เที่ยวเลย 3 วัน 2 คืน เที่ยวเลย อย่าเดี๋ยว ไปเที่ยวได้เลย

เลยเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตในภาคอีสาน เมืองที่สวยงามทั้งธรรมชาติ ภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต อาหารการกิน ก็อร่อยไม่แพ้ที่ไหน

ทริปเที่ยวชิลล์ 3 วัน 2 คืนทริปนี้ เราจะพาทุกท่านมุ่งหน้าสู่เมืองเลย แวะเที่ยวด่านซ้ายเมืองน่ารักในหุบเขา แวะสักการะพระธาตุศรีสองรักเรียนรู้เรื่องราวผีตาโขนที่วัดโพนชัยก่อนจะมุ่งหน้าสู่เชียงคานเมืองสโลว์ไลฟ์ริมโขง

เที่ยวเชียงคานกันให้หนำใจ และปิดท้ายทริปด้วยการไปชม สองที่เที่ยวในไทย ที่ได้ฟีลเหมือนไปต่างประเทศสวนหินผางามคุนหมิงเมืองไทย และไปปิดท้ายทริปนี้ที่ภูป่าเปาะที่ได้ชื่อว่า ฟูจิเมืองไทย

เก็บกระเป๋าให้พร้อม แล้วตามพวกเราไปเที่ยวเมืองเลยกันได้เลยจ้า

#DAY1

วัดพระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุสำคัญ ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำหมัน อ.ด่านซ้าย สร้างขึ้นเมื่อปี พ..2103 ในสมัยสมเด็จพระจักรพรรดิ กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา และสมเด็จพระไชยเชษฐา กษัตริย์ล้านช้างเพื่อเป็นสักขีพยานแห่งความรัก การช่วยเหลือเกื้อกูล และไม่รุกรานกันระหว่างกรุงศรีอยุธยากับกรุงศรีสัตนาคนหุตล้านช้าง 

องค์พระธาตุศรีสองรัก มีลักษณะเป็นพระธาตุสีขาวบริสุทธิ์ รูปทรงเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นศิลปะแบบล้านช้าง มีความสูงราว 19 เมตร เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาวลาว ซึ่งนิยมไปสักการะพระธาตุในโอกาสสำคัญๆ

ความพิเศษอีกแห่งหนึ่งของที่นี่ คือเป็นวัดที่ไม่มีพระภิกษุพำนักอยู่ในวัด นอกจากองค์พระเจดีย์แล้ว  ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลปะธิเบตองค์  และพระพุทธรูปอื่น ๆ ด้วย

มีเกร็ดเล็กน้อย คือห้ามใส่เสื้อผ้าสีแดง ขึ้นไปสักการะพระธาตุศรีสองรัก เพราะสีแดงนั้นสื่อความหมายถึงเลือดนั่นเอง

ที่ตั้ง : .ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/AjsCM6FdAGrsGjRj6

ร้านเจ๊น้อยส้มตำด่านซ้าย

ถ้ามาเที่ยวที่ด่านซ้าย  ก็ต้องแวะมาฝากท้องกันที่ร้านเจ๊น้อยส้มตำด่านซ้ายร้านอาหารยอดฮิตของ อ.ด่านซ้าย ที่บอกเลยว่า ฮอตฮิต มีชื่อเสียงที่สุดใน อ.ด่านซ้ายแล้ว

ร้านนี้เป็นร้านอาหารสไตล์อีสานขนานแท้ มีเมนูให้เลือกชิมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำนานาชนิด ลาบ น้ำตก ไก่ย่าง หมูย่าง คอหมูย่าง ปลาดุกย่าง ไข่ป่าม ต้มแซ่บ ฯลฯ ทุกอย่างรสชาติจัดจ้านถึงใจตามสไตล์อีสานแท้ๆ มีโซนที่เป็นห้องแอร์ให้นั่งกินชิลล์ๆ สบายๆ ไม่ต้องทนร้อน

แต่ที่เป็นกิมมิคของร้านนี้เลย นั่นคือส้มตำน้ำผักสะทอนส้มตำที่ใส่น้ำผัก แทนการใส่ปลาร้า รสชาตินัวไม่แพ้กัน

ที่ตั้ง : .ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

โทรศัพท์ : 091 367 1500

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7:00–17:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/BxzC6khERrPp1v5F6

