2 วัน 1 คืนนครสวรรค์ ตะลุยเที่ยวเมืองปากน้ำโพ เช็คอินร้านอร่อย

ใครชอบเที่ยวเมืองน่ารัก บรรยาสบายๆ และเต็มไปด้วยอาหารอร่อยต้องไม่พลาดแวะมาเที่ยวนครสวรรค์ เมืองปากน้ำโพ ที่ใครมาก็ประทับใจ กับแหล่งท่องเที่ยวสบายๆ อาหารอร่อยมากมาย ถ้าไม่เชื่อ ลาพักร้อนมาเช็คอินเมืองนี้ด้วยกันเลย

ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม

หากว่ากันถึงชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ในไทยคงจะต้องรวมชาวปากน้ำโพไว้ในนั้น และถ้าให้นึกถึงประเพณีตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่อันดับต้นๆ ของไทย จะไม่พูดถึงจ.นครสวรรค์ก็คงไม่ได้ และที่ศาลเจ้าปากแม่น้ำจุดกำเนิดเมือง 2 แควแห่งนี้คือต้นกำเนิดประเพณีที่กล่าวมา

ภายในศาล แท่นบูชาตรงกลางเป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อเทพารักษ์ หรือปึงเถ่ากง ด้านซ้ายเป็นเจ้าแม่ทับทิม ทางขวาเป็นเทพเจ้ากวนอู จากบันทึกที่ค้นพบสันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยต้นรัชกาลที่ 5 ผ่านการบูรณะมาโดยตลอด จนปัจจุบันเป็นศาาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดของจ.นครสวรรค์ ทุกๆ ปีในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีการอัญเชิญองค์เทพเจ้ามาแห่รอบตลาดปากน้ำโพอย่างยิ่งใหญ่เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา

ที่ตั้ง : ต.นครสวรรค์ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-17:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 056 276 599

พาสาน

สถาปัตยกรรมสุดล้ำที่มองแวบแรกถ้าไม่บอกว่าอยู่ที่ปากน้ำโพ ก็คงไม่เชื่อว่าสถานที่นี้อยู่ในประเทศไทย ที่นี่ตั้งอยู่บนแหลมเกาะยม บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา มีทั้งถนนเข้าถึงได้ หรือจะมาแบบคลาสสิค นั่งเรือจากท่าเรือตรงตลาดปากน้ำโพ ล่องมาขึ้นที่ท่าเรือของพาสานก็ได้ แถมระหว่างทางจะได้ชมบรรยากาศริมแม่น้ำ

ไม่ว่าจะเป็นศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ฝั่งตรงข้าม ไปจนถึงรอยต่อของแม่น้ำสองสี จุดบรรจบของแม่น้ำปิงและน่านจนเกิดเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา โดยคำว่า พาสาน เป็นการเล่นคำจากคำว่า ผสาน เป็นความตั้งใจที่จะผสานคน สถานที่ และสิ่งแวดล้อมไว้ด้วยกัน ซึ่งสะท้อนออกมาเป็นรูปทรงของอาคารที่คล้ายเส้นโค้งมาบรรจบกันแทนแม่น้ำ 4 สาย ขณะเดียวกันก็คำนึงถึงระดับน้ำบริเวณนี้โดยออกแบบให้ยกตัวสูงเผื่อเวลาน้ำขึ้น ก็ยังสามารถนั่งเรือลอดใต้อาคารได้

ด้านในเป็นทางเดินไปตามแนวโค้ง ฝั่งหนึ่งประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมให้สักการะ ส่วนอีกด้านหนึ่งเปิดออกสู่บันไดที่สามารถมานั่งชมวิวจุดที่แม่น้ำบรรจบกันพอดี รวมทั้งมองเห็นศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ได้แบบเต็มตาด้วย

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ตลาดท่าเรือคลองคาง

จากท่าเรือเก่าของชุมชนที่รกร้างและไม่เกิดประโยชน์ ชาวบ้านที่นี่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันพลิกฟื้นพื้นที่บริเวณท่าเรือคลองคาง ให้กลายเป็นตลาดชุมชนติดริมน้ำในบรรยากาศสุดชิล พร้อมของอร่อยแบบจัดเต็มพื้นที่ให้เลือก ภายในตลาดตกแต่งสไตล์ย้อนยุค ร้านรวงร่วมรัอยร้านจัดเป็นซุ้มไม้ไผ่มุงทางมะพร้าว

