เที่ยวลำปาง 2 วัน 1 คืน เที่ยววัด ชมเมืองงาม เมืองไม่หมุนตามกาลเวลา

เที่ยววันธรรมดา…ไม่ธรรมดาครั้งนี้ เราจะพาไปแอ่วเหนือกันที่ จ.ลำปาง หรือเมืองไม่หมุนตามกาลเวลานั่นเอง

จ.ลำปาง มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สวยงามน่าชมหลายแห่ง แต่สำหรับครั้งนี้เราจะขอพาไปเที่ยวในตัวเมืองลำปาง และแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง ที่เดินทางสะดวก และสามารถเที่ยวแบบง่ายๆ 2 วัน 1 คืนได้ 

            Day 1

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (22)

08.00 น. เราเดินทางมาถึง จ.ลำปาง กันแต่เช้าด้วยเครื่องบินเส้นทางกรุงเทพฯ – ลำปาง และเติมพลังกันที่ ร้านเฮง เฮง ต้มเลือดหมู

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (23)

ร้านอาหารเช้าเจ้าดังแห่งเมืองลำปางที่มีเมนูเด็ดๆ ให้เลือกอิ่มอร่อยกันมากมายทั้งต้มเลือดหมู โจ๊ก เกาเหลาปลา ซาลาเปา ไข่กะทะ ฯลฯ ซึ่งต้องขอบอกว่าเป็นมื้อเช้าที่อร่อยและคุ้มมากๆ ใครที่มาเที่ยวลำปางต้องห้ามพลาดร้านเฮง เฮง ต้มเลือดหมูเด็ดขาด

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (3)

09.30 น. จากนั้นเดินทางไปชมความสวยงามและประวัติความเป็นมาของ จ.ลำปาง กันที่ พิพิธภัณฑ์หอปูมละกอน ซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแรกของ จ.ลำปาง

มีการจัดแสดงเล่าเรื่องเมืองลำปางโดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วย แบ่งโซนการเข้าชมเป็น โถงจิตวิญญาณ เมืองพันปีที่มีเจ้าชีวิต สังคมอินเตอร์ สีสันจากบางกอก การกลับมาของคำสาป และ ฮอมแฮงแป๋งเวียง

หากใครอยากมาเข้าชมความสวยงามของเมืองลำปางตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบันก็สามารถมาชมกันได้ที่พิพิธภัณฑ์หอปูมละกอน ตั้งอยู่ที่สำนักงานเทศบาลนครลำปาง ถ.ฉัตรไชย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง โทรศัพท์ 05-423-7237  เปิดทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (1)

11.00 น. แวะไปกราบไหว้ขอพรพระประธานไม้สักทองอายุ 106 ปี ปางอุ้มบาตรสมัยต้นรัตนโกสินทร์ที่ วัดศรีรองเมือง วัดเก่าแก่แห่ง จ.ลำปาง ที่มีความงดงามและมีรูปแบบสถาปัตยกรรมโดดเด่นตามแบบฉบับศิลปะพม่า จัดเป็นความประทับใจของนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยี่ยมชม

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (26)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (28)

12.00 น. มากินอาหารกลางวันกันที่ร้าน Brown House ร้านอาหารอร่อยชื่อดังของเมืองลำปาง มีเมนูอร่อยๆ มากมาย อาทิ ยำปลาแซลมอน ส้มตำถาด น้ำพริกลงเรือ ยำไข่ต้ม ฯลฯ ร้าน Brown House ตั้งอยู่ ถ.พหลโยธิน อ.เมือง จ.ลำปาง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (24)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (25)

13.30 น. อิ่มอร่อยไปกับมื้อกลางวันแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางไปกันที่ วัดปงสนุก วัดสำคัญที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองลำปางมาช้านานตั้งแต่สมัยหริภุญชัย และที่สำคัญยังได้รับรางวัลด้านการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมจากยูเนสโก โดยวัดปงสนุกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (29)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (31)

14.00 น. จานนั้นมาหลบร้อนจิบกาแฟยามบ่ายให้เย็นชื่นใจกันที่ ร้าน White Coffee and Bakery ร้านน่ารักๆ ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยด้วยเมนูเครื่องดื่มหลากหลายเมนูทั้งชา กาแฟ และเบเกอรี่สูตรเด็ดจากฝรั่งเศส ที่นักชิมทั้งหลายบอกกันว่าร้านนี้ขนมเค้กอร่อยสุดๆ พร้อมทั้งบรรยากาศภายในร้านก็น่านั่งชิลๆ ได้อย่างสบาย

ร้าน White Coffee and Bakery ตั้งอยู่ที่ ถ.ซุปเปอร์ไฮเวย์ลำปาง – งาว ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง โทรศัพท์ 081-387-3116 , 081-532-4647

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (2)

15.00 น. ไปลุยเที่ยวต่อที่ บ้านเสานัก บ้านไม้ที่มีเสาไม้สักมากถึง 116 ต้น สร้างขึ้นเมื่อง พ.ศ.2438 โดยหม่องจันโอง ต้นตระกูลจันทร ชวิโรจน์ ลักษณะการตกแต่งเป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ประกอบด้วยเรือนใหญ่ซึ่งเป็นเรือนหมู่ หน้าบ้านมีต้นสารภีอายุ 133 ปี แต่เดิมบ้านเสานักเป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองและใช้เป็นสถานที่จัดขันโตกและงานพิธีมงคล

ใครอยากชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่เมืองลำปางต้องแวะมาที่บ้านเสานัก ตั้งอยู่ที่ถ.ราษฎร์วัฒนา ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 – 17.00 น. หรือโทรสอบถามได้ที่ 0-5422-7653 , 086-910-7408 , 081-568 – 0033

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (4)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (20)

16.00 น. เข้าเช็คอิน  โรงแรมฮ็อป อินน์ (Hop In) โรงแรมราคาประหยัดสบายกระเป๋า ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นทันสมัย พร้อมอุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน

เน้นคุณภาพพื้นฐานของโรงแรมที่สำคัญ 4 ด้านคือ ความสะอาด ความสบาย ความสะดวก และสวัสดิภาพ หากใครมาเที่ยว จ.ลำปาง แล้วต้องการที่พักราคาดีพร้อมการบริการสุดประทับใจก็ตรงดิ่งมาได้เลยที่ฮ็อป อินน์ ตั้งอยู่ ถ.พหลโยธิน ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง โทร. 054 227899

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (17)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (18)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (19)

18.00 น. มากินข้าวมือเย็นกันที่ร้านไข่มุก ร้านอาหารตามสั่งเจ้าอร่อยในตัวเมืองลำปาง ร้านนี้เป็นห้องแถวสองคูหา บรรยากาศนั่งสบายๆ มีเมนูเด็ดชวนกินเช่น  สะตอกุ้ง เห็ดหอมซีอิ้ว ไก่ซีอิ้ว ปลาผัดขึ้นฉ่าย มะระผัดไข่ เป็นต้น

ตั้งอยู่ถนนประสานไมตรี อ.เมือง  เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา: 18.00-01.00 น. โทร.054-218-002

                Day2

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (33)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (34)

07.00 น. ตื่นเช้าไปสัมผัสวิถีชีวิตเมืองลำปางกันที่ ตลาดหัวขัวหรือตลาดรัษฎา เป็นตลาดเช้าที่คึกคักและใหญ่ที่สุดในลำปาง มีสินค้าและข้าวของเครื่องใช้รวมทั้งอาหารการกินแบบพื้นเมืองมากมาย รวมทั้งของสดตามฤดูกาล เช่น ผัก แมลง เห็ด และของฝากจากภาคเหนืออย่างไส้อั่ว ข้าวแต๋น แคบหมู หมูยอ เรียกได้ว่าครบครันทุกสิ่งอย่างในที่เดียวเลยก็ว่าได้

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (12)

09.00 น. เก็บภาพความประทับใจกับแลนด์มาร์คของ จ.ลำปาง ที่ สะพานรัษฎาภิเศก เป็นสะพานข้ามแม่น้ำวัง สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวาระที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5 ในโอกาสที่พระองค์ครองราชย์ครบ 25 ปี ในปี พ.ศ.2437 และสะพานรัษฎาภิเศกแห่งนี้ยังทำหน้าที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองลำปางในฐานะของ ขัวสี่โก๊ง(สะพานสี่โค้ง) อีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (35)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (1)

10.00 น. แวะดื่มกาแฟและเครื่องดื่มเย็นๆ คลายร้อนกัน  ร้านโก๋กาแฟ ร้านที่ได้รับความนิยมจากทุกรุ่นทุกวัยใน จ.ลำปาง ภายในร้านตกแต่งได้น่ารักและดูอบอุ่นมาก พร้อมทั้งมีเมนูเครื่องดื่มและเบเกอรี่อร่อยๆ ให้ได้ชิมกันมากมาย

หากเพื่อนสนใจมาเติมความหวานก็แวะมาเช็คอินกันได้ที่ร้านโก๋กาแฟ ตั้งอยู่ ถ.ฉัตรไชย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง เปิดทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 18.00 น. โทร 054-218-828 , 084-177-2198

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (5)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (15)

10.45 น. มาถึงเมืองลำปางแล้วไม่ได้นั่งรถม้าชมเมืองก็เหมือนมาไม่ถึง ระหว่างนั่งรถม้าต้องไม่พลาดแวะชม วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม วัดเก่าแก่อายุนับพันปี ซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต ตั้งแต่ พ.ศ.1979 เป็นเวลานานถึง 32 ปี

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand (3)

มีปูชนียสถานที่สวยงามอย่างองค์พระบรมธาตุดอนเต้า พระเจดีย์องค์ใหญ่ซึ่งบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า วิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ฯลฯ และอย่าลืมแวะ วัดศรีชุม วัดพม่าที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาวัดพม่าที่มีอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด 31 วัด ซึ่งมีศิลปะกาตกแต่งที่สวยงามตามแบบฉบับล้านนาและพม่า

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (6)

12.00 น. แวะกินมื้อกลางวันที่ ร้านข้าวซอยโอมา ร้านอาหารเหนือบรรยากาศดีที่ตกแต่งในสไตล์แบบเรียบง่าย พร้อมประทับใจในการบริการที่เป็นกันเอง มีเมนูเด็ดๆ ให้เลือกสั่งมากมาย อาทิ ข้าวซอยไก่-เนื้อ , ขนมปังหน้าหมู , หมูสะเต๊ะ

ที่สำคัญราคายังย่อมเยาอีกด้วย ใครอยากลิ้มรสความอร่อยตามแบบฉบับชาวเหนือแต๊ๆ  ตั้งอยู่ ซ.สุขสวัสดิ์2 ถ.สุขสวัสดิ์ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (7)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (8)

13.00 น. มาถึงลำปางแล้ว ต้องไม่พลาดแวะไปชมกระบวนการผลิตและประวัติความเป็นมาของชามตราไก่ที่ พิพิธภัณฑ์เซรามิคธนบดี ซึ่งเป็นโรงงานที่ผลิตเซรามิคแห่งแรกของ จ.ลำปาง และถือเป็นต้นกำเนิดชามไก่ของเด็ดของดีเมืองลำปางอีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (10)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (11)

ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงโซนต่างๆ ไว้มากมาย อาทิ เตามังกรโบราณ ชามตราไก่จิ๋ว การแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับต้นกำเนิดชามตราไก่ และยังเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลที่เหมาะเป็นสถานที่การเรียนรู้ทุกระดับในเชิงประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมอีกด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Lumpang (2)

14.30 น. ก่อนเดินทางกลับแวะไปสักการะ วัดพระธาตุลำปางหลวง วัดคู่บ้านคู่เมืองลำปางมาแต่โบราณ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู มีวิหารหลวง วิหารพระพุทธ ซุ้มพระบาท กุฏิพระแก้ว วิหารพระเจ้าศิลา

และพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปวัตถุจากที่ต่างๆ ที่หาชมได้ยาก จากนั้นค่อยเดินทางกลับ หรือถ้าใครหลงรักเมืองลำปาง จะค้างคืนแล้วเที่ยวอีกสักวัน ก็น่าสนุกไม่ใช่น้อยเลยล่ะ