เที่ยวงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12 วันที่ 20-24 พฤศจิกายน 2562

ขอเชิญเที่ยวงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12 “ตอน เสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชน” และงานประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม ประจำปี 2562

นายจิรศักดิ์ อ่วมอุไร ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  สำนักงานสมุทรสงคราม (สมุทรสงคราม สมุทรสาคร) เปิดเผยว่า ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม ร่วมกับจังหวัดสมุทรสาคร ชมรมพลังสตรีท่าฉลอม หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน กำหนดจัดงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12 “ตอน เสริมสร้างเศรษฐกิจชุมชน” ณ บริเวณริมเขื่อนวัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมือง ฯ จังหวัดสมุทรสาคร ในระหว่างวันที่ 20-24 พฤศจิกายน 2562  ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 20.00 น. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร และตำบลท่าฉลอม พร้อมทั้งสนับสนุนการประกอบอาชีพประมง ธุรกิจแปรรูปอาหารทะเล รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ สินค้าวัตถุดิบและอาหารถิ่นที่ผลิตจากปลาทูอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสาคร ให้เป็นที่แพร่หลาย นำไปสู่การสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการ

“สมุทรสาคร” นับว่าเป็นเมืองที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรสัตว์น้ำ โดยเฉพาะสัตว์น้ำทะเล จึงทำให้มีการประกอบอาชีพด้านการประมงอย่างกว้างขวาง มีเรือประมงที่ทันสมัยนับพันลำ และสามารถจับสัตว์น้ำได้เป็นปริมาณมากที่สุดของประเทศจนได้รับขนานนามว่า “ครัวของประเทศไทย” และในส่วนของเมนูปลาทูวัตถุดิบที่อุดมสมบูรณ์มากในช่วงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะเป็นฤดูกาลทางธรรมชาติที่ชาวประมงจะออกเรือจับปลาทูก้นอ่าวไทย และได้ปลาที่มีคุณภาพดีกลับเป็นจำนวนมากเพื่อมาประกอบอาหาร

และในปีนี้ทางคณะผู้จัดงานโดยชมรมพลังสตรีท่าฉลอม ได้จัดสรรและคัดหาเมนูเด็ดชวนลิ้มลอง ปรุงจากปลาทูสดก้นอ่าวไทยในฤดูที่อร่อยที่สุดมากมาย กว่า 30 เมนู อาทิ สุกี้ปลาทู ส้มตำปลาทู ซาลาเปาไส้ปลาทู ก๋วยเตี๋ยวปลาทู ปลาทูต้มกะทิสายบัว เมี่ยงปลาทู ปลาทูลุยสวน ขนมปังหน้าปลาทู ขนมจีนน้ำยาปลาทู ทอดมันปลาทู เป็นต้น ส่วนกิจกรรมภายในงานมีการออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลราคาย่อมเยา ทั้งสด แห้ง แช่แข็ง และแปรรูป รวมทั้งผลิตภัณฑ์ของดีของเด่นจังหวัดสมุทรสาคร ของฝาก ของที่ระลึก สินค้าพื้นเมือง และสินค้าโอทอปคุณภาพเยี่ยม

นอกจากนี้ ยังสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ บริเวณใกล้เคียงมากมาย อาทิ แวะกราบหลวงปู่แก้ว ชมวิหารนกนางแอ่น ณ วัดช่องลม นั่งรถสามล้อถีบย้อนประวัติศาสตร์สุขาภิบาลท่าฉลอม (สุขาภิบาลหัวเมืองแห่งแรกของประเทศไทย) ชมวิถีชาวท่าฉลอมตลอดสองฝั่ง แวะเที่ยวชมสถานีรถไฟบ้านแหลม-แม่กลอง และสักการะบูชาสมเด็จองค์พระปฐมพระพุทธสิขีจักรพรรดิมุนีสัมพุทธชยันตรีศรีสาคร ณ วัดแหลมสุวรรณาราม

อีกทั้งในช่วงเดียวกันได้มีการจัดงาน “ประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม” ระหว่างวันที่ 19 – 23  พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 24.00 น. ณ บริเวณอุทยานพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวงานเทศกาลปลาทูอร่อยที่ท่าฉลอม ครั้งที่ 12 และงานประเพณีนมัสการพระโพธิสัตว์กวนอิม ท่าฉลอม พร้อมทั้งท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสาคร

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ชมรมพลังสตรีท่าฉลอม โทร. 0 3449 7099 , 08 6512 6000 , 08 6512 6500 , 08 5375 0044  หรือ ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8