เที่ยว “ตราด” วันธรรมดา 4 วัน 3 คืน ฟ้าสวย ทะเลใส แวะชิลล์ที่สวนผลไม้ พักใจที่โฮมสเตย์

ตราดเมืองสุดชายทะเลตะวันออกที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ที่กำลังรอคอยให้นักท่องเที่ยวทุกคนมาสัมผัสความงดงามนี้ด้วยตาของตัวเอง

ฟ้าสวย ทะเลใส ป่าไม้ ธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์ อาหารการกินก็อุดมสมบูรณ์ คาเฟ่สวยๆ ก็เพียบ รับรองว่ามาเที่ยวตราด ไม่ผิดหวัง มีอะไรดีๆให้ทำเพียบ

ขับรถเลยจากจันทบุรีแค่ไม่ไกล คุณจะได้พบกับความเงียบสงบ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่พลุกพล่าน ชนิดที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋า เตรียมกล้องและเมมโมรี่ของคุณให้พร้อม แล้วตามไปเที่ยวเมืองตราดไปพร้อมๆ กับพวกเราเลยจ้า

DAY 1

ออกเดินทางสู่ เกาะช้าง

จากรุงเทพมหานคร ขึ้นทางด่วนมอเตอร์เวย์มุ่งหน้าสู่ภาคตะวันออก เลี้ยวออกที่ด่านบ้านบึง ใช้ถนนสายบ้านบึงแกลง มุ่งหน้าสู่ อ.แกลง จ.ระยอง จากนั้นเลี้ยวซ้ายที่แยกสามย่าน มุ่งหน้าสู่ จ.จันทบุรี และ จ.ตราด ตามลำดับ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง

มื้อกลางวัน : เม้งเป็ดย่าง

ถ้าใครเกิดหิวขึ้นมาก่อนจะแวะกินกลางทางและเลี้ยวเข้าไปที่ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติได้เลยแต่ถ้าใครยังอดทนไหวเรามีร้านอร่อยในตัวเมืองตราดมาแนะนำ

ร้านนี้มีชื่อว่าเม้งเป็ดย่างร้านอาหารสไตล์จานด่วน เจ้าดังของเมืองตราด ร้านอยู่ติดริมถนนใหญ่เลย หาไม่ยาก

เมนูเด่นก็ต้องข้าวหน้าเป็ด ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่มีทั้งเป็ดตุ๋นและเป็ดย่างให้เลือก น้ำซอสสูตรพิเศษก็เข้มข้น นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวปลา เย็นตาโฟ ต้มยำเป็ด ข้าวหมูกรอบ และซุปตุ๋นยาจีนต่างๆ ให้สั่งมาซดคล่องๆ คอ โดยเฉพาะเป็ดตุ๋นมะนาวดอง ที่ลองแล้วจะติดใจ แถมยังราคาสบายกระเป๋าอีกต่างหาก

ที่ตั้ง : .วังกระแจะ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:30-20:00 .

โทรศัพท์ : 089 834 6945

พิกัด : https://goo.gl/maps/WomfSHr8E4mbXiVCA

Cafe : เข้าท่าเฮาส์

หลังจากอิ่มท้องจากอาหารมื้อกลางวันแล้วหาคาเฟ่น่ารักๆไปนั่งชิลล์หลบร้อนกันสักพักดีกว่า

ร้านนี้มีชื่อว่าเข้าท่าเฮ้าส์คาเฟ่ยอดฮิตในเมืองตราดตัวร้านเป็นอาคารสีขาวขนาดใหญ่ในสไตล์โคโลเนียลดูใหญ่โตโอ่โถงมากๆภายในร้านกว้างขวางและมีโต๊ะเก้าอี้โซฟาให้เลือกนั่งเยอะมากกลางร้านยังทำเป็นบ่อน้ำพุให้นั่งมองเพลินๆด้วย

ส่วนเมนูมีทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี่ ของกินเล่น ไปจนถึงอาหารจานหลัก แนะนำ กาแฟ ซึ่งทางร้านใช้เมล็ดกาแฟสตาร์บัคส์ ชานมไข่มุก กรีนทีลาเต้ โยเกิร์ตเค้ก ทีรามิสุ ชีสเค้กญี่ปุ่น เค้กมะพร้าวใบเตย นอกจากนี้ยังมีอาหารเมนูตามสั่งต่างๆ สเต็ก สปาเก็ตตี้ ข้าวไข่ข้น ผัดไทย และอีกมากมาย

ที่ตั้ง : .วังกระแจะ อ.เมืองตราด จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : 10:00-19:00 . เปิดทุกวัน

