เที่ยวสนุก เที่ยวสบาย เที่ยวลพบุรี 2 วัน 1 คืน

วังนารายณ์คู่บ้าน ศาลพระกาฬคู่เมือง ปรางค์สามยอดลือเลื่อง เมืองแห่งดินสอพอง เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เกริกก้อง แผ่นดินทองสมเด็จพระนารายณ์ คุ้นๆ กับคำขวัญเหล่านี้ไหม รู้หรือยังว่าทริปนี้เราจะพาไปที่ไหน? ใช่แล้ว!! เวลาวันหยุดน้อยแบบนี้ จะเที่ยวไกลไปทำไม! มาจัดทริปสั้นๆ ไปที่ลพบุรีด้วยกันดีกว่า ได้ทั้งเที่ยว ได้ทั้งชิลล์ ฟินกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ก่อนอื่นเลย ถ้าพูดถึงลพบุรีแล้วจะนึกถึงอะไร? คำตอบคือพระนารายณ์? อื้ม…มันก็ใช่ แต่ทีเด็ดยังไงก็ต้องลิง! ไม่ใช่เหรอ? สำหรับคนชอบลิงก็ดีไป แต่ถ้าใครไม่ถูกด้วย ขอแนะนำให้กอดกระเป๋าของคุณเอาไว้ดีๆ เพราะสถานที่ต่อไปนี้ช่างเสี่ยงภัยต่อทรัพย์สินของคุณเสียเหลือเกิน! ใช่แล้ว ที่แรกที่เราจะพาทุกท่านไปก็คือ

1. ศาลพระกาฬ

ศาลคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดลพบุรี เป็นโบราณสถานและศาสนสถานที่ตั้งอยู่กลางวงเวียนชื่อ วงเวียนศรีสุนทร บนถนนนารายณ์มหาราช ด้านหน้าเป็นบันไดสูงให้เดินขึ้นไปเคารพเจ้าพ่อพระกาฬ ข้างหลังเป็นซากโบราณสถานให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม ลิงที่อาศัยอยู่บริเวณนี้จะค่อนข้างเรียบร้อยนิดนึง แต่ก็อย่าเดินถือของกินไปมาจะดีกว่านะ

ที่อยู่ : ตำบล ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

2. พระปรางค์สามยอด

เดินเยื้องออกมาอีกหน่อยทางขวาหลังออกจากศาลพระกาฬก็จะพบกับแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญของลพบุรี พระปรางค์สามยอด เป็นสถาปัตยกรรมปราสาทเขมรในศิลปะบายน ซึ่งสันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นที่เคารพบูชาแก่คนในพื้นที่ เต็มไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์และจิตใจ (มีค่าเข้าชม คนไทย 10 บาท คนต่างชาติ 50)

อีกหนึ่งคำแนะนำที่สำคัญมากๆ สำหรับการเข้าชมพระปรางค์สามยอดนี้คือ แถวนี้ลิงเยอะมาก ซึ่งลิงในพื้นที่ตรงนี้จะแตกต่างจากลิงกลุ่มศาลพระกาฬ เนื่องจากลิงฝั่งนี้จัดว่าค่อนข้างดุเด็ดเผ็ดมันไม่น้อย หากคุณใส่หมวก โปรดจับหมวกของคุณเอาไว้ให้ดี เหล่าพวกกุญแจแสนน่ารักที่ห้อยอยู่นั่นน่ะรีบเก็บเข้ากระเป๋าซะ! หากมีของมีค่าโปรดรีบตะครุบไว้ สายตาสอดส่ายให้ไวว่าลิงตัวใดมีเป้าหมายมาที่คุณอย่างชัดเจน บอกเลยว่ามาลพบุรี ถ้าไม่ตีกับลิงสักทีถือว่ามาไม่ถึง 555 แถม ถ้ายืนอยู่เฉยๆ บางทีระวังโดนลิงขี่คอก็มีนะ

ระหว่างวงเวียนและพระปรางค์สามยอด บริเวณซุ้มประตูคือพื้นที่ให้อาหารลิงที่ทางเจ้าหน้าที่เขาแบ่งโซนไว้ หากใครอยากให้อาหารลิงก็สามารถซื้อแล้วเอามาโปรยแถวนี้ได้เลย รับรองว่าจะได้เห็นภาพของเหล่าลูกลิงซนๆ ที่กรูกันเข้ามาจับจองอาหารอย่างน่ารักน่าชังเลยทีเดียว

ที่อยู่ : ตำบล ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

เวลาทำการ : ทุกวัน 8.30-17.00 น.

