27 ที่เที่ยว ที่กิน “สัตหีบ-แสมสาร” ทะเลสวย อาหารอร่อย

ซัมเมอร์มาแล้ว มาชวนกันลาพักร้อนไปเที่ยวทะเลตะวันออกกัน

เดินทางใกล้ๆ แค่แถวสัตหีบ-แสมสาร จ.ชลบุรี คัดเน้นๆ เที่ยวชิลล์ๆ เที่ยวสบายในถิ่นทหารเรือกันครับ 

เกาะขาม หนึ่งในเกาะสวยใกล้ฝั่งที่ช่องแสมสาร สัตหีบ เป็นไฮไลท์ที่ต้องไปสักครั้

บรรยากาศยามเย็นที่หาดเตยงาม ภายในหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

ทริปดำน้ำอ่าวแสมสาร ว่ายน้ำเล่นกับฝูงปลา

หาดนางรำ ถือเป็นหาดสวยน้ำใสใกล้กรุงเทพฯ ที่สุด

1. หาดทรายแก้ว

อยู่ในโรงเรียนชุมพลทหารเรือ ถนนสุขุมวิท เป็นชายหาดขนาดย่อมในอ้อมโอบภูเขา น้ำสวยใสมากๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม ทั้งอาหารและที่พัก

รวมทั้งสามารถติดต่อกางเต็นท์ริมทะเลพร้อมมีเต็นท์ให้เช่า มีค่ากาง 50 บาท ต่อหลัง กำหนดเวลาให้กางได้ตั้งแต่ 18.00 – 8.00 น.

ที่สำคัญยังเป็นชายหาดอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยว บรรยากาศเลยคึกคักทุกวัน

ที่ตั้ง: ภายในโรงเรียนชุมพลทหารเรือ

ค่าเข้าชมหาด ชาวไทย 50 บาท ต่างชาติ 100 บาท

2. หาดสอ

อยู่ในความดูแลของกรมสรรพาวุธทหารเรือ หาดสวยสงบ ร่มรื่น ทะเลใส แต่ไม่อนุญาตชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวนะ เฉพาะคนไทยเราเท่านั้นแหละที่จะได้ซึมซับความสวยแบบนี้

ที่นี่สามารถกางเต็นท์นอน ตั้งแต่ 18.00 – 7.00 น. มีค่าธรรมเนียมกางเต็นท์ 100-200 บาท ตามขนาดเต็นท์ หรือมีเต็นท์ให้เช่า และมีบ้านพักบริการ

ที่ตั้ง: ภายในกรมสรรพาวุธทหารเรือ

ไม่มีค่าเข้าชม ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้

3. หาดเตยงาม

คิดถึงการชมพระอาทิตย์ตกที่สัตหีบก็ต้องที่นี่เลย แถมยังโด่งดังมาช้านานใครๆ ก็รู้จัก หาดเตยงามเป็นส่วนหนึ่งของอ่าวนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน

บริเวณหาดมีการจัดทำตลิ่งป้องกันการกัดเซาะ มีร้านอาหาร ร้านค้า แต่ไม่สามารถค้างแรม และไม่มีบ้านพักรับรอง ใกล้กับอนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธินมีพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมเปิดให้เข้าชมด้วย

ที่ตั้ง: ภายในหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ใกล้แยกสัตหีบ

ไม่มีค่าเข้าชม ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้

4. เขาแหลมปู่เจ้า

ที่ตั้งของศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ภายในหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน มีถนนเชื่อมต่อจากหาดเตยงาม ด้านบนเป็นจุดชมวิวทะเลที่สวยมาก มองเห็นฐานทัพเรือไทยโดยชัดเจน ปัจจุบันมีการจัดทำจุดนั่งพักผ่อนชมวิวอย่างดี ใครไปเห็นก็ต้องร้องว้าวทั้งนั้น

ที่ตั้ง: ภายในหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ใกล้แยกสัตหีบ

ไม่มีค่าเข้าชม ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้

5. วัดสัตหีบ หลวงพ่ออี๋

ไม่มาก็ไม่ผิดแต่จะให้ดีเข้ามาตัวอำเภอสัตหีบทั้งทีก็ต้องแวะกราบสักการะหลวงพ่ออี๋ พุทธสโร หรือ พระครูวรเวทมุนี อดีตเจ้าอาวาสวัดสัตหีบ ถึงท่านจะมรณภาพมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2489 แต่ชาวบ้านยังเปี่ยมด้วยความเคารพศรัทธาเรื่อยมา

ปัจจุบันรูปหล่อของหลวงพ่อตั้งอยู่ภายในวิหาร นักท่องเที่ยวสามารถกราบสักการะปิดทองเพื่อความเป็นสิริมงคล

ที่ตั้ง: ภายในตัวอำเภอสัตหีบ

เปิดเวลา 7.00-16.30 น.

