50 ที่เที่ยวใกล้กรุง ใกล้แค่นี้ก็ฟินได้

สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีเวลาน้อย แต่อยากออกไปเที่ยวเบิกบานใจแบบคนอื่นเขาบ้าง ครั้งนี้เราก็มี 50 ที่เที่ยวใกล้กรุงมาแนะนำให้เป็นตัวเลือกกัน บอกเลยว่าใกล้ ๆ แค่นี้ตีวงเฉพาะภาคกลางและภาคตะวันออก ก็มีที่เที่ยวฟิน ๆ น่าออกไปแตะขอบฟ้ามากมาย จะพักค้างสักคืนก็ได้ หรือไปแบบเช้า-เย็นกลับก็เลือกเอาตามสะดวกเลยจ้า

1.น้ำตกนางรอง

น้ำตกสวยและมีชื่อเสียง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่ดูแลบริหารจัดการท่องเที่ยวโดยหน่วยงานท้องถิ่น ซึ่งทำให้ที่นี่มีพร้อมทั้งบริการด้านอาหารการกิน บ้านพัก รวมถึงลานกางเต็นท์

มีทางเดินศึกษาธรรมชาติท่ามกลางร่มไม้ใหญ่พาเราเดินขึ้นไปตามชั้นน้ำตก บางช่วงเป็นลำธารไหลผ่านซอกหิน น้ำสวยใสน่าเล่น บรรยากาศสดชื่นมาก ถ้าอยากเล่นแบบแอ่งใหญ่ๆ ไม่ไกลจากทางเข้ามีฝายน้ำล้นให้แช่สบายใจ

ที่ตั้ง : ต.หินตั้ง สุดถนน ทล.3049 อ.เมือง จ.นครนายก

เปิด-ปิดเวลา : 8.00-17.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/SuQ82evUayqoAM7DA

2. ตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน 

ตลาดย้อนยุคบรรยากาศร่มรื่น สินค้าที่จำหน่ายเป็นพวกอาหารถิ่น ขนมโบราณหากินยาก ผลิตภัณฑ์ทำมือ รวมถึงพืชผักผลไม้สด ๆ ขายกันในราคาไม่แพง นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้าน เพลงฉ่อย และวีรกรรมชาวบ้านบางระจันให้ชื่นชม บอกเลยว่าใครที่ชอบบรรยากาศย้อนยุคต้องมา พ่อค้าแม่ขายพูดจา “เจ้าคะ เจ้าขา” น่าเอ็นดู

ที่ตั้ง : ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08:30–17:00 น. เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

พิกัด : https://goo.gl/maps/29fbJZ8KXKRXL4dg9

3. สวนเสือศรีราชา

บนเนื้อที่ 250 ไร่ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสนุกจากกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น การป้อนนมลูกเสือ การได้สัมผัสใกล้ชิดกับเสือโคร่งขนาดใหญ่ การดูโชว์จระเข้ ละครสัตว์ หมูคิดเลขได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยที่นี่มีวัตถุประสงค์การก่อตั้งเพื่อเพาะเลี้ยงเสือโคร่งพันธุ์เบงกอลที่มีขนาดใหญ่ สีเข้ม ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 200 ตัว

ที่ตั้ง : ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

เปิด-ปิดเวลา  : เวลา 09.00-18.00 น. ทุกวัน

ค่าเข้าชม : เช็กแพ็คเกจได้ทาง www.tigerzoo.com

โทร. 08-1750-9104 / 08-4945-3722

พิกัด : https://goo.gl/maps/HKgUuNcx4UMyTKqRA

4. โครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย

เป็นโครงการที่จัดตั้งเพื่อศึกษาวิจัยปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น การออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียและกำจัดขยะ ภายในมีเส้นทางศึกษา ธรรมชาติป่าชายเลน เป็นสะพานไม้ระยะทาง 850 เมตร บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เต็มไปด้วยสัตว์น้ำชุกชุม เช่น ปลาตีน ปูแสม ปูก้ามด้าม และยังเป็นแหล่งดูนกนานาชนิด มาเที่ยวเพชรบุรีทั้งทีไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง : ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 8.30 – 17.30 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/kGKVhuuRAchtezPT9

5. หาดนางรำ – นางรอง

นับเป็นหาดยอดฮิตของ อ.สัตหีบ ก็ว่าได้ ตั้งอยู่ในเขตการดูแลของกองทัพเรือ หน้าหาดยาวประมาณ 1.5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นหาดพี่น้องเชื่อมต่อกัน และมีทิวต้นสนให้ความร่มรื่นเป็นที่หลบแดด ในช่วงหน้าร้อนน้ำทะเลจะสวยมาก มองเห็นเป็นสีฟ้าไล่ระดับกันไป ตัดกับผืนทรายสีขาวละเอียดยังกับทะเลใต้ยังไงอย่างนั้น แค่ได้นั่งมองก็ชิลล์แล้ว

ที่ตั้ง : ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 06.00 – 18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/ZG64xoivu4zuiQSZ7

6. สถานีรถไฟหัวหิน 

ที่นี่ถือเป็น Landmark สำคัญของเมืองหัวหินเลยนะ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2469 เป็นสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ครึ่งตึกครึ่งไม้ ใกล้กันมีพลับพลาพระมงกุฎเกล้าฯ ที่ย้ายมาจากพระราชวังสนามจันทร์ตั้งอยู่ แชะรูปมุมไหนก็สวยปัง คลาสสิกมาก ๆ

ที่ตั้ง : ถ.สถานีรถไฟ ต.หัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/M47yiP5MTzb4ncpTA

