จันทบุรี 3 วัน 2 คืน กับทริปอร่อยกินฟินเที่ยว ไหว้พระ เฮงๆ ปังๆ

หยุดยาวนี้ไปเที่ยวจันทบุรี พาลัดเลาะเส้นทางกินเเที่ยว ไว้พระทำบุญ อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ จะสนุกประทับใจขนาดไหน ตามมาด้วยกันเลย 

อาหารเมืองจันท์ใครได้ลิ้มรองจะต้องบอกว่าแซ่บ อร่อยไม่เหมือนใคร มีความจัดจ้านในแบบอาหารท้องถิ่น พร้อมทั้งคาเฟ่น่ารักๆ มาบอกต่อให้เพื่อนๆ ได้ตามไปชิลล์กัน

ทริปนี้เรามาแบบสามวันสองคืน ได้ประสบการณ์ดีๆ หลายอย่าง มีฟีลอารมณ์แบบไปพักผ่อนกินเที่ยวถ่าย ฟินๆ ไม่ไกลเมืองกรุงเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

แต่ได้สัมผัสทั้งธรรมชาติ อิ่มกายอิ่มใจไปพร้อมๆ กัน

ร้านกาแฟน่ารักๆ ระหว่างทางเข้าจันทบุรี พร้อมมุมเล็กๆ เก๋ๆ ให้เราได้มาถ่ายรูป ด้วยเรือนสีอิฐให้มาเก็บบรรยากาศชิคๆ คูลๆ

มาพร้อมมุมส่วนตัว กินลมชมวิวหลังจากสั่งกาแฟ มุมนี้คือเป็นมุมไฮไลท์ที่ใครๆ ต้องแวะมา

แนะนำใครมาที่นี่ให้สั่งกาแฟดริป เข้มข้น มีหลายเมล็ดพันธุ์กาแฟให้เราเลือก ส่วนตัวชอบแบบ Ethiopia มีความหอม กลิ่นออกแนวฟรุ๊ตตี้หวานติดลิ้นนิดๆ

ร้านเลิศรส บอกเลยข้าวหน้าเป็ดคือดีมาก อร่อยกว่าข้าวหน้าเป็ดเอมเคอ่ะ เนื้อนุ่มหนังกรอบ อารมณ์เหมือนเป็ดปักกิ่ง

นอกจากเมนูข้าวหน้าเป็ดยังมีข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบไข่ตุ๋น ซุปเยื่อไผ่ ซุปมะระ และอื่นๆ อีกมากมายให้เราได้มีโอกาสลิ้มลองกัน

สำนักปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงมากอีกแห่งของจันทบุรี ภายในประกอบด้วยสิงที่น่าสนใจเยอะแยะให้เราได้มาสักการะสิ่งศักดิ์ประจำวัดแห่งนี้

เวลาขึ้นเขาด้านบน จะมีรถรางมารับส่งนักท่องเที่ยวพร้อมทั้งมีมุมเก๋ๆ ให้เราได้มีโอกาสแว็ปมาถ่ายรูปอีกด้วย

บรรยากาศด้านล่างสวยสงบ พร้อมแอ่งน้ำ จากเดิมที่เป็นแค่เนินเขาฮีกิมที่ใช้ปฏิบัติธรรมสุด แสนจะธรรมดา จนกลายมาเป็นวัดเขาสุกิมที่เจริญกว้างขวาง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความทศรัทธาของผู้คน

โรงแรมหรู ให้บรรยากาศถึงการพักผ่อนในเมืองจันทบุรีด้วยคอนเซ็ปท์สุดชิค เช็คอินเวลาไหน เช็คเอาท์เวลานั้นพร้อม มุมหลากหลายให้เราได้ถ่ายรูปไม่ว่าเป็นช่วงเวลาไหนก็เหมือนได้มาผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติ

รายละเอียดเพิ่มเติม : Maneechan Resort Chanthaburi โรงแรม มณีจันท์รีสอร์ท จันทบุรี

ห้องพักมีให้เลือกทั้งแบบ เตียงคู่เตียงเดี่ยวพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย มาแล้วไม่ต้องออกไปไหนก็ได้ แอบแนะนำที่นวด นวดดีมากหายปวดจากออฟฟิศซินโดรมเลย

ที่สำคัญสำหรับใครที่พักห้อง Deluxe ขึ้นไป สามารถเลือกรับประทานอาหารแบบ Wherever ที่ไหนก็ได้ ส่วนตัวคือตื่่นมาทานอาหารเช้าในห้องสบายๆ ไม่ต้องออกไปข้างนอก เพียงสั่งอาหารก่อนล่วงหน้าสัก 30 นาที ทางโรงแรมก็สามารถจัดมาเสริฟพร้อมทานได้ที่ห้อง

ร้านบางนา อีกหนึ่งร้านคาเฟ่ไดน์นิ่ง เหมือนได้พักผ่อนริมน้ำจันทบุรี บรรยากาศดี ฟิวลิ่งเหมือนได้ทานอาหารทะเลสดๆ ที่พึ่งตกขึ้นมาได้จากทะเลกันเลยจ้า

อาหารที่ร้านมีความเป็นอาหารท้องถิ่น เมนูแนะนำคือไก่ไฟลอย เสริฟมาพร้อมกับไฟที่ลุกอยู่ เมนูอื่นๆ รสชาติจัดจ้านมีความหอมหวานของเครื่อง กินกับข้าวสวยร้อนๆ คือฟินเวอร์

เจี่ยเตี๋ยวหมูตุ๋น ร้านเกาหลาหมูตุ๋นสูตรเด็ดที่มีอายุมากกว่า 50 ปี สืบทอดกันมาแบบรุ่นต่อรุ่น ด้วยความอร่อยสูตรเด็ดใครมีโอกาสต้องมาลิ้มลอง

ไปถึงเฮียเจ้าของร้านแกแนะนำเมนูพิเศษ พร้อมเล่าถึงประวัติความเป็นมา ด้วยความที่เป็นสูตรเด็ด สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่นจึงเป็นตำนานเล่าขานมาทุกวันนี้

ส่วนตัวชอบเกาเหลาหมูตุ๋น หมูเปื่อยกำลังดี ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ที่สำคัญห้ามพลาดเต้าหู้ทอด พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดทานได้เรื่อยๆ ไม่มีเบื่อ

Garage Cafe คาเฟ่น่ารักเตรียมกล้องมาถ่ายรูปชิคๆ คูลๆ บรรยากาศดาร์กพร้อมดื่มคราฟเบียร์ไปด้วยกัน

อาหารจัดว่าค่อนข้างออกรสเผ็ดในแบบจันทบุรี มีความจัดจ้านของพริกแกงแนะนำให้สั่งอาหารอ่อนแบบเผ็ดน้อยหรือซุปมาตัดด้วยจะดีมาก

เมนูอาหารที่เราแนะนำ

1.หมูคั่วจันท์

2.กะเพราะเนื้อโบราณ

3.พล่าพริกเผาหมูทอด

4.แกงรัญจวนกระดูกหมูอ่อน

5.ควอซาดิลล่า​(ไก่)​

วัดมังกรบุปผาราม หรือ เล่งฮั่วยี่ อีกหนึ่งวัดในนิกายของจีนโดยมีความประสงค์ให้เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองประจำจังหว้ดจันทบุรี

อดีตเจ้า คณะใหญ่จีนนิกายต้องการสืบสานเจตนารมณ์การก่อสร้างวัดมังกรบุปผาราม ด้วยความร่วมมือของผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันปฏิสังขรณ์ตัววัดขึ้นมาใหม่อีกครั้งนึง

บรรยากาศด้านในคือเงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน และหลายๆ ท่านนิยมเข้ามาแก้ปีชงละม้ายคล้ายวัดเล่งเน่ยยี่ที่กรุงเทพ

ร้านกาแฟบ้านตั้ว อีกหนึ่งร้านคาเฟ่เก๋ๆ ในเมืองระหว่างทางในช่วงวันสุดท้ายเราได้มีโอกาสแวะมาเติมพลังก่อนออกเดินทางไหว้พระกันต่

ร้านนี้เด่นเรื่องของกาแฟสดสูตรต้นตำหรับที่รสชาติไม่เหมือนร้านอื่นมีความเข้มข้นของรสกาแฟ ดื่มแล้วตื่นไม่ผสมแบบที่ไหน อีกอย่างที่อร่อยจะเป็นซาลาเปาลาวาที่เป็นของ Signature ของทางร้าน

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟ โกโก้ หรือ ชาดำเย็นรสชาติเข้มข้นถึงใจ นอกจากนี้ยังมีเมนูชาเขียวและอื่นๆ ให้เพื่อนๆ ได้เลือกสั่งตามที่ชอบ

อีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของของพิธีบูชาดาวที่เป็นประเพณีประจำปีของจังหวัดจันทบุรีที่สมบูรณ์มากที่สุดนั้นจะไม่พูดถึงวัดเขตน์นาบุญญารามไม่ได้  บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล แนะนำว่าใครมีโอกาสต้องลองมาไหว้บูชาสักครั้ง

อีกทั้งยังมีพิธีการถวาย “พะเก่ง” หรือ พุทธฎีกา นอ้ มถวายโองการ แด่คุณพระศรีรัตนตรัยเจา้ ทั้ง ๓ คุณพระ โพธิสัตวทั้ง ๑๐ ทิศและดาวนพเคราะห์ทั้ง ๙ ที่เสด็จลงมาเสวยอายุของแต่ละท่านและสมาชิกในครอบครัว

C.A.P. อีกหนึ่งคาเฟ่น่ารักๆ ริมชุมชนจันทบูร สามารถเดินจากวัดเขตน์นาบุญญาราม บรรยากาศเหมือนอยู่คาเฟ่สไตล์อังกฤษ ละม้ายคล้ายจิบชาอยู่ในสวนสวยๆ ด้วยเครื่องดื่มสูตรเด็ดประจำร้าน

ทั้งกาแฟดริป ชาเขียว รวมถึงน้ำผลไม้ต่างๆก็มี แต่ส่วนตัวแอบชอบยาคูลปีโป้สุดคลาสสิค ให้ความหวานเปรี้ยวละมุนเชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชื่นชอบของเพื่อนๆ

มะปรี๊ด อีกหนึ่งเมนุสุดอร่อยที่ต้องลอง เป็นผลไม้ประจำจังหวัดมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวในยามมะนาวขาดแคลน ได้นำมะปรี๊ดมาใช้แทนมะนาวได้อีกด้วยเมนูเด็ดคือมะปรี๊ดน้ำผึ้ง หรือ อัญชันมะปรี๊ดอร่อยเวอร์

อีกหนึ่งร้านแนะนำ เรียกว่าเป็นร้านเด็ดร้านดังคนจันท์และนักท่องเที่ยวมากินกันตลอดเพราะหอมฉุย แถมบรรยากาศดีเปิดทั้งกลางวัน
และ กลางคืนให้เราได้เลือกเสพความอร่อย

เมนูร้านฉุยที่เราอยากแนะนำมาแล้วต้องสั่ง ไม่ได้กินเหมือนไม่ได้มา

1.ตำฉุย

2.หมูต้มชะมวง+พริกเกลือ

3.แกงคั่วกระวานไก่

4.ปลากะพง 3 รส

5.สะตอผัดกะปิกุ้งสด

6.ยำรวมทะเล

เต็มโต๊ะเวอร์ คือตำหลวงพระบางคือที่สุด แซบมากเผ็ดที่ปลายลิ้นให้ความละมุน อาหารอื่นๆ รสชาติจัดจ้านถึงใจสมแล้วที่ได้มาลิ้มลองถึงจังหวัดจันทบุรี

อีกหนึ่งทริปดีๆ ช่วงวันหยุด บอกเลยเพื่อนๆ ได้ฟิวลิ่งครบไม่ว่าจะกินเที่ยวถ่าย ครบเครื่องครบอารมณ์แถมเที่ยวตามกันได้ง่ายๆแทคเพื่อนก็ได้ แทคแฟนก็ดี หรือ ลากครอบครัวไปเที่ยวด้วยกัน อย่าลืมใครมีโอกาสเดินทางไปจันทบุรีอย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ มาฝากเรากันบ้างนะครับ

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากเพจ : Oneเดย์