6. สัตตะฮิปเทล บูทีค เกสต์เฮาส์ แอนด์ โฮสเทล

Sattahiptale เคาะจังหวะการอ่านให้ดีๆ ว่า สัตตะฮิปเทล เป็นเกสต์เฮ้าส์และโฮสเทล ที่เป็นขวัญใจของแบ็คแพ็คเกอร์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่เต็มไปด้วยความฮิปๆ ทั้งหลาย

ที่นี่เป็นตึกแถวในตัวเมืองสัตหีบที่ดัดแปลงให้เป็นที่พักสุดชิค ตกแต่งให้กลิ่นอายความเป็นเมืองทหารเรือ มีทั้งห้องพักแบบส่วนตัว ห้องน้ำในตัว และห้องพักแบบโฮสเทลหรือนอนรวม ห้องน้ำรวม มีตั้งแต่สองเตียงจนถึงแปดเตียง ราคานอนหลักร้อย

พร้อมบริการนำเที่ยวหลายรูปแบบตั้งแต่นั่งเรือประมงชาวบ้านเที่ยวเกาะในอ่าวสัตหีบ จนถึงแล่นเรือใบแบบเอ็กซ์คลูซีฟกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ชั้นดาดฟ้ายังเป็นรูฟท็อปบาร์ มานั่งชิลๆ รับลมทะเล ฟังเพลงเพลินๆ สุดฟินอย่าบอกใคร

ที่ตั้ง: ในตัวอำเภอสัตหีบ

โทร.090994 5496

7. ซัมเมอร์ สเตย์ คาเฟ่

คาเฟ่และเกสต์เฮ้าส์สีสันสดใสที่จะทำให้เราสัมผัสถึงความเป็นหน้าร้อน สาวๆ ต้องหลงรัก หวานแหวว ไฉไล มีมุมถ่ายรูปเก๋ๆ เพียบ

แถมยังใหม่กิ๊กเพราะเพิ่งเปิดมาประมาณหนึ่งปี มีทั้งกาแฟ เครื่องดื่ม ของทานเล่น รสชาติดีเยี่ยมราคาดีงาม มานั่งชิลๆ เซลฟี่เล่นๆ เพลินใจเป็นที่สุด แถมยังมีห้องพักให้บริการด้วยนะ ติดต่อสอบถามกันตามสะดวก

ที่ตั้ง: ถนนเทศบาล 9 ตัวอำเภอสัตหีบ

เปิดทุกวัน 8.00-20.00 น.

โทร. 08 1408 0074

8. ตลาดโต้รุ่งสัตหีบ

สตรีตฟู้ดมื้อดินเนอร์แบบบ้านๆ ที่จะทำให้เรารู้ว่าสัตหีบเป็นเมืองของอร่อยมาก คือทุกร้านน่ากินไปหมด ราคาก็ไม่แพงอะไรเลย เตรียมพุงกันไปให้ดีๆ อยากแนะนำคือร้านเจ๊ไก่ ขายทั้งโจ๊ก ข้าวต้ม ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ คั่วหมู คั่วทะเล เป็นร้านห้องแถวนั่งสบาย

นอกจากนี้ในบรรดาของอร่อยตลาดโต้รุ่ง ขอแนะนำอีกเจ้าคือโรตีอมตะรส โรตีรสเข็นที่คนสัตหีบทุกคนต้องรู้จัก ขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 จากรุ่นพ่อสืบต่อมารุ่นลูกสาวแล้ว

ที่ตั้ง: ตลาดโต้รุ่งตั้งอยู่ที่ถนนเทศบาล 1 ตลอดทั้งซอย

เปิดปิดเวลา: 17.00-23.00 น.