7. ทุ่งโปร่งทอง

แหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศน์ป่าชายเลนขนาดใหญ่ มีสะพานไม้ทอดเข้าไปเป็นทางเดินระยะกว่า 2 กิโลเมตร ไฮไลต์คือทุ่งต้นโปร่งใบสีเขียวอ่อนที่ขึ้นหนาแน่นอยู่เต็มพื้นที่ เมื่อแดดสาดต้องจะสะท้อนเป็นสีทองดูสวยงามสุดหูสุดตา แน่ละว่ากิจกรรมที่ทุกคนไม่พลาดเมื่อมาเยือน คือการคว้ากล้องออกมาแชะภาพ ทั้งร่มรื่น สวยงาม และไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เลย

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำกระแส อ.แกลง จ.ระยอง

เปิด-ปิดเวลา : 06.00–18.00 ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/wspHnGBiBLuNoWtS8

8. เดอะ ซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม 

ที่เที่ยวสุดฮิตของสวนผึ่งที่เด็ก ๆ ก็มาได้ ผู้ใหญ่มาก็ชอบเพราะมีมุมถ่ายรูปปัง ๆ เยอะ มีกิจกรรมให้ทำเพียบ เช่น ขี่ม้า ให้อาหารสัตว์ ปาลูกโป่ง ยิงธนู ชมการตัดขนแกะ และการแสดงจากสัตว์แสนรู้ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร บ้านพักสุดชิลล์หลายหลัง เหมาะกับยกครอบครัวมาพักผ่อนในวันว่างสุดสัปดาห์

ภายในออกแบบตกแต่งสไตล์ English Country เสมือนยกฟาร์มจากยุโรปมาไว้ที่ อ.สวนผึ้ง เลยทีเดียว และตอนนี้ที่ เดอะ ซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม ก็พึ่งมีกิจกรรมใหม่ คือ Afternoon Tea หรือการจิบชากลางลำธารสุดแสนโรแมนติก ราคาเบา ๆ แค่ชุดละ 880 บาท เสิร์ฟชา 1 กา พร้อมเบเกอรี่ 5 ชนิด แบบนี้คงพลาดไม่ได้แล้ว

ที่ตั้ง : ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08.30-18.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-1000-6677

พิกัด : https://goo.gl/maps/yrNEHkzwGrS74B4H9

9. จุดชมวิวเขาพระตำหนัก

“จุดชมวิวเขาพระตำหนัก” ตั้งอยู่ในเขตเขาพระตำหนัก หรือเขาพระบาท ลักษณะเป็นภูเขาเตี้ย ๆ คั่นระหว่างชายหาดพัทยาใต้กับหาดจอมเทียน แต่ก็สูงพอที่จะเห็นวิวสวย ๆ ของเมืองพัทยาแบบสุดหูสุดตาได้ นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯ ซึ่งผู้คนนิยมมากราบไหว้กันมาก มีที่จอดรถให้บริการสะดวกสบาย

ที่ตั้ง : เมืองพัทยา อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 07.00 – 22.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/4akLCKCbsTUSYAim6

10. พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

อาคารประวัติศาสตร์ในสถาปัตยกรรมยุโรปเก่าแก่ สร้างโดยเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นที่ประทับของสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หากเสด็จฯ มายังมณฑลปราจีนบุรี จนต่อมาได้มีโอกาสเป็นที่ประทับแรมของรัชกาลที่ 6 และได้กลายเป็นสถานพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในเวลาต่อมา

ปัจจุบันในส่วนโรงพยาบาลได้ย้ายไปอยู่ในอาคารใหม่ใกล้ๆ ส่วนตึกฝรั่งแห่งนี้ก็กลายเป็นที่จัดแสดงพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ทั้งมีตู้เก็บสมุนไพร ครกบดยา รางบดยา หินฝนยา ตลอดจนตำรายาไทยให้ชม รวมทั้งมีบริการนวดแผนไทยสำหรับคนทั่วไปด้วย

นอกจากนี้ อย่าลืมแวะซื้อผลิตภัณฑ์สมุนไพรแบรนด์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มีให้เลือกหลากหลายภายในโรงพยาบาลด้วย

ที่ตั้ง : ถ.ปราจีนอนุสรณ์ อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08:30-16:30 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 037 211 088 ต่อ 3166

พิกัด : https://goo.gl/maps/GYUtPeuyDc2Uyjzs5

11. พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ 

แหล่งเรียนรู้เชิงเกษตรที่เน้นถ่ายทอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญาเศรษฐกิจพอเพียง ผ่านนิทรรศการในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ในอาคาร และพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่เป็นฐานเรียนรู้ให้ผู้สนใจเข้ามาศึกษา และได้ทดลองปฏิบัติจริง นอกจากนี้ยังมีเส้นทางจักรยานให้เราปั่นไปชมตามจุดต่าง ๆ ดูธรรมชาติเพลิน ๆ เหมาะกับเด็ก ครอบครัว และประชาชนทั่วไป

ที่ตั้ง : ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-16.00 น. หยุดวันจันทร์

โทร. 02-529 2212-13 / 087-359 7171

พิกัด : https://goo.gl/maps/5phwjytuTFJidG3B6

12. ล่องเรือกอนโดล่า สลักเพชร เกาะช้าง

กิจกรรมล่องเรือกอนโดล่า เมืองไทยที่เราเรียกกันเก๋ๆ แบบนี้ จริงๆ แล้วคือ การล่องเรือมาดของชุมชนนำเที่ยวพื้นบ้านสลักคอก “เรือมาด” นี้เป็นเรือที่ชมรมนำเที่ยวฯ ได้ต่อขึ้นใหม่ โดยใช้แม่แบบเป็นเรือมาดพื้นบ้านดั้งเดิมแล้วมาประยุกต์เพื่อการท่องเที่ยว