3. ชิ้นล้วนต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวน้ำใส

เดินวนๆ กันอยู่แถววงเวียน สู้รบปรบมือกับน้องลิงอยู่ได้สักพัก อยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงท้องร้องขึ้นมา ถึงรู้ว่าได้เวลาอาหารกลางวันแล้ว! แวะเติมพลังงานกันสักหน่อยดีกว่าที่ร้าน ชิ้นล้วนต้นตำหรับก๋วยเตี๋ยวน้ำใส พื้นที่ข้างในค่อนข้างกว้าง เมนูเด่นๆ ย่อมหนีไม่พ้นก๋วยเตี๋ยว นอกนั้นก็เป็นเกาเหลากับข้าวเปล่า

อันนี้เราสั่งเส้นใหญ่หมูหมัก ตัวหมูค่อนข้างนุ่มอร่อยเลย น้ำซุปก็รสกำลังดี ไม่เข้มเกินไป ถึงไม่ต้องปรุงก็ตักซดได้เรื่อยๆ นอกจากนั้นก็ยังมีขนมหวานอย่างลอดช่อง หรือทับทิมกรอบเห็นการปิดท้าย จบมื้อเล็กๆ แสนอร่อยก่อนเดินทางกันต่อ

ที่อยู่ : ตำบล ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

เวลาทำการ : ทุกวัน 8.30 – 17.00 น.

โทร : 082 457 9382

4. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุลพบุรี

อีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดลพบุรีที่เมื่อมาแล้วไม่ควรลืมที่จะแวะมากราบไหว้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีของจังหวัดลพบุรี ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟลพบุรี

วัดแห่งนี้เป็นสถาปัตยกรรมเขมร มีพระปรางค์องค์ใหญ่ตั้งอยู่กึ่งกลางพื้นที่ ก่อด้วยศิลาแลง และประดับด้วยปูนปั้นสวยงาม มีจิตรกรรมฝาผนังเขียนด้วยสีฝุ่น และยังมีวิหารเก้าห้อง สถาปัตยกรรมสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่สวยและเป็นมรดกคู่เมืองลพบุรี ควรค่าแก่การเที่ยวชม ได้สนุกไปกับมรดกทางวัฒนธรรมอีกทั้งยังได้ศิริมงคลกลับไปด้วย

ที่อยู่ : 12 ซอย ราชดำเนิน 1 ตำบล ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

5. บ้านวิชาเยนทร์

เป็นสถานที่รองรับเอกอัครราชทูตจากฝรั่งเศสในช่วงปลายสมัยรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราชโดยมีเจ้าพระยาวิชาเยนทร์เป็นผู้คอยรับผิดชอบดูแลบ้านหลังนี้ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ บ้านวิชาเยนทร์

บ้านวิชาเยนทร์นั้นมีสถาปัตยกรรมแบบยุโรป เป็นบ้านที่สร้างขึ้นจากอิฐ มีกำแพงล้อมรอบ มีโบสถ์คริสต์ศาสนา แม้ปัจจุบันจะเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ยังคงเห็นโครงสร้างชัดเจน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมรดกทางประวัติศาสตร์ที่คงสภาพไว้ได้ค่อนข้างสมบูรณ์ (มีค่าเข้าชม คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท)

ที่อยู่ : ถนน วิชาเยนทร์ ตำบล ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

เวลาทำการ : พุธ-อาทิตย์ 8.30-17.00 น.