9. ฟรายเดย์

คาเฟ่สุดชิคที่ดีงามมากอีกแห่งของสัตหีบ เป็นร้านสไตล์กลาสเฮ้าส์สีขาว บรรยากาศสุดฟินมากมาย

เด็ดกว่านั้นคือถ่ายรูปสวยเก๋สุดๆ มุมหน้าร้าน สาวๆ ห้ามพลาดด้วนประการทั้งปวง ส่วนเมนูเครื่องดื่ม เค้ก ของหวาน ไอศกรีม หรืออาหาร มีให้เลือกเยอะมาก ราคาไม่สูง จัดอยู่ในท็อปลิสต์คาเฟ่ที่ต้องมาเมื่อมาสัตหีบ

ที่ตั้ง: ริมถนนสุขุมวิท ใกล้แยกเข้าตัวอำเภอสัตหีบ ฝั่งไประยอง

เปิดทุกวัน 10.00-21.00 น.

โทร. 08 3226 6500

10. หาดดงตาล

ชายหาดทอดยาวหลายกิโลเมตร ในพื้นที่ของกองเรือยุทธการ เชื่อมต่อมาถึงเขตชุมชนตัวอำเภอสัตหีบ เรื่องความใสอาจสู้อีกหลายหาดไม่ได้ แต่บรรยากาศดีเยี่ยม เหมาะกับมาพักผ่อนเล่นน้ำ ชายหาดค่อนข้างตื่น ตลอดแนวหาดต้นสนเรียงราย มีร้านค้าร้านอาหารให้บริการ มารอชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ก็เก๋กู๊ดเหมือนกัน

ที่ตั้ง: ภายในกองเรือยุทธการ

ไม่มีค่าเข้าชม ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้

11. ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเ

อยู่ภายในหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง เข้าได้หลายทาง ทั้งเชื่อมต่อมาจากหาดดงตาล เข้าจากถนนสุขุมวิท หรือฝั่งไปบ้านช่องแสมสาร แต่ต้องแลกบัตรประชาชนที่ป้อมรักษาการณ์ เข้าทางไหนออกทางนั้น

ที่นี่มีบ่อเลี้ยงดูเต่าตะนุ กับเต่ากระ เพื่อให้มีความพร้อมก่อนปล่อยกลับสู่ทะเล เป็นการเพิ่มโอกาสอยู่รอดของเต่าเหล่านี้ รวมทั้งมีโรงพยาบาลเต่าทะเล และพิพิธภัณฑ์ซึ่งสามารถเที่ยวชมฟรีอีกต่างหาก เป็นสถานที่ที่เด็กนักเรียนมาทัศนศึกษากันตลอด

ที่ตั้ง: ภายในหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง

ไม่มีค่าเข้าชม ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้

www.turtles.navy.mi.th

12. จุดชมวิวหาดน้ำหนาว

ลักษณะเป็นหาดหินและจุดชมวิว ตั้งอยู่ทางไปบ้านช่องแสมสาร ภายในกรมก่อสร้างและพัฒนา ริมทะเลมีร้านอาหาร และบ้านพักรับรอง บนเขาเป็นที่ตั้งของศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สามารถขับรถขึ้นไปจอดและเดินอีกเพียงเล็กน้อย บอกเลยว่าวิวตรงนี้สวยไม่แพ้ที่ไหนเลยนะ

ที่ตั้ง: ภายในกรมก่อสร้างและพัฒนา สโมสรหาดน้ำหนาว

ไม่มีค่าเข้าชม

13. เรือหลวงจักรีนฤเบศ

เรือบรรทุกอากาศยานลำเดียวของประเทศไทย ช่วงไม่ได้ออกปฏิบัติภารกิจจะจอดพักอยู่ที่การท่าเรือสัตหีบ ตำบลแสมสาร อนุญาตให้เที่ยวชมฟรีเฉพาะชาวไทย ห้ามชาวต่างชาติโดยเด็ดขาด สามารถถ่ายรูปภายในพื้นที่ที่กำหนด