เป็นเรือมาดแจวหลักคู่ นั่งได้ 4 คน มีเก้าอี้พนักพิงให้นั่ง 2 ข้าง มีโต๊ะอยู่ตรงกลาง พร้อมร่มสีขาว ถึงขนาดที่ใครและใครหลายคนยกให้นี่เป็น “เรือกอนโดลา” แห่งเกาะช้างเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง จ.ตราด

พิกัด : https://goo.gl/maps/rkPqdxcmwo3jeWxu6

13. พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง)

เป็นพระพุทธรูปปางโปรดพุทธมารดา ที่เกิดจากการแกะสลักหน้าผาหิน ความสูง 108 เมตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างพุทธมณฑล จ.สุพรรณบุรี บนพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ปัจจุบันองค์พระแล้วเสร็จกว่า 80% พระเกตุมาลา (ส่วนที่อยู่เหนือเศียรพระ) ยังอยู่ข้างล่าง สามารถปิดทองสักการะได้

ที่ตั้ง : ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน 08.00 – 18.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/iav2AuutTar588ub8

14. ดำน้ำอ่าวแสมสาร

ทริปนี้เราใช้บริการทีมงาน Dong Snorkeling พาไปดำผุดดำว่ายดูปลาและปะการังหลากสีในอ่าวแสมสาร บอกเลยว่าเพื่อน ๆ จะได้รับแต่ความทรงจำที่ดี ถ้าวันนั้นมีแดดและท้องฟ้าเป็นใจ สำหรับราคาแพ็กเกจจะอยู่ที่กรุ๊ปละ 3,500 บาท ฟรีทั้งประกันอุบัติเหตุ อุปกรณ์ดำน้ำ และบริการถ่ายภาพใต้น้ำให้สวย ๆ ถ้าสนใจก็โทรไปตามเบอร์ด้านล่างได้เลยนะแก

ที่ตั้ง : ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 07.00 – 17.00 น. ทุกวัน

โทร. 09-2281-6380

พิกัด : https://g.page/Dongsnorkeling?share

15. อุทยานแห่งชาติปางสีดา

ที่นี่ได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองผีเสื้อแห่งป่าตะวันออก มีหลากหลายกว่า 400 ชนิด โดยช่วงนี้เองระหว่างเดือน เม.ย. – ส.ค. จะมีผีเสื้อเยอะเป็นพิเศษ เหมาะกับสะพานกล้องไปถ่ายรูปเป็นอย่างมาก

หากใครสนใจกิจกรรมนี้เราแนะนำให้ติดต่อเจ้าหน้าที่โดยตรงที่เพจ อุทยานแห่งชาติปางสีดา – Pang sida National Park ได้เลยนะ ส่วนค่าใช้จ่ายก็มีค่ารถโฟวิล 1,600 บาท จำกัดรอบละ 8 คน หรือตกแค่คนละ 200 บาทเท่านั้น วันนึงมีแค่รอบเดียวนะ จองล่วงหน้าได้เลย

ที่ตั้ง : ต.ท่าแยก อ.เมือง จ.สระแก้ว

พิกัด : https://goo.gl/maps/FRx8iENUR6W9Tdcm8

16. สวนสัตว์เปิดซาฟารีปาร์ค 

เป็นสวนสัตว์เปิดแห่งแรกของ จ.กาญจนบุรี มีสัตว์ให้ชมหลากหลายชนิด เช่น ยีราฟ ช้าง ม้าลาย เสือโคร่ง สิงโต เสือดาว หมีควาย และกวาง ฯลฯ โดยไฮไลท์ของที่นี่ คือ พานักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับสัตว์ป่าชนิดต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด แบบที่เรียกว่า ‘หายใจรดต้นคอ’ เลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ถ.ลาดหญ้า-บ่อพลอย ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 09:00 – 17:00 น. ทุกวัน

โทร. 03-467-8225

พิกัด : https://goo.gl/maps/JsN848H2B8xZqmvX7

17. น้ำตกกระทิง

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ 13 ชั้น มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ แต่ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัยและทางเดินที่ไม่สะดวก เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงอนุญาตให้ขึ้นถึงเพียงชั้น 8 สำหรับที่นี่ถือว่าเดินง่าย ส่วนใหญ่เป็นทางราบ มีไต่เนินบ้างเล็กน้อย ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็พิชิตได้แล้ว ลักษณะทั่วไปเป็นป่าดิบชื้น ไม่มีตัวทากหรือคุ่นให้รำคาญใจ

ที่ตั้ง : ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08.30-16.30 น. ทุกวัน

โทร. 08-1945-0049 , 0-3960-9666

พิกัด : https://goo.gl/maps/GACKiW5xhxLwhiRW7

18. วัดปัญญานันทาราม

จัดตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2537 มีเนื้อที่ทั้งหมด 69 ไร่ เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาจะได้พบกับเจดีย์พุทธคยาจำลองขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ที่หน้าองค์เจดีย์มีประติมากรรมพระเทพวิสุทธิเมธี หรือหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ นอกจากนี้ยังเป็นค่ายปฏิบัติธรรมสำหรับเยาวชนและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ใครแต้มบุญใกล้หมดเชิญจ้า

ที่ตั้ง : ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/XX3hqrAVWQaiHihV8

