เที่ยวไม่ธรรมดา เช็คอินพิจิตร เมืองเท่ เก๋ เก๋า 2 วัน 1 คืน

มาเช็คอินกันที่เมืองพิจิตร ตระเวนเที่ยวไปแบบเก๋าๆ แวะเอียงคอชมสถาปัตยกรรมเก่าตั้งแต่รุ่นปู่ย่าไปยันรุ่นบรรพบุรุษเมื่อหลายร้อยปีก่อน เดินเล่นในชุมชนเก่าแก่สุดคลาสสิค เพิ่มความเก๋ด้วยการตระเวนช้อปของอร่อย อ้อยอิ่งกับเครื่องดื่มในคาเฟ่เท่ๆ เพิ่มเติมด้วยมุมถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมล้ำๆ

บอกเลยว่าถ้าไม่ลองมา เธอจะเสียดายที่ไม่ได้สัมผัสความเท่ เก๋ แต่เก๋าเหล่านี้

บ้านเก่าเสาปั้นจั่น

ชุมชนเสาปั้นจั่นเป็นย่านค้าขายริมน้ำน่านที่คึกคักเมื่อราวๆ 70-80 ปีก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่มีดำริจะย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่เพชรบูรณ์ จึงมีการสร้างเสาปั้นจั่นเพื่อใช้ขนถ่ายวัสดุอุปกรณ์ เรียกว่าเฟื่องฟูด้วยธุรกิจต่างๆ ทั้งโรงค้าไม้ โรงสีข้าว โรงแรม โรงหนัง ร้านรวงต่างๆ แต่เมื่อความเจริญเปลี่ยนไปอยู่กับฝั่งถนน ชุมชนเสาปั้นจั่นก็ซบเซาลง จนเหลือบ้านไม้เก่าอยู่เพียงไม่กี่หลัง

ส่วน บ้านเก่าเสาปั้นจั่น หลังนี้ อยู่ใกล้กับสะพานรัฐราษฎร์รังสรรค์ เป็นของนายลิดฮี้ แซ่จิว ซึ่งลูกหลานได้ช่วยกันบูรณะให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บรวบรวมของเก่าของสะสมมีค่า อย่างเช่น เครื่องเล่นแถบเสียงเก่าแก่ที่ยังใช้งานได้ ตู้เก็บพระไตรปิฎกโบราณ ภาพวาดเก่า เครื่องพิมพ์ดีด ภาพถ่ายชุมชนในอดีต รวมทั้งป้ายร้านค้าเก่าๆ ที่ทุกวันนี้ปิดกิจการไปแล้ว ชมของเก่าที่นี่เพลินๆ แล้วอย่าลืมถ่ายรูปเก๋ๆ กับมุมคลาสสิคด้วยล่ะ

ที่ตั้ง : ถ.มธุรส อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 08:00-17:00 น. ทุกวัน

กาแฟโกยี 2 เก๋าไม่แพ้สาขาดั้งเดิมในตลาดตะพานหินที่เปิดขายมากว่า 60 ปี ส่วนกาแฟโกยี 2 ดูแลโดยลูกสาวของโกยี บรรยากาศร้านเล็กๆ ตกแต่งเรียบง่าย ความเท่อยู่ที่เคาน์เตอร์ชงชากาแฟที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์แบบโบราณ ขณะที่เจ้าของร้านก็กำลังยกถุงกาแฟโบราณขึ้นลงแทบไม่หยุด

ซิกเนเจอร์ของร้านคือโอเลี้ยงถุงยักษ์ที่แม่ช้อยนักชิมในตำนานถึงกับมายกนิ้วให้ถึงเมืองชาละวัน ส่วนเมนูอื่นอย่างกาแฟโบราณ ชาแดง ชาส้ม ก็หวานมัน อร่อยไม่แพ้กัน นอกจากนี้ในร้านยังมีบรรดาขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ และเครื่องดื่มอื่นๆ ขายแบบร้านโชห่วยขนาดย่อมๆ ด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สันติพลาราม อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-14:00 น. ทุกวัน