ที่ตั้ง: ภายในการท่าเรือสัตหีบ ท่าเรือจุกเสม็ด

เข้าชมฟรีทุกวัน 9.00-17.00 น. ยกเว้นกรณีเรือออกปฏิบัติภารกิจ

ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้

14. หาดนางรำ – หาดนางรอง

หาดท่องเที่ยวเชื่อมต่อกันกั้นด้วยแนวโขดหินเล็กๆ เท่านั้นแหละ ถือว่าเป็นหาดมีชื่อเสียงมากที่สุดของสัตหีบก็ว่าได้ ชายหาดยาว น้ำทะเลใส อยู่ติดกับการท่าเรือสัตหีบ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบทุกอย่าง บ้านพักหลายรูปแบบ แถมเป็นอีกหาดที่อนุญาตชาวต่างชาติเที่ยวชมทำให้บรรยากาศคึกคัก รับประกันว่าบิกินี่ละลานตา

ที่ตั้ง: ใกล้การท่าเรือสัตหีบ

ค่าเข้าชมคนไทย คิดเป็นรถยนต์คันละ 20 บาท มอเตอร์ไซค์ฟรี ชาวต่างชาติคิดคนละ 20 บาท

15. ทริปดำน้ำอ่าวแสมสาร

ไปโดดน้ำเล่น ดำน้ำกับปลาการ์ตูนให้ฟินๆ ต้องบอกว่าทริปดำน้ำอ่าวแสมสาร (ที่ไม่ใช่เกาะแสมสาร) ถือเป็นไฮไลท์ห้ามพลาดแห่งยุคในการเที่ยวทะเลสัตหีบเลยล่ะ มีผู้ประกอบการท้องถิ่นที่บ้านช่องแสมสารเปิดบริการนำเที่ยวกันมากกว่าสิบเจ้า แต่ละเจ้ามาตรฐาน การบริการ รวมถึงราคาแทบไม่แตกต่างกันเลย

ทริปดำน้ำอ่าวแสมสารเป็นทริปเหมา เรือหนึ่งลำเริ่มต้นที่ 6 คน ราคาประมาณ 3,500 บาท หากคนเพิ่มก็บวกเพิ่มคนละ 500-600 บาท แล้วแต่โปรโมชั่นของแต่ละเจ้า รวมถึงมีแพ็คเกจพร้อมที่พักต่างๆ ว่ากันไป ชอบเจ้าไหนก็ติดต่อเจ้านั้นได้เลย

ทริปที่นี่เขาจะพาดำน้ำสามจุดตามเกาะต่างๆ โดยไม่มีการขึ้นชายหาดนะเพราะเป็นพื้นที่หวงห้ามของทหารเรือ มีบริการพิเศษคือถ่ายรูปให้ฟรีทั้งบนเรือและใต้น้ำ ถ่ายภาพปุ๊บจบทริปก็จะส่งภาพให้เราทางไลน์ ดังนั้นรับประกันว่าได้ภาพสวยไปอวดเพื่อนโดยไม่ต้องพกกล้องมาเอง

กิจกรรมดำน้ำปกติจะเปิดเที่ยวตั้งแต่ประมาณต้นเดือนสิงหาคมจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม วันที่แน่นอนขึ้นอยู่กับประกาศของทางทหารเรือ

16. ฟาร์มปลาการ์ตูน เพอร์คูล่า ฟาร์ม

อาจไม่ใช่สถานที่เที่ยวแบบจริงจัง เพราะเป็นฟาร์มปลาการ์ตูนเอกชนซึ่งมีจุดประสงค์คือเพาะพันธุ์ปลาสำหรับเพื่อจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ แต่ก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความน่ารักของปลาการ์ตูนมากกว่าสิบสายพันธุ์ รวมถึงสายพันธุ์ที่พบไม่ได้ในทะเลไทย

สถานที่เป็นบ่อเลี้ยงคอนกรีต ไม่ได้จัดแสดงเหมือนพิพิธภัณฑ์ แต่ถึงอย่างนั้นปลาการ์ตูนพวกนี้ก็ยังน่ารักน่าชม

ที่ตั้ง: บ้านช่องแสมสาร ทางไปพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติฯ

เปิดทุกวัน 8.30-17.00 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

ติดต่อ 0814393998 (คุณสุชา ผู้จัดการฟาร์ม)