19. จุดชมวิวเขาแหลมหญ้า

เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ที่หลายคนอาจจะเลือกนั่งเรือออกไปเที่ยวเกาะเสม็ด แต่ถ้าอยากเที่ยวบนฝั่งชิลๆ เขาแหลมหญ้าก็เป็นอีกจุดที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะโดยเฉพาะในยามเย็น อย่างสะพานไม้ที่ทอดไปในทะเล และถนนข้างๆกันที่มีศาลาไลฟ์การ์ดสีขาวทรงมินิมอลโดดเด่นอยู่ปลายทาง นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติยาว 1.4 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเลียบริมทะเลแล้ววนขึ้นเขาเป็นวงกลม จุดนี้ก็ถ่ายรูปสวยเช่นกัน

ที่ตั้ง : ต.เพ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เปิด-ปิดเวลา : 08:00-18:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 0-3865-3034

พิกัด : https://goo.gl/maps/JBSVgvgpARfqDti99

20. พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์

พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ เดิมที่นี่เป็นเหมืองเก่า มีสภาพเป็นภูเขาหินรูปทรงสวยงาม ต่อมาสมเด็จพระสังฆราชเจ้า กรมหลวงวชิรญาณสังวร ทรงพระดำริให้แกะสลักเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา ความสูง 130 เมตร ด้วยวิธียิงเลเซอร์ลงในเนื้อหิน แล้วปิดทับด้วยกระเบื้องโมเสกสีทอง นับว่าทรงคุณค่ามาก ๆ

ที่ตั้ง : ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 06.00 – 18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/y4EiZsCcDL62mXbX6

21. บ้านหุ่นเหล็ก 

พื้นที่แห่งจินตนาการที่เกิดจากผลงานของคุณไพโรจน์ ถนอมวงษ์ ที่นำเศษเหล็ก อะไหล์รถยนต์เก่า ๆ มาสร้างสรรค์เป็นตัวละครจากภาพยนต์ที่ใครหลายคนชื่นชอบ ทั้งจากจักรวาลทรานฟอร์เมอร์และมาร์เวล ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 60 บาท เด็ก 30 บาท

ที่ตั้ง : ต.ตลาดกรวด อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-17.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-1339-3345

พิกัด : https://goo.gl/maps/ksCvKHGXuKFKTxyr9

22. ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง – ถ้ำหาดทรายแก้ว

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง มีทั้งหมด 5 ห้อง ความยาว 160 เมตร ห้องแรกชื่อว่าประตูสู่ถ้ำเพชร ห้องสองเขียวมรกต ห้องสามคือห้องโถงอุโมงค์ใหญ่ ห้องสี่ชื่อห้องมุขประดับเพชร และสุดท้ายห้องชุมนุมเทวดา โดยถ้ำดังกล่าวมีทางเชื่อมต่อกับถ้ำหาดทรายแก้วจึงได้ชื่อว่าเป็นถ้ำ 2 พี่น้อง ส่วนความพิเศษ คือ ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อย และผนังถ้ำบางส่วนเป็นสีเขียวมรกตเนื่องจากถูกโปรยละอองฝนจนเกิดตะไคร่น้ำขึ้นจับ

นอกจากนี้ที่ถ้ำเพชรโพธิ์ทองและถ้ำหาดทรายแก้ว ยังมีกิจกรรมโรยตัวจากหน้าผาด้วยกัน 3 จุด ราคา 300 บาท ต่อคนต่อ 1 หน้าผา สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อพี่ต้น ณรงค์ ศรีคุณ มัคคุเทศก์ประจำท้องถิ่น โทร. 08-8529-9895

ที่ตั้ง : ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-17.30 น. ทุกวัน เวลา

โทร. 08-8529-9895

พิกัด : https://goo.gl/maps/hZoEmrw9wnDDjxzx9

23. ฟาร์มลุงแดง เมล่อน&ผักสลัด 

ที่นี่เป็นฟาร์มเกษตรอินทรีย์และศูนย์เรียนรู้ บนพื้นที่กว่า 8 ไร่ ภายในมีกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น การเก็บเมล่อน ผักสลัด มะเขือเชอรี่ ลูกหม่อน และไข่ไก่ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารเสิร์ฟเมนูสเต๊ก สลัดทูน่า ข้าวผัดปู ผัดไทย ลองชิมแล้วอร่อยทุกจาน เครื่องดื่มขอแนะนำเป็นน้ำเมล่อนปั่นอร่อยสดชื่นดีมาก

ที่ตั้ง : ต.คลองเจ็ด อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-18.00 น. หยุดวันจันทร์-อังคาร

โทร. : 08-1989-5906

พิกัด : https://goo.gl/maps/nQnFQPARwvkwxDzP7

24. เกาะรัง

เกาะรัง เป็นเกาะเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหมู่เกาะรัง ซึ่งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เป็นเกาะที่มีสีสันของท้องทะเล อันสวยงามน้ำทะเลใสๆ ทำให้มองเห็นสีสันของแนวปะการังและโขดหินใต้น้ำ มีหาดทรายอันขาวละเอียด บริเวณรอบๆ หมู่เกาะรัง มีเกาะน้อย ใหญ่อยู่จำนวนมาก แต่ละเกาะสวยๆ ทั้งนั้นเลย

ที่ตั้ง : อ.เกาะกูด จ.ตราด

พิกัด : https://goo.gl/maps/PGfsEQBKsaC2scBU7

25. ปราสาทสด๊กก๊กธม

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดใน จ.สระแก้ว สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 14 เพื่อประดิษฐานรูปเคารพและใช้ประกอบพิธีกรรมตามคติความเชื่อในลัทธิไศวนิกาย

