2 วัน 1 คืน เที่ยวชิลจากนาเกลือ ถึงเมืองเพชร

ช่วงนี้ใครๆ ก็อยากออกไปเที่ยวกัน ถ้านึกถึงที่ไหนไม่ออก ลองมาจังหวัดไม่ใกล้ไม่ไกลอย่างเพชรบุรี ที่เดียวมีครบทุกรสชาติ ของกินก็อร่อย คาเฟ่เก๋ๆ มีให้ไปนั่งเพียบ ถ้าวันหยุดนี้ไม่รีบร้อน ก็จัดเลยไม่ต้องรอ ไปกินไปช้อปกันดีกว่า

Day 1

ครัวลุงญา บางตะบูน

ออกจากบ้านสายๆ มาถึงเพชรบุรีก็ได้เวลามื้อเที่ยงพอดี ซึ่งที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งจุดหมายแวะกินข้าวกัน ใครตั้งใจมาช่วงเที่ยงหรือวันหยุดก็ควรจองล่วงหน้าซักหน่อย ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณบางแม่น้ำบางตะบูน อ.บ้านแหลม ส่วยเมนูขึ้นชื่อสุดของร้านแน่นอนว่าต้องเหล่าอาหารทะเลสดๆ

โดยเฉพาะปูม้านึ่ง ที่มีมือแกะระดับเซียนช่วยงัดเนื้อออกมาให้กินง่ายแบบไม่เหลือให้เสียดาย ยิ่งกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดคืออร่อยฟินมาก รวมไปถึง ปลาทูแดดเดียวทอดกรอบ น้ำพริกไข่ปู แกงปูใบชะคราม ยำใบชะคราม เป็นต้น

เรียกว่าอร่อยทุกอย่างเหมาะเป็นร้านที่พาครอบครัวมานั่งกินข้าวชมวิวริมน้ำมากๆ นอกจากนี้ตามริมทางเดินเข้าร้านก็ยังมีของฝากท้องถิ่นให้เลือกซื้อด้วย

ที่ตั้ง : บางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-18:30 น. ทุกวัน

โทร. : 032 581 297

วัดในกลาง

วัดเก่าแก่อายุกว่า 250 ปี ที่สร้างโดยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระมารดาซึ่งเป็นคนบ้านแหลม สถาปัตยกรรมเด่นในวัดคือ ศาลาการเปรียญ ซึ่งทำด้วยไม้สักทั้งหลัง

สันนิษฐานว่า แต่เดิมเป็นพระที่นั่งที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชสมัยพระเจ้าท้ายสระ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงโปรดเกล้าฯให้รื้อถอนจากอยุธยามาปลูกสร้างที่วัดในกลาง ด้านในมีภาพลายรดน้ำเล่าเรื่องเกี่ยววกับพุทธศาสนาอย่างสวยงาม

นอกจากนี้ด้านหน้าวัดยังโดดเด่นด้วย ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่ประชาชนสามารถแวะเข้ามาสักการะได้ตลอดทั้งวันด้วย

ที่ตั้ง : อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

เกลือหวานคาเฟ่

ขับรถมาทางถนนเลียบนาเกลือ มองความเวิ้งว้างและกองเกลือไปเพลินๆ จนอยากจะแวะนั่งเล่นกับเครื่องดื่มเย็นๆ ซักแก้ว ที่นี่คือตอบโจทย์มาก เป็นคาเฟ่เล็กๆ ริมถนนในบรรยากาศเรียบง่าย ตั้งอยู่ท่ามกลางนาเกลือ เมนูเด็ดก็คือ กาแฟลูกตาล ที่ใส่ท็อปปิ้งเป็นเนื้อลูกตาลบนกาแฟได้รสหวานละมุน

หรือจะเป็นน้ำผลไม้ อิตาเลี่ยนโซดาอื่นๆ ก็มีให้เลือก รวมทั้งของฝากจากท้องถิ่นในช็อปข้างๆ กัน โดยเฉพาะดอกเกลือ ซึ่งเป็นผลผลิตจากนาเกลือในท้องถิ่น ใช้ได้ทั้งปรุงอาหาร ไปจนถึงขัดผิวเลยทีเดียว

ที่ตั้ง : ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 07:30-17:30 น. ทุกวัน

