10 ที่เที่ยวชุมพร เอาใจคนรักธรรมชาติ ฟ้าสวย ทะเลใส ไม่ไปถือว่าพลาด…

ชุมพรจังหวัดที่หลายคนอาจมองว่าเป็นเพียงแค่ทางผ่านผ่านไปผ่านมาไม่ได้แวะเที่ยวชุมพรกันแบบจริงจังแต่บอกเลยว่าลองเปิดใจแวะมาเที่ยวชุมพรดูซักครั้ง

รับประกันว่าคุณจะต้องเปลี่ยนความคิดที่มีต่อชุมพรอย่างแน่นอน จังหวัดนี้ ครบเครื่องที่สุดแล้ว ทะเลสวย ชายหาดงาม ภูเขาป่าไม้ก็อุดมสมบูรณ์ อาหารการกินก็อร่อยถูกปากถูกใจตามสไตล์ปักษ์ใต้ ซีฟู๊ดก็สด ใหม่ ตัวใหญ่ มาชุมพรทีไร น้ำหนักขึ้นกลับไปทุกที

คอนเทนต์นี้เอาใจนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวชุมพรสายธรรมชาติ ที่บอกได้เลยว่า คนรักป่าไม้ ทะเล ภูเขา ธรรมชาติ วิถีชีวิตแบบบ้านๆ ต้องมีความสุขกันอย่างแน่นอน

1.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ทะเลชุมพร ถือว่าเป็นทะเลที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก สวยงาม เงียบสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบทะเล หรือจะเป็นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำดูปะการัง บอกเลยว่ามาเที่ยวที่นี่ ไม่ผิดหวัง ถ้าวันไหนโชคดี คุณจะได้พบกับฉลามวาฬที่มักแวะเวียนมาให้นักท่องเที่ยวพบเป็นประจำ

ภายในอุทยานฯ มีเกาะน้อยใหญ่มากมายมากกว่า 40 เกาะ แต่ละเกาะล้วนเต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติแตกต่างกันไป แต่เกาะที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว คือ เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะทะลุ เกาะลังกาจิว ฯลฯ

นอกจากนี้ ภายในเขตอุทยานฯ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ เกาะมาตรา  เกาะหลักแรด เกาะละวะ เกาะมะพร้าว รวมถึงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนยาวหลายกิโลเมตร มีสะพานแขวนซึ่งเป็นอีกแลนด์มาร์คที่น่าสนใจอีกด้วย 

ที่ตั้ง : ครอบคลุม 5 อำเภอ ได้แก่ อ.ปะทิว อ.เมืองชุมพร อ.สวี อ.ทุ่งะโก อ.หลังสวน จ.ชุมพร

โทรศัพท์ : 077 558 144-6

พิกัด : https://goo.gl/maps/ojSNjWFS9YFodMpx6

2.หาดทุ่งวัวแล่น

ชายหาดสวย เงียบสงบ น้ำทะเลใส และทรายขาวละเอียดเนียนเท้าที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ใครได้มาเที่ยวเป็นต้องติดใจ จนอยากจะกลับมาอีก

ชายหาดนี้มีความยาวหลายกิโลเมตร ทรายขาวเนียนละเอียดตลอดทั้งหาด ทำให้มีพื้นที่เล่นน้ำทะเลได้อย่างปลอดภัยสำหรับทุกเพศทุกวัย ไม่มีเตียงผ้าใบมาบดบังวิวให้รกตา มีเพียงร่มเงาจากต้นไม้ริมหาด ยิ่งช่วยสร้างบรรยากาศสุดชิลล์มากขึ้นไปอีก

ตามตำนานเล่าว่า บริเวณชายหาดนี้ เคยมีสัตว์ป่าอยู่อาศัยจำนวนมาก แล้ววันหนึ่งมีนายพรานได้เข้าป่ามาล่าสัตว์ และได้ยิงวัวป่าตัวหนึ่งได้ แต่พอเข้ามาดูใกล้ๆ มันกลับฟื้นคืนชีพ แล้ววิ่งเตลิดหนีหายไป จนกลายเป็นที่มาของชื่อหาดทุ่งวัวแล่นนั่นเองแถมยังมีอนุสาวรีย์วัวป่าขนาดใหญ่ตั้งโดดเด่นไว้เป็นแลนด์มาร์คให้นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปที่ระลึกอีกด้วย