ส่วนใหญ่ขายอาหารการกินทั้งของคาว ไม่ว่าจะเป็นห่อหมก ปลาแม่น้ำตากแห้ง เมี่ยงปลาทู ส้มตำยำลาบ ฯลฯ ของหวานอีกสารพัดที่จะนึกออก ที่เด็ดก็เช่น ไอศครีมกะทิ ขนมครกไส้ล้น รวมทั้งขนมไทย ของกินเล่นสารพัด

นอกจากนี้ยังมีโซนตลาดสีเขียว ศูนย์รวมผักผลไม้สดจากชุมชน อยากให้ลองเมล่อนหวานกรอบ แล้วจะติดใจ ที่สำคัญยังรักษ์โลกด้วยการใช้ภาชนะบรรจุอาหารทำจากวัสดุย่อยสลายได้ เช่น กระบอกไม้ไผ่ ชามดินเผา ชามสานจากไม้ไผ่ เป็นต้น ซื้อแล้วก็ถือมากินตรงที่นั่งไม้ไผ่ริมน้ำ จะนั่งโต๊ะล้อมวง หรือห้อยขากระหนุงกระหนิงก็ได้ มาตอนเย็นบรรยากาศยิ่งดีมากๆ

ที่ตั้ง : ต.บึงเสนาท อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : 15:00-21:00 น. เปิดวันเสาร์-อาทิตย์

โทร. : 089 643 9237

เมืองชุมแสง

ใครที่เคยอินกับเรื่องราวอันสุดดราม่าของบ้านตระกูลแบ้ ละครเรื่องนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากบรรยากาศที่อ.ชุมแสงแห่งนี้นี่เอง แต่เดิมอำเภอนี้คึกคักเพราะเป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน ชาวบ้านทั้งทำการเกษตร ประมง และค้าขาย หรือจะย้อนไปไกลกว่านั้นที่นี่ยังเคยเป็นเส้นทางเดินทัพในอดีตของพระเจ้าตากที่ยกมาปราบเจ้าเมืองพิษณุโลกด้วย

ปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนรักวิถีชุมชนคลาสสิค มีร้านอร่อยรุ่นเก๋ากระจายตัวอยู่ทั่วเมืองชุมแสง ทั้งก๋วยเตี๋ยวและเมนูข้าวต่างๆ ส่วนในตลาดเก่าชุมแสงเอง ก็ต้องเรียกว่าเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่ยังมีชีวิต ที่ชาวบ้านยังค้าขายและอาศัยอยู่ในบ้านไม้และตึกแถวเก่าจริงๆ

จุดเช็คอินที่น่าไปแวะในตัวอำเภอชุมแสงก็เช่น ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่ชุมแสง, อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช, หลวงพ่อจันทร์ วัดคลองระนง, สะพานแขวนหิรัญนฤมิตร, ชุมแสงแกลเลอรี่ สถานที่รวมประวัติของชุมชน, ตลาดเก่า 100 ปีเมืองชุมแสง ที่รวบรวมของกินมากมาย เช่น ขนมข้าวโปง ขนมเปี๊ยะ ขนมเทียน ขนมดอกจอก ปากหม้อ ผัดไทย ปลาช่อนแดดเดียว ฯลฯ

และขาดไม่ได้กับการเดินเล่นในตลาดเก่าชุมแสง ที่มีทั้งโรงแรมเก่าที่ในปัจจุบันยังเปิดให้บริการ ร้านตัดผมโดยช่างฝีมือเก๋า โรงพิมพ์ที่ยังใช้เครื่องพิมพ์และวิธีเรียงพิมพ์แบบโบราณ รวมไปถึงร้านทอง ร้านขายยา ร้านโชว์ห่วย ตลาดสด บอกเลยว่าทุกตรอกซอกซอยอบอวลไออดีตจนไม่อยากกลับยุคปัจจุบันเลย