โทรศัพท์ : 039 510 111, 061 981 6996

พิกัด : https://g.page/kaotaahouse?share

ข้ามเรือเฟอรี่ เดินทางสู่เกาะช้าง

พอท้องอิ่ม ก็ออกเดินทางอีกครั้ง สู่ท่าเรือเฟอร์รี่อ่าวธรรมชาติ สำหรับเกาะช้าง มีเรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ ที่สามารถนำรถยนต์ข้ามไปได้ มีให้บริการอยู่ 2 เจ้าคือท่าเรืออ่าวธรรมชาติและท่าเรือเซ็นเตอร์พอยต์เลือกได้ตามสะดวกเลยครับ

มีเรือให้บริการตั้งแต่ 6.00 . จนถึงเที่ยวสุดท้ายประมาณ 19.30 . ค่าโดยสารคนละ 160 บาท รถยนต์ คันละประมาณ 200-240 บาท มาถึงก่อน ก็ต่อแถว ลงเรือตามคิว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30-45 นาที

พอนำรถขึ้นไปบนเรือเฟอร์รี่เรียบร้อยแล้ว จะติดเครื่องแล้วนั่งอยู่ในรถ หรือจะล็อครถแล้วขึ้นไปนั่งตากลมชมวิวบนดาดฟ้าเรือ เลือกได้ตามสะดวกเลย

ท่าเรืออ่าวธรรมชาติ  โทรศัพท์ : 08-1943-5872

ท่าเรือเซ็นเตอร์พอยท์  โทรศัพท์ 08-6304-2726

เข้าที่พัก คลองพร้าว รีสอร์ท

เดินทางมาเหนื่อยๆเข้าที่พักกันเลยดีกว่าจะได้ใช้สิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรมให้ครบ

ที่พักที่เราแนะนำ มีชื่อว่าคลองพร้าวรีสอร์ทรีสอร์ทใหญ่บนทำเลที่ดีที่สุดของหาดคลองพร้าว ตั้งอยู่ใกล้ปากแม่น้ำซึ่งเกิดจากน้ำตกคลองพลูไหลลงสู่ทะเล ที่นี่จึงสวยงามทั้งในยามเช้าจากสายหมอกฝั่งป่าชายเลน และยามเย็นจากวิวพระอาทิตย์ลับขอบทะเล ภายในรีสอร์ทมีทั้งห้องอาหารในรีสอร์ทและริมหาด สปา สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ฟิตเนส มินิมาร์ท ห้องสัมมนา สปีดโบ้ท บริการจัดงานแต่ง ฯลฯ

ส่วนห้องพักก็มีหลายแบบให้เลือก ตั้งแต่วิลล่าพร้อมสระว่ายน้ำ ไปจนถึงห้องพักมาตรฐานที่สะดวกสบาย เลือกได้ทั้งวิวสวนและวิวทะเล เตียงนอนกว้าง มีอ่างอาบน้ำในตัว เรียกว่ามีครบทุกสิ่งอย่าง สามารถมานอนชิลล์ๆ พักผ่อนหย่อนใจ ชาร์จพลังงานชีวิตได้ทั้งวัน

ด้วยความที่ ที่นี่มีร้านอาหารและบาร์เล็กๆ ริมทะเล ให้บริการด้วย ก็ยิ่งสบายเข้าไปใหญ่ แนะนำให้ดินเนอร์ที่นี่ไปเลย มีการจัดบริการอาหารเป็นเซ็ท สะดวกสบาย หรือจะสั่งเป็นบาร์บีคิวซีฟู๊ด แกล้มกับเครื่องดื่มเย็นๆ สักแก้ว ชมการแสดงโชว์กระบองไฟ แค่นี้ก็ฟินสุดๆ แล้วล่ะ

ที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว อ.เกาะช้าง จ.ตราด

โทรศัพท์ : 081 945 4353, 039 551 115

พิกัด : https://goo.gl/maps/TTaiDc6b2sLF5Q7WA

DAY 2

เดย์ทริปดำน้ำหมู่เกาะช้าง เกาะรัง เกาะยักษ์ใหญ่

หลังจากอิ่มหนำสำราญกับมื้อเช้าแบบบุฟเฟต์ ที่ทางรีสอร์ตจัดไว้ให้ จากนั้นก็แต่งตัวชุดพร้อมเปียก และมานั่งรอที่หน้าล็อบบี้ได้เลย ทางเดย์ทริปดำน้ำ จะจัดรถสองแถวมาคอยรับส่งพวกเรา จากรีสอร์ต ไปยังท่าเรืออ่าวบางเบ้า ไม่ต้องขับรถไปเอง

