่มักจะมีงานนมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ์เป็นประจำทุกปี เพื่อสัมผัสขนาดความใหญ่ของต้นโพธิ์ ที่มีการวัดเส้นรอบวงของลำต้น 20 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 25 เมตร และสูงตระหง่านถึง 30 เมตร ทำให้แผ่กิ่งก้านสาขาออกไปมากมายกลายเป็นร่มเงาและให้ความร่มเย็นขยายไปทั่วบริเวณ

ที่ตั้ง : .โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/rX4XKRx68JXEzbCy9

โบราณสถานสระมรกต

อีกหนึ่งโบราณสถานสำคัญในเขตเมืองโบราณศรีมโหสถ ที่นี่มีชื่อว่า “โบราณสถานสระมรกต” เป็นโบราณสถานที่ตั้งอยู่ในเมืองโบราณศรีมโหสถ เมืองเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่ก่อนพุทธศตวรรษที่ 6 ในอดีตที่นี่เคยเป็นเมืองโบราณขนาดใหญ่ เป็นศูนย์กลางความเจริญทั้งด้านศิลปะ วัฒนธรรม รวมถึงพุทธศาสนา ชมซากเมืองโบราณขนาดใหญ่ที่ยังเหลือร่องรอยอยู่ไม่น้อย พร้อมกับบูชารอยพระพุทธบาทคู่ ซึ่งถือเป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองไทย

ที่ตั้ง : หมู่ 2 บ้านโคกวัด ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/Kmv2YEmuBmZKc1MX8

มื้อเย็น : ร้าน บางกุ้ง ทุ่งข้าว

มื้อเย็นๆ แบบนี้ หาร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ดินเนอร์กันดีกว่า

ร้านนี้มีชื่อว่า ร้าน ณ บางกุ้ง ทุ่งข้าว ร้านอาหารบรรยากาศดีของ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี แต่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไหร่นัก อยู่ในเส้นทางกลับตัวเมืองพอดี

ตัวร้านตั้งอยู่ข้างๆบ่อน้ำเล็กๆมีสองโซน ทั้งโซนริมน้ำ และโซนในซุ้มไม้ไผ่ บรรยากาศชิลล์ๆ ริมน้ำ เหมาะที่จะมาดินเนอร์สุดโรแมนติกกับคนรู้ใจ บรรยากาศชิลล์มากๆ เลย

อาหารการกินมีให้เลือกหลากหลาย รสชาติแซ่บจัดจ้านโดนใจ รับรองว่าไม่ผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นเมนูส้มตำไหลบัว ตำถั่วฝักยาว หมูแดดเดียวทอด ต้มแซ่บกระดูกอ่อน เมี่ยงปลาทับทิมเผาเกลือ ก็รสชาติอร่อยไม่แพ้ใคร

ที่ตั้ง : บ้านสุ่มไม้ไผ่ กม.15 เยื้องทางเข้าดงกระทงยาม 119 หมู่ 3 .บางกุ้ง อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี

โทรศัพท์ : 095 047 7007

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7:00–21:00 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/jQByeDoTZMuVfVMC7 

#DAY2

มื้อเช้า : ร้านต้มเลือดหมูซอย 4

เมนูเริ่มต้นมื้อเช้าของวัน จะมีอะไรดีไปกว่า ต้มเลือดหมูร้อนๆ หอมๆ ข้าวสวยร้อนๆ สักถ้วย เราแนะนำร้านนี้เลย

ร้านต้มเลือดหมูเจ้าอร่อยอีกเจ้าหนึ่งของ จ.ปราจีนบุรี เป็นร้านบ้านๆ ดูธรรมดา แต่ว่ามีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย โดยเฉพาะในช่วงเช้าที่คนจะเนืองแน่นเป็นพิเศษ

ต้มเลือดหมูของร้านนี้รสชาติกลมกล่อม หมูบะช่อก็อร่อย หมักและปรุงรสมาเป็นอย่างดี เครื่องในหมูก็ล้างมาจนสะอาดไม่มีกลิ่นคาว น้ำซุปรสชาติพอดี หวานน้ำต้มกระดูกจนแทบไม่ต้องปรุง กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็ฟินแล้ว

นอกจากต้มเลือดหมูจะอร่อยแล้ว ร้านนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวหมูไว้ให้ชิมอีกด้วยนะ จะเส้นเล็กเส้นใหญ่ ก็จัดกันได้ตามใจชอบเลย

ที่ตั้ง : ปากซอย 4 .แจ้งพัฒนา ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี
โทร : 082 293 8267
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00–12.00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/fdXvQgQBp1mCwcv26

Cafe : Checkpoint Cafe

หลังจากอิ่มท้องจากต้มเลือดหมูแล้ว หากาแฟอร่อยๆ กินกันดีกว่า

ร้านนี้มีชื่อว่า Checkpoint Cafe  คาเฟ่สุดชิลล์อีกแห่งหนึ่งของ จ.ปราจีนบุรี เป็นร้านยอดนิยมที่คนปราจีนฯ มักจะแวะมาจิบกาแฟชิลล์ๆ หาเค้กอร่อยๆ กินสักชิ้น พักหนีร้อนในยามบ่าย

ตัวร้านตกแต่งได้อย่างสวยงาม ในสไตล์กลาสเฮ้าส์ หลังคาสูง โล่ง โปร่งสบาย เน้นการใช้เหล็ก และโทนสีเข้ม เพิ่มความเรียบหรู ดูเข้มๆ และใช้ความเขียวของพันธุ์ไม้นานาๆ พันธุ์ ที่ปลูกแซมอยู่รอบร้าน คอยให้ร่มเงา มีชั้นวางแคตตัสตั้งโชว์อยู่หน้าร้าน

มากันที่เครื่องดื่มกันบ้างดีกว่า ร้านนี้มีเมล็ดกาแฟจากหลายชาติ ไม่ว่าจะเป็น บราซิล กัวเตมาลา เอธิโอเปีย เคนย่า คอสตาริก้า โคลัมเบีย ลาว รวมทั้งจากภาคเหนือของไทย ผ่านการคั่วอย่างพิถีพิถัน ก่อนนำมาเบลนด์รวมกันเป็นสูตรของทางร้าน

เราสั่งเมนูครีเอทอย่างอเมริกาโน่ ยูซึกาแฟอเมริกาโน่รสชาติเข้มข้น ตัดรสด้วยรสเปรี้ยว และความหอมจากส้มยูซึ ซึ่งเข้ากันได้เป็นอย่างดี กินแล้วสดชื่นกระปรี้กระเปร่า สำหรับคนที่ไม่กินกาแฟ ร้านนี้ก็มีเมนู ชา โกโก้ น้ำผลไม้ อิตาเลียนโซดา ไว้ให้บริการอีกด้วย

ที่ตั้ง : 52/1 .แจ้งพัฒนา ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี
โทร : 083 784 0633
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 7.00 -17.00 .

พิกัด : https://g.page/chekkupointocafe?share

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ประดิษฐานอยู่ ณ สี่แยกเนินหอม ปากทางเข้าสู่ตัวเมืองปราจีนบุรี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในท่าประทับยืน เหตุที่สร้างศาลขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระองค์ท่านในคราวกรีฑาทัพจากกรุงศรีอยุธยา เพื่อไปปราบนักพระสัฏฐาแห่งเมืองละแวก กัมพูชา เมื่อ พ.. 2132  ระหว่างการเดินทางทัพได้หยุดพักกองทัพ ณ บริเวณเนินหอม (บริเวณที่ตั้งศาลในปัจจุบันประชาชนชาวจังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียงนิยมมาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

ที่ตั้ง : .บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/huKv7ohTobxeVRBAA

เขาอีโต้

เขาอีโต้ เป็นการอธิบายลักษณะของภูเขาอย่างหนึ่งคือมีสันด้านหนึ่งลาดเอียงและยาว มีหน้าผาชัน และมีพลาญหินทรายกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ซึ่งที่ปราจีนบุรีก็มีภูเขาลักษณะนี้อยู่และเรียกชื่อกันว่าเขาอีโต้แบบตรงไปตรงมาเลยด้วย เป็นเทือกเขาที่ต่อเนื่องมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