วัดโพธิ์ประทับช้าง

เป็นพระอารามที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เพื่อระลึกถึงถิ่นประสูติของสมเด็จพระเจ้าเสือ หรือสมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 มีความเก่าแก่ผ่านร้อนผ่านฝนมาร่วมหลายร้อยปี ด้านหน้ามีต้นตะเคียนโบราณอายุราว 260 ปี เป็นแหล่งอาศัยของนกแก้วโม่ง จนกระทั่งหักโค่นลงด้วยลมฝนในปี 2562

ส่วนภายในวัด มีพระอุโบสถที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อโต หรือหลวงพ่อยิ้ม พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่สร้างในสมัยเดียวกัน องค์พระสูงตระหง่าน น่าเคารพสักการะ นอกจากพระอุโบสถ ยังมีทั้งแท่นเสมา พระปรางค์ เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ศาลาราย และมณฑป ตั้งอยู่โดยรอบ ส่วนฝั่งตรงข้ามวัดเป็นที่ตั้งของศาลสมเด็จเจ้าพ่อเสือ เปิดให้เข้าไปสักการะได้เช่นกัน

ที่ตั้ง : ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 08:30-17:00 น. ทุกวัน

โทร. : 056 901 666

บึงสีไฟ

แหล่งท่องเที่ยวสุดคลาสสิคที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของจังหวัดพิจิตรมาช้านาน ที่นี่เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศด้วยขนาดกว้างกว่า 5,390 ไร่ เป็นบึงน้ำกลางเมืองที่ยังมีธรรมชาติให้ชม ทั้งบึงบัวกว้างๆ และบรรดานกน้ำอพยพ

ส่วนในน้ำนอกจากตำนานจระเข้ชุกชุมในอดีต ทุกวันนี้ก็ยังเต็มไปด้วยพรรณปลาน้ำจืด จะมาเดินเล่นก็มีเส้นทางเดินในสวนสาธารณะกับประติมากรรมแสดงวิถีความเป็นไทยต่างๆ ให้ถ่ายรูปคู่ หรือจะมาออกกำลังกาย ปั่นเรือถีบเล่นในบึง พลาดไม่ได้คือถ่ายรูปกับหุ่นพญาชาละวันยักษ์ ที่มีความยาวถึง 38 เมตร กว้าง 6 เมตร สูง 5 เมตร ใหญ่ขนาดภายในเป็นห้องประชุมขนาด 25-30 ที่นั่ง แล้วปิดท้ายด้วยการชมพระอาทิตย์ลับฟ้าจากริมบึง

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 06:00-19:00 น. ทุกวัน

พิพิธภัณฑ์บ้านดงโฮจิมินทร์

หลายคนเคยไปเที่ยวบ้านโฮจิมินทร์แถบภาคอีสาน แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าลุงโฮเมื่อแรกมาถึงสยามเคยนั่งรถไฟมาลงที่พิจิตร และเริ่มปฏิบัติการกอบกู้เอกราชเวียดนามที่นี่ แถมยังได้ทิ้งวัฒนธรรมและบันทึกทางประวัติศาสตร์เอาไว้ จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดพิพิธภัณแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นความร่วมมือระหว่างจังหวัดพิจิตรและรัฐบาลเวียดนาม

โดยมีการนำของใช้รวมทั้งเอกสารจริงบางอย่างของโฮจิมินทร์ขณะอยู่ในไทยมาจัดแสดงที่นี่ ขณะเดียวกันก็ยังจัดแสดงข้อมูลในลักษณะที่ทันสมัย กราฟิกสวยงาม จับต้องเรียนรู้ได้ง่าย เช่น เรื่องราวของสหายที่เคลื่อนไหวในไทย พืชพรรณที่นำเข้ามาปลูก เครื่องใช้เครื่องแต่งกาย รวมทั้งมีการจำลองบ้านลุงโฮและเครื่องใช้อื่นๆ ไว้ด้านข้างพิพิธภัณฑ์ แถมยังมียูนิเวอร์ซัลดีไซน์สำหรับคนชราและผู้พิการได้เข้าถึงง่ายอีกด้วย

ที่ตั้ง : ต.ป่ามะคาบ อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-17:00 น. หยุดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

โทร. : 087 198 8699, 056 039 869

ตลาดวังกรด

แวะเที่ยวชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนสุดคลาสสิคราวกับเวลาหยุดนิ่งไปชั่วขณะ ที่นี่เคยเป็นชุมทางจุดบรรจบกันของทางรถไฟที่สถานีวังกรดและทางเรือจากลำน้ำน่าน ชาวบ้านที่นี่จึงเปิดร้านค้าขายเป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ย่านวังกรดก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ชาวบ้านยังอยู่อาศัยกับแบบเงียบๆ เรียบง่าย

มีจุดให้เช็คอินหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น สถานีรถไฟวังกรด หอนาฬิกา โรงหนังเก่าที่เหลือแต่โครงสร้าง ไปจนถึงบ้านหลวงบันเทิงคดี นายกเทศมนตรีคนแรกของเมืองพิจิตร ซึ่งถือเป็นตึก 2 ชั้นหลังแรกของละแวกนี้ ด้านในเปิดให้เข้าชมห้องหับ ห้องลับ และเครื่องใช้เก่าแก่ต่างๆ นอกจากนี้หากเดินเข้าไปตามตรอกซอยก็จะเจอกับของกินอร่อยในบรรยากาศเก่าแก่หลายร้าน ไม่ว่าจะเป็น สาคูไส้หมูป้าเฒ้า กาแฟโบราณโกอี๊ด ขนมผักกาด ก๋วยเตี๋ยวเจ๊ลั้ง เป็นต้น

ที่ตั้ง : ต.บ้านบุ่ง อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-19:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 056 685 053

สถานีรถไฟพิจิตร

จับรถไฟไปพิจิตร หิ้วชะลอมเอียงคอซ้ายขวา สำรวจความงามของอาคารสถานีรถไฟสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งสร้างมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มของกิจการรถไฟในประเทศไทยเลยทีเดียว

ตัวอาคารโทนสีครีมหลังนี้สร้างด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์นีโอคลาสสิค โดยมีหลังคาทรงจั่วแบบไม่มีหน้าจั่ว ประดับบัวปูนโค้งเหนือบานประตูและหน้าต่างแบบเรียบๆ ไม่มีชายคาและกันสาด ซึ่งอาคารสถานีรูปแบบนี้มีเพียง 2 แห่งในไทยเท่านั้น คือที่พิจิตร และสถานีรถไฟหัวลำโพง กรุงเทพฯ

นอกจากจะได้ชมความสง่างามของอาคารเก่าแก่ ใกล้กันยังมีสวนพักผ่อนที่มีทั้งร้านกาแฟติดริมทางรถไฟ และทางเดินบนต้นไม้ใหญ่ให้มาเดินเล่นถ่ายรูปได้ด้วย

ที่ตั้ง : ต.ในเมือง อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 056 612 163

ตลาดนัดนี้เพื่อน้อง

ตลาดนัดยามเช้าที่เกิดจากไอเดียสร้างสรรค์ที่อยากให้น้องๆ เยาวชนในจ.พิจิตร ได้สร้างรายได้เสริมในวันหยุดและเกิดการเรียนรู้นอกห้องเรียน สินค้าในตลาดจึงมีทั้งอาหารการกิน กับข้าว สินค้าโอท็อป โดยเฉพาะพืชผักนานาชนิด ที่เด็กๆ นำมาจำหน่ายในราคาไม่แพง

นอกจากจะได้มาจับจ่ายกระจายรายได้ให้น้องๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจนั่นคือการใส่บาตรยามเช้ากันที่หน้า กำแพงแห่งความดี ซึ่งจัดแสดงภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ของรัชกาลที่ 9 ในพระอิริยาบถต่างๆ บริเวณถนนด้านหลังศาลากลางจังหวัดพิจิตรหลังเก่า โดยผักที่ใส่บาตรไปจะนำไปทำกับข้าวให้กับโรงเรียนปริยัติธรรมด้วย ถือเป็นกิจกรรมดีๆ ในยามเช้าที่ไม่ควรพลาดหากมาเมืองพิจิตร

ที่ตั้ง : หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 05:00-09:30 น. ทุกวัน จับจ่ายและใส่บาตรได้ทุกวัน ส่วนกิจกรรมใส่บาตรหน้ากำแพงแห่งความดีมีทุกวันเสาร์

ที่กินแนะนำ

ร่มมะขาม

ร้านอาหารพื้นบ้าน รสชาติไทยๆ ใกล้วัดตะพานหิน โลเคชั่นตรงตามชื่อร้านคืออยู่ใต้ต้นมะขามขนาดใหญ่ ติดริมแม่น้ำน่าน มีทั้งโซนนั่งด้านในห้องแอร์ และโซนนั่งริมน้ำแบบเปิดรับลมเย็นๆ อาหารรสชาติดี เหมือนมาแวะกินข้าวบ้านแม่ มาแล้วแนะนำเมนู เช่น ยำถั่วพู ต้มยำปลาแม่น้ำ ปลากระพงทอดกินกับน้ำยำมะม่วง เขียวหวานลูกชิ้นปลากราย ต้มจืดไข่น้ำ และอีกหลายอย่างให้เลือก

ที่ตั้ง : อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-21:00 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 086 440 4732

ครัววนิดา

ร้านอาหารในบ้านหลังเล็ก แต่บรรยากาศภายในโปร่งสบายด้วยกระจกที่กรุโดยรอบ แถมเจือความหรูหราจากโทนสีและของตกแต่งให้เหมือนกับมาดินเนอร์มื้อพิเศษ ในร้านมีทั้งโซนนั่งปกติ และห้องพิเศษ เมนูอาหารเน้นสไตล์ไทย ตกแต่งจานมาสวยงามน่ากิน แนะนำให้ลองสั่ง ไข่ตุ๋นทะเล น้ำพริกปลาทู ผัดพริกแกงปลาเนื้ออ่อน กุ้งทอดซอสมะขาม เมี่ยงปลาทอด ต้มยำปลาแม่น้ำ และอีกหลากหลายให้เลือก

ที่ตั้ง : ต.ปากทาง อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : 10:30-21:30 น. เปิดทุกวัน

โทร. : 088 194 4949

ที่พักแนะนำ

The Nest Hotel Phichit

ที่พักสะดวกสบายขนาด 66 ห้องในเมืองพิจิตร ที่จอดรถกว้างขวาง เหมาะทั้งมาแบบเดี่ยว แบบคู่ หรือจะหมู่คณะ จากระเบียงสามารถมองเห็นวิวบ้านเรือนชนบทแซมด้วยยอดไม้เขียวๆ สบายตา ภายในห้องพักก็กว้างขวาง ตกแต่งเรียบง่าย เน้นเพื่อการพักผ่อน เตียงนุ่มนอนสบาย

สิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้ง WiFi ทีวีจอแบน มินิบาร์ ห้องน้ำมีทั้งแบบอ่างให้นอนแช่และแบบชาวเวอร์ให้เลือกตามไทป์ของห้อง แถมชั้นล่างยังมี Goose Cafe & Bar ให้นั่งชิลกับอาหารและเครื่องดื่มได้ทั้งวันอีกด้วย

ที่ตั้ง : ถ.สระหลวง ต.ในเมือง อ.เมืองพิจิตร จ.พิจิตร

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

โทร. : 056 033 662