ทริปดำน้ำแบบเดย์ทริปของที่นี่ก็จะมีให้บริการกันอยู่หลายเจ้า และหลายเส้นทาง เลือกกันได้ตามใจชอบ แต่ทริปที่เราจะมาแนะนำนั้น จะพาเราไปดำน้ำที่เกาะสวยๆ ของทะเลตราด ไม่ว่าจะเป็น เกาะยักษ์ใหญ่ยักษ์เล็ก , เกาะรัง และสามารถขึ้นฝั่งเล่นน้ำชิลล์ๆ ที่หาดศาลเจ้าได้

เกาะยักษ์ใหญ่ยักษ์เล็ก  จุดดำน้ำที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในเรื่องความสวยงามของแนวปะการัง และบรรดาสัตว์ทะเล เป็นเกาะหินที่ตั้งอยู่ไม่ห่างกัน น้ำใสกิ๊งจนแทบกรี๊ด มีแนวปะการังน้ำตื้นให้ชมรอบๆ แบบไม่ต้องใส่ถังก็สามารถชมความสวยงามได้แบบฟินๆ

ส่วนใหญ่เป็นปะการังเขากวางปะการังครก หอยมือเสือ หอยเม่น รวมทั้งฝูงปลาทะเลที่แหวกว่ายรอบตัวแบบใกล้ชิดมากจนนึกว่าตัวเองเป็นหนึ่งในฝูงเลยทีเดียว ชาวเลเกาะกูดและทางอุทยานแห่งชาติเองก็ร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่บริเวณนี้เป็นอย่างดี มีการทำแนวทุ่น และลาดตระเวนดูแลความปลอดภัยตลอด ทะเลที่นี่จึงยังใสและสมบูรณ์อยู่มากทีเดียว

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ คือเกาะรังที่นี่มีหาดทรายสวย ที่ชื่อว่า หาดศาลเจ้า สามารถขึ้นฝั่งไปเล่นน้ำที่ชายหาดได้ น้ำทะเลตรงหาดศาลเจ้าใสจนเห็นพื้นด้านล่าง อดไม่ได้ที่จะต้องลงไปเดินเล่นแช่ตัวให้ชุ่มฉ่ำ ซึ่งระดับน้ำก็ตื้นแค่เข่าถึงเอวเท่านั้นเอง ส่วนบนหาดมีชิงช้าให้นั่งเล่นถ่ายรูปรวมไปถึงศาลเจ้าที่ชาวเรือเคารพและยังเป็นที่มาของชื่อหาดด้วย

บริเวณนี้มักจะเป็นจุดแวะพักของเรือเดย์ทริปทั้งหลาย รอบๆ เกาะรังมีเกาะน้อยใหญ่ที่เหมาะกับการดำน้ำชมปะการังเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เกาะกระ เกาะเทียน เกาะทองหลาง เกาะยักษ์ เกาะสองพี่น้อง เกาะมะปริง เกาะตุ้น เกาะกำปั่น เป็นต้น

มื้อเย็น : ไอยรา ซีฟู้ด

เหน็ดเหนื่อยกับการดำน้ำ เล่นน้ำ มาทั้งวัน บอกเลยว่ามื้อเย็นวันนี้จัดเต็ม เราแนะนำร้านนี้เลยจ้า ร้านอาหารอร่อย วิวสวย แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย

ร้านนี้มีชื่อว่าไอยรา ซีฟู้ดที่นี่มีครบไปทุกอย่างตามสโลแกนชมวิว กินปู พายเรือแคนู ชมหิ่งห้อยตัวร้านตั้งอยู่ติดริมน้ำได้ทั้งวิวทะเลและวิวป่าชายเลน ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนของร้าน โดยเฉพาะยามเย็นจะได้ชมวิวพระอาทิตย์กำลังลับฟ้าอย่างสวยงาม พอตกค่ำก็ยังมีบริการพานั่งเรือชมหิ่งห้อยในป่าชายเลนฟรีด้วย

ส่วนเมนูอาหารก็มีซีฟู้ดสดๆ ให้เลือก เช่น กั้งอบเนยกระเทียม หมึกนึ่งมะนาว โป๊ะแตกหม้อไฟ ปลากะพงทอดน้ำปลา กุ้งทอดราดซอสมะขาม และอีกมากมาย รสชาติบอกเลยว่าไม่ธรรมดา

ที่ตั้ง : หาดคลองพร้าว อ.เกาะช้าง จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : 10:00-22:00 . เปิดทุกวัน