การเที่ยวเขาอีโต้ ปราจีนบุรี ทำได้ง่ายๆ บนเขามีจุดเด่นเพียบ ตั้งแต่น้ำตกเขาอีโต้ อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ ที่เราสามารถไปชมวิว นั่งชิลที่ร้านกาแฟ หรือกางเต็นท์พักแรมได้สบาย จัดทำตามโครงการป่าในเมือง ถ้าเลยจากอ่างเก็บน้ำไปอีกหน่อยจะพบจุดชมวิวผาหินซ้อนสำหรับชมวิวเมืองปราจีนและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง

ที่ตั้งวนอุทยานเขาอีโต้ ต.บ้านพระ อ.เมือง ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/5vxJ9WmUcY29smXE6

พระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ

พระพุทธทวารวดีศรีปราจีน สิรินธรโลกนาถ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่บริเวณพุทธวนอุทยานโลกเขาอีโต้ ถอดแบบจากองค์พระพุทธรูปสมัยทวารวดี พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ขนาดหน้าตัก 14.9 เมตร สูงกว่า 34 เมตร เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองและเป็นศูนย์รวมจิตใจ และสร้างเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ 60 พรรษา 2 เมษายน 2558

พระปางนาคปรกก็เป็นพระประจำท้องถิ่นเมืองปราจีนบุรี ซึ่งมีลักษณะงานศิลป์เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองถือว่าเก่าแก่ที่สุดแห่งแผ่นดินสยาม

ที่ตั้ง : วนอุทยานเขาอีโต้ ต.บ้านพระ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/pwFdmvpgwhN2YvLT9

มื้อกลางวัน : แดนคาเฟ่

พอเที่ยงแล้ว ก็ได้เวลาหาของอร่อยๆ กินให้หนำใจ

ร้านนี้มีชื่อว่า “แดนคาเฟ่” คาเฟ่ชั้นนำของปราจีนบุรี ตั้งอยู๋ริมถนนสุวรรณศร ที่จะมุ่งไปยังกบินทร์บุรี บรรยากาศข้างในร้านนั้น ใหญ่โตโออ่า โล่ง โปร่ง สบาย เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ใช้โทนสีเข้มเพื่อให้ดูคลาสสิค

ร้านนี้มีทั้งอาหารและเครื่องดื่มให้บริการ อาหารนั้นมีทั้งอาหารไทย และอาหารตะวันตก จากฝีมือเชฟผู้มีประสบการณ์ เมนูแนะนำที่ควรลองนั่นคือแดน เบอร์เกอร์เบอร์เกอร์ชิ้นใหญ่เต็มปากเต็มคำ สูตรเฉพาะของทางร้าน รับรองว่าไม่ผิดหวัง หรือจะลองชิม ฟิช แอนด์ ชิพ , หัวใจมังกร

, แซลมอนย่างซอสน้ำผึ้งมะนาว , ทีโบนสเต็ก , สเต็กหมูพริกไทยดำ , พิซซ่า , สปาเก็ตตี้ ก็รสชาติไม่ธรรมดาเลย

ที่ตั้ง : .สุวรรณศร ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

โทรศัพท์ : 037 621 370

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7:00–22:00 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/RPJujJGfpJmiwbH16

วัดโคกอู่ทอง

พอท้องอิ่มแล้ว ก็เดินทางท่องเที่ยวกันต่อเลย จะได้ไม่เสียเวลา

วัดนี้มีชื่อว่า “วัดโคกอู่ทอง” วัดสวยแห่งเมืองปราจีนบุรี ที่มีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างที่แปลกตา ดูละม้ายคล้ายกับโบสถ์คริสต์ สูง 32 เมตร กว้างและยาว 24 เมตร ตรงกลางมีโดมสูงประดับประดา ด้วยลวดลายตะวันตกแบบโรมัน ด้านบนสุดทำขึ้นเป็นยอดด้านนอก และมีสัญลักษณ์กากบาทอยู่ตรงกลางยอดโดม อันแทนคติธรรมอิทธิบาทสี่ อันคือ ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา ซึ่งเป็นธรรมแห่งความสำเร็จทั้งปวง