17. หาดน้ำใส

อยู่ภายในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ติดกับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติฯ) เป็นหาดที่เพิ่งเปิดให้เที่ยวมาประมาณ 5 ปี มีการจัดทำพื้นที่ชายหาดร่มรื่น สะอาด น้ำทะเลสวยใสเหมาะกับการพักผ่อนเล่นน้ำ มีร้านอาหาร และบ้านพักริมทะเลให้บริการ ใครมาเที่ยวแล้วก็ต้องยอมรับว่าที่นี่น้ำใสสมชื่อจริงๆ

ที่ตั้ง: ภายในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ

ค่าเข้าชมคนไทย 15 บาท ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้า

18. พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย – เขาหมาจอ
สถานที่ซื้อตั๋วไปเกาะแสมสารนั่นแหละ มีส่วนของพิพิธภัณฑ์อยู่ไล่ระดับขึ้นไปบนเขาหมาจอ มีทั้งหมด 5 อาคาร (ปัจจุบันเปิดให้ชม 3 อาคาร) ภายในมีนิทรรศการเล็กๆ บนยอดเขาเป็นจุดชมวิวทะเลช่องแสมสารที่สวยงามแบบอันซีน เห็นหมู่บ้านชาวประมงและสภาพพื้นที่แสมสารชัดเจน นอกจากนี้บริเวณตีนเขายังเป็นที่ตั้งของศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินอีกด้วย

ที่ตั้ง: บ้านช่องแสมสาร ตำบลแสมสาร

พิพิธภัณฑ์เปิดทุกวัน 9.00-17.00 น.

ค่าเข้าชม ชาวไทย 50 บาท เด็ก 20 บาท ต่างชาติ 100 บาท

ติดต่อ 038432475

www.tis-museum.org

19. เกาะแสมสาร

เกาะใหญ่ที่สุดของช่องแสมสาร เคยมีชาวบ้านตั้งรกรากจนกระทั่งกองทัพเรืออพยพออกไป ปัจจุบันจัดทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สักสองสามปีก่อนโด่งดังจนถึงขนาดช่วงวันหยุดฤดูร้อน นักท่องเที่ยวต้องมาวางรองเท้าต่อคิวเพื่อรับบัตรซื้อตั๋วเรือข้ามเกาะกันตั้งแต่ตีห้า หกโมงเช้ากันเลย

ความสวยของที่นี่บอกเลยว่าคุ้มค่าน่ามาอย่างยิ่ง หาดลูกลมด้านข้างเกาะเป็นจุดเล่นน้ำอาบแดดที่ดีมาก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ พายเรือคายัค ดำน้ำดูปะการัง นั่งเรือท้องกระจก ซึ่งจะมีค่ากิจกรรมพิเศษอีกนิดๆ หน่อยๆ ว่ากันไป

อ้อ เกาะแห่งนี้ไม่อนุญาตให้ค้างแรมนะครับ เที่ยวเฉพาะไปกลับในวันเดียวเท่านั้น

ขึ้นเรือที่เขาหมอจอ บ้านช่องแสมสาร

ซื้อตั๋วที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย

เปิดทุกวัน ยกเว้นสภาพอากาศไม่เหมาะสม เริ่มจำหน่ายบัตรข้ามเกาะ 8.00 น.

ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 220 บาท ต่างชาติ 600 บาท

ติดต่อ 038432475

www.tis-museum.org

20. เกาะขาม

บอกเลยว่าทุกคนจะต้องว้าวถ้าได้มาเกาะขาม เพราะแทบไม่อยากเชื่อว่าความสวยระดับนี้จะอยู่ห่างจากฝั่งแสมสารเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น
ที่นี่เป็นเกาะขนาดเล็กซึ่งมีความสวยงามเกินตัว แถมเป็นอีกหนึ่งจุดของกองทัพเรือในการศึกษาฟื้นฟูแนวปะการังน้ำตื้น

เมื่อก่อนเปิดเฉพาะช่วงไฮซีซั่นเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ด้วยกระแสนักท่องเที่ยวเยอะล้นหลาม ปัจจุบันเลยปรับมาเป็นเปิดทุกวัน ตลอดทั้งปี ซื้อตั๋วได้ที่ซุ้มทางเข้าบริเวณหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ จากนั้นจะมีรถสองแถวไปส่งเราที่ท่าเรืออีกที

ขึ้นเรือที่บ้านช่องแสมสาร (ชั่วคราว)

ซื้อตั๋วบริเวณซุ้มขายตั๋วในหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ

เปิดทุกวัน ยกเว้นสภาพอากาศไม่เหมาะสม เริ่มจำหน่ายบัตรข้ามเกาะ 7.30 น.

