พาลูกเที่ยว “สุโขทัย” สนุกครบรส อร่อยทุกมื้อ จบที่ความแฮปปี้

อยากจะบอกดังๆ ว่า สุโขทัยเป็นมินิทาวน์แห่งความสโลว์ไลฟ์มากเลย แถมยังเป็นเมืองแห่งงานคราฟ และงาน DIY ที่สนุกมากๆ ไปเมื่อไหร่ ก็ฟินเมื่อนั้น 

ทริปนี้เราวางแผนพักผ่อนที่สุโขทัยยาวๆ จะได้เที่ยวให้อิ่มไปเลยทั้งที่เมืองเก่า และ อ.สวรรคโลก สองเส้นทางสองอารมณ์ที่นอกจากที่เที่ยวแล้ว ยังมีกิจกรรมตามชุมชนที่เหมาะให้ซันซันได้เรียนรู้อีกด้วย Go!

สังคโลก อาร์ต พี่สาวและแฟน จะช่วยกันผลิตผลงานออกจำหน่ายค่ะ มีทั้งจานชามแก้วสังคโลก และพระพุทธรูป พระพิฆเนศร ฯลฯ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับเด็กนักเรียนนักศึกษาฟรีด้วย ส่วนราคาค่ากิจกรรมก็แล้วแต่นักท่องเที่ยวจะเลือกว่าทำอะไร ขนาดเล็กหรือใหญ่ และเลือกวิธีส่งแบบไหน ก็เริ่มกันที่ 100 บาทเป็นต้นไป มาดูกันว่าซันซันปั้นเป็นตัวอะไรกัน

พาลูกไป “สุโขทัย” สิคะ เที่ยวครบรสจบที่ความ Happy

สังคโลกอาร์ต

อยากจะบอกว่ามาถึงเมืองเก่าแล้ว อยากให้ลองหาเวลาขับรถเที่ยวรอบๆ นะคะ เพราะอะไรรู้ไหม เพราะแต่ละชุมชนมีของดีนะ ชาวบ้านน่ารักมาก

และชุมชนต่างๆ รอบเมืองเก่าหลายชุมชนก็ยังมีวิถี เก่าแก่ที่น่าสัมผัสมาก อย่างตำบลเมืองเก่า ที่ห่างจากอุทยานฯ ไม่กี่กิโล ลัดเลาะเข้าไปในหมู่บ้านกลางทุ่งนา จะเจอบ้านเล็กๆ หลังนึงชื่อว่า “สังคโลก อาร์ต”

ที่นี่มีกิจกรรมสร้างสรรค์งานสังคโลกสำหรับนักท่องเที่ยวด้วยทั้งปั้นทั้งวาด ซันซันไม่ไปต่อเลยขอให้แม่จอดพาลงไปวาดจานสังคโลกทันที

กว่าจะเป็นตัวมกร ปาเข้าไปชั่วโมงกว่า แต่ก็ถือว่าหน้าตาใช้ได้ทีเดียวเชียวล่ะ เสร็จแล้วก็ต้องรอให้แห้งค่ะและลงน้ำยาตามขั้นตอน เพื่อเข้าเตาเผาแล้วค่อยส่งตามไปให้เราที่กรุงเทพฯ ก่อนกลับเด็กน้อยขอวาดจานสังคโลกอีกซักใบ อ่ะ!!! จัดไปถ้าใจรักศิลปะขนาดนี้แม่ก็สนับสนุนเต็มที่เลย

จานก็จะง่ายหน่อย ใช้เวลาไม่นานก็เสร็จแล้วค่ะ ก็รอลงน้ำยาแล้วเข้าเตาเผาพร้อมตัวมกร…..รอผลงานประมาณสองอาทิตย์ทางร้านก็จะส่งไปให้ค่ะ

ร้านสังคโลก อาร์ต อยู่ที่ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย

โทร. 08 3163 6976

ลุงนันฟันพระ

ใช่ค่ะ!! ฟังไม่ผิด เรากำลังจะพาซันซันไปดูคนฟันพระ 555 อย่าเพิ่งตกใจไปไกล อันนี้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าพาเด็กๆ รุ่นใหม่ไปดูมาก

เพราะ “การฟันพระ” เป็นศิลปะของคนรุ่นเก่า ที่ยากจะหาดูได้ทั่วไปในยุคนี้แล้ว ร้านลุงนันอยู่แถวๆ อุทยานประวัติศาสตร์ฯ เลยค่ะ เข้าไปทางชุมชนหลังวัดตระพังทอง ถามคนแถวนั้นก็รู้จักค่ะ ไปถึงเจอตัวลุงนันพอดี ชายวัยเกษียณที่ต้อนรับเราด้วยภาษาสำเนียงสุโขทัยที่น่าฟังมาก

ุภลุงนันต้อนรับด้วยรอยยิ้มทำให้เรารู้สุกว่าลุงนันใจดีมาก และเด็กๆ น่าจะชอบเพราะลุงนันเล่าเรื่องความเป็นมาของการมาเป็นคนฟันพระไ้ด้น่าฟังทีเดียว

เสียดายกิจกรรมนี้ เด็กดูได้อย่างเดียวนะจ๊ะ เพราะถ้าลงมือทำเองแล้วล่ะก็ คงไม่ได้ฟันแค่พระแน่ๆ แม่ก็เลยให้ซันซันนั่งดูนั่งซักนั่งถามเอาความรู้จากลุงนันให้เต็มอิ่มเลย ท่าทางก็จะชอบลุงนันอย่างที่คิดจริงๆ เพราะคุยไปหัวเราะไปในความรู้ที่ลุงนันเล่าให้ฟังตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ เลย

ใส่บาตรบนสะพานบุญ วัดตระพังทอง

ตื่นกันแต่เช้ามืดเลย เพราะตั้งใจไปใส่บาตรกันที่วัดตระพังทองค่ะ เป็นกิจกรรมยามเช้าที่ใครมาเที่ยวสุโขทัยต้องมาใส่บาตรกันที่นี่ให้ได้ เพราะบรรยากาศยามเช้าดีมากเลย และสะพานไม้มีเจดีย์วัดเป็นฉากหลังที่เป็นไฮไลท์นี่แหละทำให้ทุกเช้ามีผู้คนหลั่งใหลมาที่สะพานบุญแห่งนี้กันคึกคักทีเดียว แนะนำว่ามาแล้วก็พาลูกๆ มากันนะคะ อิ่มใจอิ่มบุญมากๆ

พาซันซันขับรถเที่ยวรอบๆ เมืองเก่าค่ะ ถ่ายรูปเล่นไปเรื่อยๆ แบบสไลวไลฟ์นิดๆ ชอบสุดก็จ่าจะรถคอกหมูนี่แหละ สุดคลาสสิคจริงๆ เลย ใครที่พักในตัวเมืองสุโขทัยและจะมาเที่ยวเมืองเก่า ก็สามารถใช้บริการรถคอกหมูนั่งรับลมชิวๆ เที่ยวได้นะคะ ใช้เวลาแป็บเดียวเอง

ปั่นจักรยานเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ฯ

อุทยานประวัติศาสตร์ฯ จังหวัดสุโขทัย

มาที่นี่วัดที่ซันซันชอบและต้องแวะทุกครั้ง ก็คือวัดมหาธาตุค่ะ วัดเด่นภายในอุทยานฯ เป็นวัดใหญ่และสำคัญของกรุงสุโขทัย ภายในวัดมีพื้นที่กว้างขวาง สะท้อนถึงความรุ่งเรืองแห่งอาณาจักรสุโขทัยในอดีต ประกอบด้วยเจดีย์ประธาน วิหาร มณฑป โบสถ์ และเจดีย์ราย ซึ่งเป็นศิลปะแบบสุโขทัยแท้

นอกจากจักรยานให้เช่า ก็ยังมีรถราง รถไฟฟ้า ให้เลือกใช้บริการ แต่บ้านเราชอบที่จะปั่นยานมากว่า ก็ลัดเลาะกันไป ชมวัดกันไป จริงๆ ก็ไม่มีอะไรต่างจากครั้งก่อนๆ ที่เคยมา แต่ความสุขระหว่างปั่นเที่ยวชมก็ยังทำให้เราสนุกทั้งครอบครัวเช่นเคย

วัดสระศรี วัดสระศรีเป็นวัดที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของวัดมหาธาตุ โบราณสถานนี้มีความงดงามมากอีกแห่งหนึ่ง เนื่องจากตั้งอยู่กลางสระน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ชื่อว่า ตระพังตระกวน สิ่งสำคัญของวัดประกอบด้วย เจดีย์ทรงระฆัง วิหารและโบสถ์กลางน้ำ