วัดโพนชัย

เที่ยววัดโพนชัย วัดสำคัญอีกวัดหนึ่งของ อ.ด่านซ้าย เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่คาดว่าสร้างมาพร้อมๆ กับพระธาตุศรีสองรักวัดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระอุโบสถ ซึ่งเป็นฝีมือของช่างท้องถิ่น ที่สวยงามและมีเสน่ห์เฉพาะตัว และพระธาตุศรีสองรักจำลอง ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานบุญพระเวสและงานบุญต่าง ๆ

มีเรื่องเล่าว่า วัดโพนชัยนั้นสร้างอยู่บนเนินเล็กๆ ดินบนเนินนั้น เป็นมูลขุยของพญานาค มีรูจากศูนย์กลางลงไปที่ท่าวังเวิน รูนี้เรียกว่ารูพญานาคที่รูนี้สมัยเก่าแก่ได้สร้างพระวิหารครอบเอาไว้ และสร้างพระพุทธรูปประธานองค์ใหญ่ (พระเจ้าใหญ่) ตรงรูพญานาคนั้นไว้ พญานาคได้บุรูขึ้นมาอีกหลังพระพุทธรูปประธานองค์ใหญ่ (พระเจ้าใหญ่) ในพระวิหาร ปรากฏมีรอยโคลนตมของพญานาคที่ฟาดหางเปื้อนฝาผนังและที่หลังพระพุทธรูป ชาวบ้านได้กลบรูพญานาคที่ขึ้นมาฟาดหางหลังพระพุทธรูปนั้นได้หลายปี ต่อมาเปิดรูพญานาคแล้วทำรั้วกั้นล้อมรอบเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม

และที่สำคัญ ที่นี่เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านผีตาโขนแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับงานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน อาคารเป็นเรือนไม้ จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเมืองด่านซ้าย นิทรรศการผีตาโขน มีการสาธิตการทำหน้ากากผีตาโขน และมีสินค้าที่ระลึกผีตาโขนในรูปแบบต่าง ๆ อีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านเดิ่น ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/VqgtYMDU91am8RFY6

วัดป่าห้วยลาด

ออกจาก อ.ด่านซ้าย มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองเลย โดยจะใช้เส้นทาง ด่านซ้ายภูเรือเมืองเลยเส้นทางที่วิวสวยงามอลังการผ่านภูเขามากมายหลายลูกแถวนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย

หนึ่งในนั้นคือวัดป่าห้วยลาดวัดสวยอีกแห่งหนึ่ง มีพระอุโบสถหรือศาลาเฉลิมพระเกียรติของวัด ตั้งอยู่โดดเด่นงดงามบนทำเลที่เป็นมงคล มีทั้งภูคลั่งเป็นฉากหลัง และอ่างเก็บน้ำใหญ่อยู่ด้านหน้า

ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระสัพพัญญูรู้แจ้งฯ หรือหลวงพ่อขาว สูงถึง 19 เมตร อีกทั้งยังได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตอัญเชิญ พระปรมาภิไธย...” และอักษรพระนามาภิไธย..” มาติตตั้งด้านหน้าพระอุโบสถด้วย

นอกจากความสง่างามของพระอุโบสถ โดยรอบยังประดับด้วยประติมากรรมฝีมือวิจิตรรูปองค์เทพต่างๆ ทั้งพระตรีมูรติ พระอินทร์ พระพิฆเณศ พญานาค จระข้ และองค์เทพอื่นๆ ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพรกันอีกด้วย

ที่ตั้ง : บ้านห้วยลาด ต.สานตม อ.ภูเรือ จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/Bocn6RgHASWgqeTL7

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง

วัดสมเด็จภูเรือมิ่งเมือง อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย หรือวัดภูเรือมิ่งเมือง ชื่อเดิมวัดพระกริ่งปวเรศ ตั้งอยู่ท่ามกลางทัศนียภาพอันสวยงามของขุนเขาที่ขึ้นสลับซับซ้อนกันไปมาของ อ.ภูเรือ จ.เลย

