เที่ยวบุรีรัมย์ 2 วัน 1 คืน เที่ยวดินแดนปราสาทหิน ถิ่นปราสาทสายฟ้า และสวนดอกไม้เพลาเพลิน

เที่ยววันธรรมดา…ไม่ธรรมดาทริปนี้ เราจะพาไปบุกเมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟกัน ที่สำคัญยังมีทีมฟุตบอลเก่งระดับพระกาฬนามว่าทีมปราสาทสายฟ้าอีกด้วย ซึ่งจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก จ.บุรีรัมย์ นั่นเอง

โดยทริปนี้เราจะไปเที่ยวชมดินแดนอีสานใต้แบบ 2 วัน 1 คืน และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของบุรีรัมย์ ที่ต้องไปเช็คอินมีที่ไหนบ้าง ตามมาเลย

Day 1

06.00 น. ทริปนี้ล้อหมุนแต่เช้า จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข1 (พหลโยธิน) ถึงสระบุรีเลี้ยวขวา ทางหลวงหมายเลข2 แยกขวา เข้าทางหลวงหมายเลข 224 และทางหลวงหมายเลข 24 (โชคชัย-เดชอุดม) ผ่านอำเภอหนองกี่ อำเภอนางรอง

แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ตามทางหลวงหมายเลข 218 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง รวมระยะทาง 410 กิโลเมตร

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (5)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (4)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (3)

12.30 น. เดินทางมาถึงบุรีรัมย์ก็ต้องแวะเติมพลังด้วยอาหารอีสานรสเด็ดสักหน่อย มื้อเที่ยงนี้เราฝากท้องกันที่ ร้านอาหารเป็ดย่างคูเมือง ร้านขวัญใจนักท่องเที่ยวมากมายที่มาเยือนบุรีรัมย์ การันตีความแซ่บด้วยเมนูอาหารอีสานรสเลิศที่ต้องบอกว่าเด็กทุกเมนู

เมนูแนะนำของร้านนี้คือ เป็ดย่าง ซึ่งทางร้านใช้เป็ดพื้นบ้านมาย่างจนหนังแห้งกรอบและเนื้อนุ่มอร่อย นอกจากนี้ยังมีเมนูอร่อยๆ อีกมากมาย อาทิ ลาบหมู ลาบเป็ด ตำถาด ต้มแซ่บกระดูกหมู ต้มแซ่บเป็ด ยำรังไข่ คอหมูย่าง ปลาช่อนลุยสวน ฯลฯ

เรียกได้ว่าเป็นมื้อเที่ยงสุดแซ่บที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก ใครที่อยากลิ้มลองความอร่อยก็สามารถแวะมากินได้ที่ร้านอาหารเป็ดย่างคูเมือง ตั้งอยู่ริมถนนสายบุรีรัมย์-คูเมือง ต.คูเมือง อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

เปิดทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น. หรือโทร.สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-4469-9230

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (7)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (6)

14.00 น. เข้าเช็คอินที่ เพลาเพลิน บูติค รีสอร์ท ที่พักท่ามกลางสวนสวยและธรรมชาติของเพลาเพลิน ตั้งอยู่ ต.หนองขมาร อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ภายในตกแต่งในคอนเซ็ปต์ The Journey การเดินทางพร้อมความสวยงาม

โดยมีการแบ่งห้องพักออกเป็นโซนเอเชียและยุโรป โดยเอเชียโซนจะตกแต่งในสไตล์ที่หลากหลายทั้งหมด 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว กัมพูชา เมียนมาร์ มาเลเซีย เวียดนาม เกาหลี ญี่ปุ่น จีน และอินเดีย

ส่วนโซนยุโรปจะเน้นการตกแต่งในสไตล์ยุโรปที่แตกต่างกันทั้งหมด 10 สไตล์ คือ อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน สวีเดน เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก กรีซ เยอรมันนี และสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งแต่ละห้องจะมีกลิ่นอายของประเทศนั้นๆ อยู่ในตัว พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบครบครัน

หากสนใจอยากมาพักที่นี่สามารถโทร.สอบถามได้ที่ 0-4463-4736-8 , 087-799-4936 , 087-798-1039 หรือ www.playlaploen.com

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (8)

14.15 น. หลังจากเข้าเช็คอินและเตรียมตัวเรียบร้อยแล้ว เราจะแวะดื่มกาแฟชิลๆ กันก่อนที่ เพลิน Cafe ร้านกาแฟบรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ในโซนของเพ ลาเพลิน ภายในร้านตกแต่งอย่างสวยงาม เน้นบรรยากาศไปที่ดอกไม้นานาชนิด

นอกจากนี้บริเวณภายในร้านยังมีจำหน่ายของฝากและเมล็ดพันธุ์พืชที่น่าสนใจไว้สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ในส่วนของเครื่องดื่มนั้นก็รสชาติอร่อยกลมกล่อม มีเมนูให้เลือกหลากหลาย อาทิ คาปูชิโน่ มอคค่า ชาเขียว โกโก้ เพ ลาเพลินคอฟฟี่ ฯลฯ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (22)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (20)

15.00 น. ได้เวลาเที่ยวชมความสวยงามของหมู่มวลดอกไม้กันแล้ว เพลาเพลินแห่งนี้ เป็นอุทยานดอกไม้แห่งแรกและแห่งเดียวในดินแดนอีสานใต้ มีการแสดงพรรณไม้ทั้งหมด 6 โรงเรือน

โดยการออกแบบและตกแต่งอาคารที่จัดแสดงและภูมิทัศน์โดยรอบในรูปแบบของเอกลักษณ์อีสานใต้ บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ซึ่งถือว่าเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่มีการจัดแสดงพันธุ์ไม้และจัดสภาพภูมิทัศน์เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (21)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (19)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (18)

หรือถ้ามาเที่ยวกันเป็นครอบครัวก็ห้ามพลาดสวนน้ำ Funny Park สวนน้ำที่รวบรวมความสนุกสนานไว้อย่างครบครัน สวนน้ำแห่งนี้โดดเด่นในธีม The Lost Island เกาะแห่งความสุข มีอุโมงค์น้ำยาวมากกว่า 10 เมตร แบ่งโซนสระเด็กและสระผู้ใหญ่อย่างชัดเจน และยังมีบริการให้เช่าชุดว่ายน้ำพร้อมบริการอาหารและเครื่องดื่มอีกเพียบ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (17)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (16)

16.30 น. หลังจากสนุกสนานกับกิจกรรมของเพลาเพลินเรียบร้อยแล้ว เราก็มุ่งหน้าไปต่อเพื่อชมความยิ่งใหญ่ของ สนามฟุตบอลไอ-โมบาย สเตเดียม สนามฟุตบอลของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกหลายสมัย

โดยสนามแห่งนี้ได้ผ่านมาตรฐานระดับเอคลาสสเตเดียมจากเอเอฟซี และผ่านมาตรฐานระดับเวิลด์คลาสจากฟีฟ่า และที่สำคัญทางกินเนสบุ๊คได้บันทึกไว้ว่าเป็นสนามฟุตบอลในระดับฟีฟ่าแห่งเดียวในโลกที่ใช้เวลาก่อสร้างน้อยที่สุดในโลกคือ 265 วัน

ภายในสนามฟุตบอลไอ-โมบาย สเตเดียม มีการจัดแสดงถ้วยรางวัลเกียรติยศต่างๆ ของสโมสร รวมทั้งเปิดให้เข้าชมทั้งหมด 4 ชั้น คือ ชั้นที่ 1 ห้องแถลงข่าว ห้องสื่อมวลชน ร้านขายของที่ระลึก ห้องนักกีฬา ห้องพักผู้ตัดสิน และห้องประชุม

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (23)

ชั้นที่2 เป็นห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ ชั้นที่3 เป็นห้องวีไอพีและห้องจัดเลี้ยง และชั้นที่4 เป็นห้องวีไอพี 15 ห้อง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปชมและสัมผัสบรรยากาศภายในได้อย่างจุใจ และก่อนกลับห้ามพลาดช็อปปิ้งของที่ระลึกจากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดที่ Buriram United Megastore ซึ่งมีของที่ระลึกมากมายทั้งเสื้อบอล กระเป๋า ผ้าพันคอ พวงกุญแจ รองเท้า สายรัดข้อมือ ฯลฯ

ใครที่อยากมาสัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการนี้ก็สามารถแวะมาได้ที่สนามฟุตบอลไอ-โมบาย สเตเดียม ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เปิดทุกวันตั้งแต่ 10.00 – 19.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (24)

18.30 น. แวะมากินมื้อเย็นกันที่ ร้านอาหารบ้านชายน้ำ ร้านอาหารบรรยากาศดีใจกลางเมืองบุรีรัมย์ โดดเด่นด้วยการตกแต่งที่เป็นเอกลักษณ์ มีให้เลือกนั่งทานอาหารกันชิลๆ ทั้งแบบเอาท์ดอร์และแบบห้องแอร์เย็นสบาย

ร้านนี้มีเมนูเด็ดที่อยากแนะนำคือ ไข่เจียวห่อหมกทะเล ปลากะพงทอดน้ำปลา เป็ดอบยอดผัก แกงส้มชะอม ฯลฯ

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (1)

และยังมีเมนูเด็ดๆ อีกหลายเมนู หากใครสนใจอยากกินอาหารอร่อยๆ ในบรรยากาศชิลๆ ก็แวะมาได้ที่ร้านอาหารบ้านชายน้ำ ตั้งอยู่ที่ ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์  เปิดให้บริการความอร่อยตั้งแต่เวลา 16.00 – 23.00 น. หรือโทร.สอบถามได้ที่ 0-4462-0713

Day 2

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (15)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (14)

09.00 น. หลังจากเช็คเอาท์แล้ว เราก็มุ่งหน้ากันไปต่อที่ ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ เพื่อขอพรและเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตก่อนที่จะท่องเที่ยวต่อในวันนี้

09.30 น. ออกเดินทางไปยัง ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่ที่ ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ เพื่อชมความงดงามของสถาปัตยกรรมสมัยโบราณอันยิ่งใหญ่ ตั้งอยู่บนยอดเขาพนมรุ้ง ซึ่งในอดีตเคยเป็นภูเขาไฟมาก่อน

โดยปราสาทหินพนมรุ้งแห่งนี้สร้างด้วยศิลาแลงและหินทรายสีชมพู มีการออกแบบผังปราสาทตามความเชื่อที่สอดคล้องกับลักษณะภูมิประเทศ มีการประดับและแกะสลักลวดลายเป็นรูปเทพเจ้าและเรื่องราวทางศาสนา พร้อมชมไฮไลท์ของที่นี่คือ ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่วางอยู่เหนือกรอบประตูวิหารด้านหน้า เป็นศิลปะแบบนครวัดและแกะสลักด้วยช่างชั้นสูง

ที่นี่ถือเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญเมื่อมาเยือนบุรีรัมย์ เพราะถ้าหากไม่ได้มาที่นี่ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงบุรีรัมย์ โดยที่ปราสาทหินพนมรุ้งแห่งนี้เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น.

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (13)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (12)

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (11)

11.00 น. เดินเที่ยวชมความสวยงามของปราสาทหินพนมรุ้งกันเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาเติมพลังกันหน่อย มื้อเที่ยงนี้เราไปทานอาหารกันที่ ร้านอาหารครัวอนงค์ ร้านอาหารอีสานรสแซ่บที่ตั้งอยู่บนทางขึ้นอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีที่นั่งรองรับลูกค้าจำนวนมาก พร้อมทั้งมีเมนูเด็ดๆ อีกเพียบ อาทิ ส้มตำลาว ส้มตำปู ส้มตำไข่เค็ม ปลาเผาเกลือ ไก่ย่าง กุ้งจ่อมผัดทรงเครื่อง ผัดหมี่โคราช ฯลฯ

พร้อมประทับใจในการบริการที่เป็นกันเองของพนักงานที่ร้าน หากอยากมาลิ้มลองความแซ่บเผ็ดเว่อร์ก็มากันได้ที่ร้านอาหารครัวอนงค์ เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น. หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่ 089-945-8089 , 089-847-6539

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (10)

13.00 น. อิ่มอร่อยไปกับมื้อเที่ยงแซ่บๆ กันแล้ว ก็ได้เวลาเที่ยวต่อ ซึ่งสถานที่ต่อไปที่เราจะไปบุกนั้นก็คือ ปราสาทเมืองต่ำ อ.ประโคนชัย นั่นเอง

ปราสาทเมืองต่ำแห่งนี้เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นกลุ่มปราสาทอิฐ 5 องค์ ตั้งอยู่บนศิลาแลงอันเดียวกัน ทั้งสี่ทิศของปราสาทจะมีสระน้ำและพญานาคหินทราย 5 เศียร ทอดตัวยาวรอบขอบสระน้ำนอกปราสาท

ถือสถาปัตยกรรมโบราณที่ยังคงความสวยงาม และเหมาะจะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังต่อไป และถือเป็นการปิดทริปบุรีรัมย์ได้อย่างสวยงามสมบูรณ์

Travel Hotel Resort restaurant weekdaySpecial Thailand Burirum (9)

จ.บุรีรัมย์ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมอีกมากมาย

หากใครอยากสัมผัสความสวยงามของดินแดนแห่งอีสานใต้ก็ลองจัดทริปเล็กๆ ในวันธรรมดาแวะมาชมความสวยงามของบุรีรัมย์กันได้ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน