15 ที่เที่ยว ที่กิน สมุทรปราการ 2 วัน 1 คืน เช็คอินสนุกใกล้กรุงเทพฯ

สมุทรปราการ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าปากน้ำ  เมืองที่ใกล้กรุงแค่ปลายจมูกแต่กลับซ่อนมนต์เสน่ห์ไว้มากมาย ชนิดที่คุณคาดไม่ถึงเลยล่ะ

โดยในวันนี้ เราจะพาไปปั่นจักรยานชิลล์ๆ เที่ยวบางกระเจ้าพื้นที่สีเขียวใกล้กรุง ชมความงดงามของเจดีย์วัดอโศการาม ชิมกุ้งเหยียดของอร่อยแห่งบ้านสาขลา นั่งเพลินๆ จิบกาแฟ ที่คาเฟ่เซรามิคแถวบางปู  ชมความยิ่งใหญ่ของป้อมพระจุลจอมเกล้าและเรือรบหลวงแม่กลองความภาคภูมิใจของราชนาวีไทย

ลองมาเที่ยวปากน้ำกันแบบชิลล์ๆ 2 วัน 1 คืน เราจัดทริปมาให้เรียบร้อยแล้ว รวมมาให้ทั้งที่เที่ยว ที่กิน คาเฟ่ชิลล์ๆ เราคัดมาให้เป็นอย่างดี

รับรองว่าคุณจะได้รู้จักสมุทรปราการเมืองน่ารักใกล้กรุงเมืองนี้มากขึ้นอีกหลายเท่าเลยล่ะ

Day 1

เมืองโบราณ

เมืองโบราณ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมสถานที่สำคัญด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศไทย และเป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่นับวันจะสูญหายไปจากสังคมยุคใหม่

ภายในเมืองโบราณมีการจำลองสร้างโบราณสถาน ปูชนียสถาน วัดโบราณ พระราชวัง ต่างๆ ให้มีขนาดเล็กลง หรือบางแห่งเท่าแบบจริง

เช่น เขาพระวิหาร ปราสาทหินพนมรุ้ง วัดภูมินทร์ วัดมหาธาตุสุโขทัย วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระพุทธบาทสระบุรี พระธาตุพนม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีส่วนรังสรรค์ซึ่งเป็นสถานที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของไทย ที่ยิ่งใหญ่อลังการด้วยนะ

ลักษณะพื้นที่ของเมืองโบราณมีรูปร่างคล้ายขวานเหมือนกับอาณาเขตของประเทศไทยซึ่งเมืองโบราณได้แบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็นส่วนการแสดงต่างๆคือภาคเหนือภาคกลางภาคอีสานภาคตะวันออกภาคใต้และส่วนรังสรรค์เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจและต้องการศึกษาค้นคว้าเรื่องราวของประเทศไทยจะศึกษาได้จากเมืองโบราณแห่งนี้

นักท่องเที่ยวสามารถเลือกวิธีการเที่ยวชมได้ทั้ง  จักรยาน รถราง รถกอล์ฟ หรือจะนำรถยนต์เข้าไปเองก็ได้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ชมความสวยงามและซาบซึ้งกับรากเหง้าของศิลปวัฒนธรรมไทย

มาที่นี่ที่เดียว เหมือนกับว่าได้เดินทางไปท่องเที่ยวทั่วประเทศไทย

ที่ตั้ง : 296/1 หมู่ที่ 7 .สุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 – 19.00 .

โทรศัพท์ : 02 323 4095

เว็บไซต์ : www.muangboranmuseum.com

พิกัด : https://goo.gl/maps/Wk2aBMCjnGyUinaz9

ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ

ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ ตั้งขึ้นเมื่อ พ.. 2493 ถือเป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเป็นสถานเพาะเลี้ยงจระเข้ขนาดต่างๆ กว่า 40,000 ตัว มีการแสดงวิธีจับจระเข้ด้วยมือเปล่า ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 . ทุก ๆ 1 ชั่วโมง พักเที่ยง วันหยุดเพิ่มรอบ 12.00 . และ 17.00 . เวลาการให้อาหารจระเข้ 16.30-17.30 .

นอกจากนี้ยังมีการแสดงของช้างแสนรู้ ซึ่งเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอันมาก โดยจะเปิดรอบการแสดงทุก 1 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 09.30-16.30 . ทุกวัน

นอกจากที่นี่จะมีการเลี้ยงจระเข้ซึ่งเป็นจุดเด่นภายในฟาร์มแล้ว ยังมีสัตว์แสนรู้อื่น ๆ อีก เช่น เสือ และลิงชิมแปนซี สัตว์ประเภทอื่น ๆ เช่น ชะนี เต่า งูเหลือม งูหลาม นก อูฐ ฮิปโป และปลาจำนวนมาก อีกทั้งยังสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ซึ่งจัดแสดงกระดูกและหุ่นจำลองไดโนเสาร์ขนาดเท่าตัวจริงกว่า 13 ชนิดเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : 555 หมู่ 7 .ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 – 18.00 .

โทรศัพท์ : 02 703 4891

พิกัด : https://goo.gl/maps/5Ur79JN3kWA3813v6

วัดอโศการาม

วัดอโศการาม วัดที่ถือว่าเป็นวัดสำคัญอีกแห่งในสมุทรปราการ  ที่มาของชื่อวัดอโศการาม นั้นมีความหมายว่าแหล่งรื่นรมย์ที่ไร้ความเศร้าหมองภายในบริเวณวัดเต็มไปด้วยความร่มรื่นของพรรณไม้นานาชนิดไม่ว่าจะเป็นป่าโกงกาง ไม้ลำพู หรือต้นโปรงทอง

ไฮไลท์สำคัญที่ห้ามพลาดภายในวัด คือพระธุตังคเจดีย์ซึ่งมีลักษณะเป็นพระเจดีย์หมู่รวม 13 องค์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งธุดงควัตร 13 ข้อทุกองค์มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุไว้ในผอบทอง เงิน นาก, “วิหารวิสุทธิธรรมรังสีเป็นอาคารจตุรมุข 3 ชั้น ส่วนยอดเป็นมณฑปปิดทองคำบริสุทธิ์ ซึ่งมีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่บนยอดมณฑป ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธชินราชจำลอง รูปหล่อหลวงพ่อปู่มั่น ภูริทตฺโต และสริระของท่านพ่อลี ธมฺมธโร เจ้าอาวาสองค์แรกแห่งวัดอโศการาม และพระอุโบสถซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อศรีสมุทร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิหล่อด้วยทองเหลือง ปิดทองสวยงาม

นอกจากนี้ยังมีการสร้างอนุสาวรีย์พระเจ้าอโศกมหาราช สำหรับพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้ถวายสักการะและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงเผยแผ่พระพุทธศาสนา จากชมพูทวีปมายังดินแดนสุวรรณภูมิ หรือประเทศไทยในปัจจุบันอีกด้วย

ที่ตั้ง : 136 หมู่ 2 .ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

พิกัด : https://goo.gl/maps/G6Hszt281wJK6uL67

Sanctuary Cafe & Restaurant

จากบ้านเก่าแก่ริมน้ำอายุกว่าร้อยปี กลายเป็นคาเฟ่เล็กๆและร้านอาหารบรรยากาศร่มรื่น ที่มีชื่อว่า Sanctuary Café & Restaurant ร้านยอดนิยมที่ชาวปากน้ำ มักจะแวะมาหลบร้อนยามบ่าย จิบกาแฟดีๆสักแก้ว

ตัวร้านสีขาว บรรยากาศร่มรื่นด้วยพืชพรรณนานาชนิด โดยเฉพาะต้นจามจุรีใหญ่ ที่เด่นตระหง่านอยู่กลางสวน บรรยากาศชิลล์ๆ เหมือนมานั่งเล่นที่บ้านเพื่อน มุมถ่ายรูปสวยๆ ภายในร้านเพียบเลย

ที่นี่แบ่งโซนของร้านอาหาร และคาเฟ่ออกจากกันอย่างชัดเจน มีทั้งอาหารคาวหวานครบครัน กินอาหารเสร็จ แล้วต่อด้วยกาแฟดีๆสักแก้ว หรือใครที่เป็นสายหวาน ที่นี่ก็มีของหวานอร่อยๆ ให้ได้ชิมกันด้วยล่ะ

ที่ตั้ง : .สุขุมวิท ซอย 29 .ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดตั้งแต่ 11.00 – 22.00 . (ปิดวันจันทร์)

โทรศัพท์ : 081 828 0155

พิกัด : https://goo.gl/maps/3LNyVCjy7tr8yfZF7

ร้านเย็นตาโฟหม้อไฟเจ๊จุก

ร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังของเมืองปากน้ำที่ถ้าลองได้เอ่ยปากถามใคร ใครก็รู้จักกันทั้งนั้น เพราะร้านนี้เค้าเปิดขายมาอย่างยาวนาน เป็นขวัญใจของบรรดานักเรียนนักศึกษาในย่านนี้ ที่ต่างก็แวะเวียนมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงเย็นๆหลังเลิกเรียน ร้านจะเต็มเกือบตลอด

ทีเด็ดของร้านเย็นตาโฟหม้อไฟเจ๊จุก นั่นคือเมนูหม้อไฟต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เย็นตาโฟหม้อไฟ, น้ำตกหม้อไฟ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหม้อไฟ เกาเหลาหม้อไฟ หรือจะเป็นสุกี้หม้อไฟ แต่ละเมนูรสชาติอร่อย ให้เยอะ เสิร์ฟมาในหม้อไฟร้อนๆ เพิ่มความว้าวมากขึ้นไปอีก

น้ำซุปของที่นี่อร่อยใช้ได้เลย หวาน หอม น้ำซุปต้มกระดูก ปรุงเพิ่มตามใจชอบอีกนิดหน่อย อร่อยฟินแน่นอน ของกินเล่นเบาๆ อย่างพวกลูกชิ้นปิ้ง ไส้กรอก เกี๊ยวทอด ขนมจีบ ที่นี่ก็มีให้บริการ หรือใครที่หิวข้าว อยากจะกินข้าวมากกว่า ที่นี่ก็มีข้าวขาหมูให้ได้ชิมกันอีกด้วยนะ แถมราคาก็เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์มากๆเลย

ที่ตั้ง : .นารายณ์ปราบศึก ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 – 20.00 .

โทรศัพท์ : 094 331 4928

พิกัด : https://goo.gl/maps/MDpMa2fqCimbUesV8

Ceramic cafe by สายลม บางปู

Ceramic cafe by สายลม บางปู  คาเฟ่เซรามิคสุดชิคย่านบางปู จุดเด่นของที่นี่ คือการใช้ชิ้นงานเซรามิกที่มีสีสันสวยงามมาตกแต่งร้าน ใครที่ชอบถ่ายรูป ทั้งช่างภาพและนางแบบ ก็คงจะชื่นชอบร้านนี้มากเป็นพิเศษ  มีมุมสวยๆ มุมชิคๆ ให้ได้ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน เต็มอิ่มแน่นอน

เครื่องดื่ม และเบเกอรี่ของที่นี่ก็โดดเด่นไม่แพ้ใคร ความพิเศษอีกอย่างของที่นี่ คือของทุกอย่าง จะเสิร์ฟมาในผลิตภัณฑ์เซรามิคให้ได้ถ่ายภาพชิคๆกันอีกด้วยนะ

สำหรับรสชาติของเครื่องดื่มและเบเกอรี่ของที่นี่ ถือว่าใช้ได้ กาแฟเข้มข้นหอมกรุ่น ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์ดีจากภาคเหนือ ชงด้วยความพิถีพิถันทุกขั้นตอน ส่วนเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็นเค้กกล้วยหอม ท๊อฟฟี่เค้ก บราวนี่ ก็อร่อยเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : 2 .เทศบาลบางปู 72 .ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 11.30 – 21.30 .

โทรศัพท์ : 06 1682 0892

พิกัด : https://goo.gl/maps/qnzfJ71AUNJJ8f9m6

สถานตากอากาศบางปู

บางปู หรือ สถานตากอากาศบางปู ในชื่ออย่างเป็นทางการ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวในแบบพักผ่อนตากอากาศที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย สร้างขึ้นมาเมื่อปี .. 2480 ตามดำริของ จอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

ด้วยความที่ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงเทพฯ จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต มาอย่างยาวนาน  นอกจากนั้นบางปูยังถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวและดูนกที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะนกนางนวล” ที่มักจะอพยพหนีความหนาวเย็นมาจากไซบีเรีย ในช่วงต้นฤดูหนาว ประมาณกลางเดือน ต..-.. ของทุกปี

นกนางนวลอพยพพวกนี้ฉลาด เราสามารถให้อาหารพวกมันด้วยการโยนอาหาร (เศษหนังไก่ทอด) โยนขึ้นฟ้า พวกนกเหล่านี้ก็จะบินโฉบมาคาบไปกินได้แบบไม่ให้อาหารนั้นตกพื้น เป็นที่สนุกสนานของนักท่องเที่ยว

ที่ตั้ง : .สุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

พิกัด : https://goo.gl/maps/gPN2GgtAUDE69JZw7

ร้านขาหมู 5 รางวัลอร่อย

ร้านอร่อยเพื่อคนนอนดึก ที่ชาวปากน้ำ ฝากท้องที่นี่กันมาอย่างยาวนานหลายสิบปี และที่สำคัญร้านนี้เปิดบริการตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง หิวเมื่อไหร่ก็แวะมาได้เลย รสชาติขาหมูตุ๋นของทางร้านเป็นที่ถูกอกถูกใจลูกค้าอย่างยิ่ง ทำให้ผู้คนทั้งในและนอกพื้นที่ต่างหลั่งไหลเข้าไปอุดหนุนกันไม่ขาดสาย

เพราะที่นี่ ใช้ของดีมีคุณภาพ ใช้หมูสายพันธุ์คุโรบูตะ ซึ่งเป็นสายพันธุ์จากญี่ปุ่น นำมาเลี้ยงในระบบฟาร์มมาตรฐานที่เมืองไทย ทำให้ได้เนื้อหมูพรีเมียมเกรด ที่มีทั้ง ความหอม นุ่ม ชุ่มฉ่ำ เพราะมีเส้นใยกล้ามเนื้อที่ละเอียด ทำให้ขาหมูของที่นี่ มีความอร่อยเป็นพิเศษ ใครได้ชิมเป็นต้องติดอกติดใจ

ถ้าจะกินขาหมูให้อร่อย ต้องติดหนังหน่อยๆ ถึงจะอร่อยฟินแบบ 100%  ไม่ต้องกลัวอ้วนกินไปก่อนเลยแล้วค่อยไปออกกำลังกายทีหลัง

ที่ตั้ง : 133/2 .ประโคนชัย ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิด 24 ชม. ทุกวัน

โทรศัพท์ : 02 389 2019

พิกัด : https://goo.gl/maps/4kdvppk3ZNgyQGMU7

Day 2

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์ สวนร่มรื่นขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นปอดของชาวกรุงฯ ที่นี่มีเส้นทางปั่นจักรยานชมธรรมชาติ ท่ามกลางพันธุ์ไม้นานาชนิด นอกจากจะเป็นปอดแห่งใหญ่ให้กับคนกรุงเทพฯแล้ว ที่นี่ยังเป็นบ้านของนกประจำถิ่นและนกอพยพอีกมากมาย นอกจากนี้ ในสวนสาธารณะยังมีจุดนั่งพักผ่อนริมทะเลสาบกว้างๆ มีสะพานไม้เลียบริมทะเลสาบให้เดินเล่นชิลล์ๆ และอีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ นั่นคือ การขึ้นไปถ่ายรูปเก๋ๆ ที่หอดูนก ซึ่งเป็นเสมือนไฮไลท์ของสวนสาธารณะแห่งนี้เลยทีเดียว

 

ที่ตั้ง : .วัดราษฎร์รังสรรค์ ต.บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 5.00 – 19.00 .

พิกัด : https://goo.gl/maps/6QgL6bf1ncgkan7U6

บ้านธูปหอม บางกระเจ้า

อีกหนึ่งกิจกรรม ที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่บางกระเจ้า จะพลาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ การแวะเข้ามาเที่ยว และทำ Workshop เล็กๆ ที่บ้านธูปหอมสมุนไพร ที่นี่มีกิจกรรมน่าสนุกให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การทำผ้ามัดย้อม , ธูปหอม และการทำขนมไทย ฯลฯ

สำหรับ คลาสผ้ามัดย้อม ที่นี่จะสอนทั้งวิธีมัดให้เป็นลวดลายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ลายหอยใหญ่ ลายหอยออร่า ลายหอยใบไม้ ลายกนก ลายสี่เหลี่ยม ฯลฯ สีสันก็มีให้เลือกละเลงได้ตามชอบ ส่วนคนที่เลือก คลาสทำธูปหอม ก็สนุกเพราะจะได้ลองปั้นๆ ลูบๆ ทำธูปหอมไล่ยุงด้วยตัวเอง ส่วนผสมก็ล้วนมาจากสมุนไพรล้วนๆ ได้แก่ ตะไคร้ ขมิ้นชัน มะกรูด อบเชย กะถิน ชะอม ฯลฯ  นอกจากนี้ยังมีขนมไทยที่ทำมาจากพืชพรรณท้องถิ่นทำสดๆ ให้ชิมกัน ทั้งขนมจาก ข้าวต้มมัดใบจาก น้ำลูกจากใบเตย

Workshop ราคาเริ่มต้นเพียงคนละ 60-70 บาทเท่านั้น แต่ถ้าเป็นเสื้อมัดย้อม จะมีค่าเสื้อยืดเพิ่มเข้ามาด้วย ที่นี่เปิดเฉพาะวันหยุดเสาร์อาทิตย์ และถ้าต้องมาทำกิจกรรมเป็นหมู่คณะต้องจองล่วงหน้า

ที่ตั้ง : .วัดบางน้ำผึ้งนอก ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ 9.00 – 15.00 .

โทรศัพท์ : 02 815 0729 , 086 569 1650

พิกัด : https://goo.gl/maps/7BjLMcwpvxpjftuz5

Bangkok Tree  Cafe

หลังจากเดินเล่น หรือปั่นจักรยานเที่ยวย่านคุ้งน้ำบางกระเจ้าแล้ว แนะนำให้แวะมาหลบร้อน ที่ร้าน Bangkok Tree  Cafe หาเครื่องดื่มดีๆ สักแก้ว ดับร้อน หรือจะฝากท้องมื้อเที่ยงกันที่ร้านนี้ก็ได้ อาหารอร่อยเลยทีเดียว

หากว่ามาที่ร้านนี้ เราแนะนำให้สั่ง กุ้งทอดซอสมะขาม หมูแดดเดียว ต้มยำกุ้ง พล่ากุ้ง ฯลฯ เมนูง่ายๆ ที่รสชาติไม่ธรรมดา ยิ่งได้มากินอาหารท่ามกลางบรรยากาศดีๆ แบบนี้ ยิ่งช่วยให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้นอีกเป็นกอง มองไปทางไหนก็สดชื่น

ที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของสไตล์การตกแต่งร้าน ที่เน้นความกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ให้ฟีลเหมือนได้เข้าป่าไปพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งๆ ที่เราขับรถออกมาจากในเมือง ไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้นเอง และถ้าใครเกิดติดใจที่นี่ขึ้นมาล่ะก็ ที่นี่มีห้องพักไว้บริการด้วยนะ

ที่ตั้ง : 60 หมู่ 1 .บางกอบัว อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดทุกวัน

โทรศัพท์ : 082 995 1150

เว็บไซต์ : bangkoktreehouse.com

พิกัด : https://goo.gl/maps/69YHg7itmucD2iMfA

ตลาดบางน้ำผึ้ง

ตลาดน้ำบรรยากาศคลาสสิกใกล้กรุงเทพฯ ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ อบต.บางน้ำผึ้ง และชาวบ้านในชุมชน ที่ร่วมกันรื้อฟื้นวิถีชีวิตเก่าๆ ให้กลับคืนมาอีกครั้ง ด้วยการก่อตั้งตลาดน้ำขึ้น เพื่อใช้เป็นสถานที่ขายผลผลิตของชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียง และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในชุมชนบางน้ำผึ้ง

ภายในตลาดน้ำเต็มไปด้วยเมนูของกินมากมายไม่ว่าจะเป็น ปลาทูซาเตี๊ยะ, ขนมครกหอยทอด , ปลาตะเพียนต้มเค็ม , ทอดมันปลากราย รวมไปถึงพืชผักผลไม้สดจากสวนของชาวบ้านบางน้ำผึ้งเอง ที่นำออกมาขายให้นักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา เช่น มะพร้าว มะม่วง เป็นต้น

ส่วนใครที่เป็นสายปั่น ที่นี่คือแหล่งปั่นจักรยานยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง เหมาะกับการมาปั่นเพื่อชมวิถีชีวิต ชมธรรมชาติ และสูดอากาศบริสุทธ์ที่คุ้งน้ำบางกระเจ้า ซึ่งถือเป็นปอดของชาวกรุงเทพฯอีกด้วย

ที่ตั้ง : อบต.บางน้ำผึ้ง ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เปิดปิดเวลา : เปิดเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ 7.00 – 16.00 .

พิกัด : https://g.page/Bangkachaoland?share

วัดสาขลา

วัดเก่าแก่อีกของสมุทรปราการ ที่ไม่ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่ชาวบ้านร่วมกันสร้างขึ้นเมื่อคราวรบชนะพม่าในสมัยสงครามเก้าทัพ ผู้ชายที่อยู่ในวัยฉกรรจ์ถูกเกณฑ์ไปรบจนหมดทั้งหมู่บ้าน แล้วบังเอิญมีกองลาดตระเวนของพม่า ผ่านมาบริเวณนี้จึงเข้าปล้นหมู่บ้านนี้ แต่ผู้หญิงและเด็กของหมู่บ้านนี้ ได้ร่วมกำลังกันจับอาวุธขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับพม่าจนได้รับชัยชนะ ขับไล่พม่าออกไปจากหมู่บ้านจนหมดสิ้น จนได้รับการขนานนามว่าหมู่บ้านสาวกล้าก่อนที่จะเพี้ยนไปเรื่อยๆ ตามกาลเวลา จนกลายมาเป็นบ้านสาขลาจนถึงปัจจุบัน

ไฮไลต์ที่ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของที่นี่ คือ พระปรางค์เอียง หรือเจดีย์เอียง ในอดีตพระปรางค์มีความสูงมากกว่าที่เห็นในปัจจุบัน แต่เกิดจากการทรุดตัวของพระปรางค์ เพราะว่าตั้งอยู่ริมคลอง แผ่นดินริมตลิ่ง พังทลายลงไปบางส่วน จึงทำให้พระปรางค์เอียง แต่ก็ไม่ได้โค่นล้มลงมา

หากมีโอกาสเดินทางมาเที่ยวที่วัดสาขลา อย่าลืมชิมเมนูกุ้งเหยียดของอร่อยที่เกิดจากภูมิปัญญาชาวประมงพื้นบ้าน ของดีประจำบ้านสาขลา ที่ใช้ในการถนอมอาหาร ด้วยการแปรรูปกุ้ง ให้เก็บไว้กินได้นานขึ้น 

ที่ตั้ง : .สุขสวัสดิ์วัดสาขลา ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

พิกัด : https://goo.gl/maps/yAKosJ9ZeYSHjjpi6

วัดพระสมุทรเจดีย์

วัดพระสมุทรเจดีย์ (พระเจดีย์กลางน้ำ) วัดที่ถือว่ามีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ในสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 และมาแล้วเสร็จในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เป็นวัดที่มีทั้งสถาปัตยกรรมไทย จีน และตะวันตกผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

โดยเหตุที่สร้างที่นี่ขึ้น ก็เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้แก่บรรดานักเดินเรือ ว่าถ้าได้เดินเรือมาจนถึงพระสมุทรเจดีย์แห่งนี้แล้วก็เท่ากับว่าเดินทางมาถึงประเทศไทยถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วและเหตุที่เรียกว่าพระเจดีย์กลางน้ำก็เพราะเมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นเกาะมีน้ำล้อมรอบแต่ปัจจุบันตื้นเขินจนกลายเป็นแผ่นดินติดกันไปแล้วนั่นเอง

โดยทุกวันแรม 5 เดือน 11 ชาวสมุทรปราการจะจัดงานเฉลิมฉลององค์พระสมุทรเจดีย์อย่างยิ่งใหญ่ 10 วัน 10 คืน ทั้งสองฟากฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา ถือเป็นงานประจำปีของจังหวัดสมุทรปราการ

ที่ตั้ง : .ปากคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

พิกัด : https://goo.gl/maps/RTiYJPgcVhMydoQw8

ป้อมพระจุลจอมเกล้า

ป้อมพระจุลจอมเกล้าหรือที่เรียกสั้นๆว่าป้อมพระจุล”  ที่นี่เป็นป้อมปราการทางน้ำที่สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อป้องกันการรุกรานจากชาติตะวันตกที่ออกล่าอาณานิคมอย่าง อังกฤษและฝรั่งเศส

บริเวณนี้เป็นชัยภูมิที่เหมาะสมที่สุด เพราะตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา หากมีเรือรบของข้าศึกบุกเข้ามาทางปากน้ำ สามารถดักโจมตีได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นป้อมปืนใหญ่แบบตะวันตกที่ทันสมัย ติดตั้งปืนใหญ่อาร์มสตรอง ขนาด 155 มม. จำนวน 7 กระบอกเป็นอาวุธหลักของป้อม หรือมีชื่อเรียกอีกชื่อ ว่าปืนเสือหมอบ”  เพราะปืนนี้เป็นปืนที่มีความพิเศษคือจะใช้แรงถีบจากการยิงปืนในแต่ละครั้ง ทำให้ตัวปืนหมอบลงกลับมาอยู่ในหลุมยิง ซึ่งทำให้ข้าศึกสังเกตุและยิงสวนกลับมาได้ยาก

นอกจากนี้ภายในบริเวณของป้อมพระจุลจอมเกล้า ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น พระบรมราชานุสาวรีย์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งสร้างมาจากกระสุนปืนใหญ่ , พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง เรือรบที่ประจำการยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์กองทัพเรือไทย

ปัจจุบัน กองทัพเรือได้ดำเนินการอนุรักษ์และปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบไทย เพื่อให้กับเยาวชนคนรุ่นหลังได้มาศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ ความกล้าหาญของบรรพบุรุษ ที่พลีชีพเพื่อรักษาผืนแผ่นดินไทยให้อยู่รอดปลอดภัยมาจนถึงทุกวันนี้

ที่ตั้ง : .แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

พิกัด : https://goo.gl/maps/eYKVCxhEErogZExs8