(ปิดวันจันทร์,อังคาร)

โทรศัพท์ : 086 810 3413

6. เขาวงพระจันทร์

ออกจากตัวเมืองมาได้ประมาณ 30 นาทีก็เริ่มมองเห็นพระสีเหลืองทององค์โตได้แต่ไกล ข้างหน้าคือเขาวงพระจันทร์ที่ขึ้นชื่อเรื่อองบันได 3,790 ขั้น แค่ฟังก็ลมจะจับแล้ว ตามปกติสามารถขับรถขึ้นไปได้ แต่เผอิญวันที่เรามาดันติดก่อสร้างเสียนี่ หากจะขึ้นต้องเดินเท่านั้น เรานี่แทบทรุด เห็นจำนวนขั้นก็ส่ายหน้า ทุกวันนี้เดินขึ้นหอยี่สิบกว่าขั้นยังหอบ สามพันกว่าขั้นไม่ต้องพูดถึง เข้าโรงพยาบาลแน่นอนจ้า ใครไหวไปก่อน ส่วนเราไม่ไหวขอหยุดอยู่แค่ตรงนี้ แวะไหว้พระเดินเล่นอยู่ข้างล่างนี่แหละ 555

ที่อยู่ : ตำบล ห้วยโป่ง อำเภอ โคกสำโรง ลพบุรี 15120

7. เจ๊ตุ้ย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส, ตลาดเช้าที่ลพบุรี

มื้อเช้าไม่รู้จะกินอะไรที่ไหนก็แวะตลาดเช้ากันดีกว่า ไม่ว่าจะของหวานของคาวของฝากล้วนมีให้เลือกสรร แต่ร้านที่เราแนะนำในวันนี้ก็คือ ‘เจ๊ตุ้ย ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส’ อีกหนึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวแนะนำที่เครื่องแน่นน้ำซุปอร่อย

เช้าๆ แบบนี้เราจะจัดก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ชินปากสักเท่าไหร่ เลยสั่งเป็นเกาเหลากับข้าวเปล่ามาแทน จะได้เหมือนกินข้าวต้ม ซึ่งข้าวนี่ที่เรากินแล้วชอบมากเลย เม็ดสวย มีความหนึบ ยิ่งกินคู่กับน้ำซุปก็ยิ่งเพลิน ซึ่งตัวน้ำซุปที่นี่เขาจะรสอ่อนๆ ที่จริงไม่จำเป็นต้องปรุงก็กินได้เลย แต่ส่วนตัวเราลองใส่น้ำตาลเพิ่มอีกหน่อยก็จะให้ความรู้สึกเหมือนกินข้าวต้มที่ติดหวานอ่อนๆ ถ้ามาลพบุรีก็อยากให้ลองมากินกัน

ที่อยู่ : 1 ซอย คูเมือง ตำบล ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

เวลาทำการ : ทุกวัน 7.30-16.00 น.

8. พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ก่อนหลับจากลพบุรี มาเยือนถึงถิ่น ก็ไม่ควรลืมแวะมากราบไหวท่านสักหน่อย พื้นพี่บริเวณนี้ค่อนข้างกว้างขวาง มีให้เลือกจับจองเพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้เยอะ อยากจะถ่ายให้สวยก็ลองหามุมเอากันดูนะ

ที่อยู่ : 170 ถนน พหลโยธิน ตำบลทะเลชุบศร อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

9. ร้านกระเพรา&coffee

ถ้ามาลพบุรีแล้วถามหาร้านคาเฟ่ดีๆ เราอยากให้ทุกคนลองแวะมาที่ร้าน กะเพรา&coffee กัน พื้นที่นั่งในร้านอาจไม่กว้างขวางเท่าไหร่ แต่ทั้งอาหารและเครื่องดื่มอร่อยใช้ได้เลย นอกจากนั้นยังมีไฮไลท์เด็ดคือมุมถ่ายรูปสุดแจ่มที่สายชอบถ่ายต้องไม่พลาด