โทรศัพท์ : 081 751 0058

พิกัด : https://goo.gl/maps/887QkFecFbtSnbcf7

DAY 3

ข้ามเรือเฟอรี่ เดินทางกลับสู่ฝั่งแหลมงอบ

อันที่จริง เกาะช้างยังมีที่เที่ยวอีกเยอะเลยนะครับ มีน้ำตกสวยๆ อีกหลายแห่ง หรือจะไปล่องเรือกอนโดล่า ที่ชุมชนสลัดคอก ก็ถือว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ แต่เรามีแพลนที่จะไปเที่ยวในเมืองตราดต่อ แนะนำให้เช็คเอาท์ออกจากรีสอร์ทแต่เช้าเลยนะครับ จะได้มีเวลาไปเที่ยวต่อ

อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง

หลังจากกลับขึ้นฝั่งเรียบร้อยแล้ว ก็หาที่เที่ยวใกล้ๆ ในเขต อ.แหลมงอบกันดีกว่าครับ เริ่มต้นกันที่  อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง

ที่นี่มีอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผันพระพักตร์ไปยังบริเวณยุทธนาวีเกาะช้าง บริเวณและอาคารพิพิธภัณฑ์ตกแต่งคล้ายเรือรบ ด้านในพิพิธภัณฑ์ได้จัดแสดงข้อมูลประวัติศาสตร์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ประวัติการสู้รบของกองทัพเรือไทยกับกองกำลังเรือรบของฝรั่งเศส เพื่อแสดงความเคารพและรำลึกถึงวีรกรรมของทหารหาญแห่งราชนาวีไทยทั้ง 36 นาย ที่ได้สละชีพเพื่อรักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติไทยเอาไว้จวบจนปัจจุบัน

ที่ตั้ง: .อนุสรณ์สถาน ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน 08:00 – 16:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/Uwb2wv5jBzjFLHo7A

ประภาคารแหลมงอบ สุดแผ่นดินตะวันออก

ใกล้ๆ กันนั้น ยังเป็นที่ตั้งของประภาคารแหลมงอบ  สัญลักษณ์ที่แสดงให้เรารู้ว่า เราได้เดินทางมาถึงสุดแผ่นดินตะวันออกแล้ว ดินแดนสุดแผ่นดินตะวันออก ประภาคารสีขาวคาดแดง ตั้งอยู่ริมทะเลแหลมงอบ ถือเป็นแลนด์มาร์คที่หลายคนต้องมาถ่ายรูปเวลาที่มาเที่ยวที่แหลมงอบเสมอ

ในอดีต ประภาคารแห่งนี้ ถือเป็นดวงประทีปแห่งท้องทะเลที่นำพาเรือต่างๆ กลับบ้านได้อย่างปลอดภัยในยามค่ำคืน เป็นประภาคารที่มีประวัติอันยาวนานคู่กับวิถีชีวิตชาวเรือ

ที่ตั้ง: .อนุสรณ์สถาน ต.แหลมงอบ อ.แหลมงอบ จ.ตราด

พิกัด : https://goo.gl/maps/Gcfa2fUziA795kfK9

วัดโยธานิมิตร

วัดโยธานิมิตร หรือวัดโบสถ์ วัดเก่าแก่ของเมืองตราด สร้างขึ้นเมื่อครั้งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชมาทรงรวบรวมไพร่พลที่เมือง ตราด เพื่อกอบกู้อิสรภาพของกรุงศรีอยุธยา แต่มาแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 3 เมื่อครั้งเจ้าพระยาบดินทร์เดชาเป็นแม่ทัพมาตั้งมั่นเตรียมรับศึกญวน ชาวตราดนิยมเรียกกันว่า วัดโบสถ์ เพราะมีพระอุโบสถสวยงามจนเป็นที่เล่าลือ เคยเป็นสถานที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยามาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 3

สิ่งสำคัญภายในวัดคือ วิหารโยธานิมิตร หรือ พระอุโบสถเก่าที่มีจิตรกรรมเล่าเรื่อง พระเวสสันดรชาดก ปัจจุบันเป็นสถานที่เก็บโบราณวัตถุ เช่น รอยพระพุทธบาท ตู้ลายรดน้ำ นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์ สวนไทร และอุทยานการศึกษาและอนุสาวรีย์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินอีกด้วย

