นั่งรถไฟไปกินกุ้ง เที่ยวพระราชวังบางปะอิน กรุงเก่าอยุธยา

บางปะอิน ชื่อนี้เหมือนมีมนต์ขลัง เพราะใครกันเล่าจะไม่เคยได้ยินชื่อของพระราชวังแสนสวยแห่งอยุธยาที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมหาศาลในแต่ละปี แถมบางปะอินยังเป็นถิ่นของอร่อย โดยเฉพาะเมนูกุ้งแม่น้ำอันลือลั่น ว่าแล้วเมื่อมีเวลาเลยต้องขอไปเที่ยวบางปะอินสักหน่อย

และถ้าจะให้ดี มานั่งรถไฟไปกันดีกว่า

การนั่งรถไฟไปบางปะอินจาก กรุงเทพฯ ง่ายนิดเดียว เที่ยวที่เหมาะสมมี 3 รอบช่วงเช้าถึงสาย คือ เวลา 05.20 น.,  07.00 น. และ 09.25 น. เป็นเวลาออกจากหัวลำโพง แต่ใครสะดวกจะรอขึ้นที่ บางซื่อ หลักสี่ ดอนเมือง รังสิต ก็ได้เหมือนกันนะ เช็คเวลากับ รฟท. ได้เลย

ลงรถไฟที่สถานีบางปะอิน ค่อยๆ เดินไม่ไกลนักเพื่อไป วัดชุมพลนิกายาราม เป็นวัดโบราณซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าปราสาททอง ในบริเวณซึ่งเคยเป็นเคหสถานของพระชนนีของพระองค์ ก่อนมีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4

ภายในโบสถ์มีประประธานถึง 7 องค์ โดยปรากฏชื่อว่าหมายถึงพระพุทธเจ้า 7 องค์หลังสุดในพระไตรปิฎก พุทธประวัติของพระพุทธเจ้าแต่ละองค์บอกเล่าผ่านภาพจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งแม้จะลบเลือนและเสียหายไปมากจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ปี พ.ศ. 2554 แต่ก็ยังน่าดูชมไม่น้อย

ที่ตั้ง: ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน ติดกับพระราชวังบางปะอิน

จากนั้นค่อยไป พระราชวังบางปะอิน ในระยะทางไม่ไกลเกินเดินหรือหากใครจะเลือกนั่งรถรับจ้างก็ตามสะดวก ถึงที่แล้วซื้อบัตรเข้าชมสัมผัสกับพระราชวังแสนสวยกันได้เลย

พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าประสาททอง สมัยกรุงศรีอยุธยา ก่อนได้รับการบูรณะครั้งใหญ่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 เพื่อใช้เป็นที่ประทับรับรองพระราชอาคันตุกะ และพระราชทานเลี้ยงในโอกาสต่างๆ

เราสามารถเดินเที่ยวชมในพื้นที่ที่กำหนด เช่น หอเหมมณเฑียรเทวราช พระที่นั่งวโรภาษพิมาน พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ หอวิฑูรทัศนา พระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ ฯลฯ

การเข้าชมต้องแต่งกายในชุดสุภาพ ห้ามสวมเสื้อแขนกุด กางเกงกระโปรงสั้นกว่าหัวเข่าหรือแลดูไม่สุภาพ ห้ามสวมกางเกงรัดรูป (เลกกิ้ง) ห้ามสวมรองเท้าเปิดส้นที่ไม่มีสายรัดข้อเท้า สามารถใส่กางเกงยีนได้แต่ห้ามมีรอยขาด หากแต่งกายไม่ถูกตามระเบียบจะต้องสวมผ้าคลุม ผ้าถุง หรือเสื้อคลุม ซึ่งทางพระราชวังจัดเตรียมไว้ให้

เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

ค่าเข้าชมชาวไทย ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท

กว่าจะเที่ยวพระราชวังเสร็จ ท้องคงร้องพอสมควร กลิ่นกุ้งแม่น้ำเผาหอมๆ เรียกร้องแล้ว เพราะฉะนั้นให้ไปที่ ต้นน้ำ ริเวอร์วิว ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาชื่อดังซึ่งขึ้นชื่อเรื่องเมนูกุ้งแม่น้ำเผา มีหลายไซส์หลายขนาด แต่ละขนาดก็ราคาแตกต่างกันไป ราคาขึ้นลงตามช่วงเวลาซึ่งทางร้านจะมีบอกจัดเชนแต่ละวัน

นอกจากนี้ที่ร้านยังมีอาหารหลากหลายให้บริการ เป็นหนึ่งในร้านขึ้นชื่อที่ไว้ใจได้ของบางปะอิน

อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน ห่างจากพระราชวัง 1 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 10.00-20.30 น. หรือ โทร. 035261006

อิ่มหนำแล้วเวลายังมีเหลืออีกเยอะ อย่าลืมไป วัดนิเวศธรรมประวัติ ซึ่งเปรียบเสมือนวัดประจำพระราชวังบางปะอิน

ความเก๋ไก๋สุดๆ คือที่นี่ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา การจะข้ามไปจึงต้องนั่งกระเช้า ซึ่งจุดขึ้นกระเช้าอยู่ที่ลานจอดรถสำหรับเที่ยวชมพระราชวังบางปะอินนั่นเอง ค่าใช้จ่ายบริจาคให้วัดตามจิตศรัทธา

จุดเด่นของวัดนิเวศธรรมประวัติคืออาคารต่างๆ ล้วนสร้างตามศิลปะตะวันตก โดยเฉพาะพระอุโบสถมีความสวยงามอย่างมาก ลักษณะเหมือนโบสถ์คริสต์ ภายตกแต่งด้วยกระจกสีและสิ่งของประดับแบบตะวันตกเกือบทั้งหมด เป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมตะวันตกและไทยอย่างงดงามลงตัว ลักษณะวัดแบบนี้ค่อนข้างเดาได้เลยว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5

ที่ตั้ง: เกาะแม่น้ำกลางน้ำ สามารถขึ้นกระเช้าได้ที่ลานจอดรถพระราชวังบางปะอิน

สำหรับรถไฟรอบเย็นจากสถานีบางปะอินที่จะกลับกรุงเทพฯ มีเวลา 16 : 16 น. , 19 : 03 น. และ 19 : 38 น. ก็อย่าเที่ยวเพลินเกินไปแล้วกันนะครับ