ภายในระเบียงคตมีบรรณาลัยก่อด้วยหินทราย 2 หลังอยู่หน้าปราสาทหลังกลางซึ่งเป็นปรางค์ประธาน ส่วนด้านนอกทางทิศตะวันออกมีสระน้ำขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยม และมีถนนปูด้วยหินจากตัวปราสาทไปจนถึงสระน้ำ

ที่ตั้ง : ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/pocmQf5bniosCBVq6

26. วัดเขาตะเกียบ

เขาตะเกียบเป็นเขาหินปูนยื่นออกไปในทะเล ด้านบนมีวิหารยอดสูงประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามญาติขนาดใหญ่ มองลงมาจะเห็นวิวชายหาดเขาตะเกียบยาว 1.5 กม. มีฝูงลิงเดินป้วนเปี้ยนไปมา น่ารักน่าเอ็นดู สำหรับทางขึ้นเป็นขั้นบันไดค่อนข้างสูงเล็กน้อย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารซีฟู้ดเรียงรายตลอดทางเข้าวัด น่าแวะเติมพลังลงท้อง

ที่ตั้ง : ถ.หนองแก-ตะเกียบ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/NLhidFus9eG69y3m8

27. อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ

ใครอยากไปปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน แต่ติดขัดเรื่องการเดินทาง หรือมีเวลาหยุดน้อย เราแนะนำที่นี่เลยจ้า เหมือนยังกับแกะออกมาจากพิมพ์เดียวกันยังไงอย่างงั้น ฟิลลิ่งเดียวกันเป๊ะ ขาดก็แต่ต้นสนกับหงส์คู่เท่านั้นละแกเอ้ย

ที่ตั้ง : ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/dqNbFhgxbmDPDbwH6

28. ทัศนาคายัค

ใครชอบกิจกรรมล่องแก่งมาที่สวนผึ้งได้เลย โดยเฉพาะช่วงเดือนกันยา-ตุลา ลำน้ำภาชีจะไหลแรง ยิ่งลองสนุก ซึ่งที่ทัศนาคายัคเขามีโปรแกรมให้เลือกหลากหลาย เริ่มจากล่องระยะชิลล์ ๆ 4 กม. ราคา 250 บาท ไปจนถึงระยะไกลใช้เวลา 7-8 ชม. ราคา 1,000 บาท นอกจากนี้ยังกิจกรรมยิงธนู สนามบีบีกัน และบ้านพักค้างคืนด้วยละ

ที่ตั้ง : ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

โทร. 08-9033-8868

พิกัด : https://goo.gl/maps/FCLroTpYvhSry3MD7

29. สะพานรักษ์แสม

แหล่งทางเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่มีสะพานแขวนเป็นทางเดินไม้เชื่อมต่อโลกภายนอกกับป่าชายเลนเป็นจุดเด่น ที่นี่ธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ มีต้นโกงกางขึ้นหนาแน่น ทั้งยังเป็นบ้านพักของปูแสมที่สามารถมองเห็นได้อย่างง่ายดาย แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย เพราะแสงกำลังดี ทำให้ถ่ายรูปสวย ที่นี่มีที่จอดรถบริเวณด้วยนะ ขับตาม GPS มาได้เลย

ที่ตั้ง : ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง

เปิด-ปิดเวลา : 07.00–18.00 ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/GYCPFae1yY5Sn1Ts5

30. เกาะสีชัง

เที่ยวเกาะประวัติศาสตร์ สัมผัสบรรยากาศชุมชนท้องถิ่น และชายหาดเงียบสงบที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ เก็บกระเป๋าแบกเป้มานอนเล่นซักคืนสองคืน พร้อมเช่ามอเตอร์ไซค์หรือสกายแล็ปซักคันไปตระเวนเที่ยวให้ทั่วเกาะ

ไม่ว่าจะแวะที่ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ แล้วขึ้นไป มณฑปรอยพระพุทธบาท กราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเกาะ พร้อมกับชมวิวมุมสูง แวะถ่ายรูปที่ พระจุฑาธุชราชฐาน ที่ประทับฤดูร้อนในรัชกาลที่ 5 แล้วเล่นน้ำที่ หาดถ้ำเขาพัง แล้วปิดท้ายยามเย็นที่ ช่องเขาขาด จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่งดงามเกินบรรยาย

ที่ตั้ง : ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/9sWpcgMm4TYUsdqG6

31. นาเกลือ อ.บ้านแหลม

ช่วงหน้าแล้งระหว่างเดือน พ.ย. – พ.ค. สองข้างทางของถนนสายรอง 4028 อ.บ้านแหลม เราจะพบแต่ความขาวโพลนของนาเกลือที่ตกผนึก และรอให้ถูกขนย้าย ซึ่งช่วงนี้เองเราจะได้เห็นวิถีชีวิตของหนุ่ม-สาวนาเกลือที่ทำงานกันอย่างแข็งขัน เป็นภาพที่หาดูได้ยากในชีวิตประจำวัน จะพาแฟนมาถ่ายรูปก็เลิศ หรือมาดูนกอพยพต่างถิ่นก็เยี่ยม

ที่ตั้ง : ต.บางแก้ว อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/owijiZfiQCbqdQpJ9

32. ละลุ

ปราการธรรมชาติที่เกิดจากการถูกน้ำฝนและลมกัดกร่อนจนมีรูปทรงแปลกตา คล้ายถูกปั้นด้วยมือของประติมากร กระจายอยู่บนพื้นที่กว้างกว่า 3,200 ตารางกิโลเมตร ถ้าอยากเข้าชมจะต้องไปติดต่อที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวละลุ โดยเขาจะมีรถอีแต๊กพาเข้าไป 1 คัน นั่งได้ 6-8 คน หรือใครที่ประสงค์อยากพักค้างคืนที่นี่ก็มีโฮมสเตย์ไว้บริการ พร้อมอาหาร 2 มื้อ หรือถ้าอยากจัดทริปถ่ายดาว-ล่าช้างเผือก ก็รับรองได้ว่าละลุจะไม่ทำให้สายลุยอย่างคุณผิดหวัง