ด้านในเป็นที่มณฑปที่ตั้งของสรีระสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของพระครูธำรงโพธิเขตหรือหลวงปู่โสฬสยโสธโรพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นที่พึ่งของญาติโยมและสาธุชนทั้งหลายไม่ด้อยไปกว่าอดีตพระเกจิรุ่นก่อนๆเลยแม้แต่น้อยอาคมขลังพลังจิตกล้าแกร่งเป็นที่เลื่องลือไปทั่วสารทิศ

ที่ตั้ง : .โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/b45buh7H7ht6ozCo9

สวนไดโนเสาร์ปราจีนบุรี

หลังจากไหว้พระเสร็จแล้ว เรามุ่งหน้าไปที่ “สวนไดโนเสาร์” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวทุกคน จะได้ตื่นตาตื่นใจกับกองทัพไดโนเสาร์ตัวโตๆ

ที่นี่เป็นแลนด์มาร์คที่ชื่นชอบของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งมักจะหาเวลาว่างในช่วงวันหยุด พาบุตรหลานไปเที่ยว เป็นฝีมือของกลุ่มคนหนุ่ม รุ่นใหม่ ที่รังสรรค์งานปั้นจากปูน มาเป็นรูปเคารพ และไดโนเสาร์ได้เหมือนมากๆ

ปูนปั้นไดโนเสาร์มีขนาดใหญ่ หลากหลายพันธุ์ ซึ่งล้วนแต่มาจากการปั้นด้วยมือทุกตัว ก่อนลงสีให้ดูเหมือนจริง ไม่ใช่เป็นการถอดพิมพ์ เพราะฉะนั้นแต่ละตัวที่เห็นจะมีเพียงหนึ่งเดียว ไม่มีตัวที่สองที่สาม จึงมีนักท่องเที่ยวที่พากันมาเที่ยวชมศึกษาความเป็นมาของสัตว์ดึกดำบรรพ์ และถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก

ที่ตั้ง : .บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/JXxwYFUmcvKVXjLe8

อ่างเก็บน้ำนฤบดินจินดา

พอแดดร่มลมตก ไปนั่งรับลมชิลล์ๆ กันที่ “อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา” หรือห้วยโสมงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ  เป็นโครงการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่ เป็นแหล่งน้ำสำคัญในพื้นที่และป้องกันน้ำท่วม รักษาระบบนิเวศในแม่น้ำปราจีนบุรีและบางปะกง

เป็นเขื่อนดินสูง 32.75 เมตร ก็บกักน้ำได้ 295 ล้านลูกบาศก์เมตร ช่วยบรรเทาปัญหาน้ำท่วม ภัยแล้ง รวมทั้งช่วยรักษาระบบนิเวศ ผลักดันน้ำเค็ม น้ำเน่าเสีย ในแม่น้ำปราจีนบุรี และแม่น้ำบางปะกง ในช่วงฤดูแล้งเป็นประจำเกือบทุกปี

นอกจากนี้อ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ ที่สามารถเข้ามาเที่ยวชมความงดงามของอ่างเก็บน้ำที่มีภูเขาอยู่เบื้องหลังได้ตลอดทั้งปี และนับเป็น โครงการในพระราชดำริ โครงการสุดท้ายของในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกด้วย

ที่ตั้ง : 177 หมู่8 .แก่งดินสอ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

พิกัดhttps://goo.gl/maps/Ti8cmYmuGXBf9fN17

ชมหิ่งห้อย ค่ายพรหมโยธี

อีกหนึ่งกิจกรรมต้องห้ามพลาดของเมืองปราจีน นั่นคือการไปชมหิ่งห้อย ที่ค่ายพรหมโยธี ปราจีนบุรี ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน บอกเลยว่าไปที่นี่ได้เจอหิ่งห้อยแน่นอน

การเที่ยวชมที่นี่ขับรถเข้าไปในค่ายพรหมโยธี กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ฯ ได้เลย ถึงที่จอดรถจะมีเจ้าหน้าที่ทหารนำทาไปยังจุดชมหิ่งห้อยซึ่งมีการล้อมรั้วอย่างดี ไม่ต้องกลัวว่าเราจะรบกวนพวกมันเลย