ร้านตาแปะเจ้าเก่า ความอร่อยในทริปนี้ เราคุยว่าจะกินแต่ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยเลยนะ เพราะเป็นอาหารที่ชอบกันทั้งบ้าน ตั้งแต่ทริปเมื่อปีที่แล้ว เข้าแต่ร้านอาหาร้องถิ่นนี่แหละ ชิมให้รู้กันไปเลย ว่าร้านไหนเด็ดสุด ร้านแรกของทริปนี้ได้แก่ “ร้านตาแปะ เจ้าเก่า” ข้างเซเว่นตรงข้ามวัดตระพังทองนั่นเอง

ร้านนี้ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแซ่บมากเลยค่ะ น้ำซุปอร่อยมาก ต้มยำเข้มข้นดีงาม ตามด้วยข้าวผัดกระเพราหมูสับ ขอบอกว่าเป็นกระเพราแท้ๆ ที่ไม่มีผักอื่นๆ มาปนให้เสียรสชาติ เผ็ดฉุนพริกขี้หนูสวนสุดๆ จริงในร้านยังมีข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ฯลฯ

แต่บ้านนี้ซัดกันแต่สองเมนูนี้แหละ จัดว่าเด็ดถูกปากแถมราคาถูกใจมากๆ

อ้อ….ลืมบอกไปว่าถ้าใส่บาตรเสร็จแล้ว ก็มาเดินตลาดเช้าวัดตระพังทองค่ะ เป็นตลาดเล็กๆ บรรยากาศชาวบ้าน มีของกินเล็กๆ น้อยๆ อย่างข้าวเหนียว ขนมครก โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว กาแฟ ก็สามารถกินรองทองเบาๆ ก็ได้บรรยากาศวิถีคนเมืองเก่าไปอีกแบบ

เอนกาย บูทีค โฮเทล บอกก่อนว่า ขอรีวิวสั้นๆ เพราะโรงแรมนี้จะขอแยกมารีวิวกันเต็มๆ อีกครั้งนะคะเพราะดีงามมาก เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่เจอที่พักแล้วไม่อยากออกไปไหนเลย เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะที่นี่คือ ตอบโจทย์ความชอบของบ้านเราได้ลงตัวที่สุดค่ะ เล็กๆ เงียบสงบ สะอาด มีดีไซน์ ราคาไม่แพง และมี  สระว่ายน้ำ ครบ!!!

เราได้เจอกับพี่โป๋และพี่เป้ เจ้าของผู้มีอัธยาศัยดีและเสกให้กลางใจเมืองสุโขทัยมีที่พักน่ารักๆ แบบนี้ เอนกายแบ่งเป็นสองเฟสค่ะ คือโซนที่เป็นบ้านเก่าเอามารีโนเวทใหม่ และโซนด้านหลังที่สร้างใหม่เป็นสไตล์มินิเทลและมีการรีโนเวทบางส่วนของพื้นที่มาทำเป็นที่พักได้อย่างลงตัว แต่ละห้องของที่นี่คือตกแต่งไม่เหมือนกัน ไม่มีอะไรเหมือนกันเลยซักห้องเพราะเจ้าของอยากให้ทุกห้องตกแต่งออกมาไม่ซ้ำกันนั่นเอง

ห้องแฟมมิลี่ สำหรับ 4 คน ราคาประมาณ 2,500 บาทค่ะ เป็นยกระดับสองชั้น เด็กๆ ชอบมากแน่นอน

กินมื้อเช้าแสนอร่อย และกาแฟหอมๆ ต่อด้วยให้เด็กน้อยเล่นน้ำก่อน เป็นกิจกรรมหลักของทริปนี้เลยมั้ง ตั้งเป้าว่าจะเล่นทุกวันจนถึงวันกลับ

สนใจสอบถามข้อมูลและกติกาการเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ ททท.สำนักงานสุโขทัย  โทร. 055-616228-9 (พื้นที่รับผิดชอบ : จังหวัดสุโขทัย-อุตรดิตถ์)
https://www.facebook.com/tatsukhothaifanpage/

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Son Mom Dad Cats