และเป็นที่ประดิษฐาน องค์พระพุทธรูป พระพุทธเจ้าไภสัชยาคุรุไวฑูรยประภา จอมแพทย์ (พระกริ่งปวเรศ) บรรจุองค์พระบรมสารีริกธาตุเพื่อบรรจุไว้ที่องค์พระปฏิมากรนี้ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปในวิหารรายองค์หนึ่งเป็นพระนอนแกะสลักด้วยหินหยกแม่น้ำโขง จากประเทศพม่า สวยงามอลังการ ตัวอาคารมีสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และประติมากรรมที่สวยงามมากๆ ถือเป็นอีกแลนด์มาร์คหนึ่งของภูเรือ ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ที่ตั้ง : .หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/v5oyawgZtLx2pMuj7

เชียงคาน

เชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำโขง สุดชายแดนไทย ที่คงยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน ถึงแม้ในปัจจุบัน ความเจริญ จะเข้ามาสู่เชียงคานมากแล้ว แต่ก็ยังถือว่า มีเสน่ห์ที่น่าค้นหาอยู่ดี

ถนนศรีเชียงคานฝั่งล่างหรือถนนชายโขง เป็นถนนที่เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ มากมาย เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเดินช็อปปิ้งสินค้านานาชนิด มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ปั่นจักรยานชมบรรยากาศบ้านไม้สมัยเก่าที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ได้เป็นอย่างดี เคล้าไปกับความสวยงามของบรรยากาศริมโขง

เสน่ห์ของเชียงคาน อยู่ที่การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น เช่น การตักบาตรข้าวเหนียวในยามเช้า ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปที่ถนนชายโขง ตั้งแต่หน้าวัดท่าคกเป็นต้นไป

ที่ตั้ง : .เชียงคาน จ.เลย

ถนนคนเดินเชียงคาน

เมืองเงียบสงบน่ารักริมฝั่งแม่น้ำโขง ที่คงยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมซึ่งหาดูยากในปัจจุบัน

เมืองเชียงคานแบ่งออกเป็นซอยเล็ก ๆ เรียกว่า ถนนศรีเชียงคาน ขนานกันไปกับถนนใหญ่ซึ่งเป็นถนนสายหลัก โดยมีถนนศรีเชียงคานฝั่งล่างหรือถนนชายโขงที่เต็มไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ มากมาย เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและปั่นจักรยานชมบรรยากาศบ้านไม้สมัยเก่า

เสน่ห์ของเชียงคานยังอยู่ที่การรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้อย่างเหนียวแน่น เช่น การตักบาตรข้าวเหนียวในยามเช้า ซึ่งพบเห็นได้จากชาวบ้านหลายครัวเรือน  นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมไม่ควรพลาด นั่นคือ การไหว้พระ 9 วัด ได้แก่ วัดศรีคุณเมือง วัดโพนชัย วัดป่ากลาง วัดมหาธาตุ วัดท่าแขก วัดท่าคก วัดป่าใต้ วัดภูช้างน้อย และวัดสันติวนาราม

ช่วงเย็นๆจะมีถนนคนเดินริมโขงน่าเดินมากๆบรรยากาศสุดชิลล์ท่ามกลางอากาศเย็นๆริมโขงถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว

เมนูยอดฮิตของถนนคนเดินเชียงคาน คงหนีไม่พ้น กุ้งย่างเสียบไม้ , มะพร้าวแก้ว , ตำด๊องแด๊ง สามเมนูต้องห้ามพลาด ถ้าไม่ได้ชิม เหมือนว่ามาไม่ถึงเชียงคาน

ถนนคนเดินที่เชียงคานนี้มีทุกวันนะครับ แต่ของจะเยอะในช่วง วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้นนะครับ  ส่วนวันธรรมดาก็ยังมี แต่ว่าร้านค้าจะน้อยสักนิด แต่ก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบ

ที่ตั้ง : .ชายโขง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/pbiP5W9pdR6fGdDX6

#DAY2

ตักบาตรข้าวเหนียว

ตักบาตรข้าวเหนียวริมโขง อีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาด เมื่อได้ไปเที่ยวที่เชียงคาน

วิถีดั้งเดิมของชาวเชียงคาน ในการตักบาตรข้าวเหนียว คือจะใส่เฉพาะข้าวเหนียวลงไปในบาตรพระเท่านั้น และจะเอากับข้าว และปัจจัยอื่นๆ ตามไปถวายที่วัดและนั่งฟังเทศน์ฟังธรรมกันที่วัด

แต่ด้วยปัจจุบัน วิถีชีวิต วิถีของชาวเชียงคานเปลี่ยนไป นักท่องเที่ยวนิยมใส่บาตรพระตอนเช้าๆ แต่ไม่มีเวลาตามไปที่วัดต่อ จึงใส่ข้าวของทั้งหมดลงในบาตรเหมือนการใส่บาตรปกตินั่นเอง

ที่ตั้ง : .ชายโขง ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/pbiP5W9pdR6fGdDX6

แก่งคุดคู้

ไม่ไกลจากเชียงคานเท่าใดนัก เป็นที่ตั้งของแก่งคุดคู้อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดอฺตของเชียงคาน

ที่นี่วิวของลำนำโขงที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา ทอดตัวยาวขนานไปสองฝั่งไทยลาว และในช่วงที่น้ำลดจะเห็นเกาะแก่งน้อยใหญ่ต่างๆ โดยมีภูเขาลูกยักษ์ที่ชื่อภูควายเงินตั้งตระหง่านเป็นฉากหลังอยู่ฝั่งตรงข้ามอย่างลงตัวนั่นเอง และที่สำคัญความงดงามนั้นจะทวีคูณขึ้นไปอีกหลายเท่า หากใครขยันตื่นเช้ามาเฝ้าชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือสันเขาแห่งนี้

นอกจากนี้ บริเวณรอบๆ จุดชมวิว ยังมีพ่อค้าแม่ขายมาจับจองพื้นที่เปิดซุ้มจำหน่ายอาหาร เป็นเหมือนตลาดเล็กๆ  ไปจนถึงส้มตำ ไก่ย่าง ลาบ น้ำตก ฯลฯ ซึ่งดูแล้วนักท่องเที่ยวที่มาแก่งคุดคู้ส่วนใหญ่ ก็นิยมมานั่งรับประทานอาหารกันที่ริมโขงแห่งนี้ เพราะได้กินอาหารอร่อยๆ พร้อมกับเสพบรรยากาศสวยๆ ริมโขง

ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อของฝากขึ้นชื่ออย่างมะพร้าวแก้วแสนอร่อย ที่ทำมาจากมะพร้าวกะทิเนื้อหนานุ่ม หรือมะพร้าวน้ำหอมรสละมุนเคี่ยวกับน้ำตาลกลับบ้านด้วยนะ มีหลายเกรด หลายราคา เลือกได้ตามสะดวกเลย

ที่ตั้ง : .เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/pyrQy62zALxjNAtq5

ฮ้านส้มตำกุมารทอง

มาถึงอีสาน ก็ต้องหาร้านอาหารอีสานอร่อยๆ กินกันให้สะใจไปเลย เรามีร้านอร่อยที่เชียงคานมาแนะนำ ร้านนี้มีชื่อว่าร้านส้มตำกุมารทองร้านนี้คนเชียงคานรู้จักดีครับ ความแซ่บเป็นที่เลื่องลือ

ร้านนี้เป็นร้านอาหารสไตล์อีสาน มีเมนูส้มตำให้ได้ชิมเพียบ รวมถึงอาหารอีสานอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ลาบ น้ำตก หมูย่าง ไก่ย่าง ต้มแซ่บเล้ง ข้าวเปียกเส้น ฯลฯ

และถ้ามาถึงเชียงคาน แต่ไม่ได้กินตำด๊องแด๊งของกินยอดฮิตของที่นี่ ถือว่ามาไม่ถึงนะครับ

ที่ตั้ง : 313 ซอยศรีเชียงคาน 17 .เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

โทรศัพท์ : 0842713094

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 12:00–20:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/K7MZ1ELwKNBLyueJA

Cafe 239

คาเฟ่เล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมถนนสายเชียงคานปากชม ก่อนถึงแก่งคุดคู้ เป็นร้านยอดฮิตอีกร้านหนึ่งในเชียงคาน ที่มีมีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมากันอย่างไม่ขาดสาย

ตัวร้านถึงจะมีขนาดไม่ใหญ่โตนัก แต่ตกแต่งได้อย่างสวยงาม เน้นการใช้สีขาว ตัดกับสีเบสโทน ทำให้ดูโล่ง โปร่ง นั่งสบายๆ เหมาะที่จะเป็นร้านที่มานั่งชิลล์ จิบกาแฟ เบาๆ เอาบรรยากาศ

