10 ที่เที่ยวสนุกสุดชิลล์ ชมวิถีชีวิตงดงามริมสายน้ำ

ในพื้นที่ภาคกลาง มีแม่น้ำใหญ่หลายสายที่ไหลผ่านแหล่งท่องเที่ยวสวยๆ บรรยากาศดีๆ มากมาย

วันนี้พวกเรา ได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลล์ ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำในภาคกลางมาฝากเพื่อนๆ ทุกคน มีทั้งตลาดน้ำ วัดวาอาราม ชุมชนเก่าแก่ สถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์สนุกน่าเรียนรู้ รับรองว่า ไปแล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน ชวนเพื่อน ชวนแฟน ไปเที่ยวกันได้เลย

1.ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงระดับโลก และน่าจะเป็นตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในเมืองไทย ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณของที่นี่กันให้มากความ ทุกคนน่าจะรู้จัก และเคยเดินทางมาเที่ยวที่ตลาดน้ำอัมพวากันบ้างแล้ว

ใครที่เป็นสายกิน รับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่มีของกินอร่อยๆ เพียบ ทั้งของหวาน ของคาว รสชาติถูกปาก ราคาถูกใจ รวมทั้งของดี ของฝากมากมาย อาหารทะเลแปรรูป ผลไม้ เสื้อผ้า

อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าพลาดไม่ได้ เมื่อมาเที่ยวที่อัมพวา นั่นคือการล่องเรือไปชมหิ่งห้อย ที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้ริมแม่น้ำในช่วงหัวค่ำ สนนราคาคนละ 50-60 บาทเท่านั้น ไม่แพงเลย หรือใครติดใจ อยากจะแวะพักค้างคืนที่นี่สักคืน ก็มีโรงแรม และโฮมสเตย์ ให้เลือกมากมายหลายเรทราคา เลือกได้ตามความพอใจ

ที่ตั้ง : .อัมพวา อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม

เปิดปิด เวลา : ร้านค้าจะคึกคักในวันศุกร์อาทิตย์ ตั้งแต่ 10:00–21:30 . (วันธรรมดาไม่มีตลาด แต่สามารถเข้ามาเดินเล่นได้)

พิกัด : https://g.page/amphawa?share

2.สะพานมอญ (สะพานอุตตมานุสรณ์)

สะพานอุตตมานุสรณ์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า สะพานมอญ เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาว 850 เมตร และเป็นสะพานไม้ที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็ง ในประเทศพม่า เป็นสะพานที่ข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ที่ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

สะพานนี้สร้างขึ้นโดยดำริของ หลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ในปี พ.. 2529 จนถึง พ.. 2530 โดยใช้แรงงานของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งเป็นมอญ เป็นสะพานไม้ที่ใช้สัญจรไปมาของชาวมอญและชาวไทยที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี และเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งศรัทธาของชาวมอญ ที่มีต่อพระพุทธศาสนา

สะพานมอญถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ์และแสงยามเช้าที่สวยงามพร้อมสัมผัสวิถีชาวมอญกลางสายหมอก

ที่ตั้ง : .หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/12xcsJgG76Vnrx4P6

3.ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน ตั้งอยู่ในวัดโพธิ์เก้าต้น มีเนื้อที่ทั้งหมด 5 ไร่ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ..2559 โดยเป็นความตั้งใจของหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดโพธิ์เก้าต้น พระครูวิชิต วุฒิคุณ อยากให้ประชาชนชาวบ้านในพื้นที่ ได้มีอาชีพ มีรายได้หาเลี้ยงครอบครัว จึงรวบรวมชาวบ้านในพื้นที่ ตั้งกลุ่มขายของในวัดเป็นตลาดเล็กๆ เริ่มจาก 20 ร้านค้า และเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

เอกลัษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่ ที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว นั่นคือการแต่งกายย้อนยุคของพ่อค้าแม่ค้า และนักรบบ้านระจัน พร้อมคำพูดคำจาที่เป็นเอกลักษณ์ เจ้าคะ เจ้าขา มีการตีเกราะเคาะไม้ เป็นการตอนรับลูกค้า รวมถึงมีการแสดงย้อนรอยประวัติศาสตร์บ้านระจันของพ่อค้าแม่ค้าและลูกหลานของตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจันให้ชมด้วย

ที่ตั้ง : วัดโพธิ์เก้าต้น ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี

เปิดปิด เวลา : เปิดเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่ 8:30–17:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/DGeWj29xouoDymzm9

4.วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง เป็นวัดที่พระเจ้าปราสาททอง กษัตริย์กรุงศรีอยุธยาองค์ที่ 24 ( .. 2173-2198) โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อ พ.. 2173 ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีความงดงามมากแห่งหนึ่งในกรุงศรีอยุธยา ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะหลงเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็ยังคงความงดงามอยู่ และกลายมาเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งหนึ่งของอยุธยา

ภายในวัดมี “พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ” เป็นปรางค์ประธานของวัด ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสและที่มุมฐานมีปรางค์ทิศประจำอยู่ทั้งสี่มุม ยอดขององค์ปรางค์ ทำเป็นรัดประคดซ้อนกัน 7 ชั้น ลักษณะเหมือนพระปรางค์ในสมัย อยุธยาตอนต้น  เพราะว่าสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ได้เขมรเข้ามาเป็นประเทศราชในยุคของพระองค์ จึงได้รื้อฟื้นศิลปะแบบเขมรขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง

ที่ตั้ง : .บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พิกัด : https://goo.gl/maps/wGCJrAhs4cDL8k95A

5.ตลาดน้ำลำพญา

ตลาดน้ำลำพญา ตลาดน้ำชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของ จ.นครปฐม ตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำนครชัยศรี บริเวณหน้าวัดลำพญา อ.บางเลน ใช้เวลาเดินทางจากรุงเทพแค่แป๊ปเดียวเท่านั้นเอง

ที่นี่ท่านจะได้พบกับ เรือสินค้าที่พ่อค้าแม่ค้า ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ที่จะนำขนผลผลิตทางการเกษตรนานาชนิด ทั้งผัก ผลไม้ หลากหลายชนิด มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ในราคาไม่แพง  พร้อมด้วยแพอาหาร คาวหวานหลากชนิด มีทั้ง ก๋วยเตี๋ยวเรือ ผัดไทย เป็ดพะโล้ ไอศกรีม เลือกซื้อของกินแล้วมานั่งล้อมวงกินกัน ได้บรรยากาศไปอีกแบบ

กิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่าง นั่นคือ การล่องเรือพญาท่าจีน ชมวิวทิวทัศน์และชมวิถีชีวิตของชาวบ้านริมสองฝั่งน้ำ แวะนมัสการหลวงพ่อเปิ่น พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์

ที่ตั้ง : วัดลำพญา ต.ลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม

เปิดปิด เวลา : เปิดเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่ 8:00–17:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/Exw4xMGffoHp5BwE9

6.Woodland เมืองไม้

Woodland เมืองไม้ พิพิธภัณฑ์เอกชนริมแม่น้ำนครชัยศรี ที่รวบรวมงานไม้แกะสลักจำนวนมาก แต่ละชิ้นมีความละเอียดประณีต ดูสวยงามอลังการ รับรองว่าผู้ที่เข้าชมพิพิธภัณฑ์ จะได้ได้สัมผัสถึงความมหัศจรรย์แห่งการก่อเกิดธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่และความงดงามทางศิลปะ ที่มนุษย์ได้บรรจงสร้างขึ้นมา

งานชิ้นสำคัญ ที่ถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่ นั่นคือปีเอต้าประติมากรรมชิ้นสำคัญทางศาสนาคริสต์  ที่มีความสูงที่สุดในประเทศไทยแกะสลักโดยช่างชาวฟิลิปปินส์  และผลงานแกะสลักอันล้ำค่าอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหาชมจากที่อื่นไม่ได้อีกแล้ว

ราคาบัตรค่าเข้าชม คนไทยผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 100 บาท (อายุไม่เกิน 13 ปี และส่วนสูงไม่เกิน 120 ซม.)

ชาวต่างชาติ 700 บาท

ที่ตั้ง : 15/1 .ดอนแฝก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เปิดปิด เวลา : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9:00–17:00 .

โทรศัพท์ : 034 265 330

เว็บไซต์​: woodlandmuangmai.com

พิกัด : https://goo.gl/maps/Tr4UtYr6jCttqFSp7

7.ตลาดบางหลวง ร..122

ตลาดเก่า 100 ปี เป็นบ้านไม้ 2 ชั้น หันหน้าเข้าหากัน ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำท่าจีน บอกเลยว่า ที่นี่อาหารดี ขนมอร่อย เป็นเอกลักษณ์ของชาวบางหลวงที่หาที่ไหนไม่ได้

ถ้ามาเที่ยวที่ตลาดบางหลวง แนะนำให้ลองชิม “ชุนเปี๊ย” คนบางหลวงเรียกว่า “ขนมบ้อง” ทำจากแป้งแผ่นบาง ๆ นำมาม้วนใส่ไส้กุยช่าย ผัดกับกุ้งแห้ง แล้วนำไปทอดให้กรอบ กินได้เลยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม เป็นสูตรที่นำมาจากเมืองจีน หากินได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น  หรือจะเป็น  “ข้าวเกรียบปากหม้อไส้ผัก” ร้านเจ้สมนึก ต้นตำรับกว่า 40 ปี ความพิเศษอยู่ที่ไส้  เพราะมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งไส้หมูไชโป๊ว ไส้หน่อไม้กุ้งแห้ง  ไส้กุยช่าย ไส้ถั่วฝักยาว และที่ขายดีมากๆเลย นั่นคือ ไส้ผักกระเฉด กินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บสามรส เข้ากันได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็น “เจ๊นีหมูสะเต๊ะ” หมูสะเต๊ะเจ้าเด็ดแห่งตลาดบางหลวง ก็รสชาติไม่ธรรมดา ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยทีเดียว

ใครที่พอมีเวลาว่าง แนะนำให้ไปล่องเรือชมแม่น้ำท่าจีน ค่าบริการคนละ 30 บาท ชมนกปากห่างที่มาวางไข่ในช่วงหน้าหนาว ไหว้หลวงปู่คล้าย วัดศิลามูล ไหว้หลวงปู่ทา เกจิอาจารย์วัดบางหลวง วัดเก่าแก่ อายุกว่า 130 ปี

ที่ตั้ง : .เทศบาล 7 .บางหลวง อ.บางเลน จ.นครปฐม

เปิดปิด เวลา : เปิดเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่  9:00–15:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/WGem4ntQZHVe5u4DA

8.สะพานข้ามแม่น้ำแคว

แลนด์มาร์คอันดับหนึ่งของกาญจนบุรี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังขจรไกลไปทั่วโลก นับเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศจะต้องแวะมาเยือนอยู่เสมอๆ

สะพานข้ามแม่น้ำแคว เดิมสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยแรงงานของเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ภายใต้การควบคุมของกองทัพญี่ปุ่น การก่อสร้างใช้เวลาแล้วเสร็จเพียงหนึ่งปี จนมีคำกล่าวว่า “หนึ่งไม้หมอนของทางรถไฟสายนี้ แลกมาด้วย หนึ่งชีวิตของเชลยศึก” จนได้ชื่อว่า  “ทางรถไฟสายมรณะ” ก่อนจะถูกระเบิดทิ้งทำลายจากเครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตร จนสะพานช่วงกลางพังถล่มลงมา ต่อมาภายหลังสงครามโลกยุติลง รัฐบาลไทยได้ซื้อทางรถไฟนี้ต่อจากอังกฤษ และได้ทำการบำรุงรักษาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ปัจจุบันสะพานข้ามแม่น้ำแคว ได้กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่สำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี  ได้รับการยกย่องให้เป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสะพานแห่งนี้ ยังได้รับการไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายเรื่อง ปัจจุบันทางจังหวัดกาญจนบุรีได้มีการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควเป็นประจำปีทุกปี ซึ่งมีการแสดงสีเสียง ย้อนรำลึกถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 สงครามที่โหดร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นอีก

ที่ตั้ง : .แม่น้ำแคว ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

พิกัด : https://goo.gl/maps/vtKu4wquEP8TyoVZA

9.ตลาดต้าน้ําโบราณบ้านต้นตาล

ตลาดต้าน้ําโบราณบ้านต้นตาล ตั้งอยู่ในชุมชนไทยวน ซึ่งเป็นชาติพันธุ์เดียวกันกับกลุ่มคนในภาคเหนือของไทย เพราะชาวบ้านที่นี่ ถูกกวาดต้อนลงมาจากหัวเมืองเหนือในสมัยช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์  ทางการให้มาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เมืองเสาไห้ จ.สระบุรี  เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันทำให้ชาวบ้านที่นี่ยังมีภาษาพูดแบบชาวล้านนาอยู่  อีกทั้งวัฒนธรรมการแต่งกาย อาหารการกิน วิถีชีวิต ก็ยังเป็นแบบล้านนาไม่มีผิดเพี้ยน

ด้วยเสน่ห์ของการเป็นชุมชนล้านนา ที่ยังรักษาวัฒนธรรม  วิถีชีวิตดั้งเดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น และด้วยความที่ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ แค่นิดเดียว ที่นี่จึงเปิดเป็นตลาดเล็กๆ ขึ้นมา  โดยใช้ชื่อว่าตลาดต้าน้ําโบราณบ้านต้นตาล  คำว่าต้าน้ำมีความหมายว่าท่าน้ำนั่นเอง

ที่นี่นับเป็นตลาดที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร พ่อค้าแม่ค้า จะแต่งตัวเป็นแบบชาวไทยวน พูดจาอ่อนหวาน อู้คำเมืองกันทั้งตลาด สินค้าก็มีมากมายหลายชนิด ทั้งอาหารพื้นเมืองทั้งคาวหวาน เช่น หมี่แจ๊ะ (ผัดหมี่ไทยวนโบราณ) ข้าวแคบ (ข้าวเกรียบ) หมี่กรอบ แป้งจี่ ไข่ป่าม ที่คล้ายไข่ตุ๋นแต่นำไข่ห่อใบตองแล้วนำไปย่าง รสชาติเหมือนกับต้นตำรับที่ภาคเหนือมากๆ

ที่ตั้ง : .ต้นตาล อ.เสาไห้ จ.สระบุรี

เปิดปิด เวลา : เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ 8:00–16:00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/57SmLgqvWaF8bnTe8

10.ตลาดเก่าสรรพยา

ชุมชนริมน้ำแห่ง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เต็มไปด้วยบ้านเรือนไม้ ห้องแถวเก่าแก่ ที่ทอดตัวกันตามลำน้ำเจ้าพระยา มีร้านค้าน้อยใหญ่ ขายสินค้าข้าวของเครื่องใช้นานาชนิด แถมยังมีสตรีทอาร์ตเก๋ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวแวะมาถ่ายรูปกันได้ ดูไปดูมา บรรยากาศคล้ายๆ กับเชียงคานสมัยก่อน

และที่พลาดไม่ได้เลย นั่นคือการแวะไปไหว้พระขอพรที่วัดสรรพยาวัฒนาราม  ที่นี่มีพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะแปลก มีพระบาท ยื่นออกมาจากโลงพระศพ และมีพระอัครสาวกนั่งร้องไห้อยู่ที่ปลายพระบาท หรือที่เรียกว่าปางกราบพระบรมศพถือเป็นแห่งเดียวในเมืองชัยนาท และมีเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย

ไฮไลท์อีกอย่างของตลาดเก่าสรรพยา นั่นคือโรงพักเก่าสรรพยา รศ.120”  อาคารทรงปั้นหยา ยกพื้นสูง ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ..2444 ตรงกับปี ร..120 สมัยรัชกาลที่ 5 ได้ชื่อว่าเป็นโรงพัก ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยในขณะนี้ ที่ยังหลงเหลืออยู่

ที่ตั้ง : .สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

พิกัด : https://goo.gl/maps/dwFWHSuaCQ8SxoMv7