ใครมาเที่ยวชุมพรบอกเลยว่าห้ามพลาด

ที่ตั้ง : .สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/pLnDcEokWjs7JGCh6

3.เกาะลังกาจิว

ความงามที่ซุกซ่อนอยู่ท่ามกลางหมู่เกาะทะเลชุมพร เราใช้เวลานั่งเรือออกจากฝั่งเพียงไม่ถึงชั่วโมง ก็ได้พบกับความสวยงามนี้ เหมือนกับหายเข้าไปอีกโลกหนึ่ง ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลบนหาดทรายขาวละเอียด คลื่นแตะฝั่งเบาๆ และน้ำทะเลสีฟ้าอมเขียวที่ใสจนมองเห็นปะการังน้ำตื้นแต้มเป็นหย่อมๆ ราวกับภาพวาดสีน้ำ

แค่แรกเห็นก็สะกดสายตาแล้ว เพราะน้ำทะเลใสเหลือเกิน มองเห็นหย่อมประการังใต้น้ำตรงนั้นตรงนี้รอบตัว และเพียงนั่งเรือเล็กอีกไม่กี่นาทีก็ได้มาเหยียบความขาวและละเอียดของทรายบนชายหาด

เกาะนี้เคยเป็นเกาะสัมปทานรังนกมาก่อน รวมถึงยังเคยเป็นสถานที่รับเสด็จ ในหลวง ร.5  ซึ่งเสด็จประพาสที่นี่ถึง 3 ครั้ง โดยทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ไว้ในถ้ำบนเกาะด้วย นอกจากนี้ยังมีศาลาเล็กๆ อยู่บนหน้าผาเป็นแลนด์มาร์กเท่ๆ ให้ขึ้นไปถ่ายรูปด้วย

เนื่องจากเกาะนี้อยู่ภายใต้การดูแลของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ดังนั้น ถ้าจะมาเที่ยว ต้องใช้บริการของสยามคาตามารัน

โทรศัพท์ : 095 029 7615, 077 553 123

4.บ้านท้องตมใหญ่

ใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุงฯ มาพักผ่อนกับชาวบ้าน สัมผัสวิถีชีวิต เรียนรู้วิถีชาวประมงอย่างชิดใกล้ บอกเลยว่าที่บ้านท้องตมใหญ่คือตัวเลือกที่เหมาะมาก ที่นี่เงียบสงบ บรรยากาศสวยงาม มองเห็นวิวท้องทะเลแบบ 360 องศา ได้พักผ่อนชิลล์ๆ ราวกับมาพักที่บ้านญาติ  เพราะที่นี่ นักท่องเท่ียวจะได้อยู่ร่วมกับชาวบ้านจริงๆ ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งตกหมึก ดำน้ำตื้น เล่นน้ำชิลล์ๆ บนชายหาด พายเรือคายัค ไปจนถึงสอนดำน้ำ SCUBA รวมทั้งกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน เป็นต้น

ที่สำคัญ ที่โฮมสเตย์ยังมีอาหารทะเลสดๆ ใหม่ๆ ให้เราได้รับประทานกันแบบเต็มอิ่มอีกด้วย กุ้ง หอย ปู ปลา มากันครบ รสชาติบ้านๆ จัดจ้านตามสไตล์ปักษ์ใต้ขนานแท้

ที่ตั้ง : บ้านท้องตมใหญ่  .ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/9BvJZMvSoFofVYfC9

5.เกาะเวียง เกาะเตียบ เกาะยอ

เกาะเวียง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของ อ.ปะทิว อยู่ห่างจากชายฝั่งเพียง 3 กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางจากฝั่งประมาณ 20 นาที  บริเวณรอบๆเกาะมีแนวปะการังที่ยังอุดมสมบูรณ์น้ำทะเลสีเขียวมรกตชวนให้หลงใหล

โดยจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำชมปะการังคือ บริเวณอ่าวกลอย และอ่าวกรวด ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะ ที่เกาะเวียงนี้ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับดงปะการังโขด , ปะการังสมอง ,​ ปะการังแผ่นตั้ง , ปะการังผักกาด , ดอกไม้ทะเล , หอยมือเสือ และปลาสวยงามนานาชนิด แหวกว่ายไปมาราวกับมาทักทายนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