เมล็ดกาแฟของร้านนี้ใช้เมล็ดกาแฟจากดอยสูงในภาคเหนือผ่านการคั่วอย่างพิถีพิถันจนได้กาแฟที่มีกลิ่นหอมรสชาติเข้มข้นเฉพาะตัว

นอกจากกาแฟแล้ว ที่นี่ก็ยังมีเครื่องดื่มอื่นๆ อย่างเช่น ชา โกโก้ น้ำผลไม้ รวมถึงมีเค้กและเบเกอรี่หลากหลายชนิดไว้ให้ชิมอีกด้วยนะ

ที่ตั้ง : .เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

โทรศัพท์ : 083 342 9256

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8:00–17:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/W5zd4b54zoZQGZsC9

ปากชม

ถ้าเวลาเหลือ เราอยากให้แวะมาเที่ยวที่ อ.ปากชม ดูครับ ขับรถมาจากเชียงคานไม่ไกล ประมาณ 40 กม.เท่านั้นเอง แต่คุณจะได้พบกับความสวยงาม และความสงบ แบบคนละโลกเลยทีเดียว

.ปากชม เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงเหมือนกันกับเชียงคาน แต่เมืองจะมีขนาดเล็กกว่า ส่วนฝั่ง สปป.ลาวที่อยู่ฝั่งตรงข้ามนั้น เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ยิ่งช่วยให้วิวดูสวยงามมากขึ้นไปอีก

ถ้ามีเวลา เราก็อยากให้ลองแวะมาเที่ยวที่ปากชมดูสัก 2 วัน 1 คืนดู ที่นี่มี่เที่ยวที่สวยงามมากมาย อย่างเช่น ภูลำดวน , พญานาคปากชม , ภูฆ้อง เป็นต้น

ที่ตั้ง : .ปากชม อ.ปากชม จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/XZyZLzCyQSqjVskJ7

#DAY3

ทะเลหมอกภูทอก

ภูทอกจุดชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงคาน ภูทอกตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บนยอดภูเป็นที่ตั้งของสถานีโทรคมนาคมเชียงคาน จึงทำให้มองเห็นวิวด้านล่างได้อย่างชัดเจน เห็นทางตัวเมืองเชียงคาน แก่งคุดคู่ และมองไปได้ไกลถึงเมืองสานะคาม สปป.ลาวเลยทีเดียว

ที่นี่ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง  พระอาทิตย์จะค่อยๆ ลับแนวเขาขึ้นจากฝั่งลาว เคล้าไปกับบรรยากาศสุดฟินของทะเลหมอกสีขาวนวลชวนฝัน ที่ลอยระเรี่ยอยู่เหนือลำน้ำโขง เป็นภาพจำที่สุดฟิน สวยงามจนยากจะลบเลือนไปจากความทรงจำ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมทะเลหมอกคือในช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว ถ้ามาวันหยุดเสาร์อาทิตย์คนก็จะเยอะหน่อยทางที่ดีมาเที่ยววันธรรมดารับรองว่าสบายกว่ากันแน่นอน

ทางขึ้นสู่ยอดภูทอกค่อนข้างสูงชันนักท่องเที่ยวจะต้องเอารถมาจอดไว้ที่ด้านล่างและนั่งรถรับส่งของชุมชนเพื่อขึ้นไปด้านบนยอดภูทอกนะครับห้ามนำรถส่วนตัวขึ้นโดยเด็ดขาด

ที่ตั้ง : .เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/Za2kwsuL4obwBoLM9

The Season Cafe

ปิดท้ายทริปเชียงคานด้วยการหาคาเฟ่สวยๆไปนั่งชิลล์จิบกาแฟอร่อยๆกันดีกว่า

ร้านนี้มีชื่อว่า “The Season Cafe “คาเฟ่สุดชิลล์ของเชียงคาน ถือเป็นร้านที่มีบรรยากาศดีมากๆ  ตัวร้านตกแต่งแบบเรียบง่ายเน้นความใกล้ชิดกับธรรมชาติใครจะไปคิดว่าภายในร้านจะมีต้นไม้ใหญ่ทะลุขึ้นมาที่ตรงกลางร้านเลย

โซนที่นั่งเอาท์ดอร์ มีเปลตาข่ายให้ได้ลงไปนอนเล่น ถ่ายรูปชิลล์ๆ ด้วยนะ รับรองว่าได้มีรูปสวยๆ ไปอวดเพื่อนในโลกโซเชียลแน่นอน

