อีต่อง – ปิล็อก หมู่บ้านเปี่ยมเสน่ห์กาญจนบุรี แค่สองวันหนึ่งคืนก็เที่ยวได้

บ้านอีต่อง หมู่บ้านเล็กๆ ในอ้อมกอดขุนเขาติดชายแดนประเทศพม่า ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากของกาญจนบุรี แต่ถึงมองเส้นทางแล้วจะต้องเดินทางไกล ความจริงคือเราสามารถใช้เวลาเที่ยวได้แบบสบายๆ สองวันหนึ่งคืนเท่านั้น

ทริปนี้เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจะสะดวกที่สุด ระหว่างขับรถเข้าไปยังบ้านอีต่องจะผ่านจุดชมวิวริมทางเขื่อนเขาแหลมชื่อว่า ห้วยเขย่ง หรือ วังปะโท่ เป็นหน่วยพิทักษ์ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จัดทำพื้นที่ชมวิวและกางเต็นท์พักแรมไว้ดีมาก สามารถแวะถ่ายรูปแช้ะ แช้ะ แช้ะ ชมวิวได้สบาย ถือเป็นการพักรถไปในตัว

ไม่เสียค่าเข้าชม ข้อมูลเพิ่มเติม อช.เขาแหลม 034510431

หลังจากผ่านโค้งแล้วโค้งเล่าจนในที่สุดก็มาถึง อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ บริเวณที่ทำการฯ และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตรงนี้มีบ้านพักและจุดกางเต็นท์ค้างแรมอย่างดีชื่อ เนินกูดดอย กับ เนินช้างเผือก ทั้งสองเนินอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เนินกูดดอยมองเห็นวิวฝั่งพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนเนินช้างเผือกเห็นแนวเทือกเขาช้างเผือกตระหง่านตรงหน้า ขากางเต็นท์ก็ต้องตรงนี้เป็นทำเลดีที่สุดแล้ว

ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม อช.ทองผาภูมิ 0982520359

จัดแจงที่นอนเสร็จเรียบร้อยก็เที่ยวต่อได้เลย น้ำตกจ๊อกกระดิ่น อยู่ห่างจากที่ทำการฯ ไม่ไกลนัก ถนนไปน้ำตกลาดชันและชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อนิดหน่อยขับรถด้วยความระมัดระวัง แต่รับประกันว่าถึงแล้วจะด้องบอกว่าคุ้มค่า เพราะเป็นน้ำตกสวยมาก มีแอ่งน้ำให้เล่นอย่างสบายใจ สายน้ำช่วงน้ำไม่เยอะเกินไปจะใสแจ๋วเขียวมรกตเลยเชียว

ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท (หากจ่ายที่ที่ทำการฯ แล้วไม่ต้องจ่ายเพิ่ม)

ข้อมูลเพิ่มเติม อช.ทองผาภูมิ 0982520359

จากน้ำตกไปอีกไม่ไกลนักจะถึง บ้านอีต่อง หมู่บ้านชาวมอญในหุบเขาซึ่งปัจจุบันเติบโตขึ้นมาก ที่นี่เป็นเมืองเหมืองแร่เก่า ยังมีร่องรอยให้เห็นอยู่ทั่วไป ในหมู่บ้านมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการหลายแห่ง มีบ่อพักน้ำ ร้านอาหาร ร้านขายของ ตลาดย่อมๆ เป็นที่นี่นิยมของนักท่องเที่ยวมาเดินเล่นถ่ายรูปกันให้เพลินๆ

มาถึงอีต่องต้องไปเยี่ยมชม เหมืองปิล็อก เหมืองเก่าแก่ข้างหมู่บ้าน ปัจจุบันเหลืออุปกรณ์ทำเหมืองดั้งเดิมตั้งโชว์ไว้ให้เราได้เรียนรู้ถึงอดีต

มีบ่อน้ำแร่จากภูเขา และยังมีอุโมงค์เหมืองเก่าด้วยนะ แต่การจะเข้าไปชมแนะนำให้ติดต่อคนพื้นที่นำทางไปจะดีที่สุด

อีกสถานที่น่าสนใจในบ้านอีต่องคือ จุดชมวิวเนินเสาธง ก่อนจะขึ้นเนินต้องเดินผ่านฐานทหารพม่าที่ล้อมลวดหนามไว้อย่างแน่นหนา มองผ่านฐานไปคือประเทศพม่าแล้วนั่นไง บนจุดชมวิวจะมีทั้งธงไทยและพม่าปลิวไสวอยู่คู่กัน เหมาะกับมาถ่ายรูปเช็คอินเก๋ๆ อย่างแรง

ก่อนจะเย็นย่ำให้ไปรอซึมซับบรรยากาศสบายๆ ได้ที่ เนินช้างศึก เป็นที่ตั้งของฐาน ตชด. แต่เราสามารถเข้าไปเที่ยวชมวิวได้ในพื้นที่ที่กำหนด ด้านบนเปิดโล่ง 360 องศา มองวิวได้ทุกทิศทุกทาง ไม่ว่าจะพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกก็สวยทั้งนั้น ไทย พม่า เห็นหมดนั่นเลย

ที่เนินช้างศึก บริเวณลานด้านหน้าหน่วย ตชด. ยังเป็นจุดอนุญาตให้กางเต็นท์ค้างแรม วันหยุดจะมีขาแคมปิ้งขึ้นมานอนอาบบรรยากาศอยู่เสมอ มีห้องน้ำเล็กๆ ให้บริการแต่อาจจะไม่สะดวกเท่าไหร่ ถ้าใครต้องการความสะดวกมากขึ้น ตรงอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิจะเหมาะกว่า

หลังจากซึมซับบรรยากาศยามเย็นเรียบร้อย ก็ลงไปหาของกินในหมู่บ้าน กลับไปลานกางเต็นท์อุทยานฯ เช้าวันใหม่สามารถมาเที่ยวที่อีต่องอีกสักรอบ

ใครโชคดีมาถูกเวลาก็จะได้อาบสายหมอกขาวๆ ใช้เวลาได้อย่างเต็มที่ก่อนเดินทางกลับ และยังสามารถเที่ยวรายทางเรื่อยๆ ตามต้องการอีกด้วย