โทร. : 084 569 1915

วัดนอกปากทะเล

อีกหนึ่งวัดบนเส้นทางเลียบนาเกลือ อ.บ้านแหลม ที่ใครเห็นเป็นต้องสะดุดตาแต่ไกลจากสถาปัตยกรรมวิหารรูปเรือสำเภาขนาดใหญ่ เมื่อเลี้ยวเข้ามาชมจะได้พบกับ วิหารเรือเภตรานิพพานัง ที่เป็นอาคารขนาดใหญ่ ยาวกว่า 32 เมตร และสูง 38 เมตร โดยทางวัดมีความตั้งใจที่จะสื่อถึงเรือที่จะนำพาพุทธศาสนิกชนข้ามวัฏสงสารไปสู่นิพพาน ตกแต่งโดยรอบเป็นศิลปะปูนปั้นจากช่างเมืองเพชร ผสมผสานระหว่างศิลปะไทยและจีน โดยด้านบนเรือยังสามารถขึ้นไปชมวิวจากมุมสูงได้ด้วย ส่วนด้านในวิหารประดับด้วยภาพเขียนลายรดน้ำและไม้แกะสลักอย่างสวยงาม ประดิษฐานพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐม และพระอุปคุต ให้สักการะบูชา

ที่ตั้ง : ต.บางขุนไทร อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 032 501 276

มีคาเฟ่ ถ้าจะหาที่นั่งนอนชิลๆ ริมแม่น้ำเพชรบุรี ต้องไม่พลาดคาเฟ่นี้ โดยเฉพาะยามเย็นที่แดดร่มลมตก บรรยากาศอุ่นๆ โรแมนติกยิ่งนัก ที่นี่ตั้งอยู่ในโรงแรมมินธารา ในตัวเมืองเพชรบุรี บรรยากาศร้านร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้ มีมุมนั่งทั้งโซนในสวน ในห้องแอร์ และริมน้ำที่ทำเป็นเปลตาข่ายยื่นออกมา มานอนเอกเขนกตรงมุมนี้คือชิลมาก ส่วนเครื่องดื่มก็มีทั้ง กาแฟ ชา โกโก้ มัชฉะ น้ำผลไม้ เบเกอรี่ต่างๆ ยิ่งนั่งฟังเพลงเพราะๆ ไปด้วย เพลินจนแทบไม่อยากลุกไปไหนต่อเลยจริงๆ

ที่ตั้ง : ถ.ดำเนินเกษม อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : 09:00-19:00 น. ทุกวัน

โทร. : 081 941 9428

ที่พักแนะนำ

มินธารา ที่พักแนะนำในตัวเมืองเพชรบุรีที่นอกจากทำเลที่ตั้งจะอยู่ในย่านชุมชน ไปไหนมาไหนสบายแล้ว ยังอยู่ติดริมแม่น้ำเพชรบุรี และวิวห้องพักยังเปิดให้เป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดเพชรบุรีอยู่ลิบๆ ไม่ว่าจะเป็นพระปรางค์ของวัดมหาธาตุ และพระนครคีรี

โรงแรมตกแต่งด้วยกระจกสีแบบย้อนยุค ผสมกรอบโครงไม้ช่วยให้ละมุนขึ้น ส่วนภายในห้องก็กว้างขวาง ตกแต่งเรียบง่าย เน้นสีขาวสะอาดสบายตา เตียงนุ่ม มีระเบียงและเก้าอี้ให้นั่งชมวิว ใครที่มาพักที่นี่ไม่ควรพลาดแวะไปนั่งที่มีคาเฟ่ทางด้านหลังติดริมแม่น้ำเพื่อซึมซับบรรยากาศสวยๆ ของเพชรบุรีให้เต็มอิ่มขึ้น

ที่ตั้ง : ถ.ดำเนินเกษม อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

โทร. : 032 890 893

 

Day 2

ตลาดเมืองเพชร มาถึงเมืองเพชรอย่าลืมแวะมาที่ตรอกชุมชนตลาดริมน้ำเพชรบุรี เป็นตรอกที่ไม่ได้ยาวมาก แต่เมื่อเดินเข้ามาแล้วจะรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปในอดีตที่ผู้คนไปมาหาสู่และเปิดร้านค้าขายกันตามซอกซอย เรียกว่าแค่ได้มองดูห้องแถวและวิถีชีวิตคนที่นี่ก็เพลินแล้ว