มากันที่เครื่องดื่มกันบ้างดีกว่า ร้านนี้มีทั้ง ชา กาแฟ น้ำผลไม้ อิตาเลียนโซดา รวมถึงของกินเล่นอย่างเค้ก และเบเกอรี่ ก็มีไว้ให้บริการเช่นกัน

ที่ตั้ง : 539 หมู่ 2 .เชียงคานปากชม ต.เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย

โทรศัพท์ : 089 622 9149

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00–18:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/61nRScAuG3H5Q6Hz6

สวนหินผางาม

สวนหินปูนอายุประมาณ 230-280 ล้านปี ที่เกิดจากการสะสมตัวของตะกอนชายฝั่งระดับตื้น ต่อมาเปลือกโลกยกตัวขึ้น รวมถึงมีการผุพังจากธรรมชาติหลายล้านปี ทำให้ภูเขามีลักษณะสวยงามแปลกตาคล้ายกับสวนหินที่เมืองคุนหมิง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีชื่อเสียงระดับโลก จนได้รับการขนามนามว่าคุนหมิงเมืองไทย

ทางเดินภายในสวนหินแคบและวกวน อาจมีการพลัดหลงได้ แนะนำให้ติดต่อศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จะมีเจ้าหน้าที่ให้บริการพาชมเป็นกลุ่ม ๆ ละ 10 คน ค่าบริการนำชม 100 บาท/กลุ่ม เพื่อความปลอดภัย

เส้นทางที่น่าสนใจได้แก่ ถ้ำทะลุ ภูเขาทรงแปลกคล้ายรูปสัตว์ จุดชมวิวที่ยอดเขาผาบ่อง หรือภูเขาหินที่มีลักษณะเป็นช่องทะลุตรงกลาง โดยแต่ละจุดจะมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันไปแล้วแต่จินตนาการ  ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในเมืองเลย ที่ต้องห้ามพลาด

ที่ตั้ง : .ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/oxH1qSnii91Lj7mv5

ภูป่าเปาะ

ปิดท้ายทริปเลยสุดชิลล์นี้ กันที่ภูป่าเปาะ หรือที่หลายๆ คนเคยคุ้นเคยกันในชื่อฟูจิเมืองเลย

ภูป่าเปาะ หรือที่เรียกอีกชื่อว่าภูหอหรือฟูจิเมืองเลยมียอดเขาเป็นหัวตัด ภูเขาไฟแห่งนี้เป็นภูเขาไฟสูงใหญ่ ส่วนยอดมีลักษณะเป็นปล่องไฟ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวของจังหวัดเลยที่สามารถมองเห็นภูหอที่ว่ากันว่ามีลักษณะคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะปกคลุมยอดขาวโพลน

ภูป่าเปาะเป็นจุดชมวิวของภูหอ อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อภูกระแต บนภูป่าเปาะมีจุดชมวิวอยู่ด้วยกัน 4 จุด โดยจุดชมวิวแต่ละจุดมีระยะทางห่างกันประมาณ 200 เมตร บนจุดยอดบนสุดสามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา ทั้งยังสามารถชมพระอาทิตย์ได้ทั้งขึ้นและตกในจุดๆเดียว คือสามารถไปได้ทั้งเช้าและเย็นเลย สวยไม่แพ้กัน

นอกจากนั้นยังสามารถมองเห็นภูเขาได้อีก 3 จังหวัด คือ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น และผาสามยอด จังหวัดหนองบัวลำภู และยังสามารถชมวิว อีก 8 แห่ง คือ ภูหินร่องกล้า ภูหอ ภูหลวง ภูกระดึง ภูผาจิต ภูผาม่านสวนหินผางาม และเขาค้อ

การขึ้นไปชมความสวยงามของที่นี่ นักท่องเที่ยวจะต้องจอดรถไว้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และใช้บริการรถอีแต๊ก รับส่ง ของชาวบ้าน ราคาคนละ 60 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คนต่อคัน เพื่อขึ้นไปชมความสวยงามด้านบนภู ห้ามนำรถส่วนตัวขึ้นไป

ที่ตั้ง : บ้านผาหวาย ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/Ug52bFopiEErWHYC6

– – – – – – – – – – – – – – –