18 สถานที่เที่ยวห้ามพลาด เที่ยว กิน ชอป 3 วัน 2 คืน @อุบลราชธานี

กลับมาอีกครั้งกับอีกหนึ่งทริปพาเที่ยวเพลินๆ เดินเล่นแดนอีสานบ้านเฮา อย่างจังหวัดอุบลราชธานี อยากรู้ไหมว่า จังหวัดนี้มีดีอะไร? เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมกันกว่า 18 สถานทีเที่ยวห้ามพลาด 

“กิน เที่ยว ถ่าย” ได้ครบทุกรสชาติ ฟินทุกอารมณ์ กับธรรมชาติอันสวยงามของถิ่นแดนอีสาน ผสมผสานกับวัฒนธรรมได้อย่างลงตัวจนกลายเป็นอักหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวอันดับต้นๆของไทย

หลายๆคนอาจกลัวเรื่องน้ำท่วม บอกได้เลยว่า ตอนนี้อุบลฯน้ำลดแล้วนะจ๊ะ พาพี่ พาเพื่อนพาครอบครัวแพกกระเป๋าเตรียมตัวออกเที่ยวกันได้เลย

1. สามพันโบก

แอริโซน่าเมืองไทยเป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง เนื่องจากในช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินดังกล่าวจะจมอยู่ใต้น้ำ ด้วยแรงของกระแสน้ำวนกัดเซาะ ทำให้แก่งหินกลายเป็น แอ่งเล็กใหญ่ จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3 พันโบก

นอกจากลักษณะของแก่งหินยังมีขนาดใหญ่มาก คล้ายภูเขากลางลำน้ำโขง ความสวยงามวิจิตรของหินที่ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนเว้าแหว่ง มองเห็นเป็นภาพศิลปะมีรูปร่างแตกต่างกันออกไป ใหญ่บ้างเล็กบ้าง บ้างเป็นรูปวงรีรูปดาว รูปวงกลม และรูปอื่นๆ อีกมากมาย

2. น้ำตกแสงจันทร์

น้ำตกลงรู หนึ่งเดียวในเมืองไทย ตั้งอยู่ที่ บ้านทุ่งนาเมือง ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ชื่อของน้ำตกเรียกตามลักษณะของสายน้ำที่ตกผ่านลงรูหิน

ส่วนที่มาของชื่อน้ำตกแสงจันทร์นั้น เรียกตามสายธารน้ำตก ที่โปรยละออง ผ่านช่องหินลงมาเป็นสีขาวนวลคล้ายแสงจันทร์ โดยเฉพาะในวันเพ็ญ ที่แสงจันทร์จะสาดส่องมาตรงรูหินพอดี พร้อมกับละอองของธารน้ำตก ที่โปรย ดูเป็นประกายสีนวลสวยงามมาก ซึ่งทั้งหมดนี้คือที่มาของชื่อและเสน่ห์ของน้ำตกแห่งนี้

3. ความทรงจำคาเฟ่

อีกหนึ่งร้านน่ารักๆ ใกล้โขงเจียมเป็นคาเฟ่ ที่ทำให้เราระลึกถึงความหลัง พร้อมสร้างความทรงจำดีๆ มากมายที่พร้อมจะเกิดขึ้นกับเพื่อนๆ ได้ ณ ที่แห่งนี้ วิวงาม อาหารเลิศชากาแฟอร่อย ส่วนตัวสั่ง    เครื่องดื่มพร้อมจิบกาแฟเพลินๆ เป็นอะไรที่ฟินมาก

4. เสาเฉลียงใหญ่

“เสาเฉลียงใหญ่” เป็นไฮไลท์หลักของการท่องเที่ยว เสาหินแห่งนี้มีความสูงประมาณ สูง 12 เมตร มีรูปร่างคล้ายกับดอกเห็ดกระจายอยู่เต็มทุ่ง หากกล่าวตามความเชื่อของชุมชนแล้ว ถือว่าเสาเฉลียงนั้นเป็นที่อยู่ของเหล่าวิญญาณของเจ้าเมือง และทหารกล้า ซึ่งเสียชีวิตจากการไปสู้รบในต่างแดน เชื่อกันว่าวิญญาณนั้น จะเป็นผึ้งมารวมกันอยู่บริเวณเสาหิน ทุกๆ วันพระ จะมีเจ้ากวน (ผู้ทรงเจ้า) จากหมู่บ้านไปบูชาทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน

5. วัดพระธาตุหนองบัว

วัดที่มีชื่อเสียง และมีความสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี และมีสถาปัตยกรรม ที่งดงามและน่าสนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ควรจะได้แวะมาเที่ยวชม

สิ่งศักดิ์ที่วัดแห่งนี้ นั่นคือ “ พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ ” พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์นี้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ ครบรอบ 25 ศตวรรษของพุทธศาสนาในปี พ.ศ. 2500 ได้จำลองแบบมาจากเจดีย์ที่      พุทธคยา ประเทศอินเดีย

6. น้ำตกสร้อยสวรรค์

น้ำตกขนาดใหญ่ที่ไหลจากหน้าผาสูงชันสองด้าน ซึ่งเกิดจากลำห้วยสร้อยและลำแซไผ่ ตกลงมาบรรจบกันคล้ายสายสร้อย ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง เกิดจากลำน้ำห้วยสร้อยและแซไผ ไหลตกจากยอดเขาไหลมาบรรจบกัน มองดูลักษณะคล้ายสายสร้อยจึงได้ชื่อว่า “น้ำตกสร้อยสวรรค์” ตัวน้ำตกตั้งอยู่ห่างจากจุดชมภาพเขียนสี ก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้มประมาณ 15 กิโลเมตร

7. วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือนิยมเรียกกันว่า วัดเรืองแสง ตั้งอยู่ที่ อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นวัดที่ตั้ง อยู่บนเนินเขาสูง โดยจำลองสภาพแวดล้อมของ วัดป่าหิมพานต์หรือเขาไกรลาศ บริเวณบนยอดเขาจะมองเห็นพระอุโบสถสีปัดทองตั้งเด่นเป็นสง่า

จุดเด่นของวัดคือ การได้มาชมภาพเรืองแสงเป็นสีเขียวของของต้นกัลปพฤกษ์ ที่เป็นจิตรกรรมที่อยู่บนผนังด้านหลังของอุโบสถในยามค่ำคืน ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการมาชมและถ่ายภาพคือ    ตั้งแต่เวลา 6.00.19.30 น. ซึ่งหากโชคดีก็จะได้เห็นดวงดาวมากมายเต็มท้องฟ้าอีกด้วย

8. วัดโขงเจียม

ตั้งอยู่ที่บ้านด่านเก่า ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2392 เดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดบ้านเก่า ตามชื่อของหมู่บ้าน  ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดด่านปากมูล โดยเอาชื่อบ้านและชื่อแม่น้ำมาผสมกัน ใน พ.ศ. 2482 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดโขงเจียม ตามชื่ออำเภอโขงเจียม

ริมตลิ่งวัดโขงเจียมมีศาลาพักริมฝั่งปากแม่น้ำมูลเป็นจุดชมวิวแม่น้ำสองสีได้อย่างชัดเจนและใกล้ชิดที่สุด ซึ่งเป็นบริเวณที่แม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำโขงสีปูนและแม่น้ำมูลสีคราม ไหลมาบรรจบกัน และตลอดแนวลาดริมตลิ่งข้างวัดเรื่อยไป

9. ผาแต้ม

อุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศไทย สามารถรับชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เป็น      จุดแรก อยู่ในพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี จุดที่น่าสนใจคือภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ผาแต้ม และจุดชมพระอาทิตย์แสงแรกแห่งสยาม

“แต้ม” เป็นภาษาถิ่นดั้งเดิมหมายถึง รอยวาด ระบาย ประทับหรือการกระทำด้วยประการใด ๆ โดยใช้สี ให้ปรากฏเป็นรูปภาพ เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ โดยที่ผาแต้มนี้เป็นแหล่งที่พบภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000-4,000 ปี นับว่าน่าสนใจยิ่งนัก

10. เขื่อนสิรินธร

เขื่อนสิรินธรเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ที่มีความสำคัญยิ่งแห่งหนึ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากจะให้ประโยชน์ทางด้านการผลิตพลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังอำนวยประโยชน์นานัปการต่อการพัฒนาชีวิต ความเป็นอยู่ของประชาชนในภูมิภาคแถบนี้

เขื่อนนี้ได้เริ่มในเดือนมิถุนายน 2511 และมีการวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2512 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เชิญพระนามของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขนานนาม เขื่อนว่า “เขื่อนสิรินธร” การก่อสร้างตัวเขื่อนและระบบส่งไฟฟ้าระยะแรกแล้วเสร็จในปี 2514

11. ครัวไทตั้น

อีกหนึ่งร้านอร่อยของอุบลราชนีเน้นอาหารพื้นเมืองทางภาคอีสาน สดใหม่อร่อยแซบลืม ด้วยรสชาติความจัดจ้านที่ไม่เหมือนใคร เพื่อนๆคนไหนผ่านไปมาแถวนี้ต้องแวปมาลอง

รสชาติดีงาม จัดจ้านตำมั่ว ตำลาว ตำไทย ปูม้าปูทะเล ไก่ทอดเป็นอะไรที่ฟินเบาๆ และยังเป็นร้านที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ ของอุบลราชธานีอีกด้วย

12. แม่น้ำสองสี

แม่น้ำสองสี อีกหนึ่งสถานที่น่าท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานี ปรากฏการของแม่น้ำสองสาย        ที่ไหลมาบรรจบกัน เกิดการเปรียบต่างสีน้ำของแม่น้ำ ทั้งสองสาย คือ แม่น้ำมูลที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขง

โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนหน้าน้ำหลากจะเห็นแม่น้ำ ทั้งสองสายที่ไหลมาบรรจบกันเป็นสองสีอยู่คนฝากฝั่งอย่างชัดเจน ผู้คนพากันเรียกว่า “ โขงสีปูน มูลสีคราม” นอกจากชมความอัศจรรย์ของแม่น้ำสองสีแล้ว ยังสามารถล่องเรือไปตามลำน้ำมูล และลำน้ำโขง เพื่อชมทัศนียภาพของธรรมชาติ

13. วัดถ้ำคูหาสวรรค์

วัดถ้ำคูหาสวรรค์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดอุบลราชธานี ก่อตั้งโดย “หลวงปู่คำคนิง จุลมณี” ซึ่งใช้เป็นที่ ปฏิบัติธรรมจำพรรษา ปัจจุบันท่านได้มรณภาพแล้ว แต่ร่างกายไม่เน่าเปื่อยบรรดา ลูกศิษย์ได้เก็บร่างของท่าน ไว้ในโลงแก้วเพื่อบูชา

บริเวณที่ตั้งของวัดตั้งอยู่บนที่ราบสูง ริมฝั่งแม่น้ำโขง ทำให้สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของแม่น้ำโขง และแม่น้ำมูลไหลรวมกัน กลายเป็นแม่น้ำสองสี อย่างสวยงาม รวมทั้งทิวทัศน์ ตัวอำเภอโขงเจียม ภายในบริเวณวัดถ้ำ คูหาสวรรค์มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง

14. ปากหม้อโรบอท

“ ปากหม้อโรบอท ” หรือ “ ปากหม้อหุ่นยนต์ ” ที่เปิดขายมาตั้งแต่ปี 2532 ร้านนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นที่รู้จัก ทั้งกับชาวอุบลฯ เองและนักท่องเที่ยวทั่วไป ซึ่งเอกลักษณ์ที่ว่านี้ก็คือ ความรวดเร็วในการทำปากหม้อของ “เจ๊อิม” เจ้าของร้าน ที่มีความคล่องแคล่ว ว่องไวเป็นจังหวะต่อเนื่องเหมือนหุ่นยนต์นั่นเอง

นอกจากท่าทางของเจ้าของร้านที่เป็นที่กล่าวขานแล้ว ความอร่อยของปากหม้อก็ขึ้นชื่อเช่นกัน โดยตัวไส้จะเป็นหมูสับรวนปรุงรสกลมกล่อมคลุกเคล้ากับต้นหอมซอย และหมูยอหั่นเป็นเส้นเล็กๆ ส่วนตัวแป้งจะผสมตามสูตรของที่ร้าน เมื่อได้ที่แล้วจะนำมาวนบนผ้าขาวบางที่ขึงบนปากหม้อ พอแป้งสุกจะใช้ไม้พายยกขึ้นมาพักไว้เตรียมไว้

15. โรงหล่อระฆังดังกังวาน

โรงหล่อระฆังดังกังวาน ผู้ผลิต ฆ้อง ระฆัง กลองเพล ส่งขายไปทั่วภาคอีสาน และทั่วประเทศไทย รวมทั้งส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายประเทศ เปิดเผยว่า เดิมฆ้องที่ใช้ทั่วไปในประเทศไทย มาจากจังหวัดชายแดน

เป็นฆ้องหล่อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 60 เซนติเมตรเลียนแบบจากช่างพม่า ตีเสียงดังกังวานยิ่งนัก แต่มีข้อเสียคือ ชำรุดง่ายและน้ำหนักมากเกินไป นำไปใช้ในขบวนแห่ไม่เหมาะสม และมีการนำมาขายในจังหวัดอุบลราชธานี ครั้งแรกโดยร้าน “ ช่วยเจริญสังฆภัณฑ์ ” ซึ่งอยู่ในตัวเมืองอุบลราชธานี เพื่อขายต่อให้ชาวบ้านติดต่อกับประเทศพม่าและประเทศอื่นๆต่อไป

16. วันดอนธาตุ

วันดอนธาตุหรือ วัดเกาะแก้วพระนอนคอนสวรรค์วิเวกพุทธกิจศาสนา เดิมเป็นเกาะกลางลำแม่น้ำมูลชาวบ้านเรียกว่า เกาะดอนธาตุ ตั้งอยู่พื้นที่ระหว่างบ้านทรายมูล ตำบลทรายมูล และบ้านคันไร่ ตำบลคันไร่อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นเกาะกลางลำแม่น้ำมูลที่มีสภาพป่าไม้                อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นปกคลุมหนาแน่นตามธรรมชาติ

17. วนอุทยานน้ำตกผาหลวง

น้ำตกผาหลวงเป็นน้ำตกขนาดเล็กน้ำไม่มาก เนื่องจากเป็นน้ำตกที่อยู่บนภูเขาไม่มีลำธารหล่อเลี้ยงน้ำตก ให้ตกได้ตลอดทั้งปี จะมีน้ำตกให้ดูเฉพาะหน้าฝนแต่ยังสามารถมาชมวิวด้านบนน้ำตกได้        ซึ่งน่าจะเป็นจุดเด่นของที่นี่ผมว่าสวยกว่าตัวน้ำตกซะอีก

บริเวณยอดเขาแต่ละยอดจะมีถ้ำอยู่หลายแห่ง แต่เป็นถ้ำขนาดเล็กและที่สำคัญคือ จะมีน้ำตกที่มี      ความสูง ประมาณ 20 เมตร จากหน้าผาลงมาสู่แอ่งน้ำข้างล่าง และบริเวณบนเขาจะมีที่ราบบลานหินขนาดใหญ่ สวยงามและความสูงชันของหน้าผา ทิวทัศน์จากยอดเขา แต่ละแห่งสวยงามมาก      เหมาะแก่การไปพักผ่อนหย่อนใจ

18. วัดสระประสานสุข

วัดสระประสานสุข หรือวัดบ้านนาเมือง ตั้งอยู่ที่บ้านนาเมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร ด้านทิศเหนือของสนามบิน เป็นวัดที่มีพระอุโบสถ แปลกตา สร้างเป็นรูปเรือสุพรรณหงส์ประดับตกแต่งด้วยเซรามิค โดยมีอาจารย์บุญมี เป็นเจ้าอาวาส (ปัจจุบันท่านมรณภาพแล้ว) เป็นที่เคารพนับถือของ ชาวอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่หอระฆังประดับเซรามิค พิพิธภัณฑ์หลวงปู่บุญมี และวิหารกลางน้ำเรือธรรม นาคราชหรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่าวิหารกลางน้ำที่สร้างไว้กลางน้ำบนพญานาคราชรูปร่างคล้ายเรือ ส่วนหัวเป็นพญานาคราช 5 เศียร ทางเดินเข้าวิหาร กลางน้ำเป็นทางเดินด้านหางนาคราช