หลังจากที่เราดำน้ำชมปะการังที่เกาะเวียงกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว ใกล้ๆกัน ยังเป็นที่ตั้งของ ศูนย์เพาะพันธ์ุสัตว์ทะเล สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรอุดมศักดิ์ สามารถขึ้นไปชมพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล ธนาคารปู  และบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์ทะเลนานาชนิดได้

อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือการกินปูห้อยขา อาหารทะเลสดๆ  กุ้ง หอย ปู ปลา นำมาปรุงรสชาติแบบบ้านๆ กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ บอกเลยว่าไม่ผิดหวัง หลังจากอิ่มท้องแล้ว ยังสามารถขึ้นไปชมวิวสวยๆ บนเกาะยอ ที่ตั้งอยู่ข้างๆ กันได้ด้วยนะ ข้างบนวิวสวยสุดๆไปเลย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวที่ เกาะเวียง เกาะเตียบ และเกาะยอ สามารถติดต่อไปที่ กลุ่มกรีนนำเที่ยว ดำน้ำชมปะการังเกาะเวียง  มีหลายแพคเกจหลายราคาเลือกได้ตามความสะดวก

ที่ตั้ง : 124 .ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร

โทรศัพท์ : 081-396-3043

พิกัด : https://goo.gl/maps/db4YmZRgfoHHt7e86

6.อ่าวทุ่งซาง

ทรายหาดขาวใส ทางตอนเหนือของจังหวัด อยู่ไม่ไกลจากสนามบินชุมพร นักท่องเที่ยวยังไม่พลุกพล่านมากนัก เงียบสงบ เหมาะจะเป็นจุดมาพักผ่อนนอนเล่นชิลล์ๆ ริมหาด หรือจะมาปิกนิกริมหาดกับกลุ่มเพื่อนฝูง ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย

อ่าวทุ่งซาง มีจุดที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งได้แก่ หาดที่เว้าเข้าไปด้านในจนกลายเป็นพระจันทร์เสี้ยว มีเนินเขาเล็กๆ อยู่ด้านหน้าหาด สามารถขึ้นไปชมวิวข้างบนได้

ที่ตั้ง : อ่าวทุ่งซาง ต.ชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/y4gJ4v1fcNPcbyK77

7.หาดทรายรี

หาดทรายที่มีชื่อเสียงที่สุดอีกแห่งหนึ่งของ จ.ชุมพรเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาอย่างไม่ขาดสายชายหาดโค้งยาวสวยงามเม็ดทรายขาวเนียนละเอียดเหมาะที่จะพาเด็กๆลูกหลานมาเล่นน้ำคลายร้อนนอกจากนี้ยังมีที่พักริมชายหาดร้านค้าร้านอาหารเหมาะกับการแวะมาพักผ่อนชิลล์ๆ

ใกล้ๆ กันนั้น เป็นที่ตั้งของศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ยพระบิดาของกองทัพเรือไทย ที่ทหารเรือ และคนไทยทั้งประเทศ ให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก ตั้งโดดเด่นอยู่บนเนินเขาทางทิศเหนือของหาดทรายรี  สามารถขับรถยนต์ขึ้นไปได้ ตัวศาล มองดูคล้ายอยู่บนเรือรบ ที่หันหน้าออกสู่ทะเล เป็นจุดที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ชัดเจนตลอดเวิ้งอ่าว

ที่ตั้ง : .7 .หาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/zuzPp5yQPKujhVSv9

8.เกาะกุลา

จากเกาะที่เคยเป็นที่อยู่ของค้างคาวฝูงใหญ่ จนกลายมาเป็นชื่อของเกาะ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ภายใต้ชื่อเกาะกุลาเพียงแค่ 15 นาทีจากชายฝั่งบ้านท้องโตนด คุณก็จะได้พบกับ หาดทรายขาวๆ ปะการังน้ำตื้น และฝูงปลามากมาย กิจกรรมมีทั้งดำน้ำ พายเรือ กินอาหารทะเลสดอร่อย รวมทั้งมีบ้านพักและเต้นท์ของทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะทะเลชุมพร ให้บริการในราคาไม่แพง

ตรงหาดฝั่งท่าเรือสามารถพายเรือคายัค และดำน้ำตื้น ซึ่งจะได้เห็นสัตว์ทะเลทั้งปะการัง ปลาทะเลหลายชนิด หอยมือเสือตัวใหญ่ๆ รวมถึงหอยเม่น ก็มีให้เห็นมากมาย แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของที่นี่

บนเกาะมีที่พักอยู่เพียง 3 หลัง พักได้หลังละ 4-5 คน แต่ถ้าใครชอบนอนเต็นท์ ที่นี่ก็มีเต็นท์พร้อมเครื่องนอนไว้ให้บริการ ลานกางเต็นท์ตั้งอยู่ริมทะเลเลย นอนฟังเสียงคลื่น ชิลล์มากๆ

ที่นี่จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพราะฉะนั้น ถ้าจะไปเที่ยว ต้องจองกับทางอช.หมู่เกาะชุมพรก่อน

ที่ตั้ง : .ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

โทรศัพท์ : 077 558 144

9.แดนโดมโฮมสเตย์

แดนโดมโฮมสเตย์โฮมสเตย์ที่อยู่ในหมู่บ้านชาวประมงริมทะเลอ่าวครามเป็นโฮมสเตย์ที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยู่ง่ายกินง่ายถ้าใครอยากสโลว์ไลฟ์มาที่นี่รับรองว่าไม่ผิดหวัง

โฮมสเตย์ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยภูเขาและต้นไม้ ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน สืบทอดกันรุ่นต่อรุ่นมานานนับร้อยปี การได้มาพักที่นี่ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบบ้านๆ โดยเฉพาะการบามหมึกที่ว่ากันว่า มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยเท่านั้น ก็คือที่ อ่าวคราม อ.สวี แห่งนี้นั่นเอง โดยนักท่องเที่ยว จะต้องติดต่อเช่าเรือไปตกหมึก 3 ชั่วโมง 500 บาท สามารถไปได้ 5 คน ตกคนละ 100 บาทเท่านั้นเอง

การบามหมึก”  ชาวบ้านจะใช้อวนตาข่ายขึงกับเสาไม้ทั้ง 4 เสาที่ตั้งปักอยู่กลางทะเล ขึงตาข่ายให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส จากนั้นก็ใช้แสงไฟจากตะเกียงถังแก๊สห้อยไว้ด้านบน เป็นตัวล่อให้หมึกเข้ามาเล่นไฟ  พอได้เวลาก็หมุนรอก ใช้เชือกดึงตาข่ายอวน ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ แล้วก็เอาสวิงตัก ปลาหมึก ปลาเล็กปลาน้อยต่างๆ ขึ้นมา ก็จะได้หมึกสดๆ ที่เราสามารถกินแบบดิบๆ รสชาติมันจะออก หนึบๆ กรอบๆ  จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด  บอกเลยว่าเด็ด

นอกจากจะได้มาพักผ่อนแบบชิลล์ๆในโฮมสเตย์ริมทะเลที่บรรยากศดีสุดๆแล้วอาหารการกินของที่นี่ก็ถือว่าจัดเต็มซีฟู้ดสดๆจากทะเลมีให้กินทุกมื้อกุ้งหอยปูปลาเพียบถือเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง : .ด่านสวี อ.สวี จ.ชุมพร

โทรศัพท์ : 090 703 0446

พิกัด : https://goo.gl/maps/NGsWbJUtRWMLbH7N9

10.สะพานไม้เคี่ยม

สะพานไม้เคี่ยม ที่เที่ยวสวยอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร ที่เราอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก สะพานไม้ ที่ทอดยาวไปกลางสระน้ำขนาดใหญ่ บรรยากาศชิลล์ๆ มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เพียบ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวลับๆ นักท่องเที่ยวยังไม่พลุกพล่านเท่าใดนัก

สะพานไม้เคี่ยม ตั้งอยู่ในโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ ตามพระราชดำริ  ภายในเป็นสระน้ำขนาดใหญ่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดหลากหลายสายพันธุ์สามารถให้อาหารปลาได้มีสะพานไม้ที่สร้างขึ้นมาจากไม้เคี่ยมไม้เนื้อแข็งที่มีมากในภาคใต้แข็งแกร่งทนทั้งน้ำจืดน้ำเค็มทอดยาวไปเชื่อมต่อกับเกาะขนาดเล็กตรงกลางบ่อน้ำ

ที่ตั้ง : คลองละมุ ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร

พิกัด : https://goo.gl/maps/rRyUoYqqirESM5D6A

– – – – – – – – – – – – – – –