เราสามารถสั่งเครื่องดื่มที่หน้าร้านก็ได้ หรือจะเข้าไปข้างในแล้วเลือกสั่งจากเมนูก็ได้ ซึ่งตัวหน้าร้านอาจดูไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ แต่เมื่อเข้าไปถึงข้างหลังแล้วนี่อยากจะร้องว้าวดังๆ

สะพานไม้ทอดยาวไปในทุ่งดอกดาวกระจาย น่าเสียดายที่มาไม่ถูกช่วงดอกบาน แต่สีเขียวของใบไม้มองแล้วกลับทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นทันตา ยิ่งวันไหนมีลมเย็นๆ นี่คงเรียกได้ว่าสวรรค์บนดิน

เมนูอาหารของที่นี่มีทั้งของหนักของทานเล่น ทำอร่อยใช้ได้เลย ถ้ามาลพบุรีก็ลองมาให้ได้นะ

ที่อยู่ : เลขที่ 9 ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมืองลพบุรี ลพบุรี 15000

เวลาทำการ : ทุกวัน 8.00-17.30 น.

โทรศัพท์ : 081 901 7495

10. นั่งไฟชมเขื่อนที่ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย วันนี้เราจะมาพาทุกคนนั่งชมวิวไปพร้อมๆ กันกับทริปประหยัดโดยนั่งรถไฟไทยไป(ไม่ใช่รถไฟสำหรับท่องเที่ยวนะ) แต่ก่อนอื่น เรามาดูสถานที่รอบๆ ระหว่างรอรถไฟกันดีกว่า

สำหรับผู้ที่สนใจ ที่นี่มีบริการขับรถรางพาชมเขื่อนด้วยรถตัวหนอน (ค่าตั๋วคนละ 30 บาท) รอบๆ มีพวกร้านขายของและจุดถ่ายรูปให้แวะชม พวกของฝากก็มีขายนะ เปิดบริการวันเสาร์-อาทิตย์ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนช่วงวันหยุดพอดี

อุ๊ย รถไฟมาแล้ว ตื่นเต้น ไม่ได้ขึ้นรถไฟนาน ตั๋วของที่นี่จะไม่มีขายที่สถานีนะ แต่จะขึ้นมาเก็บบนรถไฟ รอบนี้เราจะนั่งจากเขื่อนป่าสักชลศิทธิ์ไปสถานีโคกสลุง เดินทางประมาณ 15 นาที ค่าตั๋วเพียงแค่ 3 บาทเท่านั้น!? ถูกมาก!

วิวจากรถไฟคือดี ที่สำคัญคือลมเย็นมาก แต่หัวนี่กระเซิงเลยจ้า ลมตีพั่บๆๆ แบบหมดกันที่อุตส่าห์เซ็ตมา นั่งเพลินมากๆ เผลอแป๊บๆ ก็ถึงที่หมายซะแล้ว ไว้มาใหม่รอบหน้านะ

ที่อยู่ : ตำบล หนองบัว อำเภอพัฒนานิคม ลพบุรี 15140

โทรศัพท์เบอร์เขื่อน : 036 494 291

11. ครัวกุ้งหลวง

ร้านนี้มาจากใบปลิวจากคนที่ตามไปแจกที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ แต่รู้สึกว่าคุ้มค่ากับการมา นอกจากราคาจะไม่แพงเมื่อเทียบกับปริมาณแล้วยังอร่อยอีกด้วย

เมนูอาหารของที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องปลา บอกเลยว่าอร่อยมาก ยิ่งพวกปลาทอดนี่คือกรอบนอกนุ่มใน นอกจากนั้นยังรสชาติจัดจ้าน บริการดี ถ้ากินไม่หมดให้เขาห่อกลับบ้านได้ด้วยนะ

ที่อยู่ : ตำบล หนองบัว อำเภอพัฒนานิคม ลพบุรี 15140

เวลาทำการ : ทุกวัน 8.30-20:30 น.

โทรศัพท์ : 086 375 3621

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลพบุรี โทร. 036-770096-7