วันเดียวเที่ยวแปดริ้ว เที่ยวครบทั้งวัด ตลาดโบราณ และอิ่มพุงกางกับของกินอร่อย

หากใครมีวันหยุดพักร้อนเหลือน้อย หรือไปเที่ยวในช่วงวันธรรมดาได้แบบสั้นๆ แต่อยากไปเที่ยวครบทั้งไปวัด สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมวิวริมแม่น้ำ ชมตลาดโบราณ แวะอิ่มจนพุงกางกับของอร่อย ต้องไม่พลาดไปเที่ยวจังหวัดฉะเชิงเทราหรือแปดริ้ว ที่สามารถทำกิจกรรมทั้งหมดที่ว่ามาได้หมดภายในวันเดียว!

ยอมโดดจากเตียง ตื่นแต่เช้ากันสักหน่อยแล้วเดินทางมุ่งสู่แปดริ้ว หากเดินทางด้วยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางได้หลายเส้นทาง เช่น ถนนหมายเลข 304 มีนบุรี – ฉะเชิงเทรา เข้าเมืองฉะเชิงเทราได้เลย ถนนหมายเลข 34 บางนา – ตราด แล้วเลี้ยวเข้าถนนหมายเลข 314 บางปะกง – ฉะเชิงเทรา หรือจะใช้ถนนหมายเลข 3 สมุทรปราการ – บางปะกง แล้วต่อด้วยถนนหมายเลข 314 บางปะกง – ฉะเชิงเทราก็ได้เช่นกัน

สตาร์ทมุดหมายแรกด้วยการแวะสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลที่ วัดโสธรวรารามวรวิหาร ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง ริมแม่น้ำบางปะกง เดิมชื่อว่าวัดหงษ์ สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร หรือหลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรา เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48เมตร ฝีมือช่างล้านช้าง

ตามประวัติเล่าว่ามีปาฏิหาริย์หลวงพ่อโสธรลอยน้ำมา และมีผู้อัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดแห่งนี้ แต่เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อสำริดปางสมาธิหน้าตักกว้างศอกเศษ รูปทรงงดงามมาก

แต่พระสงฆ์ในวัดเกรงจะมีผู้มาลักพาไปจึงได้เอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้ ทุกวันจะมีผู้คนมานมัสการปิดทองหลวงพ่อโสธรจำนวนมากเพราะเชื่อกันในความศักดิ์สิทธิ์

นอกจากนี้ยังไม่ควรพลาดเยี่ยมชมพระอุโบสถที่มีขนาดใหญ่และสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย พระอุโบสถของวัดโสธรได้รับการบูรณะใหม่อย่างงดงาม เป็นอาคารทรงไทยที่ออกแบบพิเศษ

หลังคาพระอุโบสถประกอบเครื่องยอดชนิดยอดทรงมณฑปแบบไทย เชื่อมด้วยวิหารทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านข้างต่อเชื่อมด้วยอาคารรูปทรงเดียวกับพระวิหาร เป็นอาคารมุขเด็จ มีลักษณะเป็นอาคารมีหลังคาแบบจตุรมุขอย่างปราสาทไทย กว้าง 44.5 เมตร ยาว 123.50 เมตร

ส่วนกลางพระอุโบสถมียอดมณฑปสูง 85 เมตร ยอดมณฑปมีลักษณะเป็นฉัตร 5 ชั้น มีความสูง 4.90 เมตร ยอดฉัตรเป็นทองคำน้ำหนักถึง 77 กิโลกรัม มูลค่า 44 ล้านบาท ผนังด้านนอกพระอุโบสถปูด้วยหินอ่อนจากประเทศอิตาลี ผนังด้านในเป็นงานจิตรกรรมฝาผนังพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนก

และส่วนกลางของพระอุโบสถซึ่งเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโสธรบรรยายเรื่องราวของมหานทีสีทันดร จตุโลกบาล สวรรค์ชั้นดาวดึงส์  พรหมโลก ดวงดาว และจักรวาลซึ่งจะเป็นภาพเขียนประดับโมเสกสี

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (10)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (9)

ต่อด้วยการไปชิม ชอป ชอป ตลาดบ้านใหม่ ตั้งอยู่ที่ถนนศุภกิจ (ทางไปอำเภอบางน้ำเปรี้ยว เป็นตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน เมื่ออดีตสถานที่แห่งนี้คับคั่งด้วยผู้คนและเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา อาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างติด ๆ กัน และอยู่ชิดริมน้ำ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (7)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (8)

มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือเป็นสถาปัตยกรรมตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงสภาพเดิม ตลาดบ้านใหม่เป็นที่รวบรวมอาหารรสเด็ดของแปดริ้ว ทั้งอาหารจีน อาหารไทย อาหารไทยโบราณที่หากินได้ยาก เช่น ข้าวห่อใบบัว ปลาต้มเค็ม ปลาเผา ขนม ทั้งขนมทั่วไปและขนมโบราณ เช่น ซาลาเปาทอดไส้ถั่ว รสหวานมัน กล้วยปิ้ง ถุงทอง

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (2)

รวมไปถึงร้านกาแฟโบราณรสชาติเข้มข้น พร้อมเปิดให้บริการทุกวัน ทั้งยังมีสถานที่น่าสนใจภายในตลาดบ้านใหม่มากมาย เช่น ของเล่นรีไซเคิลกระป๋องน้ำอัดลม จุดชมวิวธรรมชาติที่มีที่ชมวิวสวยๆ ของแม่น้ำบางปะกงให้ได้พักผ่อนด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (6)

ใกล้ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของ วัดจีนประชาสโมสร (วัดเล่งฮกยี่) วัดนี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 พ.ศ. 2449 เมื่อครั้งเสด็จประพาส และได้ทรงพระราชทานนามวัดว่าวัดจีนประชาสโมสร ส่วนชื่อภาษาจีนของวัด คำว่า ฮก แปลว่า วาสนา โชคลาภ ความมั่งมีศรีสุข เล้งหรือเล่ง หมายถึง มังกร จึงมีผู้เรียกวัดนี้ว่า มังกรวาสนาหรือมังกรแห่งโชค

ภายในวัดจีนประชาสโมสรมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น ท้าวจัตุโลกบาลขนาดใหญ่ 4 องค์ พระประธาน 3 องค์และองค์ 18 อรหันต์ รูปหล่อเทพเจ้าแห่งโชคลาภ (ไฉ่เซ่งเอี้ย) ระฆังใบใหญ่น้ำหนักกว่า 1 ตัน ซึ่งถือกันว่าผู้ใดได้ตีระฆังก็เหมือนกับการสวดมนต์ซึ่งได้บุญกุศล

นอกจากนี้ยังมีวิหารศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เช่น   วิหารบูรพาจารย์  วิหารเจ้าแม่กวนอิมแกะสลักจากรากไม้ทั้งต้นอายุประมาณ 100 ปี วิหารตี่จั๊งอ๊วง สระนทีสวรรค์และพญามังกร เป็นต้น

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (13)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (12)

ไหว้พระขอพรกันเรียบร้อยก็เดินกลับมาที่ตลาดบ้านใหม่ แวะเติมพลังให้อิ่มท้องตอนมื้อเที่ยงที่ ร้านบ้านป้าหนู ร้านนี้อยู่ริมน้ำบางปะกง บรรยากาศดี รับลมเย็น ๆ พัดผ่านตลอดเวลา มีระเบียงที่ยื่นออกไปริมน้ำแบบเอาท์ดอร์

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (11)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (14)

อาหารแนะนำได้แก่ ต้มยำรวมมิตรรสแซ่บจัดจ้าน จัดเต็มอาหารทะเลสดหวาน ก๋วยเตี๋ยวปลา เนื้อปลาอร่อยดี เส้นก๋วยเตี๋ยวหนานุ่ม กุ้ง 3 รสสมุนไพร หอมกลิ่นกะเพรากรอบที่โรยหน้า กุ้งก็ทอดมาจนกรอบ สามารถรับประทานได้ทั้งตัวไปจนถึงส่วนหัว น้ำพริกไข่ปูรสแซ่บ แกงส้มกุ้งชะอมไข่ทอด น้ำแกงหวานอมเปรี้ยวเข้ารสไข่ทอดชะอม กุ้งก็สดหวาน ไข่เจียวหอยนางรม ไข่เจียวหอมนุ่ม หอยนางรมสดอร่อย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (16)

บ่ายๆ ออกเดินทางไป วัดสมานรัตนาราม ตั้งอยู่ระหว่างอำเภอบางคล้าและอำเภอคลองเขื่อน ริมแม่น้ำบางปะกง โดดเด่นด้วยพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูง 16 เมตร ยาว 22 เมตร เนื้อชมพู ลักษณะกึ่งนั่งนอนตะแคง พระหัตถ์ซ้ายถืองาที่หัก พระหัตถ์ขวาถือดอกบัว โดยรอบฐานมีพระพิฆเนศ 32 ปางให้ได้ขอพร

ความหมายของพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข คือ ความสุขสบาย ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน รื่นรมย์ ไร้ทุกข์ อิ่มหนำสำราญ มีกิน มีโชคลาภ

มีเวลาอีกนิดหน่อย หากใครพาครอบครัว หรือเจ้าตัวเล็กมาด้วย ต้องไม่พลาดแวะไปชมนกนานาชนิดที่ สวนปาล์มฟาร์มนก มีเนื้อที่มากกว่า 100ไร่ มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ และอนุรักษ์สายพันธุ์นกแก้วมาคอว์ รวมทั้งสัตว์ปีกสวยงามสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่หาดูได้ยากจากทั่วโลก

แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ ได้แก่ โซนนกหรือสัตว์ปีก โซนสวนปาล์ม มีต้นปาล์มสายพันธุ์จากต่างประเทศมากมาย และโซนรีสอร์ท พร้อมทั้งมีบริการให้เช่ารถกอล์ฟและรถจักรยานแก่นักท่องเที่ยวด้วย ทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ เป็นอาคาร 2 ชั้น โดยแบ่งเป็น ห้องชมวิดีทัศน์ห้องชมนิทรรศการ และศูนย์อนุบาลลูกนกซึ่งรับประกันความเป็นสายพันธุ์แท้

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (4)

ปิดท้ายก่อนกลับบ้านด้วยมื้อเย็นกันที่ ร้านรวยเรือนแพ ร้านอาหารสไตล์เรือนแพบรรยากาศดีริมแม่น้ำ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (15)

บางปะกง เมนูแนะนำคือ กุ้งแม่น้ำย่างสดหวาน ต้มยำปลากระพงหรือต้มยำปลาคังเนื้อสด หมูสะเต๊ะ ปูผัดพริกไทน้ำยดำหอมกลิ่นพริกไทยดำรสจัดจ้าน แถมยังมีอาหารหวานอย่างข้าวเหนียวมะม่วงด้วย

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand  (5)

เป็นทริปการเดินทางแบบใกล้ๆ ง่ายๆ แต่ครบเครื่องด้วยความสุขและความสนุก ดีงามขนาดนี้เห็นทีต้องเก็บกระเป๋ารอวันอนุมัติใบลาพักร้อนเลยดีกว่า