การชมหิ่งห้อยสามารถทำได้ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ซึ่งทางค่ายก็เปิดให้ชมเฉพาะช่วงนั้นด้วย เวลาเหมาะสมคือประมาณต้นเดือนกรกฎาคม มีโอกาสพบเห็นหิ่งห้อยเยอะที่สุดในคืนวันที่มีฝนตกก่อนหน้าแล้ววันดังกล่าวไม่มีฝน

ข้อแนะนำสำคัญคือหิ่งห้อยเยอะ ยุงก็เยอะด้วย  และในเมื่อเราไม่ควรทาหรือฉีดยากันยุง เพราะหิ่งห้อยก็กลัวยากันยุงเหมือนกัน จึงควรใส่เสื้อแขนยาว ขายาว รองเท้าผ้าใบเพื่อกันยุงให้ได้มากที่สุด ใครใส่ขาสั้นไปชมหิ่งห้อย รับรองเดินออกมาขาลายแน่นอน

ที่ตั้ง : ค่ายพรหมโยธี กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ฯ ต.บ้านพระ อ.เมือง ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/T854RwZ5iu3978GP9

มื้อเย็น : ร้านตำนานส้มตำ 2

ปิดท้ายมื้อดึกของวันนี้ ด้วยร้านอาหารอีสานรสเด็ด กันที่ร้านตำนานส้มตำ 2

ร้านอาหารสไตล์อีสานเจ้าดังของ จ.ปราจีนบุรี ที่เปิดให้บริการมานานหลายปี มีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาสัมผัสความอร่อยตลอดทั้งคืน เพราะฉะนั้น รับประกันได้เลยว่าเด็ด

เมนูเด็ดของร้านนี้ คงหนีไม่พ้นอาหารอีสานนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ ตำไทย ตำลาว ตำข้าวโพดไข่เค็ม ลาบ น้ำตก คอหมูย่าง ไก่อบโอ่ง ตับหวาน ซุปหน่อไม้ ก้อย แกงอ่อม ฯลฯ รสเด็ดเผ็ดจัดจ้านตามสไตล์อีสานแท้ๆ บอกเลยว่าร้านนี้โดนใจคนรักอาหารอีสานแน่นอน

เมี่ยงปลาทับทิมเผา เป็นอีกเมนูที่ต้องสั่งมาชิมให้ได้ นั่นคือปลาทับทิมเผาเกลือปลาทับทิมตัวใหญ่ เผามาได้สุกกำลังดี ไม่แข็งจนเกินไป กินคู่กับผักแนมอย่าง ผักกาดขาว , ผักกาดหอม , ผักชีฝรั่ง , ใบโหระพา ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ ม้วนรวมกันเป็นคำใหญ่ๆ รสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี

นอกจากอาหารอีสานแล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งอาหารไทย , อาหารตามสั่ง และถ้าใครเกิดหิวตอนดึกๆ ขึ้นมา ร้านนี้มีข้าวต้มโต้รุ่ง เปิดบริการจนถึงตีสาม หิวเมื่อไหร่ก็แวะมาได้เลย

ที่ตั้ง : 489/2 .ราษฎรดำริ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

โทร : 094 664 4084

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30-03.00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/SpzqkDsp6i8jcM1v8

#DAY3

มื้อเช้า : ร้านเอกรส ลูกชิ้นชั้น 1

เช้าๆ แบบนี้ หาเกาเหลาร้อนๆ กินดันดีกว่า

ร้านนี้มีชื่อว่า เอกรส ลูกชิ้นชั้น 1 อีกหนึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าอร่อยของเมืองปราจีนบุรี ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตลาด และสถานีรถไฟปราจีนบุรี ทำให้มีลูกค้าแวะเวียนมาฝากท้องกันอย่างไม่ขาดสาย ร้านเปิดให้บริการความอร่อยมานานกว่า 15 ปี เพราะฉะนั้นการันตีคุณภาพได้เลย ตัวร้านสะอาดสะอ้าน โล่งโปร่งสบาย