และยังเพิ่มเสน่ห์ด้วยสตรีทอาร์ตที่เพ้นท์ตามกำแพงตลอดสองข้างทาง มีทั้งภาพสัตว์ต่างๆ และวิถีชีวิตชาวไทยเชื้อสายจีน โดยเฉพาะเจ้าแมวๆ ทั้งหลายที่เลี้ยงกันหลายบ้าน เจ้าถิ่นตัวถึงกับกลายเป็นภาพประดับกำแพงไปกับเขาด้วย

นอกจากนั้นของกินในตรอกก็มีร้านเก่าแก่น่าลองหลายร้าน เช่น ร้านข้าวแช่แม่อร ที่ขายมานานหลายสิบปี ในสำรับหนึ่งชุดมี ข้าวแช่ กินกับเครื่องเคียง 3 อย่าง คือ ลาหวาน ลูกกะปิ ไชโป๊วหวาน มีโต๊ะให้นั่งกินกันแบบเรียบง่าย หรือถ้าไม่อิ่มก็ไปต่อที่ก๋วยเตี๋ยวเจ๊นิ ที่เปิดขายมานานกว่า 60 ปี อยู่ติดริมน้ำ

นอกจากนี้ยังมีร้านอร่อยที่อยู่บนถนนดำเนินเกษม ไม่ไกลจากโรงแรมมินธารา ซึ่งเปิดขายกันแต่เช้า เหมาะมานั่งกินมากๆ นั่นคือ ร้านข้าวต้มคุ๊ย เน้นอาหารสไตล์จีน มีทั้งข้าวขาหมู หน้าเป็ด หน้าไก่ มีกับข้าวสไตล์จีนอย่างปลานึ่งซีอิ๊ว จับฉ่าย ฯลฯ จะกินคู่กับข้าวสวยหรือข่าวต้มก็อร่อย

ร้านนี้รับประกันความเก๋าโดยคุณลุงเจ้าของร้านที่ขายมานานหลายสิบปีแล้ว ส่วนอีกร้านที่อยู่ข้างกันคือ ร้านขนมจีนทอดมันป้างิ้ม ซึ่งเป็นอาหารถิ่นของเพชรบุรี ร้านนี้มีโต๊ะนั่งไม่กี่โต๊ะ และคนมาต่อคิวซื้อตลอดเวลา ทอดมัดปลากรายปั้นทอดสดๆ กันหน้าร้าน กินคู่ขนมจีน ราดน้ำจิ้มเผ็ดหวาน อร่อยมาก

ที่ตั้ง : อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน

Salt Lake de Maeklong

คาเฟ่ในบรรยากาศนาเกลือสีขาวสะท้อนแดด ยิ่งวันไหนอากาศดีมีเงาสะท้อนน้ำในนาเกลือก็ยิ่งถ่ายรูปสวย ตัวร้านเป็นบ้านสีขาวสองชั้น ตกแต่งราวกับอยู่เมืองหนาวโดยสมมติให้เกลือเป็นหิมะกันเก๋ๆ ชั้นบนเป็นธีม Christmas Never Ending มีเคาน์เตอร์สั่งอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งช็อปจำหน่ายดอกเกลือ มีทางเชื่อมไปที่ห้องแอร์ที่กรุกระจกให้มองเห็นนาเกลือได้เต็มตา

ส่วนใครที่อยากถ่ายรูปใกล้ๆ เดินลงไปที่ชั้นล่างจะเป็นโซนนั่งโอเพ่นแอร์ระดับเดียวกับนาเกลือ มีชิงช้าให้นั่ง และมีทางเดินให้เข้าไปถ่ายรูปในนาเกลือได้ ส่วนเมนูก็มีทั้งกาแฟ ชา มัชฉะ โกโก้ อาหารจานหลักอย่าง สปาเก็ตตี้ ข้าวน้ำพริกปลาทู ขนมปังปิ้งและโทสต์ต่างๆ ให้เลือกหลากหลาย

ที่ตั้ง : ถ.พระรามที่ 2 กม.58+400 อ.เมืองสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม

เวลาเปิด-ปิด : 10:00-18:00 น. ปิดวันพุธ

โทร. : 089 894 6535