ค่าเข้าชม ชาวไทย ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็ก 200 บาท ต่างชาติ 500 บาท

ติดต่อ 033124848, 0933971342, 0917303983

www.kohkham.com

21. วิหารหลวงพ่อดำ

พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์แห่งบ้านช่องแสมสาร พระสัมพุทธมหามุนีศรีคุณาศุภนิมิต หรือหลวงพ่อดำ ในอดีตเป็นพระพุทธรูปลงรักสีดำประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ก่อนมีการสร้างวิหารจัตุรมุขครอบเมื่อปี พ.ศ. 2532 รวมทั้งบูรณะองค์พระจนสวยงามเหมือนปัจจุบัน

นอกจากสักการะหลวงพ่อดำแล้ว ตรงนี้ยังเป็นจุดชมวิวมุมสูงของทะเลแสมสารที่สวยใช้ได้เลยล่ะ มีการจัดสร้างพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจไว้กว้างขวางหลายจุ

ที่ตั้ง: ภายในบ้านช่องแสมสาร ตำบลแสมสาร

22. สวนนงนุช

ต้องใช้คำว่านานมากแล้ว นานหลายทศวรรษที่สวนนงนุชเป็นที่เที่ยวสำคัญในโซนสัตหีบ-พัทยา มีกิจกรรมตลอดทั้งปี รีสอร์ตที่พักสะดวกสบาย ห้องอาหาร บุฟเฟ่ต์ ขณะที่สวนต้นไม้ สวนหิน สวนสร้างสรรค์ต่างๆ ยังคงร่มรื่นน่าชม มุมถ่ายรูปเพียบ เดินเที่ยวไม่มีหมด

สวนสัตว์ขนาดย่อมก็ดี สวนนกก็สุดยอด แถมล่าสุดเปิดตัวโซนใหม่สวนไดโนเสาร์ จัดแสดงรูปปั้นไดโนเสาร์ขนาดเท่าของจริงหลายร้อยตัว รวมถึงรูปปั้นไดโนเสาร์สูงที่สุดในโลก ถ่ายรูปเพลินและสนุกมาก

ที่ตั้ง: ตำบลนาจอมเทียน เข้าจากถนนสุขุมวิทประมาณ 3 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 8.00-18.00 น.

ค่าเข้าชมมีทั้งเฉพาะบัตรผ่านประตู และรวมกิจกรรมอื่นๆ สอบถามราคาโดยตรง

ติดต่อ 038238061

23. พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์

ติดอันดับสถานที่ต้องห้ามพลาดของชาวต่างชาติที่มาเที่ยวโซนพัทยา-สัตหีบ เพราะใครเมื่อได้มาเห็นพระพุทธรูปแกะสลักที่เขาชีจรรรย์ หรือพระพุทธมหาวชิร อุตตโมภาสศาสดา ก็ต้องบอกว่าสุดยอดกันทั้งนั้น

พระองค์นี้เป็นพระพุทธลักษณะพระพุทธฉายองค์ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างด้วยการยิงเลเซอร์แกะสลักลงไปในเนื้อหิน แล้วฝังด้วยกระเบื้องโมเสกสีทองเต็มร่อง สวยงามทรงคุณค่ามาก

ที่ตั้ง: ตำบลนาจอมเทียน เข้าจากถนนสุขุมวิทประมาณ 5 กิโลเมตร ใกล้ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค

เปิดทุกวัน 6.00-18.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม

24. เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอน – สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง

ใกล้พัทยา-สัตหีบ แค่นี้ก็มีป่าร่มรื่นเหมือนกันนะ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาชีโอนกับสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง ตั้งอยู่ในพื้นที่ติดกัน ช่วงรอยต่ออำเภอบางละมุงกับอำเภอสัตหีบ ถือเป็นพื้นที่สีเขียวและป่าฟื้นฟูที่หลายคนยังไม่รู้จัก แต่นักอนุรักษ์คุ้นชื่อกันดี เป็นสถานที่จัดกิจกรรมเข้าค่าย เข้าแคมป์ของเยาวชนมากมาย นอกจากป่าเขียวๆ ยังมีบ้านพักและลานกางเต็นท์ แต่ไม่มีร้านอาหาร ใครจะพักบ้านพักต้องติดต่อล่วงหน้า

ที่ตั้ง: ตำบลนาจอมเทียน เข้าจากถนนสุขุมวิทประมาณ 6 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน : 08.30-16.30 น.

ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท ค่าธรรมเนียมรถยนต์ 30 บาท มอเตอร์ไซค์ 20 บาท

25. โครงการป่าสิริเจริญวรรษ

เป็นสวนป่าซึ่งฟื้นคืนสภาพมาจากผืนดินเสื่อมโทรม หลังผ่านกาลเวลามานานกว่า 25 ปี ปัจจุบันนี่คือพื้นที่สีเขียวที่อยู่ใกล้พัทยาที่สุด นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมตามสบาย เขามีทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะไม่ไกล หรือจะรวมกลุ่มจัดกิจกรรมปลูกป่า เรียนรู้ธรรมชาติยิ่งดีใหญ่

และพร้อมกับความสมบูรณ์ที่หวนคืน นี่คือป่าซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริให้ปลูกขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พร้อมทรงพระราชทานนาม สิริเจริญวรรษ

ที่ตั้ง: ตำบลนาจอมเทียน เข้าจากถนนสุขุมวิทประมาณ 7 กิโลเมตร

เปิดทุกวัน 8.00-16.30 น. ไม่มีค่าเข้าชม

โทร. 033046037

26. สวนน้ำรามายณะ

หากไม่เคยลองแนะนำให้ลอง หากคิดว่าค่าเข้าแพง ลองเข้ามาใช้เวลายาวๆ ตลอดทั้งวัน แล้วจะรู้ว่าความสุข รอยยิ้ม เสียงหัวเราะที่เราได้รับกลับไปเยอะกว่าเงินที่เราจ่ายไปมากมาย เพราะนี่คือสวนน้ำที่ใหญ่ สนุก มีเครื่องเล่นเยอะที่สุดในประเทศ ซื้อตั๋วแบบรวมทุกอย่างสามารถเล่นกี่รอบก็ได้ไม่จำกัด สระว่ายน้ำก็เยอะไปหมด มีสระใหญ่ทะเลจำลอง พร้อมเตียงชายหาดตลอดแนว สาวๆ สลัดผ้าใส่บิกินี่ถ่ายรูปก็กิ๊บเก๋ หรือจะลงเล่นน้ำนั่งห่วงยางโต้คลื่นจำลองก็สนุกไม่แพ้กัน

ที่ตั้ง: ตำบลนาจอมเทียน ใกล้กับเขาชีจรรย์และไร่องุ่นซิลเวอร์เลค

เปิดทุกวัน 10.00-18.00 น. ราคาบัตร พร้อมโปรโมชั่น ติดต่อผู้ให้บริการโดยตรง

โทร. 03 300 5929

27. ล่องเรือยอชท์ บลู โวยาจ

ใช้ชีวิตพักผ่อนบนเรือยอชท์หรูกลางทะเล สิ่งที่ดูเหมือนไกลเกินฝันสำหรับเรา ความจริงไม่ได้ไกลขนาดนั้น เพราะเดี๋ยวนี้การเที่ยวทะเลพัทยา-สัตหีบ ด้วยเรือยอชท์ลำสวย เป็นอะไรที่จับต้องได้และใครก็ทำได้ด้วย บลูโวยาจ ไทยแลนด์ ให้บริการเช่าเหมาลำ พาเราออกจากโอเชียน มารีน่า ยอชท์ คลับ ที่นาจอมเทียน เที่ยวตามจุดต่างๆ จนถึงที่หมายเกาะเกล็ดแก้ว หรือเกาะเป็ด แถวหาดทรายแก้ว สัตหีบ เรือจอดลอยคอถ่ายรูปเล่นน้ำตามสบาย พร้อมอร่อยกับอาหารทะเลเด็ดสุดๆ

ที่ตั้ง: โอเชียน มารีน่า ยอชท์ คลับ ตำบลนาจอมเทียน

ติดต่อเรือยอชท์เช่าเหมาลำ บลูโวยาจ ไทยแลนด์

โทร. 022816633 (สำนักงานใหญ่), 08 6826 5656