10 ที่กิน-เที่ยว นครปฐม ใกล้กรุงแค่เนี้ย ต้องเที่ยวให้ครบ!

“เบื่อบ้าน เบื่องาน แต่อยากเที่ยวใกล้ ๆ นะ เอาที่สบาย ๆ” งั้นมาที่นี่เลยจ้า จ.นครปฐม เมืองส้มโอหวาน ลูกสาวงาม ข้าวหลามมัน เมืองที่มีที่กินที่เที่ยวน่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำ วัดวาอาราม คาเฟ่เปิดใหม่บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติก็เยอะ จะเที่ยวเองแบบเดย์ทริป หรือยกแก๊งยกครอบครัวมาด้วยก็ดีงาม ตอบโจทย์ตรงใจทุกเพศทุกวัยแน่นอนจ้า

1. บ้านปายนา

คาเฟ่เปิดใหม่บรรยากาศสุดชิลล์ เน้นตกแต่งด้วยวัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ จึงให้ความรู้สึกสบาย ๆ เหมือนอยู่บ้านชายทุ่ง ภายในมีมุมน่านั่งให้เลือกหลายมุมไม่ว่าจะเป็นโซนริมบ่อน้ำ ริมชายทุ่ง และในตัวอาคาร มีจุดเด่นสำคัญ คือ สะพานไม้เป็นทางเดินทอดเข้าไปในทุ่งข้าวสีเขียวขจี เหมาะกับการแชะภาพ นั่งรับลม ส่วนเครื่องดื่มก็มีหลายเมนู อร่อยๆ ทั้งนั้น

ที่ตั้ง : ต.ลานตากฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-21.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-9411-1105

พิกัด : https://goo.gl/maps/BZb4Ke3fSrZnw4S7A

2. ตลาดน้ำดอนหวาย

เป็นตลาดที่มีของอร่อยเด็ดมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของดีประจำถิ่น เช่น ผลไม้ตามฤดูกาล ปลาทู-ปลาตะเพียนต้มเค็ม 3 รส ขนมตาลป้าไข่สูตรโบราณ น้ำพริกแม่บุญมา เป็ดพะโล้นายโอของดีดอนหวาย ปลาสลิด ปลากรอบ รวมของคาวและของหวานทั้งสิ้นมากกว่าร้อยเมนู บอกเลยว่าใครที่เป็นสายกินจะต้องเพลินพุง แถมกระเป๋าไม่ฉีดเพราะราคากันเอง

ที่ตั้ง : ต.บางกระทึก อ.สามพราน จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/GawU74Se9xEJA4s17

3. วัดไร่ขิง พระอารามหลวง

เดิมเป็นวัดราษฎร์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2334  ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ภายในมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้นิยมแห่แหนไปกราบไหว้ คือ หลวงพ่อวัดไร่ขิง พระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 4 ศอก สูง 4 ศอก 16 นิ้วเศษ ตำนานเล่าว่าพบองค์พระลอยมาตามน้ำ ชาวบ้านจึงช่วยกันอัญเชิญขึ้นไว้เป็นยึดเหี่ยวทางจิตใจของชาว จ.นครปฐม มาจนทุกวันนี้

ที่ตั้ง : ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

โทร. 0-3432-3616

พิกัด : https://goo.gl/maps/EZPpjB3S9x7ZWEwk9

4. วัดสามพราน

ภายในวัดเป็นพื้นที่สีเขียว ดูสงบร่มรื่น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม นอกจากนี้ยังมีสิ่งปลูกสร้างที่เป็นจุดเด่น คือ กุฏิพญามังกรตะกายฟ้า ความสูง 80 เมตร ทั้งหมด 16 ชั้น เป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างไทย-จีน ด้านนอกมีรูปปูนปั้นมังกรสีเขียวพันรอบตัวอาคารจากด้านล่างจนถึงยอด แถมเขายังเปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวแบบ 360 องศาได้ด้วยนะ

ที่ตั้ง : ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/eDNobsABhnFe4EpV8

5. O2 Kaffee & Bistro

คาเฟ่ในสวนมะพร้าวสุดร่มรื่น มีที่นั่งริมน้ำให้เลือกหลายมุม บรรยากาศค่อนข้างส่วนตัวเหมือนมาเที่ยวบ้านเพื่อน จะนั่งหรือจะนอนเอกเขนกก็สบาย ที่นี่มีอาหารและเครื่องดื่มน่าลิ้มลองหลายเมนูไม่ว่าจะเป็นผัดไทย ยำมะพร้าวอ่อนกุ้งสด ข้าวผัดต้มยำ ฯลฯ ในส่วนของเครื่องดื่มก็ได้แก่ เมนูชา กาแฟ น้ำมะพร้าวอัญชัน และกาแฟน้ำมะพร้าวอ่อน เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 10.00-19.00 ทุกวัน

โทร. 08-1874-5388

พิกัด : https://goo.gl/maps/c9LDbPsfnYu32xmn9

6. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

พระปฐมเจดีย์ เดิมเรียกว่า พระธมเจดีย์ เป็นสถูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 3 ในวัฒนธรรมทวารวดี ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 จึงโปรดให้ก่อพระเจดีย์ใหม่ห่อหุ้มองค์เดิม เป็นเจดีย์ทรงระฆัง สูง 120.45 เมตร พร้อมสร้างวิหารคดและระเบียงล้อมรอบแบบที่เห็นในปัจจุบัน

สำหรับใครที่มาพระปฐมเจดีย์จะต้องไม่พลาดไปกราบนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์ หรือหลวงพ่อพระร่วง พระพุทธรูปปางห้ามญาติ ศิลปะสุโขทัยอันวิจิตรงดงาม นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าพ่อปราสาททอง พระพุทธไสยาสน์ และพระศิลาขาว ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ จะขออะไรก็สมความปรารถนา แล้วแบบนี้สายมูเตลูจะพลาดได้อย่างไร

ที่ตั้ง : ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 06.00-18.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/39MigpLkv1oZ3ue39

7. Eleven Elephant Dessert Cafe

คาเฟ่เล็ก ๆ สไตล์มินิมอล ตกแต่งน้อย ๆ เรียบง่าย นั่งแล้วสบายตา ใครที่มาย่านพระปฐมเจดีย์และเป็นแฟนชาเขียวบอกเลยว่าต้องแวะมา เพราะที่นี่เขาใช้มัทฉะแท้จากญี่ปุ่น ส่วนกาแฟก็ใช้เมล็ดพันธุ์จากแหล่งเพาะปลูกที่ดี นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องเค้ก บิงซู และโทสต์ ซึ่งทุกเมนูที่ทำออกมาล้วนมีหน้าตาน่ารับประทาน ราคาไม่แพงอยู่ที่ 45-125 บาท

ที่ตั้ง : ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 11.30-23.00 น. ทุกวัน

โทร. 08-6349-3347

พิกัด : https://goo.gl/maps/DSnwzwzayBDEnm2k6

8. เสน่ห์จันทน์

ถัดจากคาเฟ่สไตล์มินิมอล เรามาเยือนคาเฟ่สไตล์คลาสสิกกันต่อกับ เสน่ห์จันทน์ ที่ตกแต่งร้านได้อย่างหรูหรา มีสวนอังกฤษให้ไปกรีดกรายชมนกชมไม้ ฟังเสียงน้ำพุ พร้อมจิบชาดอกไม้หอม ๆ ซึ่งมีให้เลือกหลายชนิด กินคู่กับขนมไทยชาววัง เช่น กลีบลำดวน ผกากรอง อาลัวสด วุ้นมะพร้าวน้ำหอมดอกไม้ ดาราทองบุษบง ซึ่งล้วนเป็นของประณีตหากินยาก

ที่ตั้ง : ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 08.00-20.00 น. ทุกวัน

โทร. 06-2464-6415

พิกัด : https://g.page/houseofchandracafe?share

9. ตลาดโต้รุ่ง องค์พระปฐมเจดีย์

ปิดท้ายที่ตลาดโต้รุ่ง แหล่งรวมของอร่อยมื้อค่ำย่านองค์พระปฐมเจดีย์ ที่นี่ระหว่าง 5 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม จะคร่าคร่ำไปด้วยผู้คนและร้านค้ามากมาย หากมาแล้วไม่รู้จะกินอะไรเราขอแนะนำ ร้าน ช.ทอดมันกุ้ง หอยทอดร้าน ช.หอยทอดออส่วน เก๋สุกี้ อาหารตามสั่ง ฯลฯ อิ่มแล้วไปต่อของหวานที่ร้านขนมไทยแม่ยุพา ร้านบัวลอยแต่จิ๋ว คอนเฟิมว่าย่านนี้มีแต่ของอร่อย

ที่ตั้ง : ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 17.00-22.00 น. ทุกวัน

พิกัด : https://goo.gl/maps/BKpbDadSDhE6osKB7

10. Woodland เมืองไม้แฟนตาซี

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์เก็บรวบรวมและจัดแสดงงานไม้แกะสลักทั้งจากในและนอกประเทศกว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งเป็นสมบัติส่วนตัวของ นายณรงค์ ทิวไผ่งาม ผู้รักและชื่นชอบในงานไม้ โดยจัดแสดงในอาคารพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 10 ห้อง ได้แก่ ห้องชาวเมืองไม้ ที่มีรูปสลักนางอัปสราศิลปะขอม ห้องถ้ำพญานาค ห้องโลกใต้บาดาล และห้องเทวาณฤมิตร

โดยงานไม้แกะสลักที่จัดแสดงจะมีทั้งงานที่เกี่ยวเนื่องในพุทธศาสนา พราหมณ์-ฮินดู และคริสต์ รวมถึงประติมากรรมรูปสัตว์ ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนเป็นงานฝีมือชั้นยอด หาชมได้ยาก และบางชิ้นก็มีอายุมากกว่าร้อยปีทีเดียว สำหรับผู้สนใจมีค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 100 บาท

ที่ตั้ง : ต.ดอนแฝก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เปิด-ปิดเวลา : 09:00–17:00 น. ทุกวัน

โทร. 08-4994-6369

พิกัด : https://goo.gl/maps/fuVkEpqXWs9ESXNn7