ร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่ลูกชิ้นบอกเลยว่า ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ เด็ดจริงๆ ร้านนี้ทำลูกชิ้นเอง เนื้อล้วนๆไม่มีแป้งผสม ใครได้กินเป็นต้องติดใจ พอลูกชิ้นอร่อย นำมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยว ก็ยิ่งอร่อย น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม หวานหอมน้ำต้มกระดูก หรือจะสั่งลูกชิ้นลวก มาเพิ่มสักหนึ่งชาม กินกันให้จุใจไปเลย

ร้านนี้มีทั้ง ก๋วยเตี๋ยวหมู , ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ , เกาเหลา , ยำเนื้อ , ยำหมู หรือถ้าติดใจ จะสั่งลูกชิ้นกลับบ้านก็ได้ ลูกชิ้นหมู กก.ละ 200 บาท ส่วนลูกชิ้นเนื้อ กก.ละ 300 บาทเท่านั้นเอง

ที่ตั้ง : .ราษฎรดำริ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี
โทร : 086 513 3809
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00-17.00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/SRiG6wLupcC5UDmB7

ร้านขนม : ร้านข้าวเหนียวมูนแม่สายหยุด

ถ้าเกิดว่ามาเที่ยวที่ จ.ปราจีนบุรี แล้วเกิดอยากกินของหวานอร่อยๆ ขึ้นมาล่ะก็ เราแนะนำให้มาที่ร้านข้าวเหนียวมูนแม่สายหยุดเลยครับ มาร้านนี้รับรองว่าไม่ผิดหวัง อร่อยฟินจนลืมอ้วนเลยทีเดียว

ทีเด็ด ที่ทำให้ข้าวเหนียวมูนร้านนี้ เด็ดกว่าของที่อื่น นั่นคือ รสชาติของข้าวเหนียวมูน ไม่หวาน ไม่มัน ไม่เยิ้ม จนเกินไป หุงมาได้สุก ร่วนกำลังดี เรียงเม็ดสวยงาม ข้าวเหนียวมูนนุ่มลิ้น รสชาติกลมกล่อมกำลังดี กินคู่กับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็น หน้าสังขยา , หน้ากุ้ง , หน้าปลาแห้ง หรือจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง ก็อร่อยไม่แพ้ใคร

ช่วงที่เป็นฤดูกาลของทุเรียนที่ร้านก็มีข้าวเหนียวทุเรียนให้บริการด้วยรสชาติหวานมันกลมกล่อมหอมทุเรียนอย่างมากใครได้กินเป็นต้องติดใจ

ที่ตั้ง : เยื้องศาลหลักเมือง 124/9 .หน้าเมือง อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

โทรศัพท์ : 091 869 4532

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00–15.00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/qeD4GqaQnKNVu1x36

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์

พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ ได้ตั้งตามชื่อสกุลของ คุณณรงค์ อยู่สุขสุวรรณ์ หรือที่ชาวปราจีนบุรี เรียกว่าเฮียพันธ์ซึ่งแต่เดิมนั้นประกอบอาชีพรับซื้อขายของเก่าจำพวกเศษเหล็กและโลหะ ในช่วงแรกๆ จะมีตะเกียงเจ้าพายุติดมากับพวกเศษโลหะจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่ได้ให้ความสนใจมากนักและยังขายไปในราคาเดียวกับเศษเหล็กด้วยซ้ำ แต่เมื่อมีคนมาซื้อ ได้ให้ราคาเป็นดวง ซึ่งสูงกว่าการขายเป็นกิโลกรัมเหมือนเศษโลหะ โดยให้ราคาดวงละ 50 บาท จึงได้คัดแยกไว้ขายให้คนที่ต้องการเพราะเริ่มมีคนสนใจมากขึ้น เพื่อที่จะนำไปตกแต่งให้สวยงามและขายต่อให้ชาวต่างประเทศในราคาสูง ราคาจึงพุ่งขึ้นถึงดวงละ 100 บาทนับเป็นราคาที่สูงมาก

ในขณะนั้น คุณณรงค์ จึงเริ่มสงสัยและถามผู้ที่มาซื้อ จึงได้ทราบเรื่องและฉุกคิดขึ้นมาว่า หากขายออกไปจำนวนมากอาจทำให้ตะเกียงเจ้าพายุซึ่งเป็นตะเกียงที่มีเอกลักษณ์สวยงามและทนทานหมดไปจากประเทศไทย และคนรุ่นหลังอาจไม่รู้จัก เพราะไม่เคยเห็นตะเกียงแบบนี้ จึงได้ตัดสินใจเริ่มสะสมตะเกียงขึ้นมา จนกลายเป็นพิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ในที่สุด

นอกจากเป็นที่จัดแสดงตะเกียงโบราณจำนวนมากแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่จัดเก็บ และจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณมากมายจากทั่วทุกมุมโลกอีกด้วย ค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ท่านละ 80 บาท

ที่ตั้ง : 135 .ปราจีนตคาม ต.ดงขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

โทรศัพท์ : 037-218511

เวลาเปิดปิด : เปิดบริการทุกวัน 9:00–17:00 . หยุดทุกวันจันทร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

พิกัดhttps://goo.gl/maps/oKtGjMcef91E6mBh6

ตลาดผลไม้หนองชะอม

ตลาดผลไม้ที่ขึ้นชื่อของเมืองปราจีนบุรี มีผลไม้จากทั่วทั้งจังหวัดมารวมกันแล้วขายอยู่ตรงบริเวณนี้ หากมาจากจังหวัดนครนายก จะต้องผ่านตลาดนี้ก่อนเข้าสู่เมืองปราจีนบุรี มีทั้งทุเรียน สละ เงา มังคุด โดยเฉพาะในช่วงนี้มีมะยงชิดด้วยนะครับ ราคาไม่แพง มีให้เลือกหลายร้าน ร้านไหนน่ากินก็จัดเลย ถือเป็นแหล่งซื้อของฝากชั้นดี เพราะมีให้เลือกเยอะ และราคาไม่แพงเลย แถมยังชิมก่อนได้ด้วย

ถ้าจะมาที่นี่ แนะนำให้มาวันกลับ เพราะจะได้ซื้อ และขนกลับบ้านได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ที่ตั้ง : สามแยกหนองชะอม ต.โคกไม้ลาย อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน 8:00–22:01 .

พิกัดhttps://goo.gl/maps/mP7XoRdk9Z2UtrPcA

มื้อกลางวัน : ร้านรสทิพย์ยอดผัก

ถ้าถามว่า ในย่านเมืองเก่ากบินทร์บุรี มีอะไรอร่อยๆ น่ากินบ้าง เราแนะนำร้านนี้เลย “ร้านรสทิพย์ยอดผัก”

ร้านราดหน้าที่บอกได้เลยว่าอร่อยที่สุดใน อ.กบินทร์บุรี ตัวร้านเป็นห้องแถวเก่าๆ ในตัวเมืองเก่าของกบินทร์บุรี ดูคลาสสิค เปิดให้บริการมาแล้ว 23 ปี เพราะฉะนั้น การันตีความอร่อยได้เลย

ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่น้ำราดหน้า ที่เข้มข้น กลมกล่อม เหนียวกำลังดี หมูหมักเนื้อนุ่ม หอม ใครได้กินเป็นต้องติดใจ มีให้เลือก 3 เส้น เส้นใหญ่ เส้นหมี่ และหมี่กรอบ อร่อยจนแทบไม่ต้องปรุง

ส่วนใครที่ชอบกินผัดซีอิ๊ว ที่นี่เค้าก็เด็ดไม่แพ้กัน ผัดซีอิ๊วผัดกันสดๆ ที่หน้าร้าน หอมกลิ่นกระทะไหม้อ่อนๆ หอมกลิ่นไข่ หมูก็นุ่ม ยอดคะน้าก็กรอบ บอกเลยว่าเด็ด ใครมากบินทร์บุรี แวะมาฝากท้องที่ร้านนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวัง

ที่ตั้ง : ตรงข้ามธนาคารธนชาต สาขาตลาดกบินทร์บุรี ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี
โทร : 085 124 9062
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.30-15.30 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/SRhW2KNRZvoS7BtR6

Cafe :  Compass Coffee Roaster

คาเฟ่สุดชิคของ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ที่ถึงแม้ว่าเพิ่งจะเปิดได้ไม่นาน แต่มีลูกค้าติดใจในรสชาติของกาแฟ แวะเวียนมาอุดหนุนกันอย่างหนาตา

ตัวร้านตกแต่งอย่างสวยงามในสไตล์กลาสเฮาส์ เน้นการใช้โทนสีเข้ม ดำและน้ำตาล ช่วยเพิ่มความเรียบ หรู เน้นวัสดุหลักเป็นเหล็กและไม้ ตัดด้วยสีเขียวจากไม้ประดับนานาชนิดๆ บวกกับแสงสว่างจากธรรมชาติ ที่ส่องผ่านกระจกเข้ามาภายในร้าน ยิ่งทำให้บรรยากาศลงตัวมากขึ้นไปอีก เหมาะที่จะเป็นร้านที่แวะมานั่งชิลล์ หลบร้อนในยามบ่าย

ใครที่ชอบกินกาแฟ แนะนำให้มาที่ร้านนี้เลย เพราะที่นี่คั่วกาแฟเองทุกขั้นตอน มีเมล็ดกาแฟพิเศษจากหลายทั่วโลกให้ลองชิม ไม่ว่าจะ บราซิล , กัวเตมาลา , เอธิโอเปีย , อินโดนีเซีย ฯลฯ ให้ลองชิม ที่ร้านนี้นำมาคั่วเอง ผ่านขั้นตอนการคั่วอย่างพิถีพิถันจนได้เป็นเมล็ดกาแฟรสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และยิ่งได้มาผ่านขั้นตอนการชงจากเครื่องชงกาแฟคุณภาพสูง ก็ยิ่งช่วยเพิ่มรสชาติของกาแฟให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

นอกจากกาแฟแล้ว ที่นี่ยังมี ชา , น้ำผลไม้ , อิตาเลียนโซดา , โกโก้ และเบเกอรี่ง่ายๆ ไว้ให้ลูกค้าได้กินคู่กับกาแฟอีกด้วยล่ะ

ที่ตั้ง : 199/14 หมู่ 9 .เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี
โทร : 081 915 3908
เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30-20.30 . ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/wj9sr9d1GipmEZy89

วัดรัตนเนตตาราม

วัดนี้เป็นที่กล่าวขานถึงความแปลกตา เพราะได้นำเปลือกหอยที่ถูกทิ้ง กลับมาใช้ประโยชน์ สร้างความสวยงามให้กับวัด โดยฝีมือของเจ้าอาวาส พระ และเณร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ความวิจิตรบรรจงของงานพุทธศิลป์จากเปลือกหอย ที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ ทำให้วัดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งวัดอันซีนที่ทั้งสวยงาม และยังแสดงถึงความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของคนในพื้นที่

ที่ตั้ง : .สำพันตา อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

พิกัดhttps://goo.gl/maps/aMYW8SZ9Y8Jc1dBP7

แก่งหินเพิง

DCIM100GOPROGOPR6229.JPG

ใครที่รักในกิจกรรมการท่องเที่ยวแบบผจญภัย ต้องแวะมาที่ “แก่งหินเพิง” โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนกรกฎาคมจนถึงเดือนตุลาคมที่นี่จะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน  เร้าใจ กับกิจกรรมล่องแก่งหินเพิงกลางสายน้ำเชี่ยว ซึ่งแก่งหินเพิงจัดเป็นแก่งในระดับ 3-5

การล่องแก่งต้องอาศัยแพยางที่จุได้ 8-10 คนต่อลำ ล่องผ่านแก่งต่าง ๆ กลางสายน้ำสีขาวที่ไหลเชี่ยวกราก พลาดไม่ได้กับ “แก่งสไลเดอร์” ที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปนอนเล่นในน้ำได้ปล่อยตัวลอยขนาน ไปกับสายน้ำสร้างความสนุกสนานมากมายสุด ๆ

ที่ตั้ง : .สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/Lyh3XbDbnNP4Cy2h9