10 ที่กิน-เที่ยว “ราชบุรี” ฟินเว่อร์แบบนี้ ไม่ไปไม่ได้แล้ว

ทริปนี้เราจะชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยววันธรรมดากันที่ จ.ราชบุรี เมืองที่ว่ากันว่าผู้คนมีจิตใจงดงาม พูดจาดี และเป็นจังหวัดที่มีปริมาณโอโซนมากติดอันดับโลก โดยเราได้คัดที่กินที่เที่ยวเด็ด ๆ ไว้ให้กว่า 10 จุด มีครบไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ค่าเฟ่ชิค ๆ ส่องดูวิถีชาวบ้าน แหล่งผลิตงานคราฟท์ หาเวลามาเที่ยวได้เลย สัก 2 วัน 1 คืน ฟินเว่อร์แน่นอน

1. Ratchburi kennel cup

เริ่มที่คาเฟ่เปิดใหม่ ราชบุรี เคนเนล คัพ อ.โพธาราม ที่นี่มีพื้นที่กว้างขวางทั้งด้านนอกและด้านใน ตัวอาคารตกแต่งเป็นสไตล์ลอฟท์ ดูเท่ เคร่งครึม แต่ก็ผ่อนคลายเพราะใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ ในส่วนของเครื่องดื่มมีทั้งชา-กาแฟทั้งแบบร้อน แบบปั่น และเมนูโซดาสีสันสดใส นอกจากนี้ยังมีขนมเค้กหลากหลายชนิด เช่น เค้กส้ม บานอฟฟี่ และออริจินอลชีสเค้ก เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.นางแก้ว อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-17.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/CHTGuzQu5ufoGxEc6

2. อุทยานหินเขางู

แต่เดิมเคยเป็นเหมืองร้าง มีสภาพทรุดโทรม ทางจังหวัดราชบุรีจึงช่วยกันเนรมิตขึ้นใหม่ให้กลายเป็นสวนสาธารณะ และสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และด้วยความที่มีสภาพทางภูมิศาสตร์สวยงาม อุทยานหินเขางูจึงเป็นโลเคชั่นที่ผู้คนนิยมไปถ่ายรูปกันมาก แนะนำว่าถ้าอยากได้แสงดี ๆ ให้ไปเก็บช่วงแสงเช้าหรือบ่าย นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเรือถีบให้บริการด้วยนะ

ที่ตั้ง : ต.เกาะพลับพลา อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : เปิด 24 ชั่วโมง

พิกัด : https://goo.gl/maps/mqcQPSjLwMgpqFEs8

3. The Blooms Orchid Park

ที่นี่เป็นสวนป่าและอุทยานกล้วยไม้ เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋วจากจุดจำหน่าย และเดินเข้าไปชมได้ด้วยตัวเอง ภายในถูกจัดแต่งไว้อย่างร่มรื่น อากาศโปร่ง เย็นสบาย มีพันธุ์กล้วยไม้หายาก เช่น กันเกรา พยุง สารภี มะหาด ตะคร้อ ฯลฯ และกล้วยไม้ส่งออกที่มีดอกใหญ่ สีสันสวยงาม ทั้งยังออกดอกหมุนเวียนให้ชมได้ตลอดทั้งปี

ที่ตั้ง : ต.วัดแก้ว อ.บางแพ จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 09.00-17.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-6111-0084

พิกัด : https://goo.gl/maps/JvnqPvf1Qf8DbpEG7

4. ก๋วยเตี๋ยวไข่ราชบุรี

มาเที่ยว จ.ราชบุรี จะให้ไม่เสียเที่ยวต้องมาชิม “ก๋วยเตี๋ยวไข่” ถามว่ามีดีอะไร คำตอบที่ได้คงไม่พ้นเครื่องเคราที่ใส่มาอย่างจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นหมูแดง หมูสับ หมูชิ้น ไข่ฝอย และไข่ต้มยางมะตูมพระเอกของชาม เลือกสั่งเอาเลยจะเส้นเล็ก เส้นใหญ่ วุ้นเส้น หรือบะหมี่ แต่ขอทีต้องเป็นต้มยำ เพราะเด็ดซี๊ดซ๊าดครบรส ไม่ต้องปรุง และชามเดียวไม่เคยพอ

ที่ตั้ง : ต.เจดีย์หัก อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-16.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-7155-9206

พิกัด : https://goo.gl/maps/XiGhQXBx7PXQ2t1G9

5. ชุมชนห้วยกระบอก

ชุมชนห้วยกระบอก ตั้งอยู่ระหว่างเขตรอยต่อของจังหวัดราชบุรี นครปฐม และกาญจนบุรี โดยคนที่นี่เป็นเชื้อสายคนจีนแคะ (ไม่ใช่แคระ ที่แปลว่า เล็กแกร็น) ซึ่งตั้งรกรากมานานกว่าหลายร้อยปี มาแล้วต้องได้กินขนมหวองฟ้ามู่ปั้น หรือขนมไหว้พระจันทร์สูตรท้องถิ่น ขนมปุ๊ยปั้น หรือขนมถ้วยพู และขนมอีตุย ซาลาเปาทอดไส้ถั่วเหลือง แล้วอย่าลืมไปเยี่ยมชมรมจีนแคะ ไปดูบ้านไม้อายุ 80 ปี พูดคุยนานาสาระเกี่ยวกับบ้านห้วยกระบอก

ที่ตั้ง : ต.กรับใหญ่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/ydpMfoUxnhqke5758

6. ทัศนาคายัค

ใครชอบกิจกรรมล่องแก่งมาที่สวนผึ้งได้เลย โดยเฉพาะช่วงเดือนกันยา-ตุลา ลำน้ำภาชีจะไหลแรง ยิ่งลองสนุก ซึ่งที่ทัศนาคายัคเขามีโปรแกรมให้เลือกหลากหลาย เริ่มจากล่องระยะชิลล์ ๆ 4 กม. ราคา 250 บาท ไปจนถึงระยะไกลใช้เวลา 7-8 ชม. ราคา 1,000 บาท นอกจากนี้ยังกิจกรรมยิงธนู สนามบีบีกัน และบ้านพักค้างคืนด้วยละ

ที่ตั้ง : ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

โทร. 08-9033-8868

พิกัด : https://goo.gl/maps/FCLroTpYvhSry3MD7

7. ตลาดโอ๊ะป่อย

โอ๊ะป่อย เป็นภาษากะเหรี่ยงแปลว่า พักผ่อน ซึ่งทีนี่เป็นตลาดชุมชนบรรยากาศอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ ติดลำน้ำภาชี บอกเลยว่ามาแล้วจะชิลล์ ผู้คนน่ารัก ได้ซึมซับวิถีชาวกะเหรี่ยง นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์เด็ดต้องห้ามพลาด คือ การตักบาตรทางน้ำ ซึ่งเป็นภาพที่สวยงาม และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ที่ตั้ง : ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 07.00-14.00 น. เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

พิกัด : https://goo.gl/maps/Kr5EbhFvE8coxPS16

8. เดอะ ซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม

ที่เที่ยวสุดฮิตของสวนผึ่งที่เด็ก ๆ ก็มาได้ ผู้ใหญ่มาก็ชอบเพราะมีมุมถ่ายรูปปัง ๆ เยอะ มีกิจกรรมให้ทำเพียบ เช่น ขี่ม้า ให้อาหารสัตว์ ปาลูกโป่ง ยิงธนู ชมการตัดขนแกะ และการแสดงจากสัตว์แสนรู้ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร บ้านพักสุดชิลล์หลายหลัง เหมาะกับยกครอบครัวมาพักผ่อนในวันว่างสุดสัปดาห์

ภายในออกแบบตกแต่งสไตล์ English Country เสมือนยกฟาร์มจากยุโรปมาไว้ที่ อ.สวนผึ้ง เลยทีเดียว และตอนนี้ที่ เดอะ ซีนเนอรี่ วินเทจ ฟาร์ม ก็พึ่งมีกิจกรรมใหม่ คือ Afternoon Tea หรือการจิบชากลางลำธารสุดแสนโรแมนติก ราคาเบา ๆ แค่ชุดละ 880 บาท เสิร์ฟชา 1 กา พร้อมเบเกอรี่ 5 ชนิด แบบนี้คงพลาดไม่ได้แล้ว

ที่ตั้ง : ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08.30-18.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-1000-6677

พิกัด : https://goo.gl/maps/yrNEHkzwGrS74B4H9

9. D Kunst Art Gallery And Cafe

ที่นี่เป็นทั้งคาเฟ่และหอศิลป์ร่วมสมัยของ จ.ราชบุรี ตั้งอยู่ในบ้านไม้หลังคาทรงมะนิลา ที่สร้างขึ้นช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 5 ก่อนถูกซ่อมแซ่มใหม่ให้มีกลิ่นอายโมเดิร์น ตกแต่งด้วยงานเซรามิกหลากสี เหมาะกับการหลบร้อนมานั่งจิบเครื่องดื่มให้เย็นกาย และพักใจไปกับงานศิลปะ นอกจากนี้ยังมีงานคราฟท์เป็นของจิกจุกน่ารัก ๆ ไว้จำหน่ายด้วยละ

ที่ตั้ง : ต.หน้าเมือง อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 10.00-17.00 น. หยุดวันเสาร์และวันจันทร์

โทร. 08-0581-4173

พิกัด : https://goo.gl/maps/6D2d9hkHR8NorRHf9

10. โรงโอ่งรัตนโกสินทร์ 1

ปิดท้ายด้วยเอกลักษณ์ของ จ.ราชบุรี ที่โรงโอ่งรัตนโกสินทร์ 1 ที่นี่แหล่งผลิตโอ่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษาดูงานได้ โดยจะพาไปดูตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมดินขึ้นรูปโอ่ง การปั้นลาย การอบ และการเขียนสี ซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะสะสมความชำนาญมาหลายขวบปี นอกจากนี้ยังมีจุดจำหน่ายสินค้าที่ทำเป็นภาชนะต่าง ๆ ล้วนสีสันสดใส น่าซื้อติดมือกลับบ้าน

ที่ตั้ง : ต.โคกหม้อ อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-17.00 น. ทุกวัน

โทร. 0-3233-4664

พิกัด : https://goo.gl/maps/MBizWnaQ4ZVik2PbA