เที่ยวจุใจ ไปสวรรคโลก จ.สุโขทัย เมืองเท่ๆ อาร์ตๆ ที่ต้องไป

ทริปนี้ขอพาเที่ยวนอกเมืองสุโขทัยไปที่ อ.สวรรคโลกกัน สำหรับที่สวรรคโลก ตอนนี้กำลังเปลี่ยนเป็นเมืองอาร์ตๆ น่ามาเที่ยว มาพักผ่อนมากๆ เลย

ที่นี่เป็นเมืองศิลปะขนาดย่อมที่น่าเดินชมไปแล้ว ส่วนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนสวรรคโลก ก็ยังน่ารักเช่นเคย จะเท่แค่ไหนไปกันเลย

ร้านนี้เครื่องดื่มและขนมร้านนี้ราคาไม่แพงด้วยนะ มาแล้วคุ้มทั้งรสชาติและบรรยากาศจริงๆ เลย

ฮิปสเตอร์ได้ทุกมุม

Farmer’s View

ร้านนี้ปักหมุดไว้ที่สะพานไม้ไผ่บ้านขอนซุง หรือ“สะพานไม้ไผเมืองบางขลังตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก ใครผ่านไปมาก็เห็น วิวธรรมชาติสวยงาม ทอดยาวลงไปกลางทุ่งนาสีเขียว ฉากหลังเป็นภูเขา มีนกหลากชนิด ทั้งนกกาน้ำ นกกวัก นกกระยาง นกปากห่าง ฯลฯ จำนวนนับหมื่นตัวอาศัยอยู่ จะบินกลับรังในยามเย็น สามารถแวะชมพร้อมเก็บภาพพระอาทิตย์ตกก็สวยงาม

จากสุโขทัยใช้เวลาประมาณ 40 นาที ก็มาถึงตัวสวรรคโลกแล้ว แนะนำว่าให้เอารถมาจอดที่สถานีตำรวจเลยค่ะ เพราะเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางการท่องเที่ยวของที่นี่เลย จอดรถเรียบร้อยก็ไม่ต้องเดินไปไหนไกลเลยจ้ะ เพราะตรงหน้าก็คือสถานีตำรวจหลังเก่า ที่ยังคงรักษาสภาพไว้อย่างน่าชมยิ่งค่ะ

สถานีตำรวจภูธรอ.สวรรคโลก

โรงพักเรือนทรงปั้นหยาหลังเก่าที่สถานีตำรวจภูธรสวรรคโลก อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย เป็นอีกอาคารหนึ่งในประเทศที่ยังเป็นอาคารทรงปั้นหยาขนาดใหญ่ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ยังหลงเหลือให้เห็นอยู่

ด้วยความที่โรงพักเก่าแก่แห่งนี้มีคุณค่าด้านสถาปัตยกรรม ข้าราชการตำรวจ ภาครัฐ และเอกชน จึงได้ร่วมมือกัน ดำเนินการบูรณะซ่อมแซมด้วยงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท และได้รับรางวัล “อนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประเภทสถาบันและอาคารสาธารณะ จาก สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมป์ ทั้งในระดับภาคเหนือและระดับชาติ ประจำปี 2559

โรงพักเรือนทรงปั้นหยานี้ ก่อสร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอนันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ถึง 2 ปี และในปีเดียวกันนั้นยังเกิดเหตุการณ์สำคัญ คือ เป็นปีที่เปลี่ยนจาก จังหวัดสวรรคโลก เป็น จังหวัดสุโขทัย

สถานีรถไฟสวรรคโลก

ถ่ายรูปกันจนขาอ่อน เราก็เดินไปอีกนิดที่สถานีรถไฟสวรรคโลกค่ะ ไปชมความเก่าแก่ของสถานีรถไฟกันหน่อย สถานีนี้ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองลักษณะตัวอาคารเป็นเรือนไม้ 2 ชั้นดูคลาสสิกแบบเรียบง่ายและมีความเก่าแก่มากกว่า 100 ปี

มีการซ่อมแซมปรับปรุงไปบ้างแต่ยังคงสภาพความเก่าแก่เพื่อเก็บเอาไว้ให้ชนรุ่นหลังได้เห็นกัน ภายในสถานีมีข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณเก็บไว้ให้ชมเช่น เครื่องชั่งโบราณที่มีอายุกว่าร้อยปี รวมถึงยังมีเครื่องส่งวิทยุโบราณและเครื่องมืออื่นๆ อีกด้วย

เดินเที่ยวยังชุมชนชาวจีนที่อยู่ไม่ไกลกันค่ะ สามารถเดินเล่นได้สบายมาก ซึ่งย่านนี้แหละจะมีสตรีทอาร์ตให้ชม อยู่ที่ซอยถนนพิศาลสุนทรกิจ (กลางเมือง) ย่านการค้าเก่าสวรรคโลก ก็จะพบกับผลงาน “สตรีทอาร์ตสวรรคโลก”ชวนให้ถ่ายรูปที่สร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปะวาดภาพลงผนังตึกเก่า

มีทั้งหมด 6 จุดด้วยกันโดยภาพทั้งหมดเชื่อมโยงเรื่องของอาหาร แฟชั่น ศิลปะ วรรณกรรม ดนตรี กีฬา สื่อ กิจกรรมไลฟ์สไตล์ต่างๆ ถ่ายทอด ผ่านสีสันแฝงด้วยเสน่ห์ของเมืองสวรรคโลกและใต้แนวคิด การสัมผัสวิถีชีวิตของชาวจังหวัดสุโขทัย

ในส่วนของศิลปินที่ร่วมแสดงผลงานครั้งนี้ได้แก่ Hello I am JK ประเทศไทย, Kenji ประเทศมาเลเซีย, Peap Tarr ประเทศกัมพูชา, Lisa Mam ประเทศกัมพูชา และ Ceno2 ประเทศสิงคโปร์ มาถึงแล้วก็ถ่ายให้ครบทั้ง 6 จุดเลยค่ะ

ไปไม่ถูกดูแผนที่ได้จ้า

ร้านก๋วยเตี๋ยวพี่ทิพย์

และมื้อเที่ยงก็มาถึง จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยอีกแล้ว ขอบอกว่าเป็นร้านเด็ด      ร้านดังด้วยนะ คนในสวรรคโลกจะรู้ว่าร้านนี้แหละเด็ด นั่นก็คือร้านก๋วยเตี๋ยวพี่ทิพย์ เด็ดยังไงมาชิม  ด้วยกันเลย

ร้านนี้ค่อนข้างหายากนะคะ แนะนำว่าให้เสิร์จใน Google map ได้เลย มาถูกทางแน่นอน เพราะถ้าให้อธิบาย หลงจ้าาา 5555 เพราะเป็นร้านชาวบ้านหลังคามุงจากริมน้ำยม แต่พอเรามาถึงร้าน รถจอดเต็มเลย มาจากต่างจังหวัดก็มี อะเมซซิ่งม๊ากกกกก

ที่ร้านมีเมนูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยและผัดไทสุโขทัยนะคะ คนที่นี่เรียกกันว่าก๋วยเตี๋ยวไทยสวรรคโลก เราสั่งมาทั้งแบบต้มยำ ธรรมดา และผัดไทย ….ซัดเข้าไปคำแรก อร่อยจนแทบน้ำตาจะไหล น้ำซุปคือดีหอมกลมกล่อม หมูแดงนิ่มมาก หนังหมู กากหมู และถั่วฝักยาว คือเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่กินที่ไหนก็น่าจะไม่อร่อยเท่าคนสุโขทัยทำแล้วล่ะ

ร้านพี่ทิพย์เปิดตั้งแต่เช้าประมาณบ่ายสามก็ปิดแล้วนะคะ ใครอยากชิมต้องรีบมากันนะ แล้วจะหาว่าไม่บอก เพราะแค่ขายคนในพื้นที่ก็ไม่พอแล้ว ของเค้าอร่อยจริง

จากก๋วยเตี๋ยวก็ไปหากาแฟกินต่อดีกว่า ที่สวรรคโลกได้ข่าวว่ามีร้านกาแฟบรรยากาศทุ่งนาน่าไปอยู่สองร้าน

ร้านแรก…..ระเบียงกาแฟ

คาเฟ่สุโขทัยในปั๊มเชลล์ทางไปอำเภอทุ่งเสลี่ยม ด้านหลังร้านกาแฟจะมีวิวทุ่งนากว้างออกไป เหมาะกับการมานั่งชิลล์ดื่มด่ำธรรมชาติอย่างแท้จริง

ส่วนเมนูมีทั้งกาแฟ เค้กและของฝาก ใกล้กันก็เป็นร้านอาหารเล็กๆ ที่นั่งมีทั้งห้องแอร์และระเบียงชมนาค่ะ ถือว่าเป็นร้านกาแฟที่ใหญ่มากและบรรยากาศดีมาก

 

ซันซันชอบที่นี่มาก เพราะที่กว้าง และมีธรรมชาติเป็นเพื่อนเล่น

ช่วงที่เรามาข้าวกำลังเขียวเลยทีเดียว ก็เลยได้ฟิลสบายตาไปเต็มๆ เครื่องดื่มและขนมร้านนี้ราคาไม่แพงด้วยนะ มาแล้วคุ้มทั้งรสชาติและบรรยากาศจริงๆ เลย

ร้านสอง…Farmer’s View

ร้านนี้อยู่ไกลออกมาจากร้านแรกอีกประมาณ 30 นาที ขับรถมาเรื่อยๆ ค่ะ ปักหมุดไว้ที่สะพานไม้ไผ่บ้านขอนซุง หรือ“ สะพานไม้ไผ่เมืองบางขลังตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก ใครผ่านไปมาก็เห็น วิวธรรมชาติสวยงาม ทอดยาวลงไปกลางทุ่งนาสีเขียว ฉากหลังเป็นภูเขา มีนกหลากชนิด ทั้งนกกาน้ำ นกกวัก นกกระยาง นกปากห่าง ฯลฯ จำนวนนับหมื่นตัวอาศัยอยู่ จะบินกลับรังในยามเย็น สามารถแวะชมพร้อมเก็บภาพพระอาทิตย์ตกก็สวยงามส่วนบนของฟอร์ม

บรรยากาศก็สบายๆ ค่ะ มีดอกปอเทืองปลูกเป็นทุ่งเหลืองอร่ามสวยงาม ใครจะมาเที่ยวแนะนำให้เอาหมวกหรือร่มมาด้วยนะ

ส่วนสะพานไม้ไผ่ถือว่าสวยทีเดียว ถ้าเป็นช่วงที่ข้าวออกรวงน่าจะสวยกว่านี้ เมนูเครื่องดื่มก็มีกาแฟ น้ำผลไม้ แล้วก็เสต๊ก สลัด สปาเก็ตตี้ ก็มีให้สั่งมากินเคล้าบรรยากาศค่ะ

สนใจสอบถามข้อมูลและกติกาการเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ ททท.สำนักงานสุโขทัย  โทร. 055-616228-9 (พื้นที่รับผิดชอบ : จังหวัดสุโขทัย-อุตรดิตถ์)
https://www.facebook.com/tatsukhothaifanpage/

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Son Mom Dad Cats