ที่ตั้ง : อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 056 282 159

ที่กินแนะนำ

S Cafe’ & Bistro

คาเฟ่ใต้เงาไม้ใหญ่ร่มรื่น ใจกลางเมืองนครสวรรค์ที่สามารถแวะมานั่งชิลได้ตั้งแต่เช้ายันดึกเลยทีเดียว ตัวร้านกว้างขวางเน้นโครงสร้างเหล็กสีดำกรุกระจกโดยรอบดูเรียบเท่ มีโซนนั่งทั้งในห้องแอร์นั่งมองวิวสวนเขียวๆ หรืออยากใกล้ชิดธรรมชาติก็มีโซนนั่งด้านนอกใต้ต้นไม้

ร้านนี้มีทั้งเมนูอาหารเช้า เครื่องดื่มและเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็น มัจฉะลาเต้ ชานมเผือก กาแฟ ชาส้ม น้ำผลไม้ปั่น โทสต์ วาฟเฟิล ไอศครีม และอื่นๆ ส่วนมื้อเย็นถึงดึกก็มีอาหารจานหลักและของกินเล่นให้ได้สั่งมากินกับเครื่องดื่มเย็นๆ เคล้าเพลงเพราะๆ จากวงดนตรีสด

ที่ตั้ง : ถ.วงศ์สวรรค์ ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : 07:00-24:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 056 000 678

อีแต๋น Riverside

มาเมืองติดแม่น้ำ ต้องมากินข้าวริมน้ำ แถมร้านนี้ยังบรรยากาศดีมากเพราะอยู่ติดริมแม่น้ำปิง ใกล้กับสะพานป้อมหนึ่งที่จะข้ามมาฝั่งเกาะยม ร้านตกแต่งได้กลิ่นอายบ้านนาย้อนยุคนิดๆ สมชื่อร้าน ส่วนเมนูแนะนำก็เช่น ปลาช่อนเผาเกลือ เมี่ยงปลาช่อน ปลากระพงทอดน้ำปลา ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ทอดมันปลากราย หมูแดดเดียวทอด ลาบทอด แกงคั่วปูใบชะพลู ฯลฯ สั่งมานั่งกินไปพลางชมวิวริมน้ำยามเย็นกับบรรดานกนางแอ่นบินกลับรัง

ที่ตั้ง : ถ.เกาะยม ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : 11:00-22:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 056 000 281

นายตี๋ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลากราย 3 รส

ถ้ากำลังมองหาของกินรสเด็ดในเมืองนครสวรรค์ช่วงกลางวัน ขอแนะนำร้านขึ้นชื่อเรื่องก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาร้านนี้ จุดเด่นอยู่ที่ลูกชิ้นปลาจิ๋ว ทำจากเนื้อปลากรายเน้นๆ ลูกเล็กๆ เคี้ยวเพลิน มีให้เลือกทั้งแบบต้มยำและปกติ เส้นก็มีหลากหลาย แนะนำให้เลองเส้นปลา จัดว่าเด็ด ทุกชามใส่ไข่ต้มอร่อยเข้ากัน

ส่วนใครที่อยากเติมความฟินก็มีเมนูเครื่องเคียงมากมาย เช่น เกี๊ยวทอด หมูสะเต๊ะ ทอดมันปลากราย ขนมหวานก็มีให้เลือก ช่วงเที่ยงๆ คนจะเยอะหน่อย แต่ในร้านมีโต๊ะให้นั่งเพียบ รอไม่นาน

ที่ตั้ง : ถ.สวรรค์วิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-21:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 086 928 9004

ที่พักแนะนำ

Aramis Hotel

ซิตี้โฮเทลบรรยากาศหรูหรา พนักงานต้อนรับใส่ใจให้บริการ ส่วนต้อนรับตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์หลุยส์ ให้ความรู้สึกเหมือนหิ้วกระเป๋ามานอนโรงแรมห้าดาวแต่ราคาสบายกระเป๋า ในส่วนห้องพักตกแต่งเรียบๆ สไตล์โมเดิร์น พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้ง WiFi ไดร์เป่าผม มินิบาร์ ห้องน้ำมีทั้งอ่างอาบน้ำและชาวเวอร์ในตัว นอกจากนี้ยังมีสระว่ายน้ำ และห้องอาหารให้บริการอาหารเช้าและอาหารตามสั่งด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สวรรค์วิถี ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ จ.นครสวรรค์

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 056 222 699