10 พิกัดเที่ยว “เพชรบุรี” ถ่ายรูปเลิศ ธรรมชาติดี ของกินอร่อย

ทริปนี้เราจะพาไปเปิด 10 พิกัดที่เที่ยวใน “เพชรบุรี” เพราะที่นี่เขามีโลเคชั่นเด็ดน่าอ้อนแฟนให้พาไปถ่ายรูปมากมาย โดยเฉพาะพื้นที่ทำนาเกลือ แถบ อ.บ้านแหลม รับรองว่าได้ภาพแปลก วิวสวยสุดอลัง ยังกับอยู่ท่ามกลางกองหิมะ

หรือจะเป็นที่โครงการฯ แหลมผักเบี้ย ที่มีสะพานไม้ทอดเข้าไปในป่าชายเลน ชมสวนตาลลุงถนอม ดูวิถีชาวบ้านที่นานวันชักจะหาดูได้ยากไปทุกที แวะจิบน้ำตาลสด ขนมตาลทำใหม่ ๆ แล้วไปผ่อนคลายที่สปาเกลือกังหันทอง ทำสปาบำรุงผิว นวดแผนไทย ชอปผลิตภัณฑ์ความงามที่ทำจากเกลือ ไหว้พระขอพรที่วัดใหญ่สุวรรณาราม

ส่วนของกินซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ แน่นอนว่า เราก็คัดมาให้แต่ร้านเด็ดๆ นำทัพโดยร้านป้าหยัน อาหารรสชาติคนเพชรบุรีแท้ๆ, ร้านโอโห้ปูอร่อยที่สายซีฟู๊ดต่างก็พูดเสียงเดียงกันว่าสุดยอด เสริมด้วยร้านขนมหวานลุงอเนก และเกลือหวาน คาเฟ่ บอกเลยว่าเท่าที่พูดมายังจิ๊บ ๆ ให้ฟินกว่านี้ต้องไปดูกันเลย

1. นาเกลือ อ.บ้านแหลม

ช่วงหน้าแล้งระหว่างเดือน พ.ย. – พ.ค. สองข้างทางของถนนสายรอง 4028 อ.บ้านแหลม เราจะพบแต่ความขาวโพลนของนาเกลือที่ตกผนึก และรอให้ถูกขนย้ายเข้ามามาเก็บในยุ้งฉาง ซึ่งช่วงนี้เองเราจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวนาเกลือที่ทำงานกันอย่างแข็งขัน เป็นภาพที่หาดูได้ยากในชีวิตประจำวัน จะพาแฟนมาถ่ายรูปก็เลิศ หรือมาดูนกอพยพย้ายถิ่นมาหาอาหารกินแถบนี้ก็เยี่ยม

ที่ตั้ง : ต.บางแก้ว อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี
เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/owijiZfiQCbqdQpJ9

2. เกลือหวาน คาเฟ่

เที่ยวนาเกลือนาน ๆ ก็คงเหนียวคอ งั้นเราไปหาอะไรชุ่ม ๆ มากินกันดีกว่าที่ “เกลือหวาน คาเฟ่” ร้านเล็ก ๆ บรรยากาศน่านั่ง มีเมนูน่าสั่งอย่าง อเมริกาโนลูกตาล, เกลือหวาน Coffee, มะพร้าวโตนด Coffee, ลาเต้อัญชัน นอกจากนี้ยังข้าวแช่เย็น ๆ ลูกตาลลอยแก้ว และขนมเค้กเอาใจสายหวานด้วยนะ

ที่ตั้ง :  ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 07.30-17.30 น.

โทรศัพท์ : 08-4569-1915

พิกัด : https://goo.gl/maps/LDtfDoiuHpXxxtV37

3. สปาเกลือกังหันทอง

สำหรับใครที่ชอบทำสปาแนะนำว่าต้องไม่พลาดที่นี่ ซึ่งเขาโดดเด่นเรื่องการนำ “ดอกเกลือ” มาผสมผสานกับสมุนไพรนานาชนิดเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและช่วยให้ผิวเรียบเนียน มีคอร์สทำสปาที่น่าสนใจ เช่น นวดตัว นวดหน้า แช่เท้าด้วยน้ำดอกเกลือ และขัดผิวด้วยดอกเกลือน้ำนม นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ความงามให้ชอปกลับบ้านอีกเพียบ

ที่ตั้ง : ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.

โทรศัพท์ : 09-1705-0926

พิกัด : https://goo.gl/maps/Z9eWV5kt3iBsiFLXA

4. ร้านโอโห้ปูอร่อย

ร้านอาหารทะเลสไตล์บ้าน ๆ แต่รสชาติไม่บ้าน ๆ เลยนะแกร มาแล้วแนะนำให้ลองสั่งปูม้า กั้งนึ่ง กุ้งกระเทียม ชะครามลวกราดกะทิ หอยตลับผัดโหระพา ต้มยำทะเล แกงส้มกุ้งใบชะคราม รับรองอร่อยเด็ดทุกเมนู

ที่ตั้ง : ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ศุกร์-อาทิตย์ เวลา 08.00 – 16.00 น.

โทรศัพท์ : 08-0250-2537

พิกัด : https://goo.gl/maps/WQSLdfchKyPXBJuc6

5. วัดใหญ่สุวรรณาราม

เป็นวัดเก่าแก่ประจำเมืองที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ความโดดเด่นอยู่ที่จิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถที่เป็นภาพเทพชุมนุมเรียงรายอายุกว่า 300 ปี

และพระประธานปูนปั้นปางมารวิชัย นอกจากนี้ยังมีศาลาการเปรียญสร้างด้วยไม้ที่เชื่อกันว่าเป็นของเจ้าพระขวัญ พระราชโอรสของสมเด็จพระเพทราชา ซึ่งต่อมาถูกรื้อมาถวายวัดโดยพระเจ้าเสือ

ที่ตั้ง : ต.ท่าราบ อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 0-3241-2714

พิกัด : https://goo.gl/maps/uK7WmFbTktsfUpEi8

6. โครงการพระราชดำริแหลมผักเบี้ย

เป็นโครงการที่จัดตั้งเพื่อศึกษาวิจัยปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น การออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียและกำจัดขยะ ภายในมีเส้นทางศึกษา ธรรมชาติป่าชายเลน เป็นสะพานไม้ระยะทาง 850 เมตร บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เต็มไปด้วยสัตว์น้ำชุกชุม เช่น ปลาตีน ปูแสม ปูก้ามด้าม และยังเป็นแหล่งดูนกนานาชนิด มาเที่ยวเพชรบุรีทั้งทีไม่ควรพลาด

ที่ตั้ง : ต.แหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 8.30 – 17.30 น.

พิกัด : https://goo.gl/maps/kGKVhuuRAchtezPT9

7. ลุงอเนก ขนมหวานเมืองเพ็ชร์

ที่นี่เป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายขนมหวานเมืองเพชรบุรีนานาชนิด เช่น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เม็ดขนุน ลูกชุบ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ จ่ามงกุฎ ขนมหม้อแกง และขนมไทยหากินยากอีกหลายรายการ การันดีเรื่องความสะอาด ปลอดภัย เพราะได้คุณภาพมาตรฐาน อย. ส่วนแพ็กเกจก็สวยดูดีมีระดับ น่าซื้อกลับบ้านไปฝากญาติผู้ใหญ่หลาย ๆ โหล

ที่ตั้ง : ต.นาวุ้ง อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 08-4899-9549

พิกัด : https://g.page/lunganake?share

8. ร้านป้าหยัน

ร้านอาหารรสชาติคนเมืองเพชร ที่ให้ความสึกเหมือนทานข้าวอยู่บ้าน ภายในร่มรื่นด้วยเงาไม้มีมุมให้เลือกนั่งตกแต่งไม่ซ้ำกัน มาแล้วต้องลองสั่งสะตอผัดกะปิกุ้งหมูสับ ห่อหมกครก น้ำพริกกะปิ ผัดฉ่าปลาดุก แกงหมูพะโล้ ฯลฯ อิ่มแปล้แน่นอน

ที่ตั้ง : ต.หนองพลับ อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 11.00 – 21.00 น.

โทรศัพท์ : 0-3259-8229

พิกัด : https://goo.gl/maps/eTXaJUFccW9u1xL49

9. วัดถ้ำรงค์

เมื่อมาแล้วต้องไม่พลาดไปสักการะ “หลวงพ่อดำ” พระพุทธรูปปางประทานอภัยขนาดใหญ่ ประทับอยู่บนฐานบัวภายในถ้ำอันเงียบสงบ ซึ่งสันษนิฐานความเก่าแก่ว่ามีอายุแล้วกว่า 1,000 ปี นับว่าเป็นงานพุทธศิลป์ที่ Unseen มาก ๆ

ที่ตั้ง : ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 0-3249-1124

พิกัด : https://goo.gl/maps/SHrdRz4JmyCMWvbc7

10. สวนตาลลุงถนอม

ปิดท้ายกันที่ “สวนตาลลุงถนอม” ที่นี่เราจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวสวนตาลที่นับวันจะหาดูได้ยากไปทุกที ผ่านกิจกรรมทั้งหมด 4 ฐาน อันได้แก่ 1. พาดูต้นตาล การปาดตาล 2. การทำน้ำตาลปี๊บ 3. การแปรรูปตาล และ 4. การทำขนมตาล ย้ำเลยว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่อะไรที่หาดูได้ง่าย ๆ แล้ว ถ้าสนใจก็โทรนัดล่วงหน้าได้เลย

ที่ตั้ง : เปิด-ปิดเวลา :ต.ถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี

เปิด-ปิดเวลา : ทุกวัน เวลา 08.30 – 18.00 น.

โทรศัพท์ : 08-1736-8981 (พี่กบ)

พิกัด : https://goo.gl/maps/DcpFW4QfmbLuFJWs7

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร.032 471 006