ที่ตั้ง:  .เทศบาล 4 .บางพระ อ.เมือง จ.ตราด

พิกัด : https://goo.gl/maps/CFUJF2WfSxRkaHWc8

มื้อกลางวัน : ร้านก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท

ร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าดังแห่งเมืองตราดร้านก๋วยเตี๋ยวปูสุขุมวิท”  ที่เปิดกิจการเอาใจนักชิมมานานกว่าสามสิบปี เรียกว่ามาตราดเมื่อไหร่ ต้องแวะมาทุกครั้ง  

ไฮไลท์ของร้านนี้อยู่ที่ เมนูก๋วยเตี๋ยว และข้าวต่างๆ ที่อัดแน่นไปด้วย  กุ้งสดๆ เนื้อปูชิ้นโตๆ ก้ามปู ไข่ปู หมึก กั้งจากทะเลเมืองตราด  รับรองว่าใครที่ได้กินเป็นต้องติดใจในรสชาติที่อร่อย กลมกล่อม ของทะเลก็สดใหม่ รับประกันคุณภาพ

ราคาอาหารก็ไม่แพง ราคาเท่ากับร้านอาหารตามสั่งทั่วๆไป โดยมีเมนูให้เลือกมากกว่า 20 เมนู ทั้งเย็นตาโฟ , ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ , เกาเหลาทะเล , ข้าวราดผัดกะเพราทะเลรวม , ข้าวราดกั้งกับไข่ปูผัดพริกขี้หนูข้าวผัดน้ำพริกเกลือทะเลรวม , กั้งกระเทียมราดข้าว , ก๋วยเตี๋ยวผัดกั้งและปู , กั้งลวก , กั้งกระเทียม ฯลฯ รับรองว่าอร่อยถูกใจทุกเมนู

ที่ตั้ง : 15 .สุขุมวิท ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-14.30 .

โทรศัพท์ : 0 3951 1972

พิกัด : https://goo.gl/maps/oNFruqsEU5eS51D77

ร้านขนม : ร้านกล้วยปิ้งป้านา

กล้วยปิ้งป้านา ก็จะงงหน่อยๆ ว่า กล้วยปิ้งแล้วไง แต่เจ้านี้โดดเด่นที่ความเก่าแก่ เพราะขายมานานกว่า 40 ปี จนลูกค้าติดใจ แต่ละวันจึงมีทั้งที่สั่งล่วงหน้าและลูกค้าขาจรแวะเวียนมาไม่ขาดสาย ซึ่งทางร้านจะใช้กล้วยน้ำว้ามาปิ้งบนเตาถ่านนานนับชั่วโมงเพื่อให้กล้วยมีความหอม

เสร็จแล้วเอามาทับ ขายพร้อมน้ำราดแยกถุงต่างหาก รสชาติหวานกำลังดีไม่บาดคอ ใครอยากได้กล้วยนิ่มหรือกล้วยแข็งก็สามารถบอกป้าได้ นอกจากนี้ยังมีระกำแช่อิ่ม และผลไม้ตามฤดูกาลจำหน่ายด้วย

ที่ตั้ง : .สุขุมวิท ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:30-16:00 .

โทรศัพท์ : 039 520 990

พิกัด : https://goo.gl/maps/uCC68J4BKeKvnkhf6

ศาลหลักเมืองตราด

ตัวอาคารก่อสร้างในลักษณะเป็นเก๋งจีน ให้ปกป้องคุ้มครองเมืองตราดให้รอดพ้นจากอันตราย ศาลหลักเมืองเป็นดั่งศูนย์กลางเชื่อมความสัมพันธ์ไทยจีน

เอกลักษณ์ของศาลหลักเมืองตราดที่แตกต่างจากศาลหลักเมืองอื่น ๆ กล่าวคือศาลหลักเมืองแห่งนี้สร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมเก๋งจีน ซึ่งสมเด็จพระเจ้าตากสินโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นตามความเชื่อแบบจีน เพื่อคุ้มครองเมืองตราดให้รอดพ้นจากภยันตรายทั้งปวง ชาวเมืองอยู่เย็นเป็นสุข และที่นี่ยังเป็นเหมือนศูนย์กลางเชื่อมความสัมพันธ์ไทยจีน

ที่ตั้ง : .หลักเมือง ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด

พิกัด : https://goo.gl/maps/7xTvRvP1XYM47TFE7

Cafe : Keen Coffee

แดดแรงอากาศร้อน ถ้าอยากหาคาเฟ่เก๋ๆ สักร้านนั่งพักให้เย็นใจ แนะนำที่นี่เลย Keen Coffee ร้านใหญ่โตโออ่า นั่งสบาย มีหลายโซนให้เลือกนั่ง ตกแต่งสวยดี สาวๆ คงยิ้มแก้มปริถ้าได้มาถ่ายรูปเช็คอิน แถมเครื่องดื่มรสชาติโอเค ราคาปกติ 45-70 บาท