ที่ตั้ง : ต.ทัพราช อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

พิกัด : https://goo.gl/maps/4LpMWtH5atJTbzvd7

โทร. 06-5457-7801

33. วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร 

เป็นวัดเก่าแก่ที่ไม่ปรากฏหลักฐานทางลายลักษณ์อักษรว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่สันนิษฐานกันคราว ๆ ว่าอาจเป็นสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ร่วมสมัยสุโขทัย หรืออาจเก่าแก่ไปกว่านั้น จุดเด่นของวัดแน่นอนว่า คือ พระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ ซึ่งมีลักษณะอ่อนช้อย เป็นงานพุทธศิลป์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และชื่นชม

ที่ตั้ง : ต.จักรสีห์ อ.เมืองสิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

โทร. 0-3654-3234

พิกัด : https://goo.gl/maps/vHiWSCdiCBBn6Bka7

34. บ้านท่าระแนะ ลานไม้ตะบูนดึกดำบรรพ์

บ้านท่าระแนะ ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มีผืนป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าชายเลนผืนใหญ่ แต่ละต้นมีขนาดใหญ่มาก เป็นแหล่งอาหารอุดมสมบูรณ์ชาวบ้านได้อาศัยผืนป่าแห่งนี้ทำมาหากิน จับปู ปลา กุ้ง หอย จนกลายอัศจรรย์ป่าชายเลน 1 ใน สถานที่ท่องเที่ยว Unseen แห่งจังหวัดตราด

ความมหัศจรรย์อยู่ตรงที่การนั่งเรือไปลานตะบูน 10 นาที เราจะผ่านช่วงป่าในคลองถึง 3 ป่า คือ ป่าโกงกาง ป่าจากและป่าตะบูน ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนเราได้เข้าไปในป่าดึกดำบรรพ์

ที่ตั้ง : ต.หนองคันทรง อ.เมือง จ.ตราด

พิกัด : https://goo.gl/maps/GSqdwGiZpe3JDUhu7

35. สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

มาเที่ยวธรรมชาติให้สดชื่นในพื้นที่ชุ่มน้ำแห่งภาคตะวันออกที่กว้างกว่า 3,800 ไร่ ซึ่งภายในมีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย เช่น ปั่นจักยาน พายเรือคายัค ล่องเรือในหนองจำรุง ชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ ทั้งกระจูด แพหญ้าหนังหมา พร้อมกับนกน้ำมากมายหลายชนิด เดินศึกษาธรรมชาติบนเส้นทางเกาะกลางบึง ชมป่าเสม็ดพันปี ซึ่งเป็นสังคมเสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออก โดยทุกกิจกรรมจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ตลอดเส้นทาง

ที่ตั้ง : ต.ชากพง อ.แกลง จ.ระยอง

เปิด–ปิดเวลา : 08:30-16:00 น. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 038 638 880-1, 038 638 981

พิกัด : https://goo.gl/maps/46CbSRPMB73Pwyke7

36. Woodland เมืองไม้ แฟนตาซี

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เก็บรวบรวมและจัดแสดงงานไม้แกะสลักทั้งจากในและนอกประเทศกว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งเป็นสมบัติส่วนตัวของ นายณรงค์ ทิวไผ่งาม ผู้รักและชื่นชอบในงานไม้ โดยจัดแสดงในอาคารพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 10 ห้อง ได้แก่ ห้องชาวเมืองไม้ ที่มีรูปสลักนางอัปสราศิลปะขอม ห้องถ้ำพญานาค ห้องโลกใต้บาดาล และห้องเทวาณฤมิตร

โดยงานไม้แกะสลักที่จัดแสดงจะมีทั้งงานที่เกี่ยวเนื่องในพุทธศาสนา พราหมณ์-ฮินดู และคริสต์ รวมถึงประติมากรรมรูปสัตว์ ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนเป็นงานฝีมือชั้นยอด หาชมได้ยาก และบางชิ้นก็มีอายุมากกว่าร้อยปีทีเดียว สำหรับผู้สนใจมีค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 100 บาท

ที่ตั้ง : ต.ดอนแฝก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 09:00 – 17:00 น. ทุกวัน

โทร. 08-4994-6369

พิกัด : https://goo.gl/maps/fuVkEpqXWs9ESXNn7

37. สวนน้ำรามายณะ

ด้วยพื้นที่กว่า 106 ไร่ ทำให้ที่นี่ติดอันดับสวนน้ำขนาดใหญ่ 1 ใน 10 ของโลก การออกแบบตกแต่งเป็นธีมเรื่องราว ‘รามเกียรติ์’ ที่คนไทยคุ้นเคย ภายในแบ่งเป็น 14 โซน มีเครื่องเล่นโดดเด่น เช่น Python and Aquaconda และ Aqua coaster หนึ่งในสไลเดอร์ที่ยาวที่สุดในโลก และเครื่องเล่นสำหรับเด็กกว่า 21 ชนิด ค่าเข้าเด็ก 890 บาท, ผู้ใหญ่ 1,190 บาท

ที่ตั้ง : ถ.บานเย็น ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 10.00-18.00 น. ทุกวัน

โทร. 0-3300-5929

พิกัด : https://goo.gl/maps/n27hXqvYFsPTuhuw5

38. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง

จัดแสดงโบราณวัตถุที่ได้จากเมืองโบราณอู่ทอง ซึ่งเป็นเมืองร่วมสมัยทวารวดี โดยนักวิชาการเชื่อว่ามีความสัมพันธ์กับดินแดนสุวรรณภูมิ ศูนย์กลางการค้าโลกยุคโบราณเมื่อประมาณ 2,500 ปีก่อน และยังเป็นจุดที่พุทธศาสนาเข้ามาประดิษฐานเป็นแห่งแรก ๆ ในประเทศไทย ค่าเข้าชม ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท

ที่ตั้ง : ถ.มาลัยแมน ต.อู่ทอง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

เปิด-ปิดเวลา 09:00 – 16:00 น. หยุดวันจันทร์-อังคาร

โทร. 03-555-1021

พิกัด : https://goo.gl/maps/JtGs2p5uwfkLhLty7

39. น้ำตกเขาสอยดาว

ที่นี่เป็นน้ำตกขนาด 16 ชั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นได้เองจนถึงชั้นที่ 9 ข้อควรรู้ คือ ป่านี้มีทากชุกชุม ฉะนั้นจึงควรเตรียมเครื่องป้องกันให้เรียบร้อย และปฏิบัติตามกฎของอุทยานฯ เรื่องเวลาขึ้น-ลง อย่างเคร่งครัด เพราะช้างป่าก็ชุกชุมเช่นกัน (ควรลงไม่เกิน 15.30 น.)

สำหรับเวลาในการพิชิตอยู่ที่ 1 ชั่วโมง 30 นาที กับระยะทาง 1.8 กม. หนทางค่อนข้างทุลักทุเล เป็นทางไต่ระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงนี้จะยากเป็นพิเศษเพราะดินลื่น หินลื่น ต้องระวังก้นจ้ำเบ้ากันให้ดี ส่วนที่เป็นไฮไลท์ คือ น้ำตกชั้นที่ 6 ผานางลื่น และชั้นที่ 9 วังพญางิ้วดำ “ที่-สุด-เลย-เว้ย-แก” คือ 5 คำ ที่ผมมอบให้แก่ที่นี่

ที่ตั้ง : ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/8SjwhsN43QQYtHmB6

40. หาดแม่รำพึง

หาดแม่รำพึง มีทุกอย่างให้คลายเหงาบนชายหาดยาวกว่า 12 กิโลเมตรแห่งนี้ ทั้งร้านอาหารเสิร์ฟเมนูสดจากทะเล เก้าอี้ชายหาดให้นอนเล่น จะมาเล่นน้ำทะเลให้ชุ่มฉ่ำ หรือเดินเล่นชมวิวพระอาทิตย์ลับฟ้าก็ย่อมได้ส่วนใครอยากพักค้างคืนก็มีที่พักหลายระดับราคาให้เลือก เรียกว่าเป็นชายหาดยอดนิยมที่มาเที่ยวง่ายแสนง่าย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะปลายปี–กลางปี แถมไม่ไกลจากตัวเมืองระยองด้วย

ที่ตั้ง : ต.ตะพง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

พิกัด : https://goo.gl/maps/7W5eJeWN2vAXMHnz9

41. ตลาดโอ๊ะป่อย

โอ๊ะป่อย เป็นภาษากะเหรี่ยงแปลว่า พักผ่อน ซึ่งทีนี่เป็นตลาดชุมชนบรรยากาศอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ ติดลำน้ำภาชี บอกเลยว่ามาแล้วจะชิลล์ ผู้คนน่ารัก ได้ซึมซับวิถีชาวกะเหรี่ยง นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์เด็ดต้องห้ามพลาด คือ การตักบาตรทางน้ำ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงาม และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ที่ตั้ง : ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 07.00-14.00 น. เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

พิกัด : https://goo.gl/maps/Kr5EbhFvE8coxPS16

42. อ่าวบางเบ้า เกาะกูด

หาดบางเบ้า ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของเกาะกูด ใกล้กับอ่าวง่ามโข่ เป็นหาดทรายขาวยาวประมาณ 800 เมตร รูปโค้ง จนเกือบจะเป็นวงกลม เหมาะแก่การเล่นน้ำ นับเป็นหาดทรายที่สวยงามที่สุดของเกาะกูดเลยก็ว่าได้ บริเวณชายหาดอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสวนมะพร้าว ด้านหลังของชายหาดมีคลองเล็กๆ มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี

ที่ตั้ง : ต.เกาะกูด อ.เกาะกูด จ.ตราด

พิกัด : https://goo.gl/maps/jDNes7bXXvy8thUQ6

43. สวนป่าพุทธอุทยาน – พระพุทธเมตตาประชาไทยฯ

ภายในเป็นพื้นที่สีเขียว เนื้อที่กว่า 170 ไร่ ตกแต่งจนมีภูมิทัศน์สวยงาม โดยพรรณไม้ที่คัดมาปลูกล้วนเกี่ยวข้องกับพุทธประวัติ ตรงใจกลางอุทยานเป็นที่ตั้งของพระพุทธเมตตาประชาไทยฯ พระพุทธรูปศิลปะคันธาระ ปางขอฝน ความสูง 32 เมตร

ที่ตั้ง : ต.ดอนแสลบ อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 06.00 – 19.00 น. ทุกวัน

โทร. 03-451-0993

พิกัด : https://goo.gl/maps/9zMuu24CWZdDo7W9A

44. ป้อมพระจุลจอมเกล้า

เป็นที่นึงที่มีความสำคัญเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 ภายในเป็นที่ตั้งของหน่วยงานกองทัพเรือ มีสโมสรร้านอาหาร ลานอนุสาวรีย์ ร.5 และป้อมปืนเสือหมอบ นอกจากนี้ยังมีเรือหลวงแม่กลอง เรือรบที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน และเส้นทางอนุรักษ์ธรรมชาติป่าชายเลนให้สูดอากาศอย่างชุ่มปอดอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

เปิด-ปิดเวลา : 7.00 – 19.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/dSq7CFLdLqa4fvxR7

ค่าเข้าชม : ฟรี

45. น้ำตกพลิ้ว

อยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกขนาดกลาง ที่มีน้ำใสไหลเย็นตลอดปี ท่ามกลางป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ สามารถลงเล่นน้ำได้จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว มีปลาพลวงอากาศอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณน้ำตกมีโบราณสถานสำคัญคือ อลงกรณ์เจดีย์สร้างขึ้นเมื่อครั้ง ร.5 เสด็จประพาสจันทบุรี และปิรามิดพระนางเรือล่ม ร.5 ทรงโปรดฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงสมเด็จพระนางเจ้า สุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี

ที่ตั้ง : ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/UqLWSJ5ft2rwXfHw7

46. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

พระปฐมเจดีย์ เดิมเรียกว่า พระธมเจดีย์ เป็นสถูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 3 ในวัฒนธรรมทวารวดี ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 จึงโปรดให้ก่อพระเจดีย์ใหม่ห่อหุ้มองค์เดิม เป็นเจดีย์ทรงระฆัง สูง 120.45 เมตร พร้อมสร้างวิหารคดและระเบียงล้อมรอบแบบที่เห็นในปัจจุบัน

สำหรับใครที่มาพระปฐมเจดีย์จะต้องไม่พลาดไปกราบนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์ หรือหลวงพ่อพระร่วง พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ศิลปะสุโขทัยอันวิจิตรงดงาม นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อปราสาททอง พระพุทธไสยาสน์ และพระศิลาขาว ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ จะขออะไรก็สมความปรารถนา แล้วแบบนี้สายมูเตลูจะพลาดได้อย่างไร

ที่ตั้ง : ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/39MigpLkv1oZ3ue39

47. พระจุฑาธุชราชฐาน

เป็นพระราชวังบนเกาะแห่งเดียวของประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นสถานตากอากาศของเจ้านาย และพระราชวงศ์ ตามประวัติอยู่ระหว่างการก่อสร้างต่อเติมพระที่นั่งต่าง ๆ แต่ต้องยกเลิกไปเมื่อเกิดกรณีพิพาทกับฝรั่งเศส (รศ.112) ก่อนมีการรื้อฟื้นขึ้นใหม่ใน พ.ศ. 2545 เพื่อจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน และสถานที่ท่องเที่ยว

ที่ตั้ง : ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-17.00 น. หยุดวันจันทร์

ค่าเข้าชม : ฟรี

โทร. 0-3821-6412 / 0-3821-6416

พิกัด : https://goo.gl/maps/aXPc3L462rdKWsoq8

48. The Blooms Orchid Park

ที่นี่เป็นสวนป่าและอุทยานกล้วยไม้ เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วจากจุดจำหน่าย และเดินเข้าไปชมได้ด้วยตัวเอง ภายในถูกจัดแต่งไว้อย่างร่มรื่น อากาศโปร่ง เย็นสบาย มีพันธุ์กล้วยไม้หายาก เช่น กันเกรา พยุง สารภี มะหาด ตะคร้อ ฯลฯ และกล้วยไม้ส่งออกที่มีดอกใหญ่ สีสันสวยงาม ทั้งยังออกดอกหมุนเวียนให้ชมได้ตลอดทั้งปี

ที่ตั้ง : ต.วัดแก้ว อ.บางแพ จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-17.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-6111-0084

พิกัด : https://goo.gl/maps/JvnqPvf1Qf8DbpEG7

49. Mini Murrah Farm (มินิ มูร่าห์ ฟาร์ม)

แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสำหรับครอบครัวและหนู ๆ ภายในมีสัตว์เลี้ยงนานาชนิด เช่น กระต่าย หมู แพะ ควายนมพันธุ์มูร่าห์ การสาธิตการดำนา ปลูกผัก ร้านอาหารสไตล์ Farmmade นอกจากนี้ยังมีเวิร์คชอปสอนทำไอศกรีมและพิซซ่า ซึ่งมีส่วนผสมจากนมและชีสที่ได้จากน้ำนมควาย ปิดเทอมนี้ลูกชั้นต้องมีรูปไปอวดเพื่อนเยอะแน่นอน

ที่ตั้ง : ถ.หนองแบน-ท่าข้าม ม.5 ต.สิบเอ็ดศอก อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา

เปิด-ปิดเวลา : 10.00 – 20.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-1819-2819

พิกัด : https://g.page/MiniMurrahFarm?share

50. หาดน้ำใส

ถ้าเพื่อน ๆ ชอบบรรยากาศชายหาดที่เงียบสงบ แถมน้ำทะเลก็ใสสะอาดเป็นสีฟ้าสะท้อนแดดระยิบระยับ ตัดกับผืนทรายขาวละเอียด อ.สัตหีบ ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน โดยเฉพาะ “หาดน้ำใส” ที่ตั้งอยู่ในเขตรับผิดชอบของกองทัพเรือแห่งนี้ ตรงกับคุณสมบัติที่กล่าวมาเบื้องต้นเป๊ะ แถมไม่ต้องนั่งเรือข้ามไปเที่ยวเกาะไกล ๆ อีกต่างหาก

ที่ตั้ง : ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 06.00 – 18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/rNpo12uCTkKZzRgo6