ที่นี่มีขายอาหารด้วยนะครับ เน้นเมนูสไตล์ยุโรป สเต็ก สปาเก็ตตี้ เหมาะกับบรรยากาศคาเฟ่ แต่ก็มีอาหารถิ่นอย่างข้าวคลุกพริกเกลือ และอาหารจานเดียวอื่นๆ ราคาไม่แรงเช่นกัน

ที่ตั้ง : .หนองเสม็ด อำเภอเมือง จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-19.00 . (หยุดวันอังคาร)

โทรศัพท์ : 0892454617

พิกัด : https://goo.gl/maps/Z2L2vsuStYZTchVB6

เที่ยวชุมชน 3 วัฒนธรรมบ้านน้ำเชี่ยว

บ้านน้ำเชี่ยว แหล่งท่องเที่ยวชุมชนของจ.ตราด ที่งดงามด้วยวิถีชีวิตผสมผสานระหว่างไทยพุทธ ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวไทยมุสลิมเชื้อสายจามได้อย่างกลมกลืน

โดยกิจกรรมที่น่าสนใจเมื่อมาเยือนชุมชนแห่งนี้ก็มีให้ทำมากมายตั้งแต่การล่องเรือชมธรรมชาติป่าชายเลนเดินชมธรรมชาติระบบนิเวศป่าชายเลนขึ้นหอดูนกพาไปตกปลาไดหมึกดำน้ำดูปะการังพักโฮมสเตย์ชาวบ้านชมแหล่งท่องเที่ยวทั้งวัดน้ำเชี่ยวและมัสยิดอัลกุบรอรวมทั้งสะพานข้ามคลองที่กล่าวว่าเป็นดาวตาแห่งน้ำเชี่ยวเป็นแลนด์มาร์คของบ้านน้ำเชี่ยวที่มักจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาถ่ายรูปเสมอๆเมื่อถึงเวลาที่น้ำขึ้นจนสะท้อนเงาสะพานแห่งนี้ได้เต็มวงสวยงามมากๆ

ขาดไม่ได้คือทั้งชมและช้อปของฝากที่มีชื่อเสียงมานาน นั่นคือ งอบน้ำเชี่ยว ตังเมกรอบ หรือจะเป็นของกินเล่นขึ้นชื่อ อย่างข้าวเกรียบยาหน้าที่รสชาติอร่อย ใครได้กินเป็นต้องติดใจ

เราเลือกพักผ่อนโฮมเสตย์ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยวครับ ที่นี่มีการจัดการอย่างเป็นระบบ โดยจะแบ่งนักท่องเที่ยวไปตามบ้านของสมาชิกกลุ่มอย่างเท่าเทียมกัน นอนพักผ่อนแบบสบายๆ ในบรรยากาศแบบชาวบ้านๆ แพคเกจรวมที่พัก กิจกรรม อาหาร 3 มื้อ มื้อเที่ยง มื้อเย็น และมื้อเช้าให้เรียบร้อย จ่ายทีเดียวจบ

ที่ตั้ง : .น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด

โทรศัพท์ : 06 1660 0955

พิกัด : https://goo.gl/maps/Z9qepgtGSGd2DJxL9

DAY 4

ตลาดเช้าเมืองตราด

ถ้าอยากจะซื้อหาอาหารทะเลสดๆ กลับบ้าน เราแนะนำที่นี่เลยครับตลาดเช้าเมืองตราดที่ตั้งอยู่ในซอยไร่รั้ง กลางเมืองตราด ที่นี่เป็นทั้งตลาดเช้า และเป็นตลาดโต้รุ่งในช่วงเย็น เรียกว่าเปิดขายกันแทบทั้งวัน มีทั้งอาหารสด และอาหารสำเร็จรูป ขนมนมเนยพร้อมสรรพ

อาหารทะเลสดๆ มีให้เลือกเพียบ กุ้ง หอย ปู ปลา ฯลฯ เลือกได้ตามใจชอบ ราคาไม่แพง รับประกันความสดจากทะเลได้เลย  แนะนำให้เตรียมลังโฟมมาด้วยนะครับ จะได้ใส่ของทะเล แช่น้ำแข็งกลับบ้านได้เลย

ที่ตั้ง : .ไร่รั้ง ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด

พิกัด : https://goo.gl/maps/3iS3fYBvzNpRX4jg6

มื้อเช้า : ร้านข้าวเลือดหมูตราด เกาะตะเคียน

เวลาเช้าๆแบบนี้ ถ้าเกิดอยากกินต้มเลือดหมูขึ้นมา เรามีร้านมาแนะนำครับ  ร้านนี้มีชื่อว่าร้านต้มเลือดหมูเกาะตะเคียน  ต้มเลือดหมูร้านดังของเมืองตราด คนเข้าร้านไม่ขาด พนักงานเสิร์ฟกันไม่หวาดไม่ไหว บอกเลยว่ารสเด็ดจริง 

ร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่ เครื่องในที่สด สะอาด ไม่คาว เลือดและหมูสับนุ่ม เครื่องแน่น น้ำซุปกลมกล่อมแทบไม่ต้องปรุง แต่ถ้าจะปรุงก็มีน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้านให้เติมเพิ่มความอร่อย ที่สำคัญชามใหญ่ให้เยอะ คุ้มค่าในราคาไม่แพงด้วย สั่งมาซดอุ่นๆ กับข้าวซักถ้วย เพิ่มเครื่องในลวกจิ้มอีกซักจาน ก็จัดเป็นมื้อแรกของวันที่ไม่เลวเลย

ที่ตั้ง : 365 .วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 7.00-13.30 .

โทรศัพท์ : 09 5958 6524

พิกัด : https://goo.gl/maps/YG2JELJHsx5DhBFS8

ลานตะบูน บ้านท่าระแนะ

ชมความอัศจรรย์ของป่าชายเลนที่มีอายุเก่าแก่นับร้อยปี บนเส้นทางล่องเรือเข้าไปในคลองซึ่งจะผ่านป่าถึง 3 ประเภท คือ ป่าโกงกาง ป่าจาก และป่าตะบูน ที่เรียงรายด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่และแน่นขนัดราวกับหลุดเข้าไปในโลกดึกดำบรรพ์ แล้วหยุดให้เดินชม ลานตะบูน ที่เต็มไปด้วยรากไม้แผ่ขยายไปทั่วบริเวณจนเกิดเป็นภาพที่แปลกตา

นอกจากนี้ทางชุมชนยังมีกิจกรรมอื่นๆ ด้วย เช่น การนวดแบบ สปาเจ๊ก เพื่อสืบสานวัฒนธรรมชนพื้นเมืองตราดเชื้อสายจีน รวมทั้ง จิบชาร้อยรู อยู่ร้อยปี ซึ่งเป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่ชาวบ้านเชื่อว่าช่วยรักษาโรคมะเร็ง รวมทั้งร่วมปลูกหัวร้อยรูเพื่อเป็นการอนุรักษ์สมุนไพรท้องถิ่นอีกด้วย

มาเที่ยวที่นี่เราต้องนั่งเรือชาวบ้านพาเข้าไปในป่าชายเลน ผ่านป่าสามประเภทคือป่าโกงกาง ป่าจาก จนถึงป่าตะบูน หรือลานตะบูน จึงจะได้เห็นรากต้นตะบูนแผ่ขยายเป็นเหมือนพรมธรรมชาติบนดินเลน ค่าบริการเรือนำเที่ยวเหมาลำ 300 บาท ต่อ 3 คน เกินจากนั้นเพิ่มคนละ 100 บาท (หรือคนละ 100 บาท ขั้นต่ำ 3 คน นั่นเอง)

เพราะลานตะบูนจะเที่ยวได้ตอนระดับน้ำต่ำเท่านั้น ดังนั้นก่อนเที่ยวชมแนะนำให้โทรสอบถามล่วงหน้าว่าควรเข้าไปเวลาไหน บางช่วงสามารถเที่ยวได้ทั้งวัน บางช่วงต้องไปเช้าไปบ่ายว่ากันตามฤดูกาล และหากใครอยากเที่ยวเต็มรูปแบบ ชุมชนบ้านท่าระแนะมีโฮมสเตย์พร้อมกิจกรรมต่างๆ ให้ทำอีกเพียบ

ที่ตั้ง : .หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด

โทรศัพท์ : 081 161 6694

พิกัด : https://goo.gl/maps/Kpcx3XtVzMp8b2eK7

มื้อกลางวัน : ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำริมเขื่อน

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง ถ้าอยากกินอาหารง่ายๆ แต่อร่อย เราแนะนำร้านนี้เลยจ้าร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำริมเขื่อนบอกเลยว่าเด็ดจริง

ร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่ ข้าวหน้าทะเลก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ร้านท้องถิ่นที่คนตราดรู้จักมานานแบบไม่มีชื่อร้าน เรียกว่าเป็นที่รู้จักแบบปากต่อปากจากรสชาติที่อร่อย และที่สำคัญคือราคาไม่แพง เหมาะสำหรับมื้อง่ายๆ อิ่มไวๆ เมนูเด่นก็ตามชื่อร้านเลย แนะนำก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล รสจัดจ้าน มีทั้งหมึก หอย กุ้ง กั้ง

ถ้ายังไม่อิ่มก็ยังมีข้าวต่างๆ ทั้งข้าวโปะหน้าด้วยซีฟู้ดแบบรวมมิตร หรือจะเลือกเฉพาะที่อยากกินก็ได้ เมนูนี้กินคู่กับน้ำจิ้มพริกเกลือแซ่บๆ อร่อยฟิน ส่วนคนที่ไม่กินอาหารทะเลก็ไม่ต้องนั่งงง ทางร้านยังมีข้าวมันไก่ ข้าวหมูกรอบ ให้สั่งมากินด้วยกันครบโต๊ะ

ที่ตั้ง : .บางพระ อ.เมือง จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06:30-15:00 .

โทรศัพท์ : 087 133 2945

พิกัด : https://goo.gl/maps/rCJz6AEmhPQZ43Mq5

ร้านขนม : ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ๊ไหว

หลังจากอิ่มหนำสำราญจากมื้อเที่ยงแล้ว ตบท้ายด้วยของหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงกันดีกว่า

ร้านนี้มีชื่อส่าเจ้ไหวข้าวเหนียวมะม่วง เจ้าเก่าท่าเรือร้านเล็กๆ ในตึกแถวริมถนน ที่โด่งดังด้วยเมนูข้าวเหนียวมะม่วง เรียกว่าอร่อยจนขายแทบไม่ทัน

เนื้อข้าวเหนียวมูน นุ่ม หวานมัน กินกับมะม่วงสุกยิ่งเข้ากัน ทางร้านมีทั้งข้าวเหนียวแบบดั้งเดิม และแบบผสมธัญพืชให้เลือก ส่วนมะม่วงมีทั้งน้ำดอกไม้ ซึ่งมีให้กินทั้งปี กับอกร่อง ที่มีเฉพาะฤดูกาล ใครอยากกินมาก แนะนำว่าควรโทรสั่งไว้ล่วงหน้า แอบกระซิบดังๆ ว่า ลูกสาวร้านนี้ สวยระดับนางงามเลยจ้าาาา

ที่ตั้ง : ปากซอยท่าห้วยแร้ง ต.บางพระ อ.เมือง จ.ตราด

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00-20:00 .

โทรศัพท์ : 096 617 1101

พิกัด : https://goo.gl/maps/QeVyHivy27BE44748

ท่องเที่ยวเชิงเกษตรสวนไพฑูรย์ วานิชศรี

ก่อนจะเดินทางกลับ ถ้ามาเที่ยวตราด แล้วไม่ได้กินทุเรียน ก็คงเหมือนมาไม่ถึง เพราะฉะนั้น เราจะพาเข้าสวนทุเรียนเลยจ้า ซื้อกันสดๆ ถึงหน้าสวนเลยทีเดียว

ที่นี่เป็นสวนทุเรียนของคุณลุงไพฑูรย์ เกษตรกรดีเด่น ผู้บุกเบิกการปลูกทุเรียนในโรงเรือน จนสามารถให้ผลผลิตตลอดทั้งปี ทุกวันนี้จึงเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่เกษตรกร ในพื้นที่จังหวัดตราดและจันทบุรี รวมถึงเปิดสวนของตนเอง เป็นแหล่งความรู้แก่ผู้ที่สนใจศึกษาดูงาน เรื่องการปลูกทุเรียนที่ได้คุณภาพด้วย  เพราะฉะนั้นการันตีเรื่องคุณภาพได้เลย

ขอบอกว่าทุเรียนตราดอร่อยไม่แพ้ระยองหรือจันทบุรีเลยล่ะ แถมยังมีผลไม้อื่นๆ อย่างเช่น  เงาะ มังคุด สละ ลองกอง ฯลฯ ก็อร่อยไม่แพ้กัน

ที่ตั้ง : .ทุ่งนนทรี อ.เขาสมิง จ.ตราด

โทรศัพท์ : 08 6006 0132 (ก่อนเข้าชมสวนต้องติดต่อล่วงหน้า)

พิกัด : https://goo.gl/maps/MgJRTN3vtRyQuni